Khôn như báo Thanh Niên!

0
16
Nguyễn Công Khế(trái) được mệnh danh là “trùm những ông trùm” của báo chí quốc doanh.

Nguyễn Hoài Nam

16-1-2024

(Bài này tôi đăng từ tháng 8/2020)

Năm 2008 Báo Thanh Niên có đề nghị Thủ tướng xin mua khối tài sản của Công ty Thuốc lá Sài Gòn, diện tích đất là 9.734,6m2 tại số 151 -155 Bến Vân Đồn, quận 4, TP. HCM và được chấp thuận.

Theo chứng thư thẩm định giá, toàn bộ đất và nhà là 225.634.306.000đ (Hai trăm hai mươi lăm tỉ, sáu trăm ba bốn triệu, ba trăm lẻ sáu ngàn đồng).

Do không có tiền nên trong năm 2008 và 2009, báo Thanh Niên ký 3 hợp đồng vay tiền của Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời, tổng giá trị vay là hơn 253 tỉ đồng. Tiếp đến, báo Thanh Niên vay của Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl 120.400.000.000đ (Một trăm hai mươi tỉ, bốn trăm triệu đồng), số tiền này báo Thanh Niên trả nợ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời 65 tỉ đồng.

Lấy lý do bán cổ phần để trả nợ, báo Thanh Niên gửi công văn và được Trung ương đoàn đồng ý về chủ trương.

Sau đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời, Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl được mua cổ phần của Công ty Cổ phần Bất Động Sản Thanh Niên (công ty của báo Thanh Niên) đang sở hữu 9.734,6m2 đất và nhà ở số 151 -155 Bến Vân Đồn, quận 4. Theo hồ sơ điều tra của tôi thì Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời mua và sở hữu 15,58%. Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl mua và sở hữu 10,57%.

Cái khôn của báo Thanh Niên là xin được mua nhà chỉ định, nhưng không chịu bỏ tiền, mang danh nghĩa báo Thanh Niên đi vay tiền và cũng giả vờ phải trả nợ để xin cơ quan chủ quản cho bán cổ phần. Hai công ty kia cho vay biết được có lợi ở khu đất vàng này, nên hợp tác với báo Thanh Niên.

Ông Nguyễn Công Khế, cựu Tổng Biên tập báo Thanh Niên, ký biên bản. Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Cái khôn nữa là báo Thanh Niên xin Bộ Tài chính xác nhận tiền chuyển vào tài khoản tạm giữ của kho bạc nhà nước của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam không có nguồn gốc ngân sách nhà nước.

Các thủ tục hoàn tất, Công ty Cổ phần Bất Động Sản Thanh Niên không triển khai theo phê duyệt của cơ quan chức năng, mà tập đoàn Novaland nhảy vào đầu tư và đang rao bán căn hộ với giá cũng VÀNG.

Nghiên cứu hồ sơ tôi thấy, đã có dấu hiệu hình sự ở phi vụ này. Hiện đang có thông tin thanh tra vào cuộc, tôi thông tin rộng cho toàn dân biết để hạn chế được tham nhũng trong quá trình thanh tra. Nếu thanh tra không làm đúng pháp luật, tôi sẽ tung hết các chứng cứ liên quan đến phi vụ mua bán này và sẽ chỉ rõ sai phạm ở đâu, căn cứ điều khoản luật nào lúc bấy giờ (Mốc thời gian cực kỳ quan trọng).

Đúng là khôn như báo Thanh Niên.

775810cookie-checkKhôn như báo Thanh Niên!