HomeGiáo DụcBẰNG GIẢ, GIẢ BẰNG, HỌC GIẢ, GIẢ HỌC

BẰNG GIẢ, GIẢ BẰNG, HỌC GIẢ, GIẢ HỌC

LS Lê Ngọc Luân
Trước hết, cần phải khẳng định đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, người dân cả nước đang thực hiện quyền giám sát của mình nên rất quan tâm, theo dõi sát sao và kết quả xác minh, công bố thông tin phải kịp thời, nhanh chóng bởi cơ quan chức năng xác minh “bằng cấp 3” ghi tên người này nhưng họ không thi và cũng không có trong hệ thống được cấp bằng tại Sở Giáo dục TP.HCM. Từ đó có thể khẳng định “bằng cấp 3” này là giả. Do đó, nếu sử dụng bằng cấp 3 giả đó để học cao hơn như: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thì dư luận tiếp tục đặt ra vấn đề có hay không sự việc tiếp tay của những cá nhân, tổ chức đằng sau? Đây là câu hỏi cấp thiết cần sự phúc đáp, thông tin từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:
Khoản 1 Điều 16 Thông tư 21/2019 ngày 29/11/2019 của Bộ GD&ĐT quy định điều kiện cấp văn bằng: “Văn bằng… cấp cho người học sau khi tốt nghiệp cấp học hoặc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học.” Như vậy, nếu cá nhân nào không đáp ứng được một trong các điều kiện trên nhưng sau vẫn có bằng tốt nghiệp để sử dụng cho các bấc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ thì hoặc là quy trình cấp bằng có sai phạm; hoặc đó là bằng tốt nghiệp giả và sẽ bị thu hồi, hủy bỏ bởi Giám đốc Sở GD&ĐT theo Điều 25 Thông tư 21/2019 và phải lập thành quyết định, đăng tải thông tin công khai trên cổng thông tin điện tử.
Ngoài việc thu hồi, huỷ bỏ thì Giám đốc Sở GD&ĐT có trách nhiệm: “Xác minh tính xác thực của văn bằng, chứng chỉ khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân;” (điểm e khoản 2 Điều 5 Thông tư 21/2019). Nếu có căn cứ hoặc có dấu hiệu của việc mua bán bằng giả hoặc đưa nhận hối lộ thì phải chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra xác minh, xử lý theo quy định. Trường hợp sử dụng bằng cấp 3 giả để từ đó có kết quả được cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì tất cả các bằng cấp này đều là giả vì kết quả có được là từ bằng cấp 3 giả. Lúc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải kiểm tra, thẩm định hồ sơ quá trình đào tạo, thẩm định chất lượng luận án theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 Thông tư 18/2021.
Trách nhiệm quan trọng trong việc công bố, cung cấp thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo:
Như đã phân tích, nếu bằng cấp 3 giả thì tất cả các kết quả cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ sau đó đều phải bị thu hồi và huỷ bỏ nhưng sự việc không dừng lại ở đó mà Bộ GD&ĐT cũng phải thẩm định các tài liệu, hồ sơ, quy trình học, cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ và nội dung luận án tiến sĩ có đạt hay không? Có dấu hiệu của việc thông đồng, cấu kết của các tổ chức, cá nhân trong việc cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ không? Nếu phát hiện hoặc có dấu hiệu tiêu cực, đưa nhận hối lộ để cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì Bộ GD&ĐT phải chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra có thẩm quyền kiến nghị điều tra xử lý hành vi có dấu hiệu tội phạm và lúc này thẩm quyền không còn thuộc về Bộ GD&ĐT.
Ví dụ: Quy định về thời gian đào tạo học viên học tiến sĩ phải tập trung liên tục 4 năm nhưng nếu thời điểm đó xảy ra dịch Covid 19 thì học viên và nhà trường tập trung dạy học thế nào? Có hay không việc dù không học nhưng lại có bảng điểm, có bài thi, có kết quả để hợp pháp cho việc cấp bằng….vv. Nếu xảy ra việc đó thì gọi là “học giả” hay “giả học” nhưng lại được cấp bằng và đương nhiên bằng được cấp là “bằng giả”. Vấn đề này cần sự trả lời khách quan, chính xác và nhanh chóng từ các cơ quan chức năng.
Sau khi thực hiện các bước trên đây, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 5 Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ GD & ĐT ban hành kèm theo Quyết định số 22/QĐ-BGDĐT ngày 08/01/2019 của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT về trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho dư luận, cơ quan báo chí: “….về sự kiện, hoặc vấn đề quan trọng, gây tác động lớn trong xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành giáo dục nhằm cảnh báo kịp thời và định hướng thông tin, định hướng dư luận trong thời gian chậm nhất là 6 tiếng.”
P/S: Đăng lại phần trả lời của LS Lê Ngọc Luân để người đọc dễ hiểu!
Sài Gòn, 04/7/2024
❤️

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here