Một dự án kéo dài 14 năm- ăn vạ tống tiền.

0
20
Hình ảnh 1 - nhà thi đấu Phan Đình Phùng hôm nay

Thanh Hieu Bui

 Ngày 17 tháng 2 năm 2023, ông Phan Văn Mãi trả lời chất vất của đại biểu Phạm Đăng Khoa về việc nhà thi đấu Phan Đình Phùng cả chục năm qua không triển khai, để đất bỏ hoang lãng phí. 

Ông Phan Văn Mãi chủ tịch thành phố HCM nói.

“Thành phố sẽ tổ chức đánh giá và đề xuất phương án cho dự án, sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 năm sau. Nếu chúng ta trả lời chỗ này tiếp tục làm trung tâm thể dục thể thao được thì về mặt pháp lý sẽ áp dụng các thủ tục theo hình thức BT để triển khai”

Tại sao đến khi đại biểu chất vấn, TpHCM mới tổ chức đánh giá ? Trong khi trước đây công văn 4538 của văn phòng chính phủ ra ngày 13 tháng 7 năm 2022 đã chỉ đạo quyết liệt phải rà soát những dự án chậm tiến độ và kiên quyết thu hồi ?

Hình ảnh 2- Nhà thi đấu trong mơ 14 năm trước

 Về trách nhiệm ông Mãi đã không hoàn thành nhiệm vụ, từ khi công văn 4538 chỉ đạo đến khi đại biểu chất vất đã 18 tháng. Đến khi được hỏi ông mới nói sẽ tổ chức, đánh giá dự án này. Đã thế ông lại còn cài chặn họng rằng nếu chỗ này tiếp tục làm trung tâm thể dục thể thao thì sẽ áp dụng BT để triển khai.

Đây là dự án BT tức lấy tài sản công ( đất) để trả cho đơn vị xây dựng công trình nhà nước. Từ tháng 1 năm 2021 hình thức này đã bị loại bỏ.

Tuy nhiên ông Mãi đã cố tình ưu ái cho Phát Đạt, đơn vị nhận xây nhà thi đấu Phan Đình Phùng hơn 10 năm qua chả thực hiện gì, để đất trống. Ông Mãi áp dụng trong những hợp đồng BT ký trước 2018 thì được tiếp tục thanh toán.

Nhưng Phát Đạt đã xây gì đâu mà thanh toán, chiếu theo công văn 4538 thì dự án này phải thu hồi, nếu có tiếp tục xây nhà thi đấu thì đem ra đấu thầu theo Nghị định số 69/2019/NĐ-CP .

Ông Mãi nói áp dụng hình thức BT để triển khai, tức mọi chuyện vẫn như cũ, vẫn mười mấy năm trước khi Phát Đạt nhận dự án này theo hình thức BT. Tức tiếp tục cho Phát Đạt làm dự án này và thanh toán đội giá cho Phát Đạt.

Dự án được ký kết theo hình thức BT từ 13 năm trước ( tháng 3 năm 2010) với vốn đầu tư ban đầu là gần 1000 tỷ, đến năm 2016 thì sửa đổi với lý do chi phí xây dựng phát sinh, vọt lên gần 2000 tỷ đồng. Phát Đạt để đất hoang và liên tục đòi TP Hồ Chí Minh phải cấp thêm đất bù cho họ chỗ đội vốn 

Và thành phố HCM tính chuyện tháo gỡ là thoả thuận cấp thêm đất để bù cho chi phí xây dựng đội vốn.

Tại sao TPHCM phải làm vậy, chí phí xây dựng tăng, thế gía những khu đất không tăng sao ?

Nói đơn giản thế này. Bạn có 100 mét đất, bạn giao hẹn với chủ thầu, xây cho tôi cái nhà trên diện tích 50 mét, còn 50 mét kia là tiền công của bạn. Hai bên đồng ý với nhau. Chủ thầu loanh quanh bao năm không xây, đến khi bạn nhắc, chủ thầu bảo bây giờ tiền công chi phí xây dựng cao trước là 1 tỷ, giờ là 2 tỷ. Bạn phải lấy thêm đất chỗ khác cho họ, thì họ mới xây.

Bạn nghe hợp lý không ?

Bạn chắc chắn sẽ chửi, mẹ mày đã ký rồi là mày phải làm, mày tính chi phí trước 1 tỷ, loanh quanh không làm,  giờ bảo đội gia  2 tỷ, thế mày không tính 50 m đất kia của tao khi ký hợp đồng giá 1 tỷ bây giờ bán giá thị trường là bao nhiêu à ? Chưa kể mày dùng 50 mét đất đấy cho thuê, kinh doanh cả chục năm qua.

Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng nhà nước đã ứng trước cho Phát Đạt khu đất ở 275 Trần Hưng Đạo với diện tích 2374 mét vuông mặt tiền, quận Nhất. Khi nhận đất này, Phát Đạt đã giao bán với giá  1200 tỷ.

Phát Đạt chưa xây dựng gì ở nhà thi đấu Phan Đình Phùng, ai đi qua cũng nhìn thấy đất hoang, thế nhưng họ kêu nài rằng họ đã bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức, đề nghị thành phố phải cấp đất thêm để họ bán lấy tiền xây nhà thi đấu.

Họ muốn được giao các khu đất như 181 Điện Biên Phủ có diện tích 4470 mét vuông và các lô đất số 3- 3bis đường Phan Văn Đạt, quận 1 diện tích 900 mét vuông. Lô đất 72-2B Võ Văn Ngân ( Thủ Đức ).

Chỉ tính riêng lô đất ở đường Phan Văn Đạt thôi, 902 mét vuông ở quận Nhất đó bị bà Nguyễn Thị Thu phó chủ tịch TPHCM chỉ đạo trong thông báo 281 ngày 7 tháng 6 năm 2016, áp gía thẩm định lô đất này có giá trị từ 18 triệu đến 33 triệu một mét vuông để thanh toán cho Phát Đạt.

Một sự ăn cướp trắng trợn giữa chính quyền và nhà đầu tư. Người dân nên đừng sung sướng gì khi thấy cái nhà thi đấu hoàng tráng nếu được xây lên phục vụ nhân dân này nọ. Người dân phải hiểu rằng để xây cái nhà thi đấu ấy,  bọn quan chức và maphia  đã lấy gấp 10, bằng cách lấy tài sản công của nhân dân ra trả, 9 phần còn lại chúng chia nhau.

Tôi nói không hề vu khống, ai không tin cứ tra thông tin giá đất khu Phan Văn Đạt thì thấy, mức giá có người rao là 830 triệu một mét vuông.  Người rao bán còn nhấn mạnh – CHỈ 830 triệu một mét vuông.

CHỈ- tức giá bán đã rẻ đi rồi.

Như vậy với giá thị trường thì khu đất 275 Trần Hưng Đạo và khu đất Phan Văn Đạt đã ngót 2 nghìn tỷ để xây nhà thi đấu Phan Đình Phùng với mức đột biến về đội giá xây dựng.

Nhưng lãnh đạo TPHCM đã cấu kết với bọn Maphia như Phát Đạt, lấy dự án xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng làm con tin. Đòi thêm rất nhiều khu đất nữa.

Hình ảnh 3- Đất ứng trước BT đã kinh doanh.

Một đứa cứ để đó không xây, theo thời gian đội giá đến đâu thì đòi thêm đất đến đó. Một đứa thì cứ thế cấp theo yêu cầu. Những miếng đất cấp thêm để trả cho Phát Đạt chắc hẳn có sự chia chác giữa chúng với nhau.

Nếu như ông Lê Văn Thành còn sống, chắc chắc ông đã không để vụ này tái diễn kiểu như vậy. Công văn 4538 của Văn Phòng Chính Phủ do ông chỉ đạo  khắc phục tình trạng dự án treo, quy hoạch treo đã bị ông Phan Văn Mãi lờ đi.

Đề nghị các ông Phạm Minh Chính, Trần Hồng Hà, Nguyễn Văn Nên có chỉ đạo công bằng và nghiêm minh, không bao che, dung túng như ông Phan Văn Mãi đang làm đối với Phát Đạt.

Cần thu hồi dự án xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng, thu hồi lại những khu đất đã giao cho Phát Đạt để ứng tiền thi công. Tổ chức đấu thầu minh bạch cho các đơn vị có khả năng thực hiện tham gia.

Không thể chấp nhận ý kiến của ông Mãi, khi một dự án hình thức BT được ký năm 2010 đến nay đã 14 năm, không triển khai, giờ lại bảo xem xét cho tiếp tục lại và điều chỉnh cấp thêm đất. Đó là hành vi ăn vạ của Phát Đạt, một hành vi tống tiền được các quan chức thành phố HCM bảo kê.

Phát Đạt là đơn vị không có năng lực, khả năng tài chính bê bối, đứng trước nguy cơ phá sản, nợ nần lừa đảo nhiều người. Lý do gì ông Mãi muốn cấp thêm đất để vực Phát Đạt dậy, phải chăng nếu Phát Đạt vỡ nợ. Không làm được nhà thi đấu Phan Đình Phùng, dẫn đến thu hồi dự án thì những ăn chia của quan chức thành phố HCM với Phát Đạt qua việc thanh toán bằng đất đai sẽ bị lộ ra.

Hình ảnh 1 – nhà thi đấu Phan Đình Phùng hôm nay

Hình ảnh 2- Nhà thi đấu trong mơ 14 năm trước

Hình ảnh 3- Đất ứng trước BT đã kinh doanh.

775860cookie-checkMột dự án kéo dài 14 năm- ăn vạ tống tiền.