Wednesday, June 19, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmLính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc...

Lính cựu tù của Wagner kể về nỗi kinh hoàng của cuộc chiến Ukraine và lòng trung thành với lãnh đạo của họ (2/4)

Cù Tuấn

Hai tháng sau, vào tháng 9, khi cuộc phản công của Ukraine tăng tốc, một bộ phim xuất hiện trên mạng xã hội về Prigozhin nói với những người tù ở vùng sông Volga của Mari El rằng họ chỉ có năm phút để đưa ra quyết định – và những người thay đổi quyết định của họ sau khi tham gia sẽ bị bắn như những kẻ đào ngũ.

Trong một video khác, xuất bản vào tháng 2 năm nay, Prigozhin nói với những người tù rằng các chiến binh sẽ được trả 100.000 rúp (1.300 USD) hàng tháng, với khả năng có thêm tiền thưởng. Con số này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình hàng tháng của Nga là khoảng 65.000 rúp. Nhưng Borovkov nói với Reuters động lực duy nhất để gia nhập Wagner là lời hứa về một sự ân xá. “Tôi có một đứa con nhỏ. Tôi muốn trở về với gia đình mình.” Anh cho biết các sĩ quan nhà tù đã cố gắng thuyết phục anh không đi, vì anh đóng vai trò quan trọng với tư cách là người đứng đầu đơn vị y tế của khu phòng giam.

Kẻ trộm sáu lần bị kết án Yevgeny Kuzhelev cho biết ý thức về nghĩa vụ yêu nước đã lôi kéo anh đến với Wagner. Theo tài liệu của tòa án, người đàn ông 29 tuổi này đang thụ án ở vùng Samara, tây nam nước Nga vì tội ăn cắp rượu cognac, bia và cà phê hòa tan từ các siêu thị ở thành phố sản xuất xe hơi Togliatti của vùng Volga.

“Tôi bị kết án 3 năm 7 tháng và tôi đã thụ án được 2 năm. Vì vậy, thời gian thụ án của tôi không còn nhiều. Nhưng tôi vẫn đi. Tại sao? Tôi đã nghĩ về điều đó và tôi chắc chắn rằng nếu lúc đó tôi rảnh rỗi, tôi sẽ 100% đi chiến đấu. Tôi sẽ đi như một tình nguyện viên, anh nói. “Tôi nhớ hồi tháng Hai, khi mọi chuyện bắt đầu, tôi thỉnh thoảng gọi điện cho dì của mình từ trong tù. Dì tôi cứ nói với tôi rằng người bạn này của dì đã đi [đến Ukraine], rồi người khác, rồi người thứ ba, người thứ tư… Và tôi biết rằng mình cũng sẽ làm như vậy”.

Kuzhelev cho biết quá trình tuyển dụng mất khoảng hai tuần và trong thời gian này, các tù nhân có thể tự do rút lui mà không phải chịu hậu quả gì. Những người nhập ngũ sẽ được chuyển đến chỗ ở riêng trong nhà tù, nơi họ nhận được sự tôn trọng mới từ các quản giáo.

Ảnh: Bức ảnh trên tài khoản mạng xã hội VKontakte của cựu tù nhân Dmitry Yermakov cho thấy anh (bên phải) và một cựu tù nhân khác, Yevgeny Kuzhelev.

Kuzhelev nói: “Trong số chúng tôi có một người đàn ông đang thụ án 25 năm. “Anh ấy chỉ còn vài tháng nữa là hết án tù của mình và anh ấy đã đăng ký. Các quản giáo nhà tù hỏi anh ta: ‘Anh đang làm cái quái gì vậy?’ Và anh ta nói với họ: ‘Mọi việc đều ổn mà, tôi sẽ đi.’ Làm sao anh có thể không tôn trọng một quyết định như vậy?” Reuters không thể xác định danh tính của tù nhân nói trên, và không rõ điều gì đã xảy ra với anh ta.

“HỌ SẼ CHẾT, CHẮC CHẮN LÀ THẾ”

Prigozhin trước đây đã nói rằng các chiến binh cựu tù nhân của Wagner đã dành một tháng để trải qua các đợt huấn luyện chiến đấu nghiêm ngặt, chỉ ngủ bốn giờ một ngày. Các chiến binh cho Reuters biết họ đã được huấn luyện chuyên sâu và được tổ chức tốt trong hai đến ba tuần. Một số cho rằng các kỹ năng đã học được đã cứu mạng họ.

Cuộc chiến ở Ukraine đang đẩy năng lực quân sự của Nga đến giới hạn. Cuối năm ngoái, Putin tuyên bố huy động quân nhân dự bị vào quân đội. Họ sẽ chỉ được huấn luyện từ 10 đến 20 ngày trước khi triển khai ra mặt trận. Huấn luyện cơ bản cho lính bộ binh trong quân đội Hoa Kỳ và Anh là khoảng 22 tuần.

Một trong những tân binh từng là cựu tù nói với Reuters rằng anh ta đã tới trại huấn luyện Wagner ở khu vực do Nga kiểm soát ở vùng Luhansk, miền đông Ukraine. Borovkov cho biết khóa huấn luyện được các cựu thành viên lực lượng đặc biệt của Nga thực hiện. Borovkov, người trước đây từng phục vụ trong lực lượng quân đội đảm bảo an ninh cho các tuyến đường sắt của Nga, cho biết: “Mọi thứ đều được tổ chức ở mức cao nhất. Không phải là họ đưa cho tôi một khẩu súng máy, chỉ cho tôi cách bắn và thế là xong. Không, họ giải thích mọi thứ, và rất chi tiết. Cách đặt mìn, rà phá bom mìn, chiến thuật, bắn súng, rèn luyện thể chất. Mọi thứ.”

Ảnh: Người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin ngồi với bốn chiến binh bị kết án trên sân thượng ở một khu nghỉ mát ở Biển Đen vào tháng 10 năm ngoái. Rustam Borovkov (ngoài cùng bên trái) là một trong số những người được Reuters phỏng vấn.

https://www.reuters.com/investigates/special-report/ukraine-crisis-russia-wagner/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0jW6t71juMhP3hoE6bMeoWatTAthL481jpBUmmkeJGKMVyDj3FzJp2dfLp7yxbyEgl

—————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular