Friday, July 12, 2024
HomeDU LỊCHBLOGCOVID-19 thay đổi trái tim người bệnh như thế nào— ngay cả...

COVID-19 thay đổi trái tim người bệnh như thế nào— ngay cả sau khi đã khỏi bệnh

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ tạp chí Time.

Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn.

Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.

Tất cả các cơ, bao gồm cả cơ tim, đều dựa vào canxi để co bóp. Tế bào cơ lưu trữ canxi và mở các kênh đặc biệt bên trong tế bào để giải phóng canxi khi cần thiết. Trong một số tình trạng như suy tim, kênh này vẫn mở trong một nỗ lực tuyệt vọng để giúp cơ tim co bóp tích cực hơn. Việc rò rỉ canxi cuối cùng làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi, cuối cùng làm suy yếu cơ bắp.

Marks cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng trong tim của bệnh nhân COVID-19, có những bất thường trong cách xử lý canxi. Trên thực tế, khi nói đến hệ thống canxi của họ, mô tim của 10 người đã chết vì COVID-19 này trông rất giống với mô tim của những người bị suy tim.

Marks có kế hoạch khám phá thêm những thay đổi về tim mà SARS-CoV-2 có thể gây ra bằng cách nghiên cứu cách thức lây nhiễm ảnh hưởng đến tim của chuột nhà và chuột đồng. Ông dự định đo lường những thay đổi trong các tế bào miễn dịch cũng như bất kỳ thay đổi nào trong chức năng tim ở động vật, cả khi chúng bị nhiễm bệnh và sau khi chúng hồi phục để ghi lại bất kỳ tác động dài hạn nào.

Marks nói: “Dữ liệu chúng tôi trình bày cho thấy có những thay đổi đáng kể trong hệ cơ tim. “Nguyên nhân chính xác và hậu quả lâu dài của những điều đó cần được nghiên cứu thêm.”

Các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ mối liên hệ giữa nhiễm trùng COVID-19 và các vấn đề liên quan đến tim. Một phân tích lớn vào năm 2022 về các bệnh nhân trong hệ thống VA—một số người trong số họ đã khỏi bệnh COVID-19 và những người khác chưa bao giờ được chẩn đoán—cho thấy những người từng mắc COVID-19 có tỷ lệ mắc một số rủi ro liên quan đến tim cao hơn, bao gồm cả bệnh tim mạch bất thường. nhịp tim gây đau tim và đột quỵ. Tiến sĩ Susan Cheng, chủ tịch khoa học dân số và sức khỏe tim mạch phụ nữ tại Cedars-Sinai, đang nghiên cứu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tỷ lệ đau tim và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 hay không, nhằm hiểu rõ hơn về cách thức virus có thể ảnh hưởng đến trái tim.

Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy những người bị tăng huyết áp có thể có nguy cơ mắc các biến cố tim cao hơn khi họ nhiễm COVID-19.

Liên hệ giữa việc nhiễm virus với trái tim vẫn chưa được biết, nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể là nguyên nhân chính. Marks cho biết: “Đã có tài liệu rõ ràng rằng với SARS-CoV-2, cơ thể phản ứng bằng phản ứng viêm nhiễm, liên quan đến việc kích hoạt hệ thống miễn dịch theo một cách rất ấn tượng. “Ở tim, có vẻ như quá trình viêm nhiễm tương tự đang kích hoạt các con đường có thể gây bất lợi cho chức năng tim.” Tiến sĩ Mariell Jessup, giám đốc khoa học và y tế tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ quá trình đó. “Nếu giả định là nhiễm trùng gây ra chứng viêm, và giả định là chứng viêm đang dẫn đến nhiều biến cố tim mạch hơn, vậy thì nó diễn ra như thế nào?”

Cũng có thể virus có thể lây nhiễm và ảnh hưởng xấu đến các tế bào tim. Cheng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang ở phần nổi của tảng băng chìm trong việc tìm hiểu COVID-19 có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.”

Marks hy vọng sẽ nhận được một số câu trả lời với các thí nghiệm trên động vật mà ông dự định sẽ tiến hành. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ tối ưu hóa mô hình động vật để phản ánh tốt nhất những gì chúng tôi nghĩ đang diễn ra ở bệnh nhân. “Chúng tôi muốn nghiên cứu ở mức độ rất, rất chi tiết điều gì xảy ra trong trái tim khi virus lây nhiễm cho động vật.”

Cuối cùng, kiến thức đó sẽ giúp điều trị tốt hơn cho những người có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến tim do COVID-19, từ đó có thể làm giảm số lần nhập viện và tử vong do căn bệnh này. Marks đã phát triển một loại thuốc tiềm năng có thể giải quyết tình trạng canxi bị rò rỉ nếu điều đó chứng tỏ là có vấn đề với COVID-19; Marks sẵn sàng và háo hức thử nghiệm nó nếu các nghiên cứu trên động vật của ông có thể biện minh cho các thí nghiệm.

Jessup cho biết bà sẽ khuyên bệnh nhân của mình “kiểm soát những điều mà chúng ta biết cách kiểm soát”, chẳng hạn như các yếu tố nguy cơ có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, cho đến khi có nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn làm rõ cách thức virus COVID-19 ảnh hưởng đến tim. Các yếu tố này bao gồm béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao. Và với nhiều dữ liệu mới xuất hiện, nếu mọi người đang bị tái nhiễm COVID-19, thì có lẽ họ cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim của họ.

Jessup nói: “Chúng tôi dành nhiều thời gian để nói với mọi người rằng họ nên tiêm phòng. “Đối với những người đã mắc COVID-19, chúng ta cũng nên đảm bảo rằng họ biết số nhịp tim của mình và đảm bảo rằng họ biết số đo huyết áp. “Chúng ta biết cách ngăn ngừa bệnh tim, vì vậy hãy làm những việc mà chúng ta đã biết cách làm.”

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0UNGDrW2YAvpM9h1vXZcvizHPLYxMz5B7My23PymYRaULzUistmLa8Lp585xwnSoBl

——————

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular