HomeCHỐNG THAM NHŨNGĐồng Tâm: Thanh niên, phụ nữ, cụ già kể cả trẻ sơ...

Đồng Tâm: Thanh niên, phụ nữ, cụ già kể cả trẻ sơ sinh bị đánh đập dã man và bị bắt

#GNsP – Theo thông tin mới nhất hiện nay được cập nhật từ người dân oan Đồng Tâm cho biết vào lúc 8 giờ sáng ngày 09.01.2020: “Các thủ lĩnh đã bị bắt đi kể cả cụ Kình. Con trai cụ Kình là ông Lê Đình Công bị bắn gẫy tay, con dâu ông Công và hai cháu nhỏ bị bắt trong đó có một cháu bé sơ sinh mới được ba tháng tuổi.”

Tiếng súng đã nổ trên đất sương máu của bà con dân oan Đồng Tâm. Các quan chức địa phương “vô cảm” trước tiếng khóc thở than của bà con hòa lẫn tiếng khóc nức nở của trẻ thơ vô tội.

Lực lượng có chức năng tại Hà Nội đã dùng súng, chất nổ, đạn hơi cay để tấn công bà con dân oan Đồng Tâm.
Bộ Quốc Phòng cướp đất của dân và sử dụng đất không đúng mục đích

Qua các thông tin, từ sau năm 1980, người dân Đồng Tâm đã giao hàng trăm hécta đất cho nhà cầm quyền để phục vụ các công trình công ích như: 208 hécta đất xây dựng sân bay Miếu Môn cho Bộ Quốc Phòng, trên thực tế không có sân bay nào tên là Miếu Môn và đi vào hoạt động, Bộ Quốc Phòng “chưa hề thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đang sử dụng đất”, “chưa có văn bản nào xác định ranh giới khu đất này”; Hơn 176 hécta đất xây dựng Trường bắn Miếu Môn và Thủ tướng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng sân golf; Tiếp tục lấy hơn 46 hécta đất giao cho công ty viễn thông quân đội Viettel…

Đất của người dân Đồng Tâm được nhà hữu trách mượn sau 1980 để phục vụ công ích nhưng đã không thực hiện đúng mục đích, tuy nhiên giới chức vẫn không giao trả lại đất cho người dân mà tiếp tục tự ý giao/chuyển nhượng/bán đất cho các cá nhân cũng như các doanh nghiệp, công ty. Suốt nhiều năm qua, người dân Đồng Tâm nhiều lần nộp đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Thậm chí, họ còn dàn dựng kịch bản ghép tội bà con dân oan Đồng Tâm khi bà con quyết tâm đứng lên đoàn kết đòi lại quyền sở hữu đất để canh tác, trồng trọt từ bao đời này.

Đỉnh điểm của sự việc xảy ra vào ngày 14.04.2017, khi nhà chức trách huy động “lực lượng có chức năng” như công an, CSCĐ… đến uy hiếp, cưỡng chế đất của bà con. Người dân Đồng Tâm “không tấc sắt trong tay” tìm mọi cách phòng vệ, bảo vệ tính mạng và quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã bắt giữ trái pháp luật nhiều nông dân Đồng Tâm, nhiều người dân bị thương nặng trong đó có Cụ Kình – đã ngoài 80 tuổi là cán bộ hưu trí có 60 năm tuổi đảng – bị rạn nứt xương… Đáp trả lại điều đó, bà con đã giữ lại hơn 30 các cán bộ, tại nhà văn hóa thôn, với mục đích mong muốn nhà cầm quyền thực tâm lắng nghe nguyện vọng sống còn của bà con dân oan. Người dân Đồng Tâm đã đối xử, chăm sóc những người bị giữ một cách tử tế. Vào ngày 15.04, Cơ quan Cảnh sát Điều tra ra quyết định khởi tố một số người dân Đồng Tâm với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS. Sau đó, vào ngày 18.04, các cán bộ CSCĐ đã ra khỏi Hội trường.

Nếu như nhà chức trách không “chiếm đoạt đất” thuộc quyền quản lý và sở hữu của bà con nông dân Đồng Tâm; không tự ý bán/giao/chuyển nhượng nhiều khu đất của bà con cho các cá nhân, các công ty, doanh nghiệp…; không tự tiện “cấp giấy phép xây dựng” cho các cá nhân, các doanh nghiệp; không cố tình chà đạp lên pháp luật để làm ngơ trước tiếng kêu oan của bà con nông dân Đồng Tâm đang chực chờ đối diện với cái đói, cái nghèo… thì ắt hẳn vụ việc sẽ không xảy ra rối ren như tình cảnh hiện nay.

Suốt nhiều năm qua, từ các vụ cưỡng chế đất trái pháp luật do nhà hữu trách “đạo diễn” như Vườn Rau Lộc Hưng – Sài Gòn, Dương Nội – Hà Nội, Tiên Lãng – Hải Phòng, Thạnh Hóa – Long An… cho thấy, kết quả là người dân oan mất đất, không đất canh tác, không chuyển đổi được nghề nghiệp. Nỗi oan chưa được giải oan, thì sự oan khiên tiếp tục chồng chất, khi những người dân phải gánh chịu những bản án oan sai bị gán vào các tội danh mơ hồ trong Bộ Luật Hình Sự như: gây rối trật tự công cộng theo Điều 245, chống đối người thi hành công vụ theo Điều 257, cố ý gây thương tích theo Điều 104,… Còn “lực lượng có chức năng” cưỡng chế đất sai luật định, đánh đập dân đến trọng thương, bắt giữ dân trái pháp luật… thì không bị điều tra!

Người xưa nói “không có lửa thì sao có khói”? Còn Bộ luật Hình sự thì qui định rõ phải điều tra “động cơ, mục đích…” nguyên nhân dẫn đến hành vi. Nếu nhà cầm quyền chỉ xem xét cái ngọn của vấn đề, dùng “lực lượng có chức năng” để đe dọa, trấn áp, hoặc dùng truyền thông lề đảng để chụp mũ người dân lành thì chắc chắn sẽ còn nhiều “Đồng Tâm” khác!

Pv. GNsP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here