Home KINH TẾ CATL đứng đầu danh sách trợ cấp doanh nghiệp của Trung Quốc,...

CATL đứng đầu danh sách trợ cấp doanh nghiệp của Trung Quốc, vượt xa các công ty dầu mỏ lớn

0
9
Gian hàng của nhà sản xuất pin CATL tại Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2024. Nhà sản xuất này là công ty nhận được trợ cấp nhà nước nhiều nhất trong số các công ty niêm yết ở đại lục vào năm ngoái. © Reuters

Sự xuất hiện của những người nhận liên quan đến xe điện nổi bật khi thuế quan của châu Âu xuất hiện

KENJI KAWASE, Nikkei Asia chief business news correspondent

June 6, 2024 11:15 JST

HỒNG KÔNG – Nhà sản xuất pin hàng đầu Trung Quốc CATL đã trở thành công ty nhận trợ cấp nhà nước nhiều nhất trong số tất cả các công ty niêm yết ở đại lục, nêu bật trọng tâm chiến lược sắc bén hơn ngay khi sự hỗ trợ của chính phủ như vậy thu hút sự giám sát ở phương Tây.

Năm ngoái đánh dấu lần đầu tiên Contemporary Amperex Technology, tên chính thức của nhà sản xuất pin xe điện, đứng số 1 về doanh thu trợ cấp trong số hơn 5.000 doanh nghiệp đại lục, theo dữ liệu do nhà cung cấp thông tin Trung Quốc Wind tổng hợp và khảo sát của Nikkei Asia. .

Danh sách này từ lâu đã bị thống trị bởi các công ty dầu khí nhà nước, nhưng phiên bản mới nhất cho thấy sự nhấn mạnh vào xe điện và các lĩnh vực công nghệ được ưu tiên cao khác, như bảng điều khiển và chất bán dẫn.

CATL đã nhận được 5,72 tỷ nhân dân tệ (790 triệu USD) vào năm 2023, cao hơn gấp đôi so với năm trước. Các khoản trợ cấp hàng năm được tiết lộ dưới dạng các khoản mục không định kỳ được tính vào lợi nhuận ròng của một năm nhất định, theo chuẩn mực kế toán Trung Quốc.

Đối với CATL, khoản hỗ trợ năm 2023 lên tới 13% lợi nhuận ròng. Công ty niêm yết ở Thâm Quyến không tiết lộ họ sử dụng số tiền này vào mục đích gì trong báo cáo thường niên mới nhất và cũng không trả lời các câu hỏi từ Nikkei Asia.

Nhưng CATL không phải là ví dụ duy nhất báo hiệu sự thay đổi trong cách nhà nước Trung Quốc phân phát trợ cấp: 4 trong số 10 quốc gia nhận nhiều nhất đều liên quan đến xe điện.

Bảng xếp hạng được đưa ra ngay trước khi có kết luận dự kiến ​​về cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu về sự hỗ trợ của nhà nước Trung Quốc đối với ngành công nghiệp xe điện của nước này. Khi khởi động cuộc điều tra vào tháng 9 năm ngoái, chủ tịch ủy ban, Ursula von der Leyen, cho biết Trung Quốc đang giữ giá xe điện ở mức “thấp giả tạo” bằng “các khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước”, khiến thị trường toàn cầu “tràn ngập” ô tô giá rẻ. “Điều này đang bóp méo thị trường của chúng tôi,” cô nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tháng trước đã tuyên bố tăng thuế đối với xe điện của Trung Quốc lên 100%, dựa trên lý do tương tự. Trong khi đó, sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía nhà nước của CATL có thể tăng cường giám sát mối quan hệ đối tác sản xuất pin của họ với nhà sản xuất ô tô Ford của Hoa Kỳ, vốn đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lập pháp.

Tất nhiên, Trung Quốc không đơn độc trong việc cấp tiền nhà nước cho các công ty. Khi sự cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng về công nghệ tiên tiến, Washington cũng đã cấp chính phủ trợ cấp cho các công ty và lĩnh vực mà họ cho là chiến lược. Nhật Bản cũng đang cung cấp viện trợ nhà nước hào phóng cho nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC và công ty nội địa Rapidus, ngay cả khi đang gặp căng thẳng tài chính nặng nề.

Trở lại Trung Quốc, SAIC Motor, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước này, đã nhận được hơn 4 tỷ nhân dân tệ tiền trợ cấp vào năm 2023, tức nhiều hơn 11% so với một năm trước đó. Doanh nghiệp nhà nước có trụ sở tại Thượng Hải không tiết lộ chi tiết về các khoản trợ cấp và giống như CATL, không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei.

Nhưng sau nhiều thập kỷ dựa vào hai thỏa thuận liên doanh sinh lợi riêng biệt với Volkswagen và General Motors – chủ yếu tập trung vào ô tô động cơ xăng – SAIC gần đây đã quảng bá thương hiệu EV của riêng mình. Chủ tịch Wang Xiaoqiu nói với các nhà đầu tư sau báo cáo thu nhập hàng năm của SAIC rằng công ty “hiện đang trong quá trình chuyển đổi”.

SAIC cũng là nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất Trung Quốc, được hỗ trợ bởi MG, một thương hiệu có tuổi đời hàng thế kỷ của Anh được mua lại vào năm 2007. Công ty đã bán được 1,208 triệu chiếc ra nước ngoài vào năm 2023, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xe MG chiếm 840.000 chiếc trong tổng số tổng xuất khẩu – chủ yếu sang châu Âu.

Một người nhận trợ cấp lớn khác là BYD, một nhà sản xuất xe điện tư nhân được Berkshire Hathaway của Warren Buffett hậu thuẫn. Nó đã nhận được 2,18 tỷ nhân dân tệ vào năm 2023, tương đương 28% so với năm trước.

BYD có trụ sở tại Quảng Đông là nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc và là động cơ xuất khẩu chủ chốt, bán hàng tại hơn 50 thị trường nước ngoài. Công ty ngang hàng của nó, Great Wall Motor, cũng nhận được hơn 2 tỷ nhân dân tệ tiền trợ cấp vào năm ngoái.

Shinichi Seki, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nhật Bản chuyên về kinh tế Trung Quốc, nói với Nikkei Asia rằng việc CATL đứng đầu danh sách viện trợ của chính phủ cho thấy Bắc Kinh đang “linh hoạt điều chỉnh những lĩnh vực nào sẽ nhận được tài trợ của nhà nước”.

Nhìn lại năm 2022, người nhận lớn nhất năm đó ban đầu là nhà sản xuất bảng hiển thị BOE Technology Group, công ty đã thu về 5,45 tỷ nhân dân tệ theo cơ sở dữ liệu của Wind.

Nhưng China Mobile, nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất về số lượng thuê bao, đã vượt qua con số đó sau khi trình bày lại mức trợ cấp năm 2022 trong báo cáo thường niên mới nhất, tăng gần gấp ba tổng số lên 6,65 tỷ nhân dân tệ. Nó không nói chi tiết về sự thay đổi.

China Mobile vẫn chưa trả lời yêu cầu giải thích của Nikkei Asia. Nhưng Chủ tịch Yang Jie liên tục nói trước công chúng rằng “thời kỳ cao điểm” cho khoản đầu tư 5G – cơ sở hạ tầng không dây quan trọng cho các ngành công nghệ khác nhau – sẽ là từ năm 2020 đến năm 2022. Chi tiêu vốn hàng năm của họ thực sự đã đạt đỉnh vào năm 2022.

Hiện Seki xem thứ hạng hàng đầu của CATL phản ánh việc chính quyền Trung Quốc “đang cố gắng hỗ trợ một ngành mà họ cho là có tiềm năng tăng trưởng cao hơn”.

Nếu không có cơ sở dữ liệu toàn diện, khả thi để theo dõi các khoản trợ cấp của chính phủ ở Trung Quốc, việc tổng hợp thông tin công bố của các công ty là một trong số ít cách để đánh giá cách nhà nước phân bổ hỗ trợ cho các công ty.

Sử dụng phương pháp tương tự và quay trở lại năm 2012, khi Tập Cận Bình nắm quyền Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, những người nhận nhiều nhất trong nhiều năm là Sinopec hoặc PetroChina – những đơn vị niêm yết cốt lõi của các tập đoàn dầu khí nhà nước tương ứng Trung Quốc. Tập đoàn Hóa dầu và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Về mặt chính trị, cái gọi là gia tộc dầu mỏ, do cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang lãnh đạo, đã bị lật đổ ngay sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền với lý do chống tham nhũng, nhưng sự hỗ trợ tài chính liên tục của nhà nước chứng tỏ tầm quan trọng của các công ty đó.

Chỉ đến năm 2021, SAIC Motor mới chiếm được vị trí dẫn đầu, lần đầu tiên vượt qua Sinopec sau 5 năm. Tuy nhiên, việc sửa đổi số liệu của China Mobile cũng sẽ giúp họ vượt lên trên SAIC vào năm 2021.

Ngay cả bây giờ, Sinopec và PetroChina vẫn là những người nhận trợ cấp lớn, vì ngành dầu khí vẫn là một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chính phủ đang ngày càng ưu tiên các lĩnh vực công nghệ chiến lược.