Saturday, July 20, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVụ án Đồng Tâm 9 tháng giêng đến 14 tháng giêng thực...

Vụ án Đồng Tâm 9 tháng giêng đến 14 tháng giêng thực chất là một vụ “trả thù”.

Facebook bây giờ cũng đứng về phía bạo quyền Việt Nam, tiếp tay khủng bố và “bụm miệng” những người dân muốn nói về biến cố Đồng Tâm ngày 9 tháng giêng 2020 và phiên tòa Kangourou ngày 7 tháng chín 2020. Bài tôi đăng hôm qua (14-9) tựa đề “Nhật ký Đồng Tâm”, vốn tổng hợp các bài tôi viết từ tháng giêng 2020, nhân biến cố Lê Đình Kình ngày 9 tháng giêng 2020. Những bài viết nội dung “theo dõi dòng thời sự” đăng lại không thay đổi một chữ. Trước đó facebook không có ý kiến gì về các bài viết này. Sau phiên tòa “kangourou” tuyên án hôm qua thì facebook lại cảnh cáo rằng bài viết này “không tôn trọng tiêu chuẩn cộng đồng, liên quan các điều “gây rối” và “dọa nạt”. Nguyên văn “Votre publication ne respectait pas nos Standards de la communauté concernant le harcèlement et l’intimidation”.
Facebook “cấm” tôi đăng bất kỳ ý kiến nào trên facebook, từ ngày 15 tháng 9, nói là trong vòng 24 giờ.
Sau bài viết của tôi một ngày, ngày 15 tháng chín, BBC đăng tải ý kiến của các tổ chức quốc tế và các trí thức VN về vụ án. Nếu so sánh ý kiến của tôi qua các bài đã viết, với ý kiến của các tổ chức quốc tế và của các trí thức, học giả trong ngoài nước, nội dung rõ ràng có sự tương đồng. Tất cả chỉ nói lên một sự thật, đó là việc sử dụng vũ lực quá mức cần thiết để trấn áp người dân, việc tra tấn và sử dụng nhục hình đối với các bị cáo, tính không độc lập của tòa án cũng như sự bất công và vô nhân đạo của các bán án…
Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho rằng: “Đây là một bản án vô nhân đạo sau một phiên tòa bất công trắng trợn.19 trong số 29 bị cáo nói rằng họ đã bị tra tấn để phải nhận tội, một tuyên bố, nếu chính xác, làm suy yếu nghiêm trọng độ tin cậy của bản án, và thúc đẩy việc mở một cuộc điều tra độc lập, minh bạch và đáng tin cậy. Tổ chức Ân xá trước đây đã ghi nhận việc sử dụng tra tấn phổ biến đối với những người bị giam giữ ở Việt Nam,”
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Humain Rights Watch) :
“Các bản án nặng đối với các bị cáo Đồng Tâm, bao gồm hai án tử hình, không có gì ngạc nhiên. Giống như tất cả các tòa án ở Việt Nam, tòa án Hà Nội này không độc lập vì phải tuyên các bản án đã được xác định trước theo phán quyết Đảng cộng sản.”
“Các nhà cầm quyền của Việt Nam đang dốc mọi nỗ lực để thể hiện thái độ cứng rắn nhất có thể đối với dân làng Đồng Tâm vì họ lo ngại sự phản đối trong cộng đồng sẽ lây lan trừ khi các bị cáo chịu những hình phạt nghiêm khắc nhất.”
“Chính phủ Việt Nam đã phong ba cảnh sát hy sinh này thành liệt sĩ vì “an ninh trật tự” nhưng sự hiểu biết của chính quyền về khái niệm đó chắc chắn không bao gồm việc tôn trọng nhân quyền. Việt Nam cũng đã một lần nữa nhắc nhở thế giới rằng cùng với Trung Quốc, nước này là một trong những nước vẫn kiên quyết sử dụng án tử hình, một hình phạt vốn dĩ rất dã man, không bao giờ nên áp đặt lên bất kỳ ai “.
Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp: Tôi thấy lại có thêm một cái án “bỏ túi”, công lý không được thực thi đối với bốn cái chết: cho ba cảnh sát bị chết “than hóa” và cho ông Lê Đình Kình, bị cảnh sát bắn chết. Vụ án là bi kịch mới nhất của việc thực thi luật đất đai dựa trên “sở hữu toàn dân” một cách tùy tiện, tham nhũng. Phiên tòa tùy tiện, không tuân thủ luật tố tụng hình sự năm 2015, quyền được có phiên tòa công bằng, công khai của các bị cáo và bị hại đã bị tước đoạt. Phán quyết là một hình thức trấn áp bạo lực”.
Phó Giáo sư Mạc Văn Trang: (thứ nhứt) phiên tòa xét xử vụ án đồng Tâm của Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa qua là điển hình của những sai phạm pháp luật: một là điều tra không có chứng cứ giết người như thế nào, đốt xác ra sao, không có thực nghiệm hiện trường v.v… luận tội và kết án chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo, tức là trọng cung hơn trọng chứng v.v… mà trong cung thì đã có bao nhiêu vụ án quy tội giết người oan như vụ Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén…
Thứ hai là Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội “giết người”, vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị”.
Kinh tế gia Bùi Kiến Thành: Từ một vụ kiện hình sự địa phương, phiên tòa đã đã biến vụ việc thành một vụ xung đột giữa nhà nước và nông dân, và làm nổi bật lên tính chất bất công của các vụ tranh chấp về chủ quyền đất đai trong toàn quốc, giữa các cơ quan nhà nước được “cấp” đất và nhân dân bị “cướp” đất…
Vụ án còn tồn tại nhiều tranh cãi xung quanh cái chết của ba cán bộ công an. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không thực nghiệm điều tra để góp phần làm sáng tỏ vấn đề. Không xác định 3 chiến sỹ, sỹ quan công an bị bắn chết thế nào? Có phải là do đồng đội bắn nhầm?
Với những sự kiện trên đây, các phán quyết, và các mức án được tuyên làm cho người theo dõi quan sát, liên tưởng đến các “Tòa án nhân dân” của thời đại Stalin.”
….
Các bài viết đã đăng của tôi từ tháng giêng 2020, bây giờ đăng lại, từ khi nào lại có khả năng “quấy rối” và “dọa nạt” hai nhánh quyền lực tư pháp (tòa án) và hành pháp (công an) của VN ? Hay dọa nạt và quấy rối Nguyễn Phú Trọng, Tô Lâm, Nguyễn xuân Phúc ?…
Ý kiến của các tổ chức quốc tế và của các trí thức VN trên BBC, cũng đặt vấn đề một cách tương tự như tôi.
Facebook chọn đứng về phía nhà nước khủng bố, đồng lõa với những kẻ gây tội ác, hay facebook thẩm định rằng hai nhánh quyền lực tư pháp và hành pháp, cũng như các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước của VN là “con nít”, dễ bị người ta “gây rối” và “bắt nạt” ?
Quá khứ nhiều tin tức đăng trên báo chí cho thấy facebookđã có những thỏa thuận với các chế độ độc tài, cam kết cộng tác với các chế độ này để hạn chế tiếng nói của phía đối lập. Nhưng người ta chưa tìm thấy những bằng chứng facebook vi phạm nhân quyền.
Thì nay, qua việc cấm đoán tôi đăng các bài viết liên quan vụ án Đồng Tâm, Facebook tiếp tay với chế độ độc tài công an trị của VN bụm miệng người dân nói lên sự thật. Facebook đồng lõa với chế độ độc tài giết nông dân để cướp đất cũng như che đậy các tội ác mà chế độ đã gây ra cho người nông dân của họ. Trong vụ án Đồng Tâm thái độ của Facebook thiếu đạo đức nghề nghiệp, trọng lợi ích vật chất, xem nhẹ sinh mạng của những con người đang bị chế độ cộng sản tàn độc VN bức hại. Facebook trọng tiền tài, coi nhẹ các giá trị nền tảng của nhân quyền là “quyền tự do thông tin sự thật” và “quyền tự do ngôn luận” của facebookers.
Trở lại vụ án Đồng Tâm, nhiều luật sư, trí thức trong ngoài nước đã lên tiếng. Tôi đồng ý ở điểm phiên tòa này đã cho thấy chế độ CSVN hiện nay tàn độc nhiều lần hơn chế độ thực dân.
Tòa của thực dân xử vụ án Nọc Nạn, tương tự vụ án Đồng Tâm, kẻ có thế lực và người hiểu biêt luật lệ toa rập với nhau lừa gạt nhằm chiếm đoạt đất đai của nông dân.
Người nông dân lâm vào thế cùng, chính quyền đứng về phía cường hào ác bá. Người nông dân phải sử dụng vũ lực để tự vệ đồng thời bảo vệ tài sản của họ. Việc này gây chết người, nhứt là làm chết một sĩ quan người Pháp.
Dầu vậy tòa án của thực dân vẫn xử theo “pháp luật”, không binh ai bỏ ai. Rốt cục “công lý” được thiết lập. Trước tòa, ông sĩ quan người Pháp có cùng “tư cách pháp nhân” đối với người nông dân. Pháp luật xử ông sĩ quan cũng là pháp luật xử người nông dân. Pháp luật xử người nông dân vô tội vì lý do “tự vệ chính đáng”. Người nông dân bảo vệ được tài sản của mình.
Vụ án Đồng Tâm 9 tháng giêng đến 14 tháng giêng thực chất là một vụ “trả thù”.
Phe công an cay cú do thất bại 15 tháng tư năm 2017. Trên 39 người vũ trang tận răng hùng hổ vô thôn Hoành dự định “bắt hết, hốt hết” đám người dám chống lại “chủ trương lớn của đảng” ở đất Đồng Sênh. Không biết 39 ông công an bản chất bất tài vô tướng, hay do cấp chỉ huy tệ hại không huấn luyện binh sĩ. 39 ông công an bị dân Đồng Tâm “tóm gọn”, nhốt ở “nhà nghỉ” của thôn.
Vụ nhục nhã này khiến Nguyễn Đức Chung, nhân danh CTUBND thành phố Hà nội, cùng với một số đại biểu QH, xuống Đồng Tâm để “chuộc người”. Nhân vụ này hai bên, UBNDHN và dân thôn Hoành, trước hồ sơ gồm giấy tờ đất và bản đồ, cùng đồng ý với nhau là đất Đồng Sênh là đất đã được dân ở đây khai thác liên tục và ổn định từ những năm 60 thế ký trước. Đất này không thuộc diện đất quốc phòng.
Sự đồng thuận được cụ thể bằng một văn bản có chữ ký và dấu lăn tay của hai bên. Một bên gồm Nguyễn Đức Chung và các đại biển QH như Dường Trung quốc. Bên kia gồm đại diên dân thôn Hoành.
Vấn đề là phía Nguyễn Đức Chung và các đại biểu QH đã “lật lọng”. Hai tháng sau họ đã sổ toẹt vào chữ ký và dấu lăn tay của họ, phủ nhận hiệu lực tờ giấy kia, làm thủ tục truy tố dân Đồng Tâm ra tòa.
Hai bên dằn co cho đến ngày 9 tháng giêng 2020.
Rạng sáng ngày 9, khoảng 3.000 công an cơ động trang bị vũ khí đầy đủ, đổ vô thôn Hoành. Nhà ông Lê Đình Kình bị tấn công vào lúc 4 giờ sáng. Ông Kình bị giết tại chỗ, bên giường ngủ, ở cực ly gần khoảng 1 mét, với hai viên đạn bắn vô ngực, một viên vô đầu và một viên vô đầu gối chân trái.
Tất cả những người trong tổ “đồng thuận” đều bị bắt, trong đó gồm có các con và cháu của ông Kình.
Hiển nhiên vụ tấn công này là một vụ “trả thù”. Công an “hớ miệng” để lộ ra lịnh vô nhà ông Kình “không có mục tiêu bắt người”. Rõ ràng công an muốn tiêu diệt Lê Đình Kình và các con để “rửa mặt” cho vụ thất bại 15 tháng tư 2017.
Như lần trước, bất tài vô tướng là nguyên nhân thất bại của công an. Lần này ba ông sĩ quan công an, một ông (vinh thăng) đại tá), một ông thiếu tá một ông đại úy chết thê thảm vì “té giếng trời” sâu 4 mét.
Nguyên nhân cái chết của ba ông này đến nay vẫn là “điểm mờ” trong vụ án. Không ai biết ba ông có “chết thật” hay chết giả ? Nếu chết thì chết ở đâu ? Lúc thì công an nói 3 ông chết tại “hiện trường”, tức nơi bức tường đang xây cách nhà ông Kình 2 cây số. Lúc thì nói chết do Lê Đình Chức dùng tuýp sắt đẩy xuống giếng rồi đổ xăng châm lửa đốt.
Chết vì cách gì chưa biết. Điều nổi cộm là sự bất tài vô tướng của công an. Cả ba ông té một lượt vô một cái giếng lớn bằng “lỗ chân trâu” là điều tồi tàn không thể biện minh.
Do đó phiên tòa sơ thẩm ngày 7 tháng chín xử vụ Đồng Tâm cũng là một vụ “trả thù”. Công an muốn nhờ tay “công lý” để “tru di tam tộc” giòng họ Lê Đình.
Nếu trở về thời thực dân cai trị, vụ Đồng Tâm có nội dung không khác vụ Nọc Nạn. Các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình doanh và những nông dân khác đều vô tội. Cái tội duy nhứt của họ là dám thách thức quyền lực của công an. Không phải một lần mà nhiều lần. Tội càng nặng hơn, sự phản kháng của Lê Đình Kình và các còn cho thấy công an là một tập thể ăn hại đái nát, vô tích sự. Để ý ngoài đời ông công an nào cũng bụng bự. Ngay cả một ông công an quèn kiểm soát giao thông. Họ “ăn của dân không từ một thứ gì” do đó ông nào cũng bụng bự.
Bên công an muốn tòa xử một bản án nặng nề để che đậy cái “ăn hại đái nát” của ngành.
Công an lại được facebook tiếp tay. Thử coi vụ này đi tới đâu ?
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular