Tâm sự cùng Le Chung.

0
748
Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do biểu tình trước Nhà hát TP Sài Gòn.

Cách đây mấy năm anh đã có lần định góp ý với em khi Pham Vanthanh ở Paris đăng stt tuyên bố hủy kết bạn với những ai không tương tác để dành chỗ cho những người bạn mới khi đã đạt mức 5000 bạn và không thể kết bạn thêm nữa. Thành hoàn toàn có quyền quyết định như vậy. Tuy chỉ là tuyên bố chứ không phải là ý kiến thăm dò nhờ mọi người góp ý nhưng không chỉ một lần mà bằng những comment của mình em đã nhảy xổ vào (theo đúng nghĩa đen) đưa ra những quan điểm của mình tại sao Thành không nên làm như vậy. Lúc đó anh đã định viết suy nghĩ của mình là em đã đụng chạm vào quyền tự do hoàn toàn chính đáng của người khác nhưng khi thấy Thành bắt buộc phải block em, không cho phép em tranh luận thêm thì anh bỏ suy nghĩ đó vì hy vọng em hiểu tại sao Thành phải làm như vậy.

Hôm qua và hôm nay, sau khi đọc hai stt của em miệt thị Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải thì anh thấy mình không thể im lặng được nữa. Em nhắc đi nhắc lại mấy chữ “Nhà báo tự do” mà thực chất em chẳng hiểu gì về ý nghĩa của nó. “Nhà báo tự do” là một danh hiệu, tương tự như những học vị kỹ sư, bác sĩ, luật sư, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư, viện sĩ Viện hàn lâm. Ngoài những kẻ lừa đảo thì không ai có thể tự phong cho mình cái danh hiệu, học vị đó. Họ có được cái danh hiệu hay học vị đó là qua bình bầu, thi cử. Điều đó có nghĩa là để có cái danh hiệu, học vị đó thì họ đã phải có những thành quả nhất định và cái danh hiệu, học vị đó sẽ theo họ suốt đời kể cả khi họ không còn làm việc, trừ khi họ bị tước danh hiệu, học vị vì những lý do nào đó. Dù đã về hưu cả chục năm nhưng bất kỳ ai gặp Bố vợ anh thì vẫn gọi Cụ là bác sĩ và kể cả khi đọc điếu văn thì họ cũng vẫn gọi Cụ là bác sĩ. Danh hiệu và học vị hoàn toàn khác với chức vụ. Một ông bộ trưởng đã về hưu hoặc chỉ cần thay đổi vị trí làm việc thì chẳng còn ai gọi ông ta là bộ trưởng nữa.

Em biết gì về Điếu Cày? Em biết Điếu Cày đang làm gì ở Mỹ? Anh có thể khẳng định rằng em không biết, hoặc biết rất ít nhưng em tự cho mình cái quyền xỉ vả anh ấy chỉ vì thấy anh ấy không có bài viết của mình trên mạng facebook. Anh không quen Điếu Cày và cũng không kết bạn với anh ấy trên facebook. Anh chỉ biết Điếu Cày qua bạn bè, qua những bài viết của anh ấy trước khi bị giam giữ nhưng anh tin rằng dù ở Mỹ thì anh ấy vẫn làm việc. Tuy có những điểm không tương đồng với Điếu Cày mà một số bạn bè của anh biết nhưng anh luôn tôn trọng anh ấy và tôn trọng những gì anh ấy đã làm cho cuộc đấu tranh chống tà đảng cộng sản kể cả trường hợp giờ đây anh ấy không còn tham gia vào cuộc đấu tranh đó nữa. Ai cũng có quyền nghỉ ngơi, tự chọn cuộc sống cho mình và không ai có quyền bắt họ phải làm việc đến cuối đời. Công cuộc đấu tranh giành tự do, giành quyền làm người, lật đổ chế độ cộng sản độc tài ở Việt Nam không phải của riêng ai. Đó phải là công cuộc của cả dân tộc, cùng nhau gánh vác. Nếu em muốn thì em hoàn toàn có thể tự tham gia nhưng ngược lại không ai có thể bắt em phải tham gia vào công cuộc đấu tranh đó. Cho đến giờ số người góp phần vào cuộc đấu tranh này được như Điếu Cày không nhiều vì vậy công sức mà anh ấy đã bỏ ra không nhỏ chút nào. Dù Điếu cày không có bài viết trên facebook nhưng không có nghĩa là anh ấy không làm việc. Có thể anh ấy dành sức và thời gian để làm những việc khác có ý nghĩa hơn. Không có bài viết của Điếu Cày thì trên facebook còn có bài viết của những người khác với chất lượng không kém. Điếu Cày hoàn toàn không có bổn phận viết bài để em có cái đọc như trong một stt mà em viết sáng nay. Em ca ngợi Trần Huỳnh Duy Thức nhưng liệu sau này em có xỉ vả anh ấy như em đang xỉ vả Điếu Cày không nếu giả thử sau khi ra tù THDT sẽ chấm dứt mọi hoạt động của mình??? Điếu Cày đã làm gì hại cho đất nước, cho phong trào đấu tranh này không? Anh tin là không. Nếu em muốn xỉ vả thì hãy xỉ vả đám quan chức cộng sản trước đây gân cổ ra chửi Mỹ nhưng cuối cùng lại tìm cách sang cư trú ở Mỹ như con mụ Beo Hồng tức Hồ Thu Hồng cùng nhiều đứa khác. Chửi Mỹ nhưng tìm cách sang Mỹ, sang Úc, sang Anh, .. sống hay đưa con cháu qua những nước đó học rồi tạo điều kiện cho chúng định cư ở những nước ấy.

Em thường khoe là công dân Séc nhưng hãy đặt tay lên ngực tự hỏi mình rằng em biết gì về nước Tiệp Khắc trước đây và nước Séc hiện nay ngoài căn hộ của gia đình em cùng nhà máy, nơi em làm việc??? Anh tin rằng sự hiểu biết của em về đất nước, nơi em đang sống và nơi mà em đã trở thành công dân của nó gần như là một con số 0 tròn chĩnh. Những cái ngay trước mắt em, liên quan tới em hàng ngày mà em còn không biết thì nói gì đến những việc cách xa em cả chục ngàn cây số, nhất là đời sống thường ngày của ai đó.

Em thấy tiếc cái “công sức” đã bỏ ra để ủng hộ Điếu Cày khi anh ấy còn ở trong tù. Công sức gì vậy? Em đã tự viết bài nào ủng hộ Điếu Cày hoặc tự đứng lên vận động cho anh ấy không hay chỉ click like vào những stt đòi trả tự do cho Điếu Cày và cùng lắm là ký tên vào thỉnh nguyện thư yêu cầu trả tự do cho Điếu Cày??? Chỉ vậy mà em cũng cho rằng đó là “công sức” của em??? Em tiếc lắm phải không???

Đừng để mọi người trên facebook nghĩ rằng em là một kẻ kiêu ngạo. Mỗi câu nói của em như một phán quyết và đã là phán quyết thì theo em, chỉ có đúng. Có thể Điếu Cày không còn có ý nghĩa với em và em đã thất vọng với anh ấy nhưng anh tin rằng Điếu Cày vẫn có ý nghĩa với nhiều người khác, cho dù giả thử giờ đây anh ấy không còn có bất kỳ hoạt động gì.

Vài lời tâm sự cùng em. Mong rằng em sẽ không nghĩ anh có ý định dạy đời. Bản thân anh cũng có đầy khuyết điểm nhưng anh vẫn muốn có vài lời tâm sự chân tình cùng em khi em đã coi anh là anh em kết nghĩa của mình.

Anh Đoàn Phú Hòa

Nguồn : https://www.facebook.com/587789821/posts/10156682656649822?s=100005694338574&sfns=xmo

Bài liên quan :

( * )THÔNG TƯ 37-BCA CÓ NHỮNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN NGHIÊM TRỌNG

TRẠI 6

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 1)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 2)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 3)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 4)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 5)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 6)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 7)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT(Phần 9)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần cuối)

Tết Chí Hoà

413000cookie-checkTâm sự cùng Le Chung.