CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)

1
1190
Bạn bè của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải biểu tình trước cửa Tổng cục 8 BCA đòi trả tự do cho anh.

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Thứ hai, Ngày 22/7/2013 

Ngày tuyệt thực thứ 31

Cay cú giở trò

Sáng nay, quản giáo vào trại kêu Trần Văn Tiến và Thuận ra làm việc. Tôi cảm nhận đó là việc không bình thường.

Bởi tù nhân ở trong khu an ninh, ngoài Trần Việt Phương là tù hình sự do BGT trại đưa vào, nếu lập được công hoặc cải tạo tốt sẽ được giảm án hay đặc xá. Số còn lại đều là tù thuộc diện an ninh quốc gia, đã có án vào đây, cứ xác định “ăn, ngủ, chung đủ thì về”, không có chuyện giảm án hay đặc xá.

Anh em tù chính trị chúng tôi đã xác định rõ như vậy, nên cứ đứng thẳng mà chiến, không mơ hồ chuyện giảm án hay đặc xá này nọ như mấy tay quản giáo hay dụ khị.

Anh Kim còn nói thẳng luôn:

– Mấy anh quản giáo chỉ cầm chìa khoá giữ kho thôi, chuyện ở hay về của chúng tôi, đâu có tới lượt các anh quyết định.

Nhưng hai tên gián điệp của Tàu không nghĩ như vậy. Chúng vẫn làm việc cho trại để mong được giảm án, có lúc hứng lên Thuận cũng kể với mấy anh em Tây Nguyên là đã nhắn gia đình đưa tiền cho giám thị để đợt quốc khánh 2/9/2013 được giảm án.

Ngoài việc làm anten theo dõi anh em tù chính trị và Tây Nguyên, chúng còn phối hợp trong việc đàn áp tù chính trị.

Khi trại giam muốn cô lập đàn áp bất cứ ai, hai tên này được BGT ra lệnh làm đơn tố cáo người đó. Chỉ cần có hai đơn tố cáo là bọn cai tù ra quyết định đưa người đó đi biệt giam 3 tháng, không cần điều tra đúng hay sai. Thật quái gỡ khi chúng tự đặt ra cái thứ gọi là “luật”!

Suốt thời gian bị biệt giam, người tù không được thăm gặp gia đình, không được mua đồ cantin và nhiều việc khác.

Anh Nghĩa từng bị tới hai lần như vậy ở trại giam Ba Sao Nam Hà. Anh kể lại trong hồi ký của mình :

(…Trong 3 người còn lại, chỉ có tôi biết thế nào là “giam riêng”. Tôi đã trải qua 2 lần, tổng cộng cả hai là 6 tháng 7 ngày. Và cũng chỉ tôi hiểu sâu hơn cái nguyên nhân bên trong dẫn đến người ta biệt giam anh Hải. Các lý do như: “lôi kéo, dụ dỗ tù nhân khác, nói xấu đảng, nhà nước cũng là lý do đã từng đưa tôi và anh Trội vào xà lim biệt giam ở Nam Hà. Tôi biết kẻ nào đã tố cáo anh…

Buổi chiều, trước khi được lệnh vào buồng giam, nhìn hai khuôn mặt hả hê của bọn tù gián điệp cho TQ, khi nhìn trộm nhóm anh em dân chủ chúng tôi, tôi đã bảo với ông Kim nhận xét của mình…)

*****

Hôm nay, hai tên gián điệp Tàu được gọi ra. Tôi suy đoán, có lẽ chúng được yêu cầu báo cáo gì đó hoặc bọn giám thị định giở trò với ai trong khu an ninh này!

Tôi đang ở trong biệt giam rồi. Vậy chúng muốn gây sự với ai?

Vụ anh Nghĩa báo tin tôi tuyệt thực đã có án cảnh cáo. Knoon đi cùm chưa về. Anh Nhàn còn án cùm 10 ngày chưa “chung”. Anh Kim không vi phạm gì, nên sẽ khó chụp mũ. Vậy thì ai ? Tôi loay hoay suy nghĩ trong đầu như vậy.

Từ hôm anh Nghĩa đưa được tin tôi tuyệt thực, tôi tiếp tục kiên trì đấu tranh để được gặp gia đình và công khai tố cáo trại giam, nên bọn BGT trại rất cay cú.

Tôi đoán rằng hai tên gián điệp ra ngoài kiểu này , ắt là có chuyện. Có thể chúng muốn nhắm vào ai đó trong khu an ninh.

Rõ ràng, việc đàn áp tù chính trị vừa qua không đem lại được kết quả nào, thay vào đó tạo ra nguy cơ bại lộ, tức là gây tác động ngược.

Việc nhắm vào một ai đó đàn áp nhằm lấy lại uy thế của BGT, có thể trở thành mục tiêu vào lúc này.

Buổi chiều, như mọi khi, lúc Y Don tưới cây gần cửa sổ buồng giam, tôi hỏi Y Don có biết chúng ra làm việc gì không? Y Don nói chắc ra báo cáo gì đó vì thấy chúng có viết đơn.

————————————————

Thứ ba, ngày 23/7/2013

Ngày tuyệt thực thứ 32

Từ hôm anh Nghĩa đưa tin tôi tuyệt thực đến nay, thấm thoát đã 6 ngày. VKS Nghệ An vẫn chưa vào làm việc. Trần Văn Tiến và Thuận sáng nay vẫn tiếp tục ra ngoài làm việc với trại, làm tôi dự cảm về một âm mưu đang được bọn cai ngục rắp tâm sắp đặt.

Anh Nguyễn Kim Nhàn bị đưa đi cùm kỷ luật 10 ngày và Knoon được đưa về khu an ninh, chấm dứt án kỷ luật.

Knoon lại có vẻ ốm hơn và mỏi mệt dù tinh thần cho thấy có chiều hướng tốt lên. Knoon kể lại chuyện đấu tranh đòi khẩu phần ăn trong buồng kỷ luật.

Bổn cũ soạn lại hay màn kịch vụng về

Chiều nay, Du và Diệu lại vào khu an ninh gọi Trần Văn Tiến và Thuận lên phòng quản giáo làm việc.

Tay quản giáo trẻ và Y Don vào mở cửa buồng biệt giam đưa tôi lên, Du mời tôi ngồi và ra vẻ trịnh trọng tuyên bố lý do làm việc :

– Hôm nay, chúng tôi mời anh lên để làm việc về những đơn tố cáo của một số phạm nhân mà BGT trại giam nhận được. Họ tố cáo anh vi phạm nội quy trại giam, vi phạm tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù.

– Thành phần tham gia gồm có tôi là phó ban an ninh trại giam số 6, cán bộ phụ trách giáo dục Nguyễn Xuân Diệu, cán bộ quản giáo đội A, phạm nhân Trần Văn Tiến, phạm nhân Bùi Văn Thuận, phạm nhân Y Don, đội trưởng đội A.

– Người lập biên bản buổi làm việc hôm nay là cán bộ giáo dục Nguyễn Xuân Diệu. Sau đây tôi đọc cho anh nghe nội dung những đơn tố cáo anh mà BGT trại giam nhận được.

Du lấy ra 2 tờ đơn tố cáo đọc cho tôi nghe.

Nội dung tờ biên bản được lập trước đó mấy ngày từ đơn tố cáo của hai phạm nhân Trần Văn Tiến và Thuận. Hai tên này tố cáo tôi tuyên truyền, lôi kéo các tù nhân khác chống đảng và vi phạm nội quy trại giam.

Ngay khi bước vào phòng quản giáo, nhìn thấy Trần Văn Tiến và Thuận đứng gần Du và Diệu,  nhiêu đó đủ làm tôi hiểu ngay, màn kịch được dàn dựng trong ba ngày qua là dành cho tôi.

Khi Du đọc hai đơn tố cáo thì Diệu ghi chép biên bản vi phạm.

Diệu và tôi không lạ gì nhau, bởi những ngày đầu mới bị biệt giam, Diệu vào gặp tôi với chủ đích dò xét thái độ của tôi thế nào.

Nhớ lúc đó, khi bị tôi vặn hỏi về các căn cứ pháp lý nào để ban giám thị trại ra quyết định kỷ luật biệt giam tôi 3 tháng, Diệu hoàn toàn lúng túng và quanh co. Tôi phải dạy cho Diệu biết quy trình ban hành một quyết định kỷ luật tù nhân.

Lần này, khi Du và Diệu vào lập biên bản tôi vi phạm nội quy trại giam dựa trên hai đơn tố cáo của hai tên gián điệp Tàu, tôi hiểu ngay điều chúng muốn làm với cái biên bản này là gì.

Tôi quắc mắt chĩa thẳng vào mặt hai thằng gián điệp, khi Du vừa đọc xong hai đơn tố cáo.

Thằng “Tiến già” hai tay buông thõng, mặt cắm xuống đất để tránh ánh nhìn của tôi. Thằng Thuận sượng trân ú ớ :

– Sao cán bộ lại… đọc… tên tôi?

Có lẽ, nó nghĩ giống như những lần trước, chỉ cần viết đơn tố cáo là xong trách nhiệm. Bởi khi đọc đơn tố cáo, cán bộ không bao giờ đọc tên nó.

Chúng đã không lường được việc tố cáo tôi sẽ buộc bọn giám thị phải “thí tốt”, vì vậy đương nhiên phải nêu đích danh hai đứa nó. Chuỗi ngày còn lại của chúng phải sống trong sự ghẻ lạnh của chúng tôi. Đời tù ghét nhất và khinh bỉ nhất chính là bọn anten!

Tôi xoáy ánh nhìn khinh bỉ vào cả Du và Diệu, bởi việc dàn dựng bỉ ổi như vậy.

Cả hai tên cộng sản con sượng trân và khép nép, khi tôi cao giọng và nói một hơi không ngưng:

– Các anh dàn dựng cái trò khỉ như thế này để hợp thức hoá cái quyết định kỷ luật tôi do BGT đã ban hành ngày 20-6-2013, hơn một tháng trước đó sao ?

Ngưng lại lấy hơi, tôi càng đủ sức để tiếp tục một cách nghiêm khắc:

– Nhầm to rồi! Về nguyên tắc, phải có biên bản vi phạm nội quy trại giam và có chữ ký của phạm nhân trước, Ban giám thị mới có căn cứ ban hành quyết định kỷ luật! Hãy nhớ lấy!

– Bọn giám thị của các anh vô cớ ra cái thứ gọi là “quyết định” biệt giam tôi 3 tháng mà không hề có một biên bản vi phạm nào thì bây giờ có lập biên bản cũng không hợp thức hoá được quyết định đâu! Tôi nói có hiểu không?

– Các anh định tạo ra một quy trình ngược à ? – Nhìn qua Y Don, tôi dằn từng chữ:

– Tôi yêu cầu anh Y Don làm chứng biên bản được lập ngày hôm nay – 23/7/2013. Trước khi ký vào, phải kiểm tra và ghi thêm ngày tháng dưới chữ ký!

Bị tôi lật tẩy không chối vào đâu được Diệu cố vớt vát :

– Chúng tôi ghi đúng ngày tháng trong biên bản chứ ghi sai làm gì, anh yên tâm.

Tôi cười nhạt :

– Các anh có thể dựa vào 2 cái đơn tố cáo bậy này để cho ra lò một thứ quyết định kỷ luật khác, nhưng không thể dùng nó để hợp thức hoá cái quyết định BGT đã ban hành hơn một tháng trước đâu! Về đọc lại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đi rồi vào làm việc với tôi! Tôi không bao giờ ký vào mấy tờ giấy lộn này đâu!

Du và Diệu sượng trân. Chắc trong đời làm cai tù, cả hai chưa bao giờ gặp phải người tù như tôi!

Có lẽ chúng không đọc một chi tiết trong hồ sơ tù của tôi : Vì từng kiện quyết định hành chính của Công An phường Bến Thành qua hai phiên toà, nên quá trình ban hành quyết định hành chính không lạ gì với tôi.

Du đưa mắt nhìn Y Don và quản giáo, ra hiệu đưa tôi về buồng biệt giam.

Tôi quay nhìn hai tên gián điệp Tàu một lần nữa. Một cảm giác lợm giọng chạy thoáng qua cần cổ mình khi nhìn hai bộ mặt nhão nhớt đang cúi gầm mặt một cách thảm hại.

Ra đến sân, tôi la lớn báo cho anh Kim và anh Nghĩa biết thủ đoạn của trại giam định dùng tờ biên bản được “lập nguội” nhằm hợp thức hoá cho cái quyết định sai luật trước đó cả tháng.

Du và Diệu cùng đám lâu la thu dọn, rồi lục tục đóng cửa, nhanh chóng biến khỏi khu an ninh trong ê chề nhục nhã.

Tôi biết căn cứ mà chúng dựa vào để ban hành quyết định kỷ luật biệt giam tôi 3 tháng. Nhưng với trường hợp của tôi, trại 6 không dám công khai căn cứ đó, nên phải tìm cách hợp thức hoá quyết định biệt giam bằng đơn tố cáo. (Vì sao trại giam đã ban hành QĐ biệt giam nhưng lại sợ mọi người biết về lý do ban hành QĐ này, tôi sẽ làm rõ trong phần sau).

*****

Chiều muộn, tôi thấy quản giáo đưa hai tù nhân vào khu an ninh trên tay họ là một cái TV còn trong thùng. Hai người tù đem nó để trước cửa buồng biệt giam tôi.

Tôi hỏi Phương :

– TV mang vào gắn ở phòng nào vậy ?

Phương trả lời:

– Gắn trong phòng chú đó! Nhưng giờ muộn rồi, mai mới gắn.

Chuyện này quả là lạ, chưa bao giờ có chuyện buồng kỷ luật biệt giam mà được gắn TV. Rõ ràng, sau cú ra đòn hụt vừa rồi, chúng đang đổi cách đối phó với tôi.

Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

(Còn nữa)

———————————————

( * )THÔNG TƯ 37-BCA CÓ NHỮNG VI PHẠM NHÂN QUYỀN NGHIÊM TRỌNG

TRẠI 6

Blogger Điếu Cày trong mắt bạn tù

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 1)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 2)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 3)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 4)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 5)

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 6)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 7)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT(Phần 9)
CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần cuối)
368830cookie-checkCUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (Phần 8)