Monday, June 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGĐộc quyền: Trung Quốc chứa tàu liên quan đến việc chuyển giao...

Độc quyền: Trung Quốc chứa tàu liên quan đến việc chuyển giao vũ khí Triều Tiên-Nga, hình ảnh vệ tinh cho thấy

REUTERS

Michael Martina April 24, 2024

WASHINGTON, ngày 25 tháng 4 (Reuters) – Trung Quốc đang neo đậu cho một tàu chở hàng Nga bị Mỹ trừng phạt có liên quan đến việc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga, theo hình ảnh vệ tinh mà Reuters thu được, khi mối lo ngại của Mỹ ngày càng gia tăng về sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Viện nghiên cứu Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho biết tàu Angara của Nga, kể từ tháng 8 năm 2023 đã chuyển đến các cảng của Nga với hàng nghìn container được cho là chứa đạn dược của Triều Tiên, đã neo đậu tại một xưởng đóng tàu của Trung Quốc ở phía đông tỉnh Chiết Giang kể từ tháng 2.

Sự hiện diện của con tàu tại cảng Trung Quốc nhấn mạnh những thách thức mà Hoa Kỳ và các đồng minh phải đối mặt khi họ cố gắng cắt đứt sự hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Nga.

Với việc Ukraine đang bị Nga tấn công trở lại và thiếu đạn dược, các quan chức Mỹ ngày càng đưa ra những cảnh báo rõ ràng về điều mà họ cho là sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc xây dựng lại quân đội Nga sau những thất bại ban đầu trong cuộc chiến Ukraine.

Sự hỗ trợ đó dự kiến ​​sẽ đứng đầu chương trình nghị sự trong tuần này khi Ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Bắc Kinh.

Nhà ngoại giao cấp thứ hai của Bộ Ngoại giao, Kurt Campbell, cho biết trong tháng này rằng Washington sẽ không “ngồi yên” nếu Bắc Kinh tăng cường ủng hộ Moscow.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã biết về “các báo cáo nguồn mở, đáng tin cậy” rằng tàu Angara hiện đang neo đậu tại một cảng Trung Quốc và đã nêu vấn đề này với chính quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên thực hiện nghĩa vụ của mình theo UNSCR 2397”, quan chức này nói, đề cập đến nghị quyết của Liên hợp quốc hạn chế thương mại với Triều Tiên và yêu cầu các quốc gia Liên hợp quốc hủy đăng ký bất kỳ tàu nào liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.

Người phát ngôn cho biết: “Khi Bộ trưởng Blinken gặp những người đồng cấp Trung Quốc trong tuần này, ông ấy sẽ giải quyết một loạt mối quan ngại, bao gồm cả cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và mối quan hệ Nga-Triều Tiên”.

Hình ảnh vệ tinh mà RUSI thu được trong những tháng gần đây từ các công ty, trong đó có công ty chụp ảnh Trái đất Planet Labs PBC có trụ sở tại San Francisco, cho thấy tàu Angara neo đậu tại Nhà máy đóng tàu Chu Sơn Xinya ở Chiết Giang, nơi trên trang web của hãng cho biết đây là công ty sửa chữa tàu tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Con tàu được xác định nhờ bộ phát đáp của hệ thống nhận dạng tự động (AIS) độc đáo đã được bật trong thời gian ngắn, có thể vì lý do an toàn, khi đang di chuyển trên đoạn eo biển đông đúc trên đường đến Trung Quốc.

RUSI cho biết, trước khi đến Trung Quốc vào ngày 9/2, dường như để sửa chữa hoặc bảo trì, tàu Angara đã cập cảng Triều Tiên và Nga vào tháng 1 và tắt bộ phát đáp. Nó lại ngừng truyền ngay sau khi đến Trung Quốc.

ÍT NHẤT 11 CHUYẾN ĐẾN NGA

Con tàu bị Mỹ trừng phạt vào tháng 5 năm 2022 đã thực hiện ít nhất 11 chuyến giao hàng giữa cảng Rajin của Triều Tiên và các cảng của Nga từ tháng 8 năm 2023, theo RUSI, đơn vị đang theo dõi hoạt động của nó như một phần của dự án sử dụng nguồn mở. dữ liệu để giám sát các mạng lưới trốn tránh lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết họ không biết chi tiết liên quan đến Angara, nhưng Trung Quốc “luôn phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán dài hạn không có cơ sở trong luật pháp quốc tế hoặc ủy quyền của Hội đồng Bảo an”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết họ không có thông tin gì về vấn đề này.

Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác hồi đầu năm nay cho biết việc chuyển vũ khí của Triều Tiên sang Nga vi phạm “rõ ràng” nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Joseph Byrne, một nhà nghiên cứu của RUSI, cho biết chính phủ Trung Quốc nên biết rằng con tàu bị Mỹ trừng phạt đã cập cảng tại xưởng đóng tàu của họ.

Byrne nói: “Nếu nó để (tàu Angara) rời cảng mà không được kiểm tra và mới được sửa chữa, thì điều đó cho thấy Trung Quốc có thể sẽ không có bất kỳ hành động nào đối với các tàu Nga này”.

Washington đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc không hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Moscow kể từ khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào tháng 2 năm 2022, diễn ra chỉ vài tuần sau khi Nga và Trung Quốc tuyên bố “quan hệ đối tác không giới hạn”.

Tuần trước Blinken đã chỉ trích sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, nói rằng Bắc Kinh hiện là nước góp phần chính vào cuộc chiến của Moscow ở Ukraine mặc dù nước này cung cấp các thành phần quan trọng cho vũ khí.

Bộ Ngoại giao Nga và Nhà máy đóng tàu Zhoushan Xinya không trả lời yêu cầu bình luận về Angara.

Trang web của công ty cho biết khách hàng của họ đến từ khắp châu Á, châu Âu và Mỹ và họ có “sự hợp tác chiến lược” với các công ty vận tải toàn cầu, bao gồm Maersk và Evergreen Marine Corp của Đài Loan, cũng như quan hệ đối tác với các công ty công nghệ châu Âu.

Cả Nga và Triều Tiên đều nhiều lần bác bỏ những lời chỉ trích về cáo buộc chuyển giao vũ khí. Moscow cho biết họ sẽ phát triển quan hệ với bất kỳ quốc gia nào họ muốn và sự hợp tác của họ với Bình Nhưỡng không trái với các thỏa thuận quốc tế.

Campbell phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm thứ Hai rằng mối quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Triều Tiên với Nga là “trái ngược” với lợi ích an ninh của Mỹ ở châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Báo cáo của Michael Martina và David Brunnstrom; Báo cáo bổ sung của Antoni Slodkowski, Guy Faulconbridge và phòng tin tức Bắc Kinh; Chỉnh sửa bởi Don Durfee và Daniel Wallis

Nguồn : https://www.reuters.com/world/china-harbors-ship-tied-north-korea-russia-arms-transfers-satellite-images-show-2024-04-25/

——————

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Toller Artikel! Ich fand die Informationen wirklich hilfreich und aufschlussreich. Es ist immer erfrischend, auf so gut recherchierte Inhalte wie diesen zu stoßen. Mach weiter so! Ich freue mich darauf, in Zukunft mehr von dir zu lesen.” English. Great article! I found the information really helpful and insightful. It’s always refreshing to come across well-researched content like this. Keep up the fantastic work! Looking forward to reading more from you in the future.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular