Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất

0
809
Truong Duy Nhat. Photo courtesy: Teu Blog

Tin từ Bangkok – Nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Human Rights Watch (HRW) đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, kêu gọi Chính phủ Thái Lan làm sáng tỏ sự việc của ông.

Ông Trương Duy Nhất, người từng bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù hai năm vì những bài viết phản biện của mình, đã bị mất tích từ ngày 25/01/2019 ngay sau khi ghi danh xin tỵ nạn chính trị tại Văn phòng Cao ủy Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn ở Bangkok. Nhiều người nghi ngờ rằng ông đã bị mật vụ CSVN bắt cóc.

RSF kêu gọi chính phủ Thái Lan điều tra sự việc mất tích của ông Trương Duy Nhất, cho rằng đây là một sự việc nghiêm trọng và là một tín hiệu cảnh báo cho cộng đồng người Việt ở Bangkok, nhiều trong số họ đang phải tỵ nạn chế độ cộng sản ở Hà Nội.

Ông Daniel Bastard, trưởng văn phòng châu Á của RSF nói: “Nếu nhà chức trách Thái Lan không làm gì, thì điều đó có nghĩa là mật vụ Việt Nam không còn bận tâm đến luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền của một quốc gia đối tác để săn lùng những tiếng nói phản biện quan trọng.”

Trong khi đó, HRW cũng cho rằng giới chức Thái Lan cần phải điều tra về tình trạng của ông Nhất. Ông Phil Robertson phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tổ chức này nói: “Giới chức Thái có một trách nhiệm khẩn cấp là điều tra một cách nghiêm túc về vụ mất tích này.”  Theo ông, Việt Nam là một trong những chính quyền vi phạm nhân quyền nhiều nhất trong khối ASEAN với việc truy đuổi nhiều người bất đồng chính kiến cũng như từng yêu cầu chính phủ Thái không cho tổ chức các sự kiện về nhân quyền hay dân chủ.

Trong khi đó cảnh sát Thái Lan cho biết họ không giam giữ ông Trương Duy Nhất. Một người quen biết xin giấu tên nói ông bị bắt cóc vào ngày 26/01 tại một quán kem ở tầng 3 của trung tâm mua sắm Future Park ở ngoại ô Bangkok.

Quốc Tuấn

393830cookie-checkNhiều tổ chức quốc tế kêu gọi Thái Lan điều tra về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất