Saturday, May 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGCÁCH GIẢI QUYẾT CHIẾN TRANH NGA-UKRAINE CỦA BIDEN VÀ TRUMP

CÁCH GIẢI QUYẾT CHIẾN TRANH NGA-UKRAINE CỦA BIDEN VÀ TRUMP

Trd Xuan

Tờ Washington Post cho biết, cách tiếp cận của ông Trump về xung đột Ukraine hoàn toàn trái ngược với chính sách của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Tờ Washington Post (WP-Mỹ) ngày 7/4 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông có thể chấm dứt cuộc xung đột Ukraine bằng cách thúc đẩy buộc Kiev nhượng bộ trước Nga.

Những người từng thảo luận về vấn đề này với ông Trump hoặc các cố vấn của ông cho biết, đề xuất của cựu tổng thống bao gồm việc thúc đẩy Ukraine nhượng lại bán đảo Crimea và khu vực biên giới Donbass cho Nga.

Ông Trump cho rằng cả Nga và Ukraine đều “muốn giữ thể diện, muốn có một lối thoát” và người người dân sống ở các vùng này có thể sẽ chấp nhận trở thành một phần thuộc Nga.

Washington Post nhận định, cách tiếp cận như trên của ông Trump hoàn toàn trái ngược với chính sách của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden – chủ trương kìm hãm Nga tấn công và ủng hộ cung cấp viện trợ quân sự, kinh tế cho Ukraine để đủ khả năng giành lại toàn vẹn lãnh thổ hợp pháp của mình.

Ông Trump cho biết đàm phán là cách duy nhất để “ngăn chặn đổ máu ở châu Âu”.

Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định ông biết rõ cả hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, đồng thời biết chính xác những gì cần nói với họ để đảm bảo rằng một thỏa thuận hòa bình sẽ được ký kết.

Ông Trump ví cuộc xung đột Nga – Ukraine giống như một “trận đấu cờ vua hoặc một ván bài poker” mà ông biết chơi. Ông cáo buộc Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden đã không ngăn chặn được cuộc xung đột ngay từ đầu, nói rằng ông Biden “không phải là một người biết chơi cờ” và rằng ông đã sai khi đổ toàn bộ trách nhiệm về cuộc xung đột lên Tổng thống Putin.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông đã dành “100% thời gian để nói chuyện với cựu Tổng thống Trump về Ukraine”.

Đối với tôi, cách kết thúc cuộc chiến này là đảm bảo Ukraine được gia nhập NATO và EU”, Thượng nghị sĩ Graham nói ông đã khuyên ông Trump không nên để Nga kiểm soát được vùng đất mà Moscow muốn và mong ông Trump ủng hộ con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Ông Graham, Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina từ lâu vẫn ủng hộ vũ trang cho Ukraine, cũng đã bị Moscow phát lệnh bắt giữ vì đưa ra “tuyên bố bài Nga” trong lúc thăm Kiev.

Khi đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, đã bình luận: “Thật khó tưởng tượng ra nỗi xấu hổ nào lớn hơn khi một quốc gia có những thượng nghị sĩ như vậy”. Trả lời Reuters, ông Graham nói rằng sẽ coi lệnh bắt giữ như “huy hiệu danh dự”. Lindsey Graham bị đưa vào danh sách đối tượng cực đoan và khủng bố của Moscow, sau khi ông kêu gọi Washington xác định Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố”.

Với Trung Quốc Graham hứa sẽ xây dựng dự thảo các biện pháp trừng phạt “địa ngục” đối với Bắc Kinh trong trường hợp nước này có hành động nhằm khôi phục quyền kiểm soát Đài Loan. “Tôi sẽ làm việc với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa để nhanh chóng thực hiện hai việc. Thứ nhất, tạo ra các biện pháp bảo vệ bổ sung mạnh mẽ cho Đài Loan. Và thứ hai, soạn thảo… các biện pháp trừng phạt khủng khiếp để áp đặt lên Trung Quốc nếu nước này hành động”, – Thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố được công bố trên trang web của mình. Ông Graham là một trong những người chống Nga và Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong đảng Cộng hòa. Internet

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular