Số phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông của Nguyễn Xuân Phúc.

1
1473
Truong Duy Nhat. Photo courtesy: Teu Blog

THANH HIẾU BÙI

Bắt đầu vào tháng 12 năm 2018 Trương Duy Nhất đã cảm thấy sự đe doạ bủa vây quanh mình, Nhất chạy vào trong Nam để né tránh Huỳnh Đức Thơ. Ở trong Nam, Nhất nghĩ rằng việc của mình chỉ nằm trong phạm vi Đà Nẵng, cứ lánh im một thời gian là sẽ qua.

Huỳnh Đức Thơ thấy Nhất đã thoát khỏi địa bàn ảnh hưởng của mình, liền báo cáo lên đàn anh Nguyễn Xuân Phúc.

Phúc tất nhiên biết rõ Nhất là người từng ở bên Nguyễn Bá Thanh, những việc gì xảy ra ở Đà Nẵng Nhất đều nắm rõ. Từng giữ những chức vụ ở Đà Nẵng như giám đốc sở kế hoạch, giám đốc sở du lịch của tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng ( hồi chưa tách tỉnh) những dấu vết đen của Phúc không thể một người như Nhất không biết.

Trong những năm tháng đấu đá trước thềm đại hội 12, Nhất là một trong những nhà báo tấn công Nguyễn Tấn Dũng nhiều nhất cùng với Osin.

Hầu như những cây bút nào có tên tuổi như là nhà văn, nhà báo bị bắt thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng đều được Osin rỉ tai thủ phạm bắt chính là Nguyễn Tấn Dũng. Vì thế Osin hay có mặt với những thân nhân gia đình này hay lúc họ được ra khỏi tù như Trương Duy Nhất, Nguyễn Quang Lập. Mục đích của Osin là kích động những người này tấn công Nguyễn Tấn Dũng trước thềm đại hội 12 giúp cho Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Xuân Phúc có lợi thế.

Chính vì thế, khi thời của Phúc và Trọng rất nhiều người bị bắt với mức án khủng khiếp hơn ông Lập và ông Nhất đến mười lần những không thấy Osin rỉ tai thông tin bắt là do ai như trước kia. Thời của Phúc và Trọng nhà báo Osin không còn phải đảm nhận việc rỉ tai ai là thủ phạm của những vụ bắt bớ nữa. Vì thủ phạm chính là những kẻ mà Osin đang phụng sự ( hoặc vì thời thế phải phụng sự để tồn tại chứ chưa hẳn Osin thích chế độ cộng sản, có thể nếu thể chế cộng sản này sụp đổ, Osin Huy Đức lại là một cây bút sắc bén góp công lớn kết thúc chế độ để có chỗ đứng về bên thắng cuộc). Trái lại Osin ca ngợi Phúc là người có khả năng kỹ trị, người cải cách bao nhiêu thủ tục hành chính giúp các doanh nghiệp mà đời Dũng đã không làm được, là người kiến tạo và vì dân. Còn Nguyễn Phú Trọng là người liêm khiết, người chí công vô tư, người luôn nặng lòng với đất nước, người có thái độ ” rõ ràng ” với Trung Quốc.

Trương Duy Nhất tấn công Nguyễn Tấn Dũng miệt mài, nhưng Nhất không phò hẳn về bên thắng cuộc như Osin. Nhất vẫn tiềm chứa những điều mà Nguyễn Xuân Phúc không ưa, nói cách khác Nhất với Lê Nguyễn Hương Trà là cái gai trong mắt Phúc.

Phải nói Phúc là bậc thầy về sử dụng truyền thông, Phúc sớm nhận thấy truyền thông mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong tác động chính trị tại Việt Nam, nhất là một tổng bí thư như Nguyễn Phú Trọng lại là một người háo danh đến mê muội thì càng cần đến tác động của truyền thông. Bởi vậy Phúc để cho Thân Đức Nam đảm nhiệm việc mua chuộc những cây bút, tờ báo phụng sự cho sự nghiệp chính trị của mình. Hầu hết các tờ báo, nhà báo, cây viết trên mạng đều bị phe Nguyễn Xuân Phúc mua chuộc, riêng có Nhất và Lê Nguyễn Hương Trà cùng một số hiếm hoi nhà báo khác không chịu về làm ” môn khách ” cho nhà Phúc.

Khi Phúc làm thủ tướng, ông nhà báo kiêm nguyên chủ nhiệm văn phòng báo chí chính phủ, hàm vụ trưởng Dương Đức Quảng là bố của nhà báo Dương Đức Đà Trang đã có bài viết thể hiện sự sung sướng khi đời ông đã từng được phụng sự thủ tướng Phúc và nay đến đời con ông cũng vinh dự được theo hầu thủ tướng Phúc. Dương Đức Đà Trang là sếp lớn ở báo Tuổi Trẻ, qua đây có thể thấy Phúc khéo sử dụng truyền thông đến thế nào. Đến tầm cỡ như bố con nhà họ Dương Đức còn phải bày tỏ như vậy, những loại nhà báo khác tự hiểu ý mà thần phục về với Nguyễn Xuân Phúc.

Sở dĩ phải nhắc đến những sự thần phục này, để thấy trong làn sóng quy thuận Nguyễn Xuân Phúc thì những nhà báo có tên tuổi không chịu nghiêng về tất nhiên sẽ gặp phải sự trả thù hèn hạ của Phúc như Nhất và Lê Nguyễn Hương Trà.

Nhưng so với Nhất thì Trà nhẹ hơn, bởi Trà không phải là người cắm rễ sâu ở Quảng Nam – Đà Nẵng như Nhất để nắm rõ về phe cánh Nguyễn Xuân Phúc.

Các thần dân truyền thông của Nguyễn Xuân Phúc trong hai năm vừa qua hết sức mình phụng sự Phúc qua những bài viết ca ngợi Phúc hoặc tấn công những đối thủ của Phúc. Đứng đầu chủ sự tấn công là Hoàng Hải Vân ( tức Huỳnh Kim Sánh ).

Sánh đầu tiên kết hôn với bà Mai Nhung tổng biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay. Nhờ thế mà tạo được mối quan hệ để nhảy sang làm báo Thanh Niên dưới sự giúp đỡ của Nguyễn Công Khế.

Băng truyền thông Quảng Nam khá mạnh cho đến tận bây giờ, Nguyễn Công Khế khi ấy nhận thấy Sánh có thể dùng để phụng sự truyền thông lợi ích nhóm, nên đã tác động để Sánh lên cao trong báo Thanh Niên. Khi có uy thế, Sánh bỏ bà Mai Nhung để kết hôn với Thu Uyên đài truyền hình Việt Nam. Cặp đôi này đã dựng lên công ty sản xuất truyền hình cung cấp sản phẩm ” Như chưa hề có cuộc chia ly ”. Thu Uyên dẫn chương trình, còn Sánh thì tận dụng cương vị tổng thư ký báo Thanh Niên lăng xê dày dặc chương trình này. Đây là thời gian kiếm bộn tiền của cặp rổ giá cạp lại Thu Uyên và Kim Sánh.

Dương Đức Quảng từng kể rằng Sánh ( Hoàng Hải Vân ) và con trai ông là Dương Đức Đà Trang từng nằm trong danh sách các nhà báo đề nghị bắt mà tướng Nguyễn Văn Hưởng trình lên cho Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng nhờ có Nguyễn Xuân Phúc khi đó làm chủ nhiệm văn phòng nói đỡ cho Đà Trang, rồi tiếp đó Sánh kể rằng doTrần Quốc Vượng đứng đầu viện kiểm sát đã không chịu ký lệnh bắt nên Dũng, Hưởng không thể làm gì. Nói thế để thấy băng đảng truyền thông Quảng Nam đã hình thành mạnh từ nhiều năm trước và Nguyễn Xuân Phúc đã có ý đồ xây dựng những bồi bút phục vụ mình từ rất sớm.

còn tiếp….

Bài liên quan :

Những nghi vấn về khả năng blogger Trương Duy Nhất bị bắt cóc ở Thái Lan

Số phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông của Nguyễn Xuân Phúc.
Số phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông Nguyễn Xuân Phúc – phần 2
Số phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông Nguyễn Xuân Phúc – phần 3
Phiên phúc thẩm blogger Trương Duy Nhất dự kiến vào ngày 14/8
Nóng: Trương Duy Nhất biến mất ở Thái Lan sau khi xin tị nạn chính trị
Blogger Trương Duy Nhất bị bắt ở Thái Lan sau khi xin tị nạn chính trị?
Số phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông của Nguyễn Xuân Phúc.
Những nghi vấn về khả năng blogger Trương Duy Nhất bị bắt cóc ở Thái Lan
Ân Xá Quốc tế kêu gọi Thái Lan điều tra vụ nhà báo Trương Duy Nhất
RFS kêu gọi Thái Lan làm sáng tỏ vụ việc Blogger Trương Duy Nhất bị mất tích
Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất
Trương Duy Nhất đã bị TC2 bắt ở Thái Lan.
Thái Lan ‘điều tra tin Trương Duy Nhất mất tích ở Bangkok’
Thái Lan: ‘Đang điều tra vụ Blogger Trương Duy Nhất mất tích’
TRƯƠNG DUY NHẤT ” MẤT TÍCH ” Ở BANGKOK : BÁO ANH LÊN TIẾNG , BÁO VIỆT NAM ” IM LẶNG “
TÍNH MẠNG TRƯƠNG DUY NHẤT BỊ ĐE DỌA
Liên minh báo chí Đông Nam Á lên tiếng về việc mất tích của nhà báo Trương Duy Nhất
Trương Duy Nhất: Những ngày ở Thái Lan
Trương Duy Nhất có thật sự bị Tổng Cục 2 bắt ở Thái Lan?
Vụ Trương Duy Nhất: ‘Những vụ mất tích ở Thái Lan là vết đen lên chế độ’
Vợ ông Trương Duy Nhất lo lắng về tính mạng của chồng sau gần 20 ngày mất tích
Vụ Trương Duy Nhất: Thái Lan khởi động bắt ‘đặc tình Việt Nam’?
Luật sư trẻ gốc Việt dấn thân vì nhân quyền, pháp quyền cho VN
392200cookie-checkSố phận Trương Duy Nhất và băng đảng truyền thông của Nguyễn Xuân Phúc.