Facebook bị kiện ra toà án Mỹ vì tội toa rập với bạo quyền để bóp nghẹt sinh hoạt chính trị tại Cam bốt.

0
556
Sam Sokha, who threw a shoe at a billboard depicting Cambodian Prime Minister Hun Sen, stands in police station in Phnom Penh, Cambodia in 2017. Photo: AP Sam Sokha, người đã ném một chiếc giày vào tấm bảng miêu tả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đứng ở đồn cảnh sát Phnom Penh, Campuchia vào năm 2017. Ảnh: AP
  • Lindsay Murdoch/
  • FEBRUARY 10 2018 – 10:48AM
 
Facebook bị kiện vì cáo buộc vai trò của đàn áp chính trị ở Campuchia
Ngày 10 tháng 2 năm 2018 – 10:48 sáng
 
Phnom Penh: Khi Sam Sokha, một nhà hoạt động lao động 38 tuổi, đã đăng một đoạn video Facebook 13 giây của chính mình khi ném một cái dép vào một bảng quảng cáo của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cô bị buộc tội “lăng mạ một viên chức chính phủ” và “kích động phân biệt đối xử” phải đối mặt với án tù ba năm.
 
Trên khắp các quốc gia độc tài ở Đông Nam Á, các chính phủ độc tài đang hướng tới Facebook để xác định những người chỉ trích, vilify các nhân vật phản đối và lan truyền những tin tức và tuyên truyền giả mạo.
 
Sam Sokha, người đã ném một chiếc giày vào tấm bảng miêu tả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đứng trong đồn cảnh sát ở Phnom …
 
Đe doạ tự do ngôn luận và tự do chính trị trong khu vực khi việc sử dụng internet ngày càng tăng ở các nước như Indonesia, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines, họ đang đe doạ đến các câu chuyện và thông tin gây hiểu nhầm và không chính xác Nói.
 
Nhưng chỉ vài tuần sau khi nhà lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy của Campuchia bị kết án và phạt 1 triệu đôla Mỹ vì gửi một tin nhắn phỉ báng trên Facebook về Hun Sen, ông đã trúng một trong những vụ kiện dân sự đầu tiên để tìm kiếm thông tin bên trong Facebook về cáo buộc lạm dụng của mạng.
 
Một chuyển đổi gần đây để truyền thông xã hội: Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Một chuyển đổi gần đây để truyền thông xã hội: Thủ tướng Campuchia Hun Sen Ảnh: AP
Trong vụ kiện nộp tại tòa án Mỹ Rainsy tìm kiếm thông tin về sở hữu của Facebook về cách mà Hun Sen đã cáo buộc lạm dụng mạng lưới để bức hại các đối thủ của mình, bao gồm cả việc đe dọa giết người.
 
Vụ kiện cũng kiến ​​nghị bằng chứng về việc Hun Sen đã làm sai sự nổi tiếng bằng cách sử dụng “click farms” ở Philippines và Ấn Độ để tạo ra hàng triệu “thích” trên tài khoản Facebook của mình.
 
Quảng cáo
Hun Sen, người đã bác bỏ cáo buộc này, đã tập trung gần 9 triệu người theo dõi, thường đăng những tin tức cá nhân, tin tức nhà nước và các cuộc thi hát để làm dịu hình ảnh của mình như là một người mạnh mẽ buộc tội dàn dựng các làn sóng bạo lực chính trị trong nhiều thập kỷ để bảo vệ quyền lực của mình.
 
Luật sư của Rainsy, BraunHagey và Borden, nói trong một tuyên bố “những vấn đề nêu ra trong đơn yêu cầu các câu hỏi cơ bản về vai trò của Facebook trong tiến trình dân chủ, bao gồm cách phản ứng như thế nào khi lạm dụng chế độ đàn áp.”
 
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP
Rainsy nói rằng “chúng tôi đang trông cậy vào Facebook để giúp làm rõ hơn về việc sử dụng công nghệ của Hun Sen.”
 
Hun Sen đã quay sang Facebook sau khi các đảng đối lập sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tổ chức cuộc thách thức mạnh mẽ nhất cho ba thập kỉ dài của ông tại cuộc bầu cử vào năm 2013.
 
Sam Rainsy
Sam Rainsy Ảnh: AP
Các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng chế độ của ông đã phát triển chuyên môn trong việc sử dụng các hệ thống chống lạm dụng của Facebook để tẩy xóa các nhà phê bình của ông khỏi mạng lưới trong khi đóng cửa nhiều kênh truyền thông độc lập của đất nước, bao gồm cả Campuchia hàng ngày và 18 đài phát thanh.
 
Facebook đã vượt qua truyền hình vì nguồn tin phổ biến nhất của người Campuchia, đặc biệt là trong giới trẻ, với 4.8 triệu người trong số 15.8 triệu người được kết nối Internet của Campuchia, theo các cuộc khảo sát cho thấy.
 
Một người ủng hộ phe đối lập của đảng Cứu nạn Quốc gia Campuchia, mặc tổng thống đảng Kem Sokha poster chân dung …
Một người ủng hộ phe đối lập của đảng Cứu nạn Quốc gia Campuchia, mặc trang phục của Chủ tịch đảng Sok Sokha khi đọc “Miễn phí” khi cô đứng bên ngoài Toà án Tối cao ở Phnom Penh, Campuchia vào tháng Mười. Kem Sokha đã bị nhắm mục tiêu bởi một làn sóng thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông xã hội, trước khi bị tù vì bị cáo buộc là ‘phản quốc’. Ảnh: AP
Nhà phân tích chính trị Campuchia Ou Virak đã nói năm ngoái rằng sự tin tưởng của người Campuchia đối với Facebook đã bị thất lạc vì số lượng tin tức giả mạo và các giả thuyết giả mạo đang được đăng tải.
 
“Họ không phân biệt nguồn gốc và độ tin cậy của thông tin,” ông nói, ước tính rằng bảy trong số 10 câu chuyện trên nguồn cấp dữ liệu Facebook của ông là sai hoặc phóng đại.
 
Phần lớn những tin tức này đến từ các trang tin ủng hộ Hun Sen như Fresh News đã tuyên bố trong một loạt những câu chuyện gần đây rằng Đảng Cứu hộ Quốc gia Cămpuchia của Rainsy (CNRP) đã lên kế hoạch lật đổ chính phủ trong một âm mưu do Mỹ hậu thuẫn.
 
Các nhà ngoại giao và các nhà phân tích ở Phnom Penh cho biết tuyên bố này là đưa cho ông Hun Sen cái bao gồm việc trả đũa các nhà phê bình của ông trước kỳ bầu cử vào giữa năm.
 
Ông thường sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để phản ánh những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các phương tiện truyền thông “giả mạo” để nghi ngờ các báo cáo phê bình ông hay chế độ của ông ta.
 
Các tài khoản Facebook hoạt động ẩn danh cũng là nguồn rò rỉ được tái xuất bản bởi Fresh News, bao gồm các bản ghi âm bị cáo buộc lảng tránh các quan chức đối lập trong sự không chung thủy.
 
Chế độ Hun Sen đã không ngừng theo đuổi Rainsy qua các bài đăng trên Facebook của mình dẫn đến một vài người bị kết án
 
http://www.theage.com.au/world/facebook-sued-for-alleged-role-in-cambodian-political-repression-20180209-p4yzvo.html
 
Sam Sokha, người đã ném một chiếc giày vào tấm bảng miêu tả Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đứng ở đồn cảnh sát Phnom Penh, Campuchia vào năm 2017. Ảnh: AP
—————–
Bài liên quan :

TỜ BÁO CHUYÊN VỀ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI FINANCIAL TIMES VỪA ĐI TIN CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ GIỚI ĐẤU TRANH VIỆT NAM TỐ CÁO FACEBOOK TIẾP TAY TRẤN ÁP NHỮNG TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP.
Open Letter to Mark Zuckerberg re: content takedowns and account suspensions in Vietnam
THƯ NGỎ GỬI ÔNG MARK ZUCKERBERG VỀ TÌNH TRẠNG NỘI DUNG THÔNG TIN BỊ THÁO GỠ VÀ TÀI KHOẢN BỊ KHÓA TẠI VIỆT NAM
Mark Zuckerberg xuất hiện trước các nghị sĩ trong một cuộc điều tra vào facebook, quyền riêng tư truyền thông xã hội và lạm dụng dữ liệu
Facebook bị kiện ra toà án Mỹ vì tội toa rập với bạo quyền để bóp nghẹt sinh hoạt chính trị tại Cam bốt.
Zuckerberg pressed on Facebook’s data practices, terms of service
“Facebook không nên ủng hộ thể chế độc tài”
250240cookie-checkFacebook bị kiện ra toà án Mỹ vì tội toa rập với bạo quyền để bóp nghẹt sinh hoạt chính trị tại Cam bốt.