Chính phủ Hoa Kỳ can thiệp và cho biết những người có tiền gửi tại SVB sẽ có thể truy cập tiền của họ

0
157
Một người đàn ông đi ngang qua trụ sở của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 tại Santa Clara, California. Liu Guanguan | Getty Images

CNBC

Jeff Cox

Các nhà quản lý ngân hàng đã nghĩ ra một kế hoạch vào Chủ nhật để ngăn chặn những người gửi tiền bằng tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon, một bước quan trọng để ngăn chặn sự hoảng loạn hệ thống đáng sợ do sự sụp đổ của tổ chức tập trung vào công nghệ.

Những người gửi tiền tại cả SVB và Signature Bank đều thất bại ở New York, đã bị đóng cửa vào Chủ nhật vì lo ngại lây lan hệ thống tương tự, sẽ có toàn quyền truy cập vào tiền gửi của họ như một phần của nhiều động thái mà các quan chức đã phê duyệt vào cuối tuần. Chữ ký đã từng là một nguồn tài trợ phổ biến cho các công ty tiền điện tử.

Những người có tiền tại ngân hàng sẽ có toàn quyền truy cập bắt đầu từ thứ Hai.

Bộ Tài chính đã chỉ định cả SVB và Signature là rủi ro hệ thống, trao cho họ quyền giải phóng cả hai tổ chức theo cách mà họ nói là “bảo vệ hoàn toàn tất cả những người gửi tiền.” Quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC sẽ được sử dụng để chi trả cho những người gửi tiền, nhiều người trong số họ không được bảo hiểm do giới hạn 250.000 USD đối với tiền gửi được bảo đảm.

Cùng với động thái đó, Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết họ đang tạo ra một Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng (BTFB) mới nhằm bảo vệ các tổ chức bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn của thị trường do sự thất bại của SVB.

Một tuyên bố chung từ các cơ quan quản lý khác nhau có liên quan cho biết sẽ không có gói cứu trợ và không có chi phí đóng thuế nào liên quan đến bất kỳ kế hoạch mới nào. Các cổ đông và một số chủ nợ không có bảo đảm sẽ không được bảo vệ và sẽ mất tất cả các khoản đầu tư của họ.

“Hôm nay chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi”, một tuyên bố chung của Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg cho biết.

Cơ sở của Fed sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các ngân hàng, hiệp hội tiết kiệm, hiệp hội tín dụng và các tổ chức khác. Những người tận dụng cơ sở này sẽ được yêu cầu cầm cố tài sản thế chấp chất lượng cao như trái phiếu kho bạc, nợ đại lý và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

“Hành động này sẽ tăng cường năng lực của hệ thống ngân hàng trong việc bảo vệ tiền gửi và đảm bảo việc cung cấp tiền và tín dụng liên tục cho nền kinh tế,” Fed cho biết trong một tuyên bố. “Cục Dự trữ Liên bang đã sẵn sàng để giải quyết bất kỳ áp lực thanh khoản nào có thể phát sinh.”

Bộ Tài chính đang cung cấp tới 25 tỷ đô la từ Quỹ Bình ổn Trao đổi của mình như một biện pháp hỗ trợ cho mọi tổn thất tiềm ẩn từ chương trình tài trợ. Một quan chức cấp cao của Fed cho biết chương trình Kho bạc có thể sẽ không cần thiết và sẽ chỉ tồn tại như một biện pháp bảo vệ.

Cũng chính quan chức này bày tỏ sự tin tưởng rằng các động thái khác nhau sẽ củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính, mang lại sự đảm bảo tài chính và thanh khoản được coi là thiết yếu trong các cuộc khủng hoảng tài chính.

Cùng với cơ sở này, Fed cho biết họ sẽ nới lỏng các điều kiện tại cửa sổ chiết khấu, sẽ sử dụng các điều kiện tương tự như BTFP. Tuy nhiên, cơ sở mới cung cấp các điều khoản thuận lợi hơn, với thời hạn cho vay dài hơn là một năm so với 90 ngày. Ngoài ra, chứng khoán sẽ được định giá theo mệnh giá hơn là giá trị thị trường được đánh giá tại cửa sổ chiết khấu.

Vấn đề cắt giảm hoặc giảm tiền gốc là rất quan trọng vì ước tính có khoảng 600 tỷ đô la lỗ chưa thực hiện mà các tổ chức sở hữu đối với Trái phiếu kho bạc giữ đến ngày đáo hạn và chứng khoán được thế chấp đảm bảo.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital econom, cho biết: “Điều này là đủ để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào lan rộng và đánh sập nhiều ngân hàng hơn, điều có thể xảy ra trong chớp mắt trong thời đại kỹ thuật số”. “Tuy nhiên, sự lây lan luôn liên quan nhiều hơn đến nỗi sợ hãi phi lý, vì vậy chúng tôi nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo điều này sẽ hiệu quả.”

Các thị trường đã phản ứng tích cực với những diễn biến này, với các hợp đồng tương lai gắn liền với Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones nhảy vọt hơn 250 điểm vào đầu phiên giao dịch. Giá tiền điện tử cũng tăng mạnh, với bitcoin tăng hơn 7%.

Tin tức được đưa ra sau khi Yellen cho biết vào sáng Chủ nhật rằng sẽ không có gói cứu trợ SVB nào.

“Chúng tôi sẽ không làm điều đó một lần nữa. Nhưng chúng tôi quan tâm đến những người gửi tiền và tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ,” Yellen nói trên “Face the Nation” của CBS.

Thất bại của SVB là sự sụp đổ lớn nhất của một tổ chức tài chính trên toàn quốc kể từ khi Washington Mutual phá sản vào năm 2008.

Những động thái kịch tính diễn ra chỉ vài ngày sau khi SVB, một trung tâm tài chính quan trọng của các công ty công nghệ, báo cáo rằng họ đang gặp khó khăn, gây ra tình trạng rút tiền gửi của ngân hàng.

Các nhà chức trách đã dành cả cuối tuần để tìm kiếm một tổ chức lớn hơn để mua SVB, nhưng không thành công. PNC là một trong những người mua quan tâm nhưng đã rút lui, một nguồn tin nói với Sara Eisen của CNBC.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết vào tối Chủ nhật rằng vẫn có thể bán được Ngân hàng Thung lũng Silicon. Các sáng kiến ​​ngày Chủ nhật đã được thực hiện để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn hơn nữa.

Kịch bản này quay trở lại sự sụp đổ ngày 15 tháng 9 năm 2008 của gã khổng lồ ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, ngân hàng này cũng mất khả năng thanh toán và đang tìm kiếm người mua. Chính phủ cũng đã không thành công trong trường hợp đó sau một tuần kết thúc tranh cãi, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tồi tệ nhất.

https://www.cnbc.com/2023/03/12/regulators-unveil-plan-to-stem-damage-from-svb-collapse.html

699240cookie-checkChính phủ Hoa Kỳ can thiệp và cho biết những người có tiền gửi tại SVB sẽ có thể truy cập tiền của họ