Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGTrương Duy Nhất có thật sự bị Tổng Cục 2 bắt ở...

Trương Duy Nhất có thật sự bị Tổng Cục 2 bắt ở Thái Lan?

Bangkok, Thái Lan (NV) – Trên Facebook cá nhân, Blogger Người Buôn Gió (Hiếu Gió) khẳng định nhà báo/blogger Trương Duy Nhất đã bị Tổng cục 2 (TC2) bắt cóc ở Thái Lan.

Mạng xã hội ở Việt Nam hôm Thứ Năm, 7 Tháng Hai, 2019 xôn xao về bài viết trên trang Facebook của blogger Người Buôn Gió. Trong đó ông kể lại khá chi tiết về những diễn tiến liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất. Ông khẳng định ông Trương Duy Nhất bị Tổng Cục 2 (TC2) bắt ở Thái Lan. Cụ thể, Người Buôn Gió viết: “Khoảng 8 giờ tối ngày 26 tháng 1 năm 2019. Trương Duy Nhất bị đám gồm 10 người của tổng cục 2 trùm túi lên đầu và đưa lên xe đi, trước khi đi Nhất còn xin thay quần áo.

Blogger này đưa cả hình ảnh ông Trương Duy Nhất có mặt ở Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc và hình ảnh ngày 25 Tháng Giêng ông Nhất ở Thái Lan.
Đặc biệt, blogger Người Buôn Gió có đề cập đến 3 nhân vật trong bài viết của ông, đó là Cao Lâm, Kami, và Bạch Hồng Quyền, với ngụ ý cho rằng 3 người này đều là những người có liên lạc với ông Trương Duy Nhất trước khi ông ta mất tích.

Ngày 26 khi Nhất cắt bỏ điện thoại, anh vào siêu thị Futurepark tìm mạng intent để liên lạc tìm sự giúp đỡ của đồng hương. Có 3 đồng hương biết vị trí của Nhất lúc đó là Bạch Hồng Quyền, Cao Lâm và Kami,” theo blogger Người Buôn Gió đưa tin.

Cũng trong bài, ông viết: “Đây là 3 người biết vị trí của Nhất trước khi Nhất bị bắt. Cả ba người này đều quen biết nhau.

Trương Duy Nhất tại UN. (Hình: facebook Người Buôn Gió)

Dựa theo tin tức của blogger Người Buôn Gió, Người Việt tìm hiểu sự việc thì được một nguồn tin ẩn danh trong nước cho biết, chi tiết ông Trương Duy Nhất bị bắt ở siêu thị Futurepark là chưa chính xác, vì nơi đó rất đông người, chứ không phải công viên vắng vẻ như nơi xảy ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trước đây. Thêm vào đó, cũng từ nguồn tin này cho biết, ông Cao Lâm, người được blogger Người Buôn Gió nhắc đến trong bài viết, hoàn toàn không quen biết ông Trương Duy Nhất.

Những nguồn tin khác nhau chúng tôi có được từ Thái Lan cũng xác nhận điều này. Sau khi bài viết của blogger Người Buôn Gió được đăng tải, ông Cao Lâm rất ngạc nhiên và tức giận vì tên của ông được nhắc đến trong bài, trong khi ông không quen biết ông Trương Duy Nhất.

Còn đối với Bạch Hồng Quyền, người đang tị nạn ở Thái Lan, thì nguồn tin ẩn danh này cũng khẳng định Bạch Hồng Quyền mất liên lạc với ông Trương Duy Nhất khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi ông Nhất mất tích.

Một người từng là bạn tù với ông Trương Duy Nhất, cũng là người đang vận động mạnh mẽ với các tổ chức quốc tế để lên tiếng về vụ việc của ông Trương Duy Nhất, là blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho chúng tôi biết qua điện thoại rằng ông không thể xác minh có thật sự Trương Duy Nhất đã bị Tổng Cục 2 bắt hay không?

Cũng có thể là Tổng Cục 2, mà cũng có thể là an ninh thuộc Bộ Công An,” theo lời Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Ảnh cho thấy Trương Duy Nhất ở Thái Lan, trước khi bị mất tích. (Hình: Facebook Người Buôn Gió.)

Điều duy nhất mà ông Nguyễn Văn Hải có thể khẳng định là cho dù An Ninh Công An hay tình báo quân đội của Tổng Cục 2 có bắt được Trương Duy Nhất thì cũng không thể thuyết phục ông ta chấp nhận ra đầu thú.

Trương Duy Nhất đã xin tị nạn chính trị thì không có chuyện anh ta chấp nhận đầu thú. Trương Duy Nhất chứ không phải là Trịnh Xuân Thanh nên không thể đe dọa được anh ta. Bây giờ phía Việt Nam ở trong thế là “nuốt không được, nhả không ra” nên điều tôi lo lắng nhất là “thủ tiêu.” Bây giờ không thể nào truy tố được Nhất.

Hiện nay tôi cho rằng chỉ có một việc cần phải làm là lên tiếng mạnh mẽ với các tổ chức nhân quyền quốc tế. CPJ đã lên tiếng. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RFS) cũng lên tiếng. Chính quyền Thái Lan cũng đã nhập cuộc điều tra,” vẫn theo lời ông Hải.

Ngày 7 Tháng Hai, 2019, Reuters loan tin dẫn lời một viên chức di trú cấp cao Thái Lan, Ông Surachate Hakparn. Theo lời ông này thì không có hồ sơ chính thức về việc ông Trương Duy Nhất nhập cảnh vào Thái một cách hợp pháp. Điều này trùng khớp với nhận định của Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Cũng theo ông Surachate Hakparn, cơ quan Di Trú nơi ông này làm việc có xem xét đến khả năng ông Nhất có nhập cư Thái Lan một cách trái phép hay không, cũng như điều gì có thể đã xảy ra đối với ông Trương Duy Nhất.

Theo nguồn tin mới nhất chúng tôi có được, Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp vào ngày mai để bàn luận về vấn đề này.

Nguồn tin này cho biết hiện nay, tất cả những thông tin liên quan đến nhà báo/blogger Trương Duy Nhất và việc ông ta mất tích do bị bắt cóc hay vì lý do gì đều là không chính xác.

Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cũng đưa ra nhận định tương tự: “Tất cả những gì cho rằng Nhất có liên quan vụ án kinh tế hình ảnh Vũ nhôm gì đó tôi cho là tất cả của dư luận viên.”

Hiện giờ, giới hữu trách và cảnh sát Thái Lan đã vào cuộc để điều tra. Chính vì vậy, phía Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết họ không thể tiết lộ bất kỳ chi tiết nào vào lúc này với truyền thông báo chí trong và ngoài nước. (K.L)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular