Friday, July 19, 2024
HomeNEWSHàn Quốc: Kim Jong Un mời TT Moon đến dự hội nghị...

Hàn Quốc: Kim Jong Un mời TT Moon đến dự hội nghị thượng đỉnh

VOA

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến dự các cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng, các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy, mở đường cho cuộc hội kiến đầu tiên của hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong hơn 10 năm qua.

Bất kỳ cuộc gặp gỡ nào cũng có thể là một bước đột phá ngoại giao to lớn cho ông Moon, người lên nắm quyền vào năm ngoái với chính sách giao tiếp với Triều Tiên và đã thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho tình trạng bế tắc liên quan tới chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên.

Sự hòa hoãn gần đây, được tạo điều kiện bởi việc Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa Đông khai mạc hôm thứ Sáu, diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên tăng tốc chương trình vũ khí của mình vào năm ngoái và các đồng minh của Seoul ở Washington đang gia tăng áp lực.

Lời mời cá nhân của ông Kim được truyền đạt bởi người em gái của ông, Kim Yo Jong, trong cuộc hội đàm và một bữa trưa mà ông Moon chủ trì tại Dinh Ngói Xanh của tổng thống ở Seoul.

Ông Kim Jong Un muốn gặp ông Moon “trong tương lai gần” và muốn ông đến thăm Triều Tiên “sớm nhất có thể,” em gái của ông Kim nói với ông Moon. Ông Moon đáp lại rằng “hãy tạo môi trường để điều đó có thể xảy ra,” phát ngôn viên Dinh Ngói Xanh Kim Eui-kyeom nói trong một cuộc họp báo.

Một quan chức Dinh Ngói Xanh cho biết ông Moon “thực tế là đã nhận” lời mời.

“Chúng tôi muốn gặp ông vào một ngày không xa ở Bình Nhưỡng,” cô Kim Yo Jong nói với ông Moon trong bữa trưa, và cũng chuyển bức thư cá nhân của anh trai cô, bày tỏ “mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều,” Dinh Ngói Xanh nói.

Tuy nhiên triển vọng đàm phán hai chiều giữa hai miền Triều Tiên có thể không được Mỹ hoan nghênh.

Washington đã theo đuổi một chiến lược gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng thông qua các chế tài cứng rắn và luận điệu hung hăng, đòi nước này từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân trước khi có bất kỳ cuộc đối thoại nào.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng sẽ tìm cách chống lại nỗ lực của Triều Tiên sử dụng Thế vận hội để tuyên truyền. Ngồi ngay sau ông Pence trên khán đài xem lễ khai mạc Thế vận hội là cô Kim Yo Jong (phải) và ông Kim Yong Nam, nguyên thủ trên danh nghĩa của Triều Tiên, ở Pyeongchang, ngày 9 tháng 2, 2018.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng sẽ tìm cách chống lại nỗ lực của Triều Tiên sử dụng Thế vận hội để tuyên truyền. Ngồi ngay sau ông Pence trên khán đài xem lễ khai mạc Thế vận hội là cô Kim Yo Jong (phải) và ông Kim Yong Nam, nguyên thủ trên danh nghĩa của Triều Tiên, ở Pyeongchang, ngày 9 tháng 2, 2018.

“Đây là hành động mạnh mẽ nhất của Triều Tiên nhằm li gián hơn nữa Hàn Quốc và Mỹ,” Kim Sung-han, cựu phó bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và hiện là giáo sư tại Đại học Cao Li ở Seoul, nói với Reuters. Trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Bảy, ông Moon đã yêu cầu phái đoàn Triều Tiên chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm đối thoại với Mỹ, nói rằng “việc sớm tái tục đối thoại (giữa hai bên) là hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển mối quan hệ liên Triều,” miền Nam nói.

Phía Hàn Quốc nói hai bên đã tổ chức “một cuộc thảo luận toàn diện … về mối quan hệ liên Triều và nhiều vấn đề khác trên bán đảo Triều Tiên trong bầu không khí thân thiện,” nhưng không nói liệu chương trình vũ khí của Triều Tiên có được nhắc tới hay không.

Một chuyến viếng thăm của ông Moon tới Triều Tiên sẽ cho phép hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo từ hai miền Triều Tiên diễn ra kể từ năm 2007, và sẽ đánh dấu hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba từng diễn ra.

Bình Nhưỡng đã thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lớn nhất của mình vào năm ngoái và vào tháng 11 đã thử nghiệm phi đạn đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất mà các chuyên gia nhận định có khả năng vươn tới đến bất cứ nơi nào ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên đã xỉ vả nhau qua lại và đe dọa chiến tranh hạt nhân trong khi căng thẳng gia tăng, với việc ông Trump nhiều lần bác bỏ triển vọng hay giá trị của các cuộc hội đàm với Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, cũng có mặt tại Hàn Quốc dự Thế vận hội, nói rằng Mỹ và Hàn Quốc theo sát nhau trong cách tiếp cận của họ đối phó với Triều Tiên.

“Tôi rất tin tưởng, và Tổng thống Trump cũng tin tưởng, rằng Tổng thống Moon sẽ tiếp tục đứng vững với chúng tôi trong chiến dịch áp lực tối đa của chúng tôi,” ông Pence nói với đài NBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu, nói thêm rằng tất cả các lựa chọn đều được để ngỏ để ứng phó với cuộc khủng hoảng.

“Đừng lầm tưởng, Hoa Kỳ có các lựa chọn quân sự khả thi để đối phó với một mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, nhưng chúng tôi hy vọng một con đường tốt hơn,” ông nói.

Ông Pence nói ông sẽ tìm cách chống lại nỗ lực của Triều Tiên sử dụng Thế vận hội để tuyên truyền và mời cha của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ qua đời năm ngoái sau khi bị bỏ tù ở Triều Tiên suốt 17 tháng, đến dự Thế vận hội ở Pyeongchang.

Trước khi rời Hàn Quốc tối thứ Bảy, ông Pence đã tới xem cuộc thi trượt băng tốc độ đường ngắn, với ông Fred Warmbier ngồi ngay phía sau.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular