TRƯƠNG DUY NHẤT ” MẤT TÍCH ” Ở BANGKOK : BÁO ANH LÊN TIẾNG , BÁO VIỆT NAM ” IM LẶNG “

0
897
Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm

Gần một tuần sau khi bản tin tiếng Anh của trang Thevietnamese.org liên kết với Luật Khoa Tạp Chí, loan tin blogger Trương Duy Nhất “mất tích”, các báo của nhà nước CS Việt Nam vẫn giữ im lặng về vụ này.

Ông Trương Duy Nhất, cựu tù chính trị, nhà báo, chủ trang blog Một Góc Nhìn Khác, được nhìn thấy lần cuối cùng tại văn phòng của Liên Hiệp Quốc HCR – cơ quan tị nạn ở Bangkok, Thái Lan trong hôm 25 Tháng Giêng, 2019.

Ông Trương Duy Nhất bị y án 2 năm tù trong một phiên tòa hồi Tháng Sáu, 2014. CSVN đã cáo buộc một số bài viết trên blog Một Góc Nhìn Khác của ông là hành vi lạm dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi của nhà nước.

Phần lớn các bài viết của ông Nhất nhằm chỉ trích chế độ và các lãnh đạo của đảng CSVN.

Người ta thấy post gần nhất trên trang cá nhân của ông là về “Cảm hứng Venezuela” được đăng hôm 24 Tháng Giêng.

Hôm 6 Tháng Hai, tờ Guardian của Anh Quốc cho hay, các nhà hoạt động nhân quyền người Việt bày tỏ quan ngại rằng ông Nhất “đã bị bắt cóc ở Bangkok”.

Tờ báo cho biết ông Nhất liên lạc lần cuối cùng với các biên tập viên Đài Á Châu Tự Do, nơi ông cộng tác thường xuyên, vào ngày 26 Tháng Giêng.

Bà Libby Liu, Tổng Giám Đốc Đài Á Châu Tự Do được Guardian trích lời: “Chúng tôi vô cùng lo lắng về sự an toàn và tình trạng sức khỏe của ông Trương Duy Nhất. Chúng tôi hy vọng biết được tin về ông Nhất càng sớm càng tốt để yên tâm rằng ông ấy không gặp mối nguy hiểm nào.”

Đài Á Châu Tự Do đã gửi cảnh báo về vụ “mất tích” của ông Trương Duy Nhất đến Bộ Ngoại Giao và các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Theo báo Guardian, Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới hiện đã kêu gọi Thái Lan điều tra vụ “mất tích” của ông Trương Duy Nhất và nhận định rằng vụ này gửi tín hiệu “cực kỳ đáng sợ” đến cộng đồng các blogger, các nhà hoạt động người Việt Nam đang phải “tạm lánh” ở Bangkok do họ liên tục bị nhà cầm quyền quấy nhiễu và trấn áp.

Ông Daniel Bastard, chuyên gia châu Á của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới được tờ báo của Anh Quốc dẫn lời: “Trong vụ này, nếu nhà chức trách Thái Lan không làm gì, điều đó có nghĩa là các mật vụ, nhân viên an ninh Việt Nam không cần phải bận tâm đến luật pháp quốc tế và chủ quyền của một quốc gia đối tác trong lúc truy đuổi những nhân vật bất đồng.”

Đài Á Châu Tự Do cũng dẫn lời một cộng sự giấu tên tiết lộ ông Nhất “đã bị bắt giữ khi ông bước vào một quầy bán kem bên trong trung tâm mua sắm Future Park”. Tuy vậy, đến nay không có một nguồn tin trung lập xác nhận chi tiết này.

Trong khi đó, blogger Người Buôn Gió (Thanh Hieu Bui) đưa cáo buộc trên trang cá nhân: “Theo sự suy đoán của tôi thì [Thủ Tướng CSVN] Nguyễn Xuân Phúc quyết bắt tù ông Trương Duy Nhất, vì ông Nhất có nhiều thông tin về băng đảng của Phúc ở Quảng Nam. Ông Phúc chỉ đạo Bộ Công An phải bắt ông Nhất, nhưng Bộ này lần chần vì lý do đã bắt ông Nhất một lần giam tù, giờ dựa trên những yếu tố bài viết của ông mà bắt thì chưa đủ mạnh… Ông Nhất lại là người biết nhiều chuyện về ông Phúc hồi còn làm giám đốc sở ở Quảng Nam-Đà Nẵng. Ông Phúc muốn khép tội ông Nhất, nhưng muốn vậy phải được ông Nguyễn Phú Trọng đồng ý….”

(T.K.)

394040cookie-checkTRƯƠNG DUY NHẤT ” MẤT TÍCH ” Ở BANGKOK : BÁO ANH LÊN TIẾNG , BÁO VIỆT NAM ” IM LẶNG “