Thursday, July 25, 2024
HomeKINH TẾMỸ TÌM CÁCH CẮT ĐỨT CON ĐƯỜNG NHẬN NGUYÊN LIỆU VÀ THIẾT...

MỸ TÌM CÁCH CẮT ĐỨT CON ĐƯỜNG NHẬN NGUYÊN LIỆU VÀ THIẾT BỊ QUỐC TẾ CÒN LẠI CỦA NGA TỪ CÁC NƯỚC THỨ BA

Trd Xuan

  Mỹ công bố loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga do cuộc chiến ở Ukraine, tăng áp lực với các ngân hàng nước ngoài vẫn giao dịch với Moskva.

Các lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 12/6 nhắm vào hơn 300 cá nhân và tổ chức ở Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Những thực thể bị nhắm mục tiêu ở Nga bao gồm cả Sở Giao dịch Moskva, sở giao dịch lớn nhất của Nga, và một số đơn vị trực thuộc, động thái có thể làm phức tạp thêm các hoạt động giao dịch trị giá hàng tỷ USD, cũng như các thực thể liên quan một số dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

“Hành động hôm nay nhắm vào con đường nhận nguyên liệu và thiết bị quốc tế còn lại của Nga, trong đó có nguồn cung cấp quan trọng từ các nước thứ ba”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay.

Bà cho biết loạt lệnh trừng phạt mới nhằm gia tăng rủi ro với các tổ chức tài chính hỗ trợ nền kinh tế Nga và loại bỏ những con đường né tránh lệnh trừng phạt, đồng thời làm giảm khả năng Nga được hưởng lợi từ việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin của nước ngoài.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ vẫn lo ngại về quy mô và mức độ của hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga, điều mà Washington cho rằng đang hỗ trợ cho ngành công nghiệp quân sự của Moskva.

Bên cạnh các biện pháp trừng phạt mới, Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ mở rộng định nghĩa về “căn cứ công nghiệp quân sự” của Nga, tiến tới hạn chế khả năng những cơ sở này tận dụng dịch vụ phần mềm và công nghệ thông tin của Washington.

Lệnh trừng phạt mới cũng mở rộng phạm vi biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với tất cả cá nhân và thực thể Nga đã chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Loạt biện pháp trừng phạt này cũng tác động đến các mạng lưới xuyên quốc gia, nhắm vào hơn 90 cá nhân và thực thể ở Trung Quốc, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE. Mỹ cáo buộc hàng hóa và dịch vụ từ các mạng lưới nước ngoài này đã giúp Nga duy trì cuộc chiến và tránh được lệnh trừng phạt.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào các công ty vỏ bọc ở Hong Kong vì chuyển chất bán dẫn sang Nga. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng những nỗ lực nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc duy trì cuộc chiến ở Ukraine đã có “tác động đáng kể”.

“Xuất khẩu toàn cầu sang Nga đã giảm gần 90 tỷ USD và xuất khẩu của Mỹ sang Nga về cơ bản đã dừng lại ở mọi mặt hàng, trừ một số mặt hàng y tế như vaccine”, quan chức giấu tên cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ đáp trả “mạnh mẽ” loạt biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. “Nga sẽ không để yên cho những hành động hung hăng như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới trước hội nghị thượng đỉnh G7 tuần này ở Italy. Chính quyền Biden trước đó cho biết các bước hỗ trợ Ukraine sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga cũng sẽ được công bố trong hội nghị.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói với giới báo chí, cam kết của nhóm G7 với Ukraine sẽ tiếp tục “ngay thẳng và rõ ràng” và thực hiện “những bước đi táo bạo”.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, các thành viên G7, trong đó Anh, Nhật Bản và Mỹ, đang hoàn tất các thỏa thuận để thành lập một quỹ hỗ trợ Ukraine.

Đối với các lệnh trừng phạt sắp tới của Mỹ, ông Kirby tiết lộ, Washington sẽ tuân thủ một số cam kết mà các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra cho đến nay.

Ông cho biết thêm, bên lề hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày tại một khách sạn sang trọng ở vùng Puglia, Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngồi lại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để thảo luận về các bước tiếp theo của Washington đối với Kiev.

Theo ông Kirby, trong hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thúc đẩy các nỗ lực hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do, rộng mở, an toàn, thịnh vượng, kiên cường, kết nối” và thảo luận về mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Trung Quốc với Nga cũng như các khu vực phi thị trường của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular