Tuesday, July 16, 2024
HomeDIỄN ĐÀNTỜ BÁO CHUYÊN VỀ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI FINANCIAL TIMES VỪA ĐI...

TỜ BÁO CHUYÊN VỀ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI FINANCIAL TIMES VỪA ĐI TIN CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ GIỚI ĐẤU TRANH VIỆT NAM TỐ CÁO FACEBOOK TIẾP TAY TRẤN ÁP NHỮNG TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP.

Xuan Ly
Bài báo của ký giả John Reed gửi đi từ Sài Gòn sáng nay cho biết lá thư ngỏ vừa được phổ biến đã góp phần gia tăng những khó khăn mà Facebook đang phải đương đầu tại Đông Nam Á, một trong những vùng tăng trưởng mạnh nhất của họ, cùng lúc với việc Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào Thứ Ba này (giờ Hoa Kỳ).

Bên cạnh các vấn đề tại Việt Nam mà là thư của các tổ chức và cá nhân hoạt động nhân quyền nêu lên, tại các nơi khác ở Á Châu, Facebook cũng gặp phải nhiều sự chỉ trích. Tại Myanmar và Sri Lanka, Facebook bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm trước các phần tử quá khích sử dụng phương tiện này để phát tán những ngôn từ gây bạo loạn. Trong khi đó tại Philippines và Cambodia, giới đấu tranh tại đây cho biết Facebook đã làm ngơ cho các phẩn tử trung thành với các nhà độc tài mặc tình thao túng phương tiện này nhằm cũng cố thêm quyền lực cho chế độ.

Lá thư ngỏ từ các tổ chức Việt Nam cho biết: “Vào tháng Tư 2017, chúng tôi ngạc nhiên khi biết được người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và được biết là đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung.”

“Chúng tôi trân trọng nỗ lực của Facebook giải quyết những quan tâm về hoạt động mạng an toàn và tình trạng thông tin sai lệch tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng.”

Và lá thư kết luận: “Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi quý vị mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Khi cách giải quyết của quý vị thiếu tinh tế, Facebook có nguy cơ trở thành đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước.”

Ký giả của báo Financial Times cho biết, phía Facebook chưa có sự phản hồi ngay lúc này. Cũng như từ phía Bộ Ngoại Giao nhà nước Việt Nam cũng chưa có lên tiếng nào.

============

Bài báo của Financial Times: https://www.ft.com/con…/560c8300-3c58-11e8-b7e0-52972418fec4

Nguyên bản Thư Ngỏ (Anh Ngữ): http://viettan.org/en/open-letter-to-facebook/

Thư Ngỏ (Bản tiếng Việt): https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10156454134853442&set=a.10151755925928442.1073741829.722978441&type=3

Bản tin của RFA (English): https://www.rfa.org/…/vi…/facebook-letter-04092018175710.htm

FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm

Bài liên quan :

TỜ BÁO CHUYÊN VỀ TÀI CHÍNH THẾ GIỚI FINANCIAL TIMES VỪA ĐI TIN CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ GIỚI ĐẤU TRANH VIỆT NAM TỐ CÁO FACEBOOK TIẾP TAY TRẤN ÁP NHỮNG TIẾNG NÓI ĐỐI LẬP.
Open Letter to Mark Zuckerberg re: content takedowns and account suspensions in Vietnam
THƯ NGỎ GỬI ÔNG MARK ZUCKERBERG VỀ TÌNH TRẠNG NỘI DUNG THÔNG TIN BỊ THÁO GỠ VÀ TÀI KHOẢN BỊ KHÓA TẠI VIỆT NAM
Mark Zuckerberg xuất hiện trước các nghị sĩ trong một cuộc điều tra vào facebook, quyền riêng tư truyền thông xã hội và lạm dụng dữ liệu
Facebook bị kiện ra toà án Mỹ vì tội toa rập với bạo quyền để bóp nghẹt sinh hoạt chính trị tại Cam bốt.
Zuckerberg pressed on Facebook’s data practices, terms of service
“Facebook không nên ủng hộ thể chế độc tài”
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular