Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyên; Tài liệu của Đảng bị rò rỉ cho thấy nỗ lực của Việt Nam nhằm hạn chế nhân quyền hơn nữa

0
18
Anh Nguyễn Chí Tuyến, sinh năm 1974, còn được biết đến với cái tên Anh Chí, là một trong những thành viên sáng lập của nhóm No-U Hà Nội (phản đối đường lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông).

Tạp Chí Việt Nam 04/03/2024

 Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyên; Tài liệu của Đảng bị rò rỉ cho thấy nỗ lực của Việt Nam nhằm hạn chế nhân quyền hơn nữa

Công an Hà Nội bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyên và nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Sở Công an Hà Nội ngày 29/2 đã tạm giữ, khám xét nhà của nhà hoạt động, blogger Nguyễn Chí Tuyên để điều tra cáo buộc ông tham gia “tuyên truyền chống nhà nước”, vi phạm Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ Tuyền, xác nhận việc chồng bà bị tạm giữ cùng ngày và cho biết thêm rằng ông sẽ bị tạm giam tại Trại tạm giam số 2 Hà Nội trong 4 tháng trong thời gian điều tra. Cảnh sát cũng tịch thu điện thoại di động, máy tính xách tay và một số ghi chú viết tay của anh.

Tuyết cho biết, chiều hôm trước, chồng cô nhận được giấy triệu tập của Công an Hà Nội đến thẩm vấn nhưng anh từ chối đi vì cảm thấy không khỏe. Tháng 1 năm ngoái, công an đã gửi cho Tuyên một thông báo cấm anh ra khỏi Việt Nam.

Tuyền, người còn được biết đến với tên blog “Anh Chi”, là một nhà hoạt động môi trường, blogger và nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng, người thường tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc Trung Quốc xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam. Ông cũng thành lập hai kênh YouTube là Anh Chí Râu Đen và AC Media để thảo luận các vấn đề xã hội ở Việt Nam và đưa tin về việc Nga xâm chiếm Ukraine.

Vì hoạt động tích cực, Tuyên trở thành mục tiêu quấy rối và theo dõi của an ninh Việt Nam. Năm 2015, anh phải nhập viện sau khi bị người lạ đánh, có thể là công an mặc thường phục.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Cùng ngày, công an Hà Nội cũng bắt giữ Nguyễn Vũ Bình, nhà báo Việt Nam và nguyên cây viết Tạp chí Cộng sản (Tạp chí Cộng sản), cơ quan xuất bản chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, gia đình ông Bình nói với VOA News. Họ cũng lục soát nhà ông và thu giữ một máy tính, một máy in, hai điện thoại di động và năm cuốn sách. Cảnh sát vẫn chưa công bố cáo buộc chống lại anh ta.

Tháng 1 năm 2001, Bình rời khỏi Tạp chí Cộng sản để thành lập Đảng Dân chủ Tự do và đăng một số bài báo kêu gọi cải cách chính trị ở Việt Nam và phê phán chính sách của chính phủ. Ông bị kết án bảy năm tù và ba năm quản chế vào tháng 12 năm 2003 vì tội “gián điệp”, nhưng chính quyền đã thả ông vào năm 2007 do mắc bệnh đường ruột. Vũ Bình là PEN danh dự Canada, Sydney PEN và thành viên PEN Thụy Sĩ.

Việt Nam tuyên án người dân theo điều 331 Bộ luật Hình sự nhưng cũng lợi dụng Luật An ninh mạng 2018 để xác lập tội phạm

Ngày 1 tháng 3 năm 2024, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt Đặng Thị Han Ni một năm sáu tháng tù và đồng phạm Trần Văn Sỹ hai năm tù theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Hàn Ni. Ảnh: Nguyễn Huế

Điều 331, trước đây là Điều 258 của Bộ luật Hình sự năm 1999, hình sự hóa mọi hành vi bị coi là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Trong vụ án này, tòa án giải thích rằng các bị cáo đã vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và những hành vi đó bị coi là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Cụ thể, tòa xét thấy các bị cáo đã vi phạm tiểu mục (a) và (b) khoản 3 Điều 16 và tiểu mục (d) khoản 1 Điều 17 Luật An ninh mạng 2018. Hai bị cáo còn bị phát hiện vi phạm tiểu mục d khoản 1 Điều 5 Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên Internet tại Việt Nam.

Bị cáo Đặng Thị Han Ni khai rằng toàn bộ thông tin bà đưa lên mạng là đúng sự thật, một số thông tin được trích dẫn trực tiếp từ truyền thông nhà nước. Tuy nhiên, tòa vẫn kết luận cả hai bị cáo đều “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” và tuyên án tù.

Trong quá trình xét xử, tòa án cho phép các nạn nhân trong bản cáo trạng không có mặt tại phiên tòa vì có thể sử dụng cuộc điều tra của cảnh sát để lấy lời khai của họ. Một trong những nạn nhân đó là Nguyễn Phương Hằng cũng bị xét xử, kết tội và tuyên án theo Điều 331 trong ba năm vào năm 2023.

Bà Đặng Thị Hàn Ni và bà Nguyễn Phương Hằng

Việt Nam, một lần nữa, được xếp hạng ‘Không tự do’ trong Chỉ số Tự do Thế giới năm 2024 của Freedom House.

Freedom on the Net 2019 finds dwindling internet freedom in many Asian countries.

Freedom House có trụ sở tại Washington D.C. tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm “không tự do” về các quyền chính trị và tự do dân sự trong chỉ số Tự do Thế giới năm 2024. Việt Nam chỉ đạt 19/100 điểm trong phép đo mới nhất của Freedom House, không thay đổi so với điểm số trước đó của nước này trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023.

Chỉ số Tự do Toàn cầu hàng năm của Freedom House, công bố vào ngày 29 tháng 2, đánh giá tình trạng tự do và dân chủ của 195 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sau đó, các quốc gia này được tính điểm và phân loại thành ba nhóm, bao gồm “tự do”, “tự do một phần” và “không tự do”.

Việt Nam chỉ đạt được 4 trên 40 điểm về quyền chính trị và 15 trên 60 về quyền tự do dân sự. tự doBáo cáo của m House cho thấy Timor-Leste là quốc gia “tự do” duy nhất ở Đông Nam Á, trong khi Việt Nam chỉ xếp trên Myanmar do chính quyền quân sự cai trị với 8 điểm.

Công an TP.HCM ra lệnh triệu tập người chỉ trích Tập đoàn VinGroup

Blogger Phuong Ngo

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành lệnh triệu tập lần thứ ba đối với Ngô Thị Oanh Phương, một người dùng Facebook có ảnh hưởng và là người chỉ trích tập đoàn VinGroup, với lý do họ đã nhận được đơn khiếu nại phỉ báng của Tập đoàn Group. Bài đăng gần đây trên Facebook của luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh.

Trước đó, Mạnh viết trên mạng xã hội rằng công an đã hai lần triệu tập Phương, còn được biết đến với tên Facebook là Phương Ngô, vào ngày 19/1 và 30/1. Trong lần triệu tập thứ ba, ngày 26/2, họ bảo cô đến trình diện. trụ sở điều tra an ninh vào ngày 4 tháng 3 để thẩm vấn mối quan hệ của cô với Trần Mai Sơn, một người chỉ trích khác của Tập đoàn VinGroup, đồng thời giải quyết báo cáo phỉ báng do tập đoàn đệ trình.

Mạnh cho biết, các buổi thẩm vấn trước, Phương không đến vì cô bận. Ông đề nghị nếu lần này bà vắng mặt, cơ quan điều tra sẽ ra lệnh khám xét bà, tương tự như lệnh truy nã của Công an tỉnh Long An đối với ông và các luật sư nhân quyền khác là Nguyễn Văn Miêng và Đào Kim Lân trước đó. năm.

Theo ông Mạnh, pháp luật chưa có quy định nào cho phép cơ quan điều tra Việt Nam truy tìm những người không trả lời giấy triệu tập. Luật sư Mạnh, Miêng và Lân đã trốn sang Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái sau khi Công an tỉnh Long An ra lệnh truy nã họ sau khi họ bị buộc tội vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự, liên quan đến “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Dự án 88: Tài liệu bị rò rỉ của Bộ Chính trị Việt Nam quy định hạn chế hơn nữa về nhân quyền

Dự án 88, một nhóm vận động tập trung vào Việt Nam, trong một báo cáo công bố ngày 1 tháng 3, đã phân tích một tài liệu mật do Bộ Chính trị Cộng sản Việt Nam ban hành – Chỉ thị 24 – liên quan đến việc đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng tăng. Nhóm cho biết chỉ thị này có thể “dẫn đến các vi phạm nhân quyền có hệ thống và trên diện rộng, bao gồm các hạn chế không được phép đối với hội họp, hiệp hội, ngôn luận, phương tiện truyền thông và phong trào”.

Chỉ thị bí mật ban hành ngày 12/7/2023 đã đưa ra hướng dẫn, sáng kiến cho mọi cơ quan đảng, cơ quan chính phủ nhằm duy trì độc quyền chính trị của Đảng Cộng sản cầm quyền khi Việt Nam nâng cấp hợp tác quốc tế với phương Tây. Dự án 88 chỉ ra rằng Chỉ thị 24 của Việt Nam rất giống với Tài liệu 9, một chỉ thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được phổ biến vào tháng 4 năm 2013, trong đó nêu chi tiết các xu hướng và hoạt động có thể đe dọa sự cai trị của ĐCSTQ.

“Dường như một thập kỷ sau, Việt Nam đang theo chân Trung Quốc,” Dự án 88 viết.

Chỉ thị 24 cảnh báo về “các thế lực thù địch, phản động” đe dọa an ninh quốc gia của Việt Nam do quan hệ quốc tế ngày càng phát triển.

Những điều khoản đáng chú ý của Chỉ thị này đưa ra những hướng dẫn của Đảng về mọi mặt công việc nội bộ và quốc tế của Việt Nam. Nó cho thấy sự đấu tranh của chính phủ Việt Nam trong việc cố gắng kiểm soát và trấn áp việc thành lập các đảng chính trị độc lập, các nhóm vận động người lao động, các xu hướng dân túy và bất tuân dân sự trong khi tìm cách tăng cường viện trợ và tài trợ nước ngoài cho Việt Nam, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến hoạch định chính sách và xây dựng pháp luật. tư hương Tây.

781340cookie-checkViệt Nam bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyên; Tài liệu của Đảng bị rò rỉ cho thấy nỗ lực của Việt Nam nhằm hạn chế nhân quyền hơn nữa