Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bảo lãnh cho Ngân hàng Thung lũng Silicon

0
41
Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) tại Bộ Tài chính ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2022. Ting Shen | Bloomberg | Getty Images

Ashley Capoot@ASHLEYCAPOOT

Sau khi các cơ quan quản lý đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon và tịch thu tiền gửi của ngân hàng này vào thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm Chủ nhật rằng bà đang làm việc “để giải quyết tình hình một cách kịp thời”, nhưng một gói cứu trợ lớn của chính phủ vẫn chưa được đưa ra bàn thảo.

“Tôi xin nói rõ rằng trong cuộc khủng hoảng tài chính, có những nhà đầu tư và chủ sở hữu của các ngân hàng lớn có hệ thống đã được cứu trợ, và những cải cách đã được thực hiện có nghĩa là chúng ta sẽ không làm điều đó một lần nữa,” Yellen nói với CBS ‘ “Đối mặt với quốc gia.” “Nhưng chúng tôi quan tâm đến người gửi tiền và tập trung vào việc cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ.”

Sự bùng nổ ngoạn mục của SVB bắt đầu vào cuối ngày thứ Tư, khi nó khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên với thông tin rằng họ cần huy động 2,25 tỷ đô la để củng cố bảng cân đối kế toán. Những lời trấn an từ Giám đốc điều hành của SVB là không đủ để ngăn ngân hàng rút tiền và những người gửi tiền đã rút hơn 42 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Năm, tạo tiền đề cho vụ đổ vỡ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ chi trả tới 250.000 đô la cho mỗi người gửi tiền và có thể bắt đầu thanh toán cho những người gửi tiền đó sớm nhất là vào thứ Hai. Nhưng phần lớn khách hàng của SVB là các doanh nghiệp đã giữ số tiền không được bảo hiểm lớn hơn nhiều tại ngân hàng, điều này làm dấy lên mối lo ngại lớn về cách mọi người có thể lấy lại phần tiền còn lại của họ.

Yellen cho biết các cơ quan quản lý đang xem xét nhiều lựa chọn cho SVB, bao gồm cả việc mua lại.

“Đây thực sự là một quyết định đối với FDIC, vì cơ quan này quyết định cách tốt nhất để giải quyết công ty này,” Yellen nói.

Cựu Chủ tịch FDIC Sheila Bair hôm Chủ nhật cho biết việc tìm được người mua SVB là “kết quả tốt nhất”.

“Vấn đề là đây là một sự thất bại về thanh khoản, đó là một vụ rút tiền của ngân hàng, vì vậy họ không có thời gian để chuẩn bị tiếp thị ngân hàng,” Bair nói với “Meet the Press” của NBC. “Họ đang phải làm điều đó ngay bây giờ và chơi đuổi kịp.”

Hậu quả của sự sụp đổ của SVB có thể ảnh hưởng sâu rộng. Các công ty khởi nghiệp có thể không thể trả lương cho nhân viên trong những ngày tới, các nhà đầu tư mạo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc gây quỹ và một lĩnh vực vốn đã bị vùi dập có thể phải đối mặt với tình trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Bair cho biết FDIC có thể giúp các công ty trả lương trong trường hợp có ngoại lệ về rủi ro hệ thống, đây sẽ là “một thủ tục đặc biệt.” Cô ấy nói rằng cô ấy nghĩ rằng sẽ “khó có thể nói rằng điều này là có hệ thống theo bất kỳ cách nào.”

Thượng nghị sĩ Mark Warner, D-Va., cho biết hôm Chủ nhật rằng kết quả tốt nhất sẽ là tìm được người mua SVB trước khi thị trường mở cửa ở châu Á. Warner cho biết ông cảm thấy lạc quan hơn rằng FDIC sẽ tìm ra giải pháp so với chiều thứ Bảy.

  “Các cổ đông trong ngân hàng sẽ mất tiền, chúng ta hãy làm rõ điều đó. Nhưng những người gửi tiền có thể được chăm sóc,” ông nói với chương trình “This Week” của ABC.

Ảnh : Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) tại Bộ Tài chính ở Washington, DC, Hoa Kỳ, vào Thứ Sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2022.

Ting Shen | Bloomberg | Getty Images

https://www.cnbc.com/2023/03/12/treasury-secretary-janet-yellen-says-us-government-wont-bail-out-silicon-valley-bank.html

699210cookie-checkBộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bảo lãnh cho Ngân hàng Thung lũng Silicon