HomeTHẾ GIỚIMỸ: PHE ỦNG HỘ VIỆN TRỢ UKRAINE CHIẾN THẮNG

MỸ: PHE ỦNG HỘ VIỆN TRỢ UKRAINE CHIẾN THẮNG

Trd Xuan

Đa số nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối phế truất Chủ tịch Mike Johnson, giúp ông giữ được vị trí này.

Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 8/5 yêu cầu bỏ phiếu miễn nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, bước cuối trong quy trình nhằm phế truất ông khỏi vị trí này. Tuy nhiên, nỗ lực của bà Greene đã bị chặn đứng do 359 nghị sĩ bỏ phiếu chống, trong khi chỉ có 43 người ủng hộ.

“Tôi biết ơn niềm tin từ các đồng nghiệp nhằm đánh bại nỗ lực sai lầm này. Hy vọng đây sẽ là sự kiện chấm dứt nỗ lực loại bỏ các lãnh đạo liên tục đeo bám quốc hội Mỹ thời gian qua”, ông Johnson cho biết sau cuộc bỏ phiếu.

Nghị sĩ Greene trước đó chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Johnson vì liên tục thỏa hiệp với phe Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện.

Bà nói khi yêu cầu bỏ phiếu: “Những lời bào chữa ‘như đây là cách điều hành chính phủ đang chia rẽ’ là quá yếu đuối và không thể chấp nhận. Ngay cả khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện với cách biệt mong manh, ít nhất chúng ta cũng phải bảo đảm được an toàn biên giới”..

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ đã la ó và lên tiếng chế nhạo khi bà Greene đọc nghị quyết đề xuất phế truất ông Johnson, trong khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đi quanh nghị trường và bắt tay với nhiều nhà lập pháp.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng ủng hộ kết quả bỏ phiếu. “Các thành viên Cộng hòa phải đấu tranh với phe Dân chủ cực tả và những thiệt hại mà họ gây ra với đất nước. Tuy nhiên, đây không phải lúc chúng ta bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi miễn nhiệm. Sẽ có lúc phải làm vậy, nhưng không phải lúc này”, ông cho hay.

Ông Johnson, 52 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ thứ 56 hồi tháng 10/2023, kết thúc ba tuần hỗn loạn sau khi người tiền nhiệm Kevin McCarthy bị phế truất. Ông khiến nhiều thành viên cứng rắn trong đảng Cộng hòa giận dữ sau khi thúc đẩy bỏ phiếu thông qua các dự luật chi tiêu chính phủ và viện trợ nước ngoài mà không kèm điều kiện siết chặt an ninh biên giới Mỹ – Mexico.

Nghị sĩ Greene cuối tháng 3 nộp đơn “đề xuất bãi nhiệm” Chủ tịch Hạ viện Johnson, khởi động quy trình lật đổ ông. Đây động thái hiếm gặp khi bà Greene thể hiện công khai chống lại ứng viên tổng thống Donald Trump, người đã khẳng định ủng hộ Johnson giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Kiến nghị miễn nhiệm Chủ tịch Hạ viện trước đây từng là quy trình rất khó khăn và phức tạp, phải được biểu quyết trong nội bộ đảng, với đa số ủng hộ thì mới được đem ra bỏ phiếu ở Hạ viện. Tuy nhiên, Kevin McCarthy cùng đồng minh hồi tháng 1/2023 chấp thuận nới lỏng quy định để phe cực hữu đảng Cộng hòa ủng hộ ông làm Chủ tịch Hạ viện.

Quy định mới cho phép bất cứ nghị sĩ nào cũng có quyền trình “nghị quyết văn phòng Chủ tịch Hạ viện vô chủ” mà không cần thêm sự ủng hộ từ ai khác. Sau khi nghị sĩ này yêu cầu bỏ phiếu, Hạ viện phải quyết định chấp thuận hay phản đối trong hai ngày hành chính. Nếu chấp thuận, Hạ viện sẽ bỏ phiếu và chỉ cần đa số nghị sĩ tham gia ủng hộ nghị quyết, chủ tịch đương nhiệm mất chức.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries đã tập hợp cuộc họp kín của mình để cứu Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson vào thứ Tư, hoặc ít nhất là ngăn cản Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene giành được chiến thắng. Bà dân biểu “trẻ trung, dễ thương, tài ba xuất chúng Marjorie Taylor Greene được truyền thông báo chí và lãnh đạo Nga khen ngợi lên tận mây xanh.

Nhưng đảng viên Đảng Dân chủ ở New York sẽ không đảm bảo rằng đảng của ông sẽ cứu được lần nữa nếu bà Greene hoặc ai đó khác cố gắng ép một cuộc bỏ phiếu khác để lật đổ ông.

Hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ – có khoảng 40 người bất đồng chính kiến – đã bỏ phiếu chống lại việc hủy bỏ kiến nghị rời khỏi ghế hoặc bỏ phiếu có mặt, làm theo chỉ đạo của ông Jeffries nhằm ngăn Hạ viện rơi vào tình trạng “hỗn loạn hơn nữa” bằng cách bỏ phiếu hủy bỏ kiến nghị bãi bỏ ghế chủ tịch Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu tối thứ Tư đánh dấu sự bảo lãnh của đảng Dân chủ cho chủ tịch Johnson đảng Cộng hòa Louisiana, người đã đấu tranh để giải quyết vấn đề nổi loạn trong hội nghị của đảng mình kể từ khi giành được quyền lãnh đạo sáu tháng trước.

Hạ nghị sĩ James McGovern, đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts, nói rằng việc ngăn chặn tái diễn tình trạng hỗn loạn đã xé nát Hạ viện năm ngoái khi cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị lật đổ là “điều đúng đắn nên làm”, nhưng việc đảng Dân chủ ủng hộ ông Johnson sẽ không kéo dài mãi mãi.

Ông McGovern: “Tôi không phải là một kẻ hẹn hò rẻ tiền và điều này không có nghĩa là mãi mãi. “Bạn biết đấy, có lẽ vì chúng tôi là những người ủng hộ Ukraine và tôi nghĩ chúng tôi đang thể hiện mình là những người nhiệt thành trong việc cố gắng ngăn chặn sự hỗn loạn lan rộng tại quốc hội.”

Ông Jeffries cho biết Đảng Dân chủ đã cùng với Đảng Cộng hòa ngăn chặn đề nghị phế truất chủ tịch Hạ viện Mike Johnson của bà Greene, đồng thời lưu ý rằng ông sẽ không hối hận về quyết định giữ ông Johnson tại vị.

Tuy nhiên, ông cho biết ông hy vọng đảng Cộng hòa sẽ dập tắt bất kỳ quan điểm bất đồng chính kiến nào có thể phá hỏng những tháng còn lại các phiên họp hỗn loạn tại Quốc hội.

Nhưng lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ Jeffries không đảm bảo đảng của ông sẽ cứu được Johnson một lần nữa. “[Tôi] chưa nghĩ tới điều đó,” ông Jeffries nói.

————

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here