Friday, June 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGPHỤ NỮ VÀ NỮ TÍNH

PHỤ NỮ VÀ NỮ TÍNH

Cù Tuấn

Ngày 8/3 là ngày của tôn vinh giới nữ và nói chung là nữ tính. Đàn ông nào cũng cố gắng tặng hoa, tặng quà (và đôi khi cả tinh trùng) cho bạn nữ của mình, nhưng rất ít người hiểu vì sao lại phải tôn vinh họ.

Phụ nữ là cầu nối cho đàn ông chúng ta. Cây cầu này nối tới cả địa ngục lẫn thiên đường theo nghĩa bóng. Một khi bước lên cây cầu này, bạn có thể tới cả hai nơi, địa ngục thì dễ hơn do bạn chỉ cần lăn xuống, trong khi thiên đường thì bạn cần phải đi lên. Cây cầu này chính là nữ tính. Đó là bậc thang đưa chúng ta tới vực sâu và cũng là bậc thang đưa chúng ta tới đỉnh cao. Một khi bạn hiểu được chuyện này, bạn đã hiểu được cuộc sống.

Thiên chúa giáo đã hình tượng hóa ý tưởng này rất hay trong câu chuyện về Adam và Eva. Theo Kinh Thánh, Thượng đế đã tạo ra Adam từ đất, sau đó tạo ra Eva từ xương sườn của Adam. Adam được Thượng đế nặn ra từ đất, đó là sự chắt lọc thiêng liêng, rất tinh túy rồi, nhưng Eva lại được tạo ra từ Adam. Điều này chứng tỏ Eva phải có một chất lượng cao hơn, tinh túy hơn, nhẵn mịn hơn nữa. 

Adam được tạo ra từ đất, Adam thô lậu hơn, chất phác hơn. Eva được tạo ra từ xương sườn, và Eva phức tạp hơn hẳn. Số phân tử carbon trong các hợp chất hữu cơ của người cô ấy cao hơn. Bạn có thể lấy xương sườn làm món sườn xào chua ngọt, chứ bạn không thể ăn đất sét. 

Khi muốn thuyết phục hai người ăn quả Táo trí tuệ, con rắn đã thuyết phục Eva chứ không thuyết phục được Adam. Vì Adam thật thà, chất phác, dễ bảo và ưa trật tự. Eva thì tò mò hơn, tinh tế hơn, nổi loạn hơn, dám thử nghiệm hơn. Cuối cùng, nhờ có Eva không tuân lời Chúa Trời mà chúng ta đã có thế giới này.

Hãy thử nhìn lại gia đình bạn mà xem. Người phụ nữ trong gia đình (hay tổng quát hơn, người có nhiều nữ tính trong gia đình) đều là những người thổi hồn vào gia đình, khiến cuộc sống gia đình có ý nghĩa. Cho phụ nữ một bó hoa, cô ấy sẽ tạo ra một lọ hoa đẹp. Cho phụ nữ một ngôi nhà, cô ấy sẽ tạo ra tổ ấm.

Trong triết học cổ điển Trung Quốc, nữ giới thuộc về âm (yin). Trong hội thoại, nữ tính là lắng nghe. Trong chính trị, nữ tính là bất bạo động. Trong cuộc sống, nữ tính là sự nhạy cảm, sự bao dung, sự ấm áp, khả năng sẵn sàng hợp tác, giàu cảm xúc, khiêm nhường và hay giúp đỡ người khác. 

Bài trên báo Thanh Niên : https://thanhnien.vn/bi-su-tu-song-chuong-can-nguoi-phu-nu-thoat-chet-nho-can-lai-su-tu-185230304224827822.htm

Nhìn bề ngoài, nữ tính được coi là yếu ớt hơn nam tính do phẩm chất hay nhường nhịn. Nhưng để có thể xem xét sức mạnh thực sự của nữ tính, chúng ta có thể viện dẫn lịch sử. Trong bối cảnh Việt Nam và Ấn Độ bị các đế quốc Pháp và Anh thống trị, các nước trên đã có được độc lập thông qua hai con đường khác nhau. Việt Nam đã đi theo con đường nam tính, với Hồ Chí Minh và những người đi theo ông đã đứng dậy kháng chiến, lựa chọn đối đầu trực diện và sau 9 năm, đã đánh bại Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ và khiến người Pháp phải chấp nhận rút lui, đem lại hòa bình, dù là ngắn ngủi, cho Đông Dương. Trong khi tại Ấn Độ, Mahatma Gandhi đã lựa chọn cách tiếp cận nữ tính. Ông phát minh ra một cách phản kháng bất bạo động gọi là satyagraha. Thay vì tạo ra một lực lượng quân sự như Võ Nguyên Giáp đã xây dựng, Gandhi khuyến khích người Ấn Độ ngừng mua hàng hóa của Anh, không nộp thuế cho chính phủ Anh và tham gia các cuộc biểu tình và tuần hành ôn hòa trên khắp nước này. Trong vòng hơn 20 năm, số người đi theo Gandhi tăng từ vài chục người lên tới hàng chục triệu người và gây ra các cuộc biểu tình bất bạo động trên khắp Ấn Độ, làm quân đội ít ỏi của Anh tại lục địa Ấn Độ phải quá tải. Sau nhiều lần bắt và kết án tù Gandhi, chính quyền thực dân Anh cuối cùng đã phải chấp nhận trả lại quyền độc lập cho Ấn Độ vào năm 1947 khi không thể nào hạn chế được sức ảnh hưởng của ông và các phong trào liên quan.

Một điều thần kỳ của tâm lý học là các phẩm chất nam tính và nữ tính có thể trao đổi cho nhau khá dễ dàng, tùy thuộc theo hoàn cảnh. Một số phụ nữ rất nữ tính khi ra ngoài xã hội có thể trở nên rất nam tính, rất hung hãn trong gia đình của mình. Báo Thanh niên đăng bài một phụ nữ đã cắn một con sư tử khi cô ấy mắc kẹt trong chuồng thú dữ tại một rạp xiếc. Thật đáng thương cho con sư tử trên khi phải đối đầu với một đồng loại hung dữ hơn có nguồn gốc Hà Đông. 

Nếu bạn có nữ tính, điều tự nhiên là bạn sẽ bị thu hút vào một người có nam tính và sự kỳ diệu xảy ra. Khi tương tác với người có nam tính, người có nữ tính sẽ cảm thấy đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn và thỏa mãn. Khi tương tác với người có nữ tính, người có nam tính sẽ thấy ý nghĩa của cuộc sống, cảm nhận được hương thơm của hoa cỏ, và thấy được hạnh phúc là con đường thay vì đích đến. Mối tương tác này trải dài trên nhiều phương diện: cơ thể, trí tuệ và tình cảm. Trên phương diện cơ thể, đó là tình dục. Trên phương diện trí tuệ, đó là sự hấp dẫn về tri thức. Trên phương diện cảm xúc, đó là sự quan tâm chăm sóc. Một mối quan hệ như vậy không chỉ giúp chúng ta hạnh phúc mà còn giúp chúng ta trưởng thành hơn, cân bằng hơn và một con người mới cân bằng về giới tính, có đủ phẩm chất của cả nam tính và nữ tính, sẽ được sinh ra trong mỗi chúng ta.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02XgYSjCCvTeYgZRoWKDw29YD8KYBsZnzBGTq8EbR7ASyhP6zj81vo7srEBCLHK22l

—————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular