Tuesday, May 28, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmChỉ huy Chechen Muslim Madiyev: Nếu chúng ta nói chuyện với Nga...

Chỉ huy Chechen Muslim Madiyev: Nếu chúng ta nói chuyện với Nga thì nên đặt ở cấp độ thấp hơn

Yulia Akimova

Làm thế nào Nga chiếm được Chechnya trong nỗ lực thứ hai, liệu chiến thuật của quân đội Nga có thay đổi hay không và liệu việc đàm phán với Điện Kremlin có hợp lý hay không, Muslim Madiyev, một chỉ huy Chechnya đang chiến đấu ở Ukraine, nói trong một cuộc phỏng vấn với RBC-Ukraine.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô, Chủ tịch Verkhovna Rada của RSFSR, Boris Yeltsin, đã nói câu nói nổi tiếng của mình: “Hãy nắm lấy chủ quyền nhiều nhất có thể.” Chechnya ngay lập tức tuyên bố rằng họ không còn muốn trở thành một phần của Liên minh và cũng không muốn trở thành một trong những liên bang của Nga. Bất chấp việc các nước cộng hòa mới thành lập được “cho phép” trao chủ quyền cho họ, Nga vẫn không muốn buông bỏ Chechnya.

Vì vậy, từ năm 1994 đến năm 1996, quân Nga cố gắng chiếm Chechnya nhưng bị đẩy lui. Năm 1999, các cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở một số thành phố của Nga, sau đó Nga đổ lỗi cho người Chechnya và xâm lược Chechnya một lần nữa. Biện minh cho vụ đánh bom các tòa nhà ở Grozny, Vladimir Putin, người đứng đầu chính phủ Liên bang Nga lúc bấy giờ, nói rằng ông sẽ “làm ướt những kẻ khủng bố trong nhà vệ sinh”. Cuộc chiến Chechnya lần thứ hai kéo dài 10 năm và kết thúc với việc Chechnya bị Liên bang Nga chiếm đóng và trở thành một phần của nước này với tư cách là một trong những thần dân của nó.

Muslim Madiyev là một chỉ huy Chechen đã trải qua cả hai cuộc chiến, chiến đấu bên cạnh những huyền thoại thời bấy giờ – Doku Umarov và Ruslan Gelayev. Năm 2016, anh đến Ukraine và bắt đầu chiến đấu với người Nga cùng với Lực lượng vũ trang. Về cách người Nga chiến đấu với người Chechnya, về việc sau cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất cần phải “chấm dứt vấn đề” như thế nào và tại sao không thể đàm phán với Liên bang Nga, Muslim Madiev nói trong một cuộc phỏng vấn với RBC-Ukraine.

– Trở lại năm 1995, nhân vật Chechen nổi tiếng Dzhokhar Dudayev đã nói – Nước Nga sẽ biến mất khi mặt trời Ukraine mọc. Bạn nghĩ tại sao Dudayev lại nói cụ thể về mặt trời Ukraine? Suy cho cùng, Nga có rất nhiều kẻ thù trong số những kẻ mà nước này đã cố gắng và đang cố gắng bắt giữ.

– Ông ấy là một quân nhân. Ông biết rằng họ sẽ muốn khôi phục Liên Xô hơn nữa. Ông biết rằng họ sẽ tách khỏi Ukraine. Chúng tôi có mối quan hệ nồng ấm với người Ukraine. Diệt chủng và bạn đã vượt qua, anh ấy biết lịch sử. Có rất nhiều người Ukraine sống ở đây và đã “trở thành những người theo chủ nghĩa Echenist”.

Dzhokhar Dudayev biết điều này có thể dẫn tới điều gì. Yeltsin đã chống lại Gorbachev và đúng lúc chúng tôi rời Liên Xô, đối với chúng tôi, đó là một bước đi mà chúng tôi đã chờ đợi từ lâu để giải phóng mình khỏi Nga. Dzhokhar là một quân nhân, anh ấy biết tất cả những điều này sẽ dẫn đến điều gì. Chúng tôi ủng hộ anh ấy.

Chúng tôi biết Dzhokhar, tôi luôn là người ủng hộ độc lập nhưng tôi không tham gia chính trị. Lúc đó tôi sống ở Moscow, làm kinh doanh. Khi Kantemir (bộ phận Kantemir – ed.) chống lại Dzhokhar, tôi quyết định đứng về phía Dzhokhar. Tôi bay từ Moscow. Bản thân tôi ở gần Ingushetia, quận Achkhoi-Martanivskyi hơn. Tôi tập hợp các chiến binh và đứng lên bảo vệ Dzhokhar.

Khi lái xe, chúng tôi thấy mọi người chạy khỏi Grozny. Họ ướt át. Chúng tôi nghĩ – họ là ai, tại sao họ lại bỏ chạy? Họ mặc quân phục nhưng không có vũ khí. Hóa ra họ đã leo lên đó, đến Dzhokhar, và Shamil Basayev đã đập nát họ.

Một thời gian trôi qua, tôi gặp một người, tôi hỏi anh ta – à, sao bạn lại chống lại Dzhokhar, sao bạn có thể làm được điều đó? Và anh ấy nói – Người Hồi giáo, bạn có thể tưởng tượng, chúng tôi thấy những người này chạy về phía chúng tôi, cho dù chúng tôi có bắn bao nhiêu phát súng, họ cũng không trúng. Họ tấn công chúng tôi từ mọi phía.

– Thực tế là bạn đã chiến đấu với người Nga suốt cuộc đời mình, đã diễn ra hai cuộc chiến tranh Chechnya. Hãy cho chúng tôi biết cảm giác chiến đấu với người Nga ở Chechnya như thế nào.

– Bây giờ chúng ta sẽ nghiền nát chúng hoàn toàn với số lượng vũ khí mà Ukraine có. Trong cuộc chiến thứ hai, chúng ta có một khẩu pháo cho toàn quân. Người Chechnya đang chờ đợi thời điểm này. Khi nào sẽ có chiến tranh.

– Thứ hai hay thứ nhất?

– Cái đầu tiên. Mọi người đều đã hiểu về điều thứ hai. Tôi là đại diện của Hội đồng An ninh ở Moscow sau cuộc chiến thứ nhất. Ngay cả một cảnh sát bình thường cũng biết rằng người Nga sắp tiến vào chúng tôi. Tôi lấy tài liệu ra khỏi đó, dưới nhãn “hoàn toàn bí mật”. Trong thư mục này, mọi bức thư đều được niêm phong, mọi thứ đều ở đó – cách phân biệt người Chechnya, cách cư xử, dịch vụ đặc biệt theo phương pháp như vậy. Tôi đã đưa nó cho Aslan Maskhadov, Doki Umarov và Vahy Arsanov.

Vào ngày này, họ nói với tôi – bây giờ bạn sẽ được thuê. Tôi nhanh chóng rời Moscow, bỏ lại vợ và con trai, tôi phải đi và tôi đã nhảy ra ngoài như vậy. Sau đó, tất nhiên, gia đình đã đến.

– Tại sao có thể thắng trong cuộc chiến đầu tiên mà không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến thứ hai?

– Chúng tôi gặp tình huống khó khăn nhất với vũ khí. Chống lại hàng không, trực thăng, mọi thứ… Bây giờ họ cũng làm như vậy. Sau đó, họ cũng đuổi theo đám đông, chúng tôi có 8.000 quân, và họ bắt giữ 400.000 quân. Họ chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì với bia đỡ đạn. Và ở nước ta, ngay cả một người canh gác cũng không thể thay đổi để cô ấy có thể nghỉ ngơi. Không có cơ hội.

– Và đồng thời bạn đã giữ được 10 năm. Nó làm tôi sốc.

– Vì thế. Và chúng tôi không có lính nghĩa vụ. Quân đội tự tập hợp lại và thành lập các chỉ huy. Họ chia cắt mặt trận. Bằng cách nào đó tôi sẽ cho bạn xem một khẩu pháo đang hoạt động vào thời điểm đó. Và khi chúng tôi tiến lên và bắn vào trại bằng một khẩu đại bác, tâm hồn chúng tôi vui mừng, họ nói, chúng tôi cũng có thể bắt được các bạn. Người Nga cũng bị tổn thất.

Ukraina bằng phẳng. Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ trong phạm vi 5 km. Và ở vùng núi và rừng Chechnya, bạn có thể ẩn náu trong đó.

– Bạn thường so sánh sự tàn bạo của người Nga ở đó và ở đây và nói về ngôi làng Chornoryche. Chuyện gì đã xảy ra ở đó vậy?

– Chúng tôi rời Chornoryche vào ban đêm, cả đội phải xếp hàng để rời đi. Và khi chúng tôi rời khỏi đó, một người của tôi bị lạc. Anh ta là anh trai của Doka Umarov đã qua đời. Tôi thấy anh ấy không có ở đó và anh ấy muốn ở lại bên trong. Và tôi nhanh chóng thu mình lại, dừng đoàn và chạy theo anh ta. Tôi biết nơi người thân sống, tìm thấy anh ấy ở đó và đưa anh ấy đi. Và người Nga đã đến đó vào buổi sáng – cảnh sát chống bạo động từ St. Petersburg.

Họ đã làm một sự tùy tiện ở đó. Bản thân họ có khuynh hướng… Chúng tôi không có thói quen tra tấn một người bị thương. Bất kỳ người nào cũng sẽ đến gặp chúng tôi và nói – bạn đang làm gì vậy, họ không thể tự bảo vệ mình. Họ bước vào và bắt đầu dọn dẹp. Chúng tôi không còn ở đó nữa, đoàn xe đã rời đi, chắc họ đã theo dõi chúng tôi. Họ bắn chết thường dân. Họ đã làm những gì họ có thể.

– Có chuyện gì với họ vậy?

– Họ có xu hướng như vậy. Để bạo lực. Đây không phải là lần đầu tiên. Họ đã luôn như vậy. Và chúng tôi đã từng có chiến tranh với Nga suốt thời gian qua. Họ luôn muốn chiếm lãnh thổ của chúng tôi, họ muốn chia cắt chúng tôi. Liên Xô đã từng tồn tại, không có vấn đề gì, và khi nó sụp đổ, họ nói – hãy lấy bao nhiêu tự do tùy thích, chúng tôi quyết định lấy bao nhiêu tùy thích. Họ lại tham gia vào cuộc chiến, họ tưởng nước Nga sẽ tan rã, nhưng nước này không tan rã mà bị kiềm chế. Ôi, Chúa cấm, bây giờ nó sẽ tan vỡ mất.

– Bạn có nghĩ nó sẽ sụp đổ không?

– Vâng, vâng, tất nhiên. Không thể nói chuyện với họ, trò chuyện với họ, họ sẽ lừa dối. Bạn không thể thương lượng với họ. Nếu đàm phán với Nga, bạn cần đặt họ ở cấp độ thấp hơn để họ biết rằng bạn sẽ trèo vào đó và bị một cây gậy vào đầu.

– Bạn có hiểu rằng sẽ có một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine không?

– Chúng tôi đã chờ đợi điều này. Bạn thấy đấy, cuộc chiến của chúng ta đã kết thúc cách đây một năm. Nhóm cuối cùng chết, họ cầm cự, thật khó khăn. Tất nhiên là có sự giúp đỡ, nhưng chúng tôi rất khó giữ được sự hỗ trợ, mọi thứ đều không có đủ. Lực lượng đặc biệt liên tục săn lùng.

– Bạn đã chiến đấu ở Ukraine từ năm 2016.

– Vâng, năm 2016 tôi đã có thể đến thăm Ukraine. Trước đó tôi được dặn là không được ghé qua vì sẽ bị dẫn độ về Nga. Interpol đến sau, không có đủ tài liệu nhưng sau đó họ đã thu thập. Năm 2016, tôi chuyển đến Ukraine. Họ nói có thể, vì cựu chủ tịch của bạn đã rời đi, ông ấy thế nào rồi?

– Yanukovych?

– Vâng vâng.

– Tất cả chúng ta cũng sẽ quên họ của anh ấy. Tình hình chiến đấu ở Ukraine thế nào, hiện tại bạn đang làm gì?

– Chúng tôi thống nhất về đơn vị có người ở, chúng tôi biết nhiều người trong số họ. Chúng tôi thương lượng với họ và giúp đỡ họ, thực hiện công việc. Chúng tôi đang tiến hành trinh sát, người của chúng tôi đang làm việc tốt với máy bay không người lái.

– Đây là quân đội Nga 17 năm trước, khi Chiến tranh Chechnya lần thứ hai kết thúc, và quân đội Nga bây giờ – họ có phải là cùng một đội quân không?

– Không, họ học rất nhanh. Vào thời điểm đó chúng tôi không có những chiếc máy bay không người lái này. Tại đây chúng tôi bắt đầu làm việc với máy bay không người lái, chúng nhanh chóng bắt kịp chúng tôi. Họ học rất nhanh. Ngay cả trước năm 2015, máy bay không người lái đã bay lượn trên chúng tôi ở Chechnya.

– Và tấn công bằng thịt?

– Vào thời điểm đó, các dịch vụ đặc biệt đã xử lý chúng tôi. Và thế là họ đứng trước rào chắn hoặc tham gia vào một hoạt động nào đó. Không có cuộc tấn công đẫm máu như vậy. Sườn ở đây rất lớn, nhưng chúng tôi không có điều đó. Chúng tôi có điều gì đó để phản đối, chúng tôi chỉ đơn giản chặn những lối đi mà họ sẽ đến. Nó rất khó khăn. Nếu có va chạm, chúng tôi sẽ tấn công đầu tiên và rời đi để không bị bao vây. Họ có kho hàng lớn, còn chúng tôi có một nhóm 15 người và chúng tôi phải bảo vệ hộp mực. Bị tấn công – trái. Nếu bạn tấn công vào đâu đó, chúng sẽ kết nối ngay pháo binh và hàng không tới điểm đó. Có những khó khăn.

– Ông đánh giá thế nào về tình hình hiện nay trên mặt trận Ukraine? Rõ ràng là cô ấy rất nặng.

– Theo tôi, quân đội Ukraine là một trong những quân đội giỏi nhất thế giới. Họ đã đi vào lịch sử. Rat dung cam. Khi giao tranh đang diễn ra ở Azovstal, người Ukraine đã thể hiện mình rất tốt. Bạn rất giỏi trong chiến tranh.

– Chúng ta hiện đang ở giai đoạn không thể đạt được bước nhảy vọt nào, không có đủ vũ khí. Đồng thời, người Nga không gặp khó khăn gì về nguồn nhân lực…

– Họ đưa cho họ ba cái sừng của súng máy và đi tiếp. Bạn có thể tưởng tượng được không? Người ta nói người lính có ba hoặc bốn cái sừng. Và bạn không biết ba hay bốn cái sừng có ý nghĩa gì trong ba phút chiến đấu. Đó là cách họ lấp đầy nhà máy chế biến thịt.

– Phải chăng số lượng của họ đóng một vai trò nào đó? Nó sẽ là lợi thế của họ?

– Không, nhìn này, bây giờ mọi thứ đều phụ thuộc vào vũ khí. Từ việc cung cấp vũ khí. Châu Âu không thực hiện được như mong muốn và Mỹ cũng không thực hiện được. Theo thỏa thuận, họ phải giúp đỡ Ukraine ngay lập tức. Nhưng họ rất ngạc nhiên trước cách chiến đấu của người Ukraine. Và quyết định…

– Rằng dù thế nào chúng ta cũng sẽ thắng.

– Vì thế.

– Vậy lợi thế duy nhất của quân đội Nga là có rất nhiều người?

– Có rất nhiều người, và sẽ không có ai yêu cầu những người này.

– Tại sao?

– Nô lệ. Ai đó có thể yêu cầu một nô lệ? Thỉnh thoảng tôi ngồi xem video, có một anh chàng đang giao tiếp với các tù nhân (Voladymyr Zolkin – ed.). Mọi thứ đều có thể nhìn thấy ở đó. Bản chất của người dân Nga là họ ở đó, như họ ở đó. Họ tự hỏi – bạn đã sống lại hay sao? Chúng tôi đang đợi xác chết về và chúng tôi sẽ lấy xe cho bạn.

– Đơn giản là tôi không thể hiểu được mọi thứ. Trong các cuộc chiến tranh Chechen, họ đã mất rất nhiều người, những chiếc quan tài bằng kẽm đã đến với họ và quỹ của một số bà mẹ đã được tạo ra. Ngày nay, điều tương tự cũng đang diễn ra, chỉ có điều ở quy mô lớn hơn, họ đang mất đi hàng nghìn người. Và tất cả đều giống nhau, họ tiếp tục tham gia vào các cuộc chiến tranh, động cơ mà thậm chí không ai giải thích cho họ. Làm sao vậy?

– À, bạn đã đọc về nô lệ chưa? Nơi người ta bị bán, đổi lấy hai con chó săn… Và hôm nay lấy bánh bao và một chiếc ô tô.

– Tình hình ở Chechnya hôm nay thế nào? Kadyrov có được sự hỗ trợ hay là sự đe dọa nhiều hơn?

– Đây là sự đe dọa. Hoàn cảnh ở đó vô cùng khó khăn, vì mọi người sống trong trại tập trung, và anh ta kiểm soát trại tập trung này, anh ta được bổ nhiệm làm người kiểm soát.

– Và người Chechnya đối xử với anh ta như thế nào?

– Không đời nào. Hắn đã giết bao nhiêu người, đã làm hại bao nhiêu người, đó là điều nước Nga cần. Đó là lý do tại sao họ đặt anh ấy vào vị trí nổi bật, anh ấy làm những gì họ bảo. Nhưng về mặt tinh thần, dù bây giờ anh có làm gì đi nữa, anh biết điều đó sẽ ảnh hưởng đến các con mình. Bởi có một thời người Chechnya chưa bao giờ tra tấn nên không có chuyện đó. Trong cuộc chiến đầu tiên, nếu một người Chechnya rơi từ phía đó thì thật kỳ lạ. Và trong cuộc chiến thứ hai, người Chechnya đã bị đưa đến giới hạn và buộc phải vượt qua nó – tra tấn, giết chết chính mình. Bây giờ họ đã vượt qua nó, bây giờ không thể gục ngã trước một người Chechnya, thà đến với một người Nga thì hơn. Họ tra tấn và giết hại. Họ (người Nga – ed.) xem ai là người đáng tin cậy, nếu bạn giỏi tra tấn tù nhân thì bạn là của chúng tôi – người Nga.

– Tại sao bọn kadirovnik lại đến đây?

– Họ đi vì tiền lương. Các tình nguyện viên không đến gặp họ.

– Theo bạn, liệu một cuộc cách mạng có thể xảy ra ở Chechnya không? Có một thời điểm nào đó mà Kadyrov bước vào và sau đó cuộc cách mạng bắt đầu?

– KHÔNG. Cho đến nay mọi chuyện vẫn im ắng. Cuộc giao tranh đang diễn ra ở Ingushetia, và Ingushetia cũng chính là Chechnya, nó được tách ra để Chechnya trở nên lớn mạnh. Và Aushev (Ruslan Aushev – tổng thống đầu tiên của Ingushetia – ed.) đã bị loại bỏ một cách đặc biệt, Aushev dành cho người Chechnya, những người khác đã chiến đấu chống lại chúng tôi.

– Vào ngày 22 tháng 3, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra ở Krokus, gần Moscow. Bất chấp việc ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố, Nga vẫn cố gắng đổ lỗi cho chúng tôi về điều đó. Nó làm tôi nhớ rất nhiều đến câu chuyện về các vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Liên bang Nga trước Chiến tranh Chechnya lần thứ hai. Bây giờ tại sao điều này được thực hiện?

– Để sau này họ không còn thắc mắc về việc họ đang làm gì ở Ukraine. Họ nói rằng chúng tôi đang chiến đấu bởi vì họ đã nổ tung ở đó, đã làm những gì chúng tôi là một quốc gia vĩ đại, chúng tôi phải trừng phạt Ukraine.

– Có ý kiến ​​​​cho rằng sau vụ tấn công khủng bố ở Krokus, Putin bằng cách nào đó sẽ leo thang xung đột, tiến hành một số hình thức huy động quy mô lớn. Bạn có nghĩ rằng điều này là có thể?

– Ở Nga không có gì là không thể, mọi thứ đều có thể. Họ sẽ luôn đạt được khối lượng cần thiết. Chỉ có vũ khí mới cứu được chúng ta. Hiện tại, ông ấy (Putin – ed.) đã có đủ (người – ed.), ông ấy thậm chí còn nắm giữ một đội quân 100.000 quân ở Chechnya. Vì đây là nơi bệnh hoạn nên người ta ngồi ủ rũ chờ đợi. Nhưng khi nó bắt đầu ở đó, sẽ có khối lượng lớn. Chúng tôi không thể thông báo ngay bây giờ, nhưng có một số công việc đang diễn ra ở đó, chúng tôi đang liên lạc. Thời điểm vẫn chưa đến.

– Ở phương Tây, họ định kỳ nói rằng Nga đã thua vì gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ. Và theo bạn, thất bại thực sự của Nga sẽ là gì?

– Nếu bây giờ họ thua ở đây thì họ sẽ bắt đầu nghỉ giải lao. Chúng tôi đang trông chờ điều đó. Sự gãy xương sẽ bắt đầu. Chúng tôi sẽ phải thuê nhiều người da trắng hơn nữa vì có rất nhiều người được yêu cầu nhưng họ không được chấp nhận. Nếu họ rời Dagestan, họ sẽ rời Chechnya, bạn có tưởng tượng được không? Chúng ta đã chiến đấu chống lại Nga trong 10 năm và có thể nói, chúng ta đã hết gót chân này đến gót chân khác. Có những người sẵn lòng nhưng đến nay Ukraine vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận. Bạn làm việc một mình, bạn đương đầu, bạn đánh giỏi.

– Sau hai năm chiến tranh, chúng ta thấy rằng ở phương Tây định kỳ nảy sinh những suy nghĩ về việc chấm dứt xung đột, một số hình thức đàm phán. Điều này thậm chí có thể xảy ra với Nga?

– Bạn có nhớ những gì Churchill đã nói – hiệp ước được ký kết với Nga không có giá trị như tờ giấy viết ra. Xem liệu họ có đồng ý với chúng tôi hay không hoặc họ không giữ thỏa thuận. Đối với họ, việc bạn và tôi đồng ý là không liên quan. Họ sẽ phát minh ra điều gì đó về bạn và bước vào. Động lực sẽ được tìm thấy và sẽ không có vấn đề gì. Và ai trong số họ sẽ hỏi. Giống như một con gopnik – nếu anh ta biết mình sẽ lấy gì trên đầu, anh ta sẽ không cắn.

– Bạn nghĩ gì về việc đóng băng xung đột?

– Không hoàn toàn không. Họ sẽ tập hợp lại và quay trở lại. Nếu họ cảm thấy có thể thì họ sẽ quay lại. Cần phải tạo ra một vùng xám để cách chúng 200 km và đẩy chúng về phía Moscow.

– Bạn đã nói nhiều lần rằng bạn đã thắng Chechen đầu tiên, nhưng vấn đề vẫn chưa kết thúc. Và kết thúc có nghĩa là gì?

– Lúc đó họ còn yếu. Họ ngay lập tức tìm thấy người gìn giữ hòa bình Lebedev và quyết định dừng lại. Chúng tôi cũng nghĩ rằng họ sẽ dừng lại, chúng tôi đã thắng, chúng tôi tiến hành một cuộc hành quân ở Grozny, trong một đêm chúng tôi đã bao vây tất cả các đơn vị có mặt ở đó. Họ không còn nơi nào để đi, họ phải đi đàm phán.

– Họ nói rằng Grozny sẽ bị bắt sau hai giờ nữa.

– Vì thế. Và chúng tôi đã chiếm được Grozny trong một ngày.

– Không đóng băng được à?

– Không đời nào. Chúng phải được hoàn thành, đưa đến cùng. Katsap sẽ chỉ hiểu theo cách đó. Anh ta phải bị đánh bại, quân đội phải được huấn luyện. Hoặc họ sẽ bị Nga bôi xấu để không bao giờ có thể đến được với nhau.

Trên thực tế, Nga hiện đang thể hiện đúng bản chất của mình. Để cải tạo anh ta (người Nga – ed.), anh ta phải bị đưa vào trại tập trung. Hôm nay họ nói thế này, ngày mai lại nói thế khác, và không ai có thể nghi ngờ họ.

Họ làm gì Họ bắt tôi, chuẩn bị cho tôi như Kadyrov, và chúng tôi đang chiến đấu chống lại bạn. Và thế là họ đi theo vòng tròn. Có một thời, trong Thế chiến thứ nhất, họ đã làm những gì họ đã làm – họ xua đuổi nô lệ về phía trước và đưa quân ở phía sau. Bây giờ Kadirovshchyna có giá trị rất nhiều. Họ không đi đến tuyến đầu tiên, họ có thể giết ở đó.

– Bạn có tin rằng mình sẽ trở lại Chechnya tự do không?

– Tôi không tin, tôi sẽ đến thả ra.

– Liệu có phải sau khi Ukraine thắng?

– Vâng tất nhiên. Chúng tôi có rất nhiều công việc, công việc chưa hoàn thành. Tôi không nghi ngờ gì nữa Ukraine sẽ giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng cho đến khi giành chiến thắng, nếu không chúng tôi và con cháu sẽ không còn nơi nào để ở.

Nguồn : https://www.rbc.ua/rus/news/muslim-madiev-kshcho-govoriti-rf-yiyi-treba-1712317921.html

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular