Thursday, June 20, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmLính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc...

Lính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc chiến Ukraine và lòng trung thành với lãnh đạo của họ (4/4)

Cù Tuấn

MỘT KHỞI ĐẦU MỚI

Bây giờ họ đã được tự do trước thời hạn nhiều năm, dù ở nhà hay phải đối mặt với thời gian điều trị và phục hồi lâu dài, những chiến binh sống sót đang trở về đất nước Nga. Tại đây, hành động của họ trên tiền tuyến được nhiều người ca ngợi. Prigozhin trước đây đã nói rằng ông đang cho những tù nhân tham gia Wagner một “cơ hội thứ hai” trong cuộc sống và một cơ hội để chuộc lỗi.

Đầu tháng này, Duma Quốc gia đã thông qua luật coi việc “làm mất uy tín” của những người chiến đấu cho Wagner là một tội ác. Luật trước đây áp dụng hạn chế hơn cho các lực lượng vũ trang của Nga, nay đã được mở rộng theo yêu cầu của Prigozhin.

Quyền lực ngày càng tăng của Prigozhin đã không được tất cả giới thượng lưu Nga chào đón nồng nhiệt. Vào tháng Hai, mối hiềm khích lâu dài giữa lãnh đạo Wagner và các chỉ huy quân sự của Nga đã bùng nổ thành sự thù địch công khai. Prigozhin cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov về tội “phản quốc”, nói rằng họ không giao đủ đạn dược cho Wagner vì thù hận cá nhân với ông. Shoigu và Gerasimov không thể đưa ra bình luận ngay lập tức. Đầu tháng đó, Prigozhin cho biết ông đã chấm dứt việc tuyển mộ tù nhân của Wagner, ám chỉ trong một cuộc phỏng vấn rằng ông bị các quan chức giấu tên buộc phải làm như vậy.

Năm chiến binh được Reuters phỏng vấn cảm thấy biết ơn sâu sắc đối với Prigozhin vì đã tuyển dụng họ và xóa sạch hồ sơ tội phạm của họ.

“Chúng tôi giờ ngon lành hơn những công dân bình thường,” Yastrebov, kẻ trộm xe hơi, hiện đang ở quê nhà St Petersburg, nói. “Bây giờ chúng tôi không còn là cựu tù nhân, nhờ có Wagner.”

Trong một video hồi tháng 1, Prigozhin nói với các chiến binh cựu tù nhân bị thương: “Cảnh sát phải đối xử tôn trọng với các bạn. Mọi thứ đã được thống nhất ở nhiều cấp độ khác nhau nên không có chuyện soi mói… Nếu cần, bản thân tôi sẽ gọi điện nói chuyện với các thống đốc,v.v., và chúng ta sẽ tìm ra giải pháp.”

Đối với Kuzhelev, người tính đến tháng Hai đã nằm trong một bệnh viện vùng Krasnodar được bốn tháng, thì Prigozhin đã cho anh một cuộc sống mới. Các tài liệu của tòa án cho thấy anh đã ở tù gần 7 năm trong số 29 năm của mình cho 6 tội danh riêng biệt. “Lần cuối cùng tôi bị tống vào tù, tôi đã nghĩ: ‘Chà, mình lại ở đây, tiếp theo là gì đây?’” anh nói. “Tôi sẽ đi chiến đấu một năm, một năm nữa, rồi năm thứ ba nữa, và sau đó thì sao? Tôi sẽ ra ngoài xã hội, và tôi biết làm gì ở bên ngoài? Tôi sẽ làm gì với bản thân mình, dựa trên lý lịch tù tội của tôi?”

“Chà, giờ thì tôi sạch sẽ rồi. Tôi có một ít tiền. Tôi có thể nghĩ về tương lai. Hãy nghĩ đến việc thế chấp để mua một căn hộ… Tôi có được tất cả những điều này là nhờ Yevgeny Viktorovich đáng kính của chúng ta,” Kuzhelev nói thêm, sử dụng tên bố của Prigozhin như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Tất cả năm người đàn ông nói chuyện với Reuters đều nói rằng họ sẽ tiếp tục ở lại với Wagner sau sáu tháng chiến đấu, hoặc đang cân nhắc nghiêm túc việc làm như vậy.

Một số nói rằng họ muốn quay trở lại tiền tuyến ngay khi có thể. Nikita Lyubimov, người gốc thành phố Volga của Cheboksary, người đã thụ án 4 năm rưỡi vì tội gây thương tích nghiêm trọng, cho biết ưu tiên hàng đầu của anh là “hỗ trợ các chiến binh, phục hồi càng sớm càng tốt và quay trở lại chiến đấu”. Chàng trai 23 tuổi này đã bị một vết thương do mảnh đạn bắn được hai tháng sau thời gian đầu tiên ở Ukraine, và đang dưỡng thương.

Những người này nói rằng những người khỏe mạnh trong số họ được trao cơ hội đăng ký làm lính đánh thuê chuyên nghiệp toàn thời gian, trong khi những người bị thương được đề nghị làm các công việc hỗ trợ. Borovkov, người đang được lắp cánh tay giả sau khi bị cắt cụt, cho biết anh đã được mời làm việc tại bệnh viện Wagner ở Luhansk chừng nào hồi phục.

Nikita Lyubimov đang hồi phục sau vết thương do mảnh bom gây ra ở Ukraine. Ở đây anh ấy được hình dung trên tài khoản mạng xã hội VKontakte của mình.

Yermakov cho biết anh hy vọng sẽ hồi phục đầy đủ để đăng ký lại làm lính đánh thuê theo hợp đồng và hy vọng sẽ được triển khai trong tương lai tới Libya, Syria hoặc Cộng hòa Trung Phi, nơi các hoạt động của Wagner có trước chiến dịch hiện tại của nhóm này ở Ukraine. Anh trích dẫn những triển vọng hạn chế có sẵn trong nền kinh tế dân sự của Nga đã thúc đẩy anh quay trở lại Wagner.

“Mọi người làm việc chăm chỉ không nghỉ từ 12-14 giờ mỗi ngày và cao nhất họ kiếm được 50-60.000 rúp (672-806 USD) mỗi tháng,” Yermakov nói với Reuters, rằng anh có hai cô con gái nhỏ. “Tôi sẽ trở lại công ty (Wagner) và chắc chắn tôi sẽ có thể kiếm được 150.000 rúp (2.000 USD) mỗi tháng.”

Đối với những người khác, việc trở lại với Wagner mang đến một giải pháp thay thế cho việc quay trở lại cuộc sống tội phạm. Kuzhelev, người đã ngồi tù gần 7 năm trong 29 năm, nói với Reuters rằng anh hy vọng rằng việc anh gia nhập Wagner sẽ giúp cô con gái nhỏ của mình xây dựng sự nghiệp trong tương lai mà không phải chịu vết nhơ về quá khứ phạm tội của người cha.

Kuzhelev nói: “Con gái tôi khi lớn lên có thể học ngành ngân hàng hoặc học viện cảnh sát. Và con gái tôi sẽ không gặp vấn đề gì liên quan đến việc tôi từng là tù nhân. Đó không phải là động lực sao? Tất nhiên là thế rồi.”

HẾT

https://www.reuters.com/investigates/special-report/ukraine-crisis-russia-wagner/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0jW6t71juMhP3hoE6bMeoWatTAthL481jpBUmmkeJGKMVyDj3FzJp2dfLp7yxbyEgl

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular