Lính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc chiến Ukraine và lòng trung thành với lãnh đạo của họ (3/4)

0
193
Ảnh: Người sáng lập Wagner, Prigozhin, đang nói chuyện với các chiến binh cựu tù bị thương vào cuối năm ngoái.

Cù Tuấn

Những người cựu tù nói chuyện với Reuters nói rằng hầu hết các tù nhân gia nhập Wagner đều có một số kinh nghiệm quân sự. Trước đây họ từng là lính nghĩa vụ theo chế độ quân dịch kéo dài một năm của Nga hoặc là quân nhân chuyên nghiệp. Hai trong số những người đàn ông cho biết những tù nhân có nhiều kinh nghiệm quân sự nhất được bổ nhiệm làm chỉ huy tiểu đội.

Dmitry Yermakov, 38 tuổi, người đã gia nhập Wagner 10 năm đã phải nhận bản án tù 14 năm vì tội bắt cóc. Anh cho biết: “Khi chúng tôi đến khóa huấn luyện, chúng tôi được hỏi chi tiết xem ai đã biết gì, ai đã đi lính, ở đâu. Anh từ chối thảo luận về hồ sơ tội phạm của mình. “Và sau đó, khi chúng tôi được chia thành các đơn vị, họ để các tù nhân tự chọn chỉ huy của mình. Vào thời điểm đó tôi đã có số có má, vì vậy tôi đã được chọn làm chỉ huy.”

Yermakov cho biết những tân binh dã nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình và yêu cầu người hướng dẫn lặp lại các cuộc tập trận là những người chuẩn bị tốt nhất cho những gì sắp xảy ra. Anh nói: “Đó là những người thực sự sẵn sàng tham chiến.” Những người khác thì chỉ hy vọng còn sống trong thời gian sáu tháng ngoài mặt trận của họ, hy vọng rằng họ sẽ được ân xá mà không phải chiến đấu nhiều. Nói về những người này, Yermakov nói: “Rõ ràng là họ sẽ phải chết.”

NỖI SỢ HÃI TÊ LIỆT VÀ ADRENALIN

Trong số 5 người nói chuyện với Reuters, 3 người nói rằng họ đã chiến đấu ở khu vực xung quanh thành phố Bakhmut phía đông, nơi giao tranh ác liệt đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người ở cả hai bên. Wagner đang dẫn đầu nỗ lực kéo dài nhiều tháng của Nga nhằm chiếm lấy thành phố này, nơi có dân số trước chiến tranh là 75.000 người nhưng giờ đã trở thành đống đổ nát. Prigozhin đã gọi Bakhmut là “cỗ máy xay thịt” và cho biết nhiệm vụ của binh sĩ Wagner ở đó là làm cho quân đội Ukraine chảy máu tới chết.

Các quan chức Ukraine và phương Tây đã so sánh các trận chiến xung quanh Bakhmut với Chiến tranh thế giới thứ nhất và cáo buộc Wagner sử dụng những tù nhân trong các cuộc tấn công dùng biển người. Theo Hoa Kỳ, vào giữa tháng 2, Wagner đã phải gánh chịu hơn 30.000 thương vong ở Ukraine, trong đó có 9.000 người chết, hầu hết đều là tù nhân. Tuy nhiên, Prigozhin khẳng định rằng tỷ lệ thương vong của các chiến binh tù nhân tương đương với các đơn vị khác của Nga.

Yermakov, kẻ bắt cóc bị kết án, nói rằng một số chiến binh đã mất bình tĩnh trong những giờ đầu tiên của trận chiến. “Họ thấy gì ở đó? Những xác chết bị xé thành từng mảnh. Va họ đã làm gi? Một số nôn mửa, một số khóc, và một số không muốn trèo ra khỏi chiến hào. Nỗi sợ hãi đã xâm chiếm họ.”

Các chiến binh khác thì chỉ nhớ lại cảm giác hồi hộp khi chiến đấu.

“Thật tuyệt vời,” Andrei Yastrebov, 22 tuổi, quê ở St Petersburg, đang ngồi tù vì tội trộm xe ô tô khi gia nhập Wagner, cho biết. Yastrebov còn có tên Andrei Kiriyenko trên mạng xã hội. “Thật nhiều adrenalin. Tôi ước tất cả những người đàn ông đích thực sẽ tham chiến cùng Wagner. Bạn có thể viết lại điều đó. Quân U cà bỏ chạy và Wagner đập nát chúng.”

Bốn trong số những người được Reuters phỏng vấn đã bị thương nặng và thành thương binh khi rời khỏi Ukraine rất lâu trước khi hoàn thành nhiệm vụ của họ. Họ nói rằng Wagner đã nói với họ rằng thời gian nằm viện và phục hồi chức năng sẽ được tính vào thời hạn sáu tháng của họ và họ vẫn sẽ nhận được ân xá. Hai người nói rằng họ đã được ân xá rồi.

Yermakov chỉ trụ được 4 ngày trước khi bị thương nặng ở tay và háng vào giữa tháng 12 khi đang kéo một đồng đội bị thương đến nơi an toàn. Anh cho biết đội nhóm của mình đã được giao nhiệm vụ chiếm và giữ một ngã ba đường gần làng Pokrovske, trên đường tiếp cận phía đông tới Bakhmut. Anh mô tả ngày cuối cùng của mình ở mặt trận là “địa ngục hoàn toàn”, khi anh phải nằm trên mặt đất trong 24 giờ khi xe tăng và súng cối Ukraine bắn phá vị trí của đội nhóm anh ấy và máy bay không người lái bay ngay trên đầu.

“Trong một cuộc chiến, bạn hầu như luôn nằm bẹp trên mặt đất. Đó là cách duy nhất để sống sót,” Kuzhelev, một tù nhân bị kết án ăn trộm, cho biết. Kuzhelev nói với Reuters rằng anh đã trải qua hai tháng ở mặt trận trước khi bị một mảnh đạn găm vào cánh tay. “Chúng tôi luôn chúc mọi người ‘Chúc mừng sinh nhật’ sau khi họ bị thương” vì họ đã thoát chết. “Đó là những gì họ nói với tôi,” anh nói thêm.

Ảnh: Người sáng lập Wagner, Prigozhin, đang nói chuyện với các chiến binh cựu tù bị thương vào cuối năm ngoái.

https://www.reuters.com/investigates/special-report/ukraine-crisis-russia-wagner/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0jW6t71juMhP3hoE6bMeoWatTAthL481jpBUmmkeJGKMVyDj3FzJp2dfLp7yxbyEgl

704150cookie-checkLính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc chiến Ukraine và lòng trung thành với lãnh đạo của họ (3/4)