Sunday, July 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGGiáo viên dạy hợp đồng không được gia hạn vì "Glory to...

Giáo viên dạy hợp đồng không được gia hạn vì “Glory to Hong Kong”

Phong Trào Dù Vàng – Hồng Kông

27 tháng 9 lúc 01:43

Bài này khá dài nhưng rất hay, nói về các giáo viên và hs Hongkong có chính kiến trong 1 trường Trung học “đỏ” ở HK.

Đúng là dưới mái trường XHCN bạn chỉ cần nghe lời, không cần có lương tri và quá kiệt xuất

===========

Giáo viên dạy hợp đồng không được gia hạn vì “Glory to Hong Kong”

Dịch bởi Guardians of Hong Kong Ngày 27 tháng 9 năm 2020

Bên trong ngôi trường lát gạch cam, lá cờ năm sao hàng ngày được kéo lên trong sân trường. Trong lớp học, trên mỗi bàn là một tờ báo “Tai Kung Po” và “Wen Wei Po” [các tờ báo của nhà nước Trung Quốc]. Bài học đầu tiên của mỗi tháng là tập hợp và hát bài “Hành khúc tình nguyện” quốc ca TQ trên sân khấu. Quy tắc đầu tiên cho tất cả học sinh là “yêu Trung Quốc, Hồng Kông và trường học” ……

Đây là trường trung học Heung To, một ngôi trường cánh tả truyền thống ở Hồng Kông. Trường trung học Heung To được thành lập vào những năm 1940. Trong thời đại Hồng Kông thuộc Anh, trường tự coi mình là một trường học yêu nước. Trong những ngày đầu, nó được coi là một “trường học chống chính phủ”. Nhiều học sinh của trường đã bị bắt trong cuộc bạo loạn ở Hồng Kông [do phe thân cộng sản cầm đầu] năm 1967. Sau khi ra tù, họ nhận được cờ hiệu có dòng chữ “Mãi trung thành với Mao Trạch Đông”do trường cấp.

Sau khi Hồng Kông thống nhất, cục diện chính trị ở Hồng Kông đã trải qua một sự thay đổi. Trường trung học Heung To trở thành trường ủng hộ chính phủ. Bên trong “ngôi trường yêu nước” này, nơi học sinh được khuyến khích nói tiếng quan thoại và nếu hát “Glory to Hong Kong” có thể khiến bạn gặp rắc rối, những người tham gia vào phong trào xã hội hiện nay không chỉ là một bộ phận thiểu số – họ bị coi là “những kẻ quái đản”. Một vài người quái dị – như “Bird”, “Long Long” và “Egg” (bút danh) – đã kể cho chúng tôi nghe về cuộc chiến cô đơn của họ trong một trường thuộc phái chính trị cánh tả này

“Ba sinh viên ở Heung To, bao gồm cả tôi đã bị bắt,” Egg, một thành viên của nhóm bản địa của trường Heung To, cho biết.

Tính đến ngày 31 tháng 5, gần 9.000 người ở Hồng Kông đã bị bắt trong phong trào chống dẫn độ ELAB. 40% trong số họ là sinh viên, trong đó có 3 người đến từ Heung To, nơi có lễ chào cờ và hát quốc ca hàng ngày. Bird và Egg là hai trong số đó. Không có nhiều giáo viên và học sinh ở Heung ủng hộ cuộc biểu tình hiện nay. Tuy nhiên, Bird và Egg đang nhận được sự đối xử hoàn toàn khác so với những cựu sinh viên đã phản đối chính quyền thuộc địa Anh ngày trước.

Một giáo viên dạy nhạc đã dạy ở Heung To 12 năm, được thông báo rằng hợp đồng của cô ấy sẽ không được gia hạn. Người ta nghi ngờ chuyện này xảy ra do cô cho học sinh chơi bài “Vinh quang Hong Kong” để làm nhạc đề thi. Một giáo viên dạy thể dục cũng gặp chung số phận, sau đó, cô giáo dạy nhạc đã gửi email có tựa đề “Thư ngỏ giải thích Tại sao hợp đồng của tôi sẽ không được gia hạn vào năm tới “cho tất cả giáo viên và học sinh. Trong thư, cô cho biết cô đã nhận được thư cảnh cáo từ hiệu trưởng chỉ ra mâu thuẫn giữa lập trường chính trị của cô với nhà trường. Do đó, cô nghi ngờ hợp đồng của mình là không được gia hạn do sự khác biệt này do lập trường chính trị của cô ấy.

Sau đó, nhóm bản địa của trường Heung To đã khởi xướng một chuỗi sự kiện để hỗ trợ người giáo viên này, nhưng chỉ một nửa số người tham gia là học sinh của Heung To. Theo nhà báo, một số sinh viên nói tiếng Quan Thoại đã từ chối phỏng vấn. Người ta cũng quan sát thấy rằng các học sinh tham gia vào chuỗi người (human chain) đều quay mặt vào tường vì lo lắng về hậu quả từ nhà trường.

Học sinh Form 5 Bird và Long Long cùng với Egg Học sinh lớp Form 2 là thành viên của Nhóm Bản địa trường Heung To. Vào ngày phỏng vấn, ban đầu họ ngại ngùng với nhà báo. Chỉ một phút sau, họ bắt đầu phàn nàn không ngừng về trường học của họ. Khi nhà báo hỏi về những đặc điểm đặc biệt của cánh tả, họ đồng thời bày tỏ thái độ khinh bỉ và bất lực.

Quy định của trường có nêu rõ là “yêu đất nước của bạn” không?

“Vâng, đó là quy tắc đầu tiên của quy định trường học.”

Trường có phân phát Tai Kung Po và Wen Wei Po không?

“Đúng, nhưng mọi người đều ném chúng trực tiếp vào thùng tái chế. Đôi khi, bạn thậm chí sẽ thấy một bản sao của tờ Nhân dân Nhật báo trong thùng tái chế.”

Học sinh có bắt buộc phải hát quốc ca hàng tháng không?

“Tôi sẽ không hát bài đó. Với tôi,” Vinh quang Hong Kong ” mới là quốc ca.”

Sau năm năm, Egg vẫn không thể và không muốn hát bài ca của trường, đặc biệt là câu cuối cùng – “Vì bạn, Trung Quốc thêm vinh quang”.

BÀI LUẬN MÔ TẢ TRẢI NGHIỆM HƠI CAY BỊ CHỈ TRÍCH

Vào ngày diễn ra hoạt động tạo Chuỗi Người, nhà báo đã phỏng vấn một số nữ sinh từ Form 1. Khi nhìn thấy Egg, họ hét lên: “Anh trai Egg! Anh ấy là người [ủng hộ dân chủ] “vàng” nhất trong trường ”. Nhìn theo hướng của Egg, chúng tôi thấy một cậu bé có khuôn mặt trẻ thơ và hơi gầy. Tuy nhiên, nhìn kỹ vào đôi mắt của cậu ấy lại bộc lộ một sự trưởng thành và kiên định trước tuổi.

Egg là thành viên hợp đồng của Tập đoàn Bản địa Heung To. Sau khi tham gia một khóa học sơ cứu, cậu trở thành người sơ cứu trong các cuộc biểu tình. Vì cậu ấy trông quá trẻ, những người biểu tình khác từ phong trào chống ELAB đã đặt cho anh ấy biệt danh là “Egg”. Bird và Long Long cho biết Egg luôn là người xông lên văn phòng hiệu trưởng để tranh luận. Anh ấy cũng sẽ theo dõi bằng email Trong mắt của hai học sinh cuối cấp, Egg đã trưởng thành và có năng lực hơn nhiều so với những học sinh cùng tuổi.

Liên quan đến những sự cố gần đây tại trường Heung To, Nhóm Bản địa đã phải chuẩn bị phản ứng trước tuyên bố của trường, tổ chức hoạt động Chuỗi Người và có các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Egg nói với một nụ cười trên môi: “Tôi thực sự cảm thấy áp lực. Tôi đã không nộp bài tập về nhà đã 3 ngày rồi ”. Egg, một học sinh Form 2, chịu trách nhiệm về các công việc của Nhóm Bản địa, ngoài vai trò là người trợ giúp sơ cứu và một học sinh. Cậu ấy cũng đã gặp khó khăn trong các kỳ thi ở trường vì lập trường chính trị của cậu ấy khác với quan điểm của giáo viên.

Trong một kỳ thi, Egg đã phải viết một bài luận có tựa đề “Lúc đó tôi đã khóc”, Egg đã viết về trải nghiệm của mình với hơi cay khiến cậu ấy khóc. Cậu ấy là người duy nhất đề cập đến phong trào xã hội trong đề thi. “Ban đầu, tôi chỉ mong đợi sẽ có một số điểm thấp như khoảng 50 đến 60”. Cậu không mong bị trượt nhưng cô giáo nhận xét cậu đã đi lạc đề. Egg nói: “Vào đầu học kỳ, giáo viên định nghĩa ‘lạc đề’ là nội dung không phù hợp với thực tế. Ví dụ, ‘đi vào vũ trụ’ sẽ không có thực”, Egg nói. Egg không hiểu thế nào là “hơi cay. ở Hong Kong “có thể được so sánh với” đi vào vũ trụ “, nhưng cậu ấy không thực sự quan tâm đến kết quả thi của mình. Vì vậy, cậu ấy không tranh cãi với giáo viên tiếng Trung của mình, cậu chỉ mong rằng mình sẽ không bị giáo viên người Trung Quốc đó dạy nữa .

Theo Egg, giáo viên người Trung Quốc khá đặc biệt này thậm chí còn đưa ra ý tưởng cho bài viết với chủ đề “Nếu bạn muốn bày tỏ sự căm ghét đối với những kẻ bạo loạn đêm Giáng sinh ở Mongkok”. Các em cũng được giao nhiệm vụ chép lại câu thơ nổi tiếng trong bài “Love China” làm bài tập về nhà. Cô giáo này không phải là trường hợp cá biệt, theo nhận xét của học sinh, nhà trường yêu cầu học sinh lớp 1 mới phải tham gia huấn luyện quân sự. Trong quá trình huấn luyện, học sinh phải gấp ga trải giường càng gọn gàng càng tốt và hát các bài hát quân sự Trung Quốc.

Về việc giáo viên dạy nhạc không được gia hạn hợp đồng vì cho phép học sinh chơi bài “Glory to Hong Kong”, Bird và Long Long cho rằng nhà trường muốn những giáo viên có “lập trường chính trị đúng đắn” chứ không phải những người “trung lập về chính trị”.

BẠN CHỈ NGHE THẤY TIẾNG QUAN THOẠI TRÊN HÀNH LANG

Trong ngày diễn ra Chuỗi Người, phóng viên thấy có nhiều sinh viên các trường khác đến ủng hộ. Bird và Long Long hào hứng giải thích: “Đúng vậy, bọn họ trước đây đều học ở Heung To. Tất cả đều là bạn của chúng ta.”

Theo ba sinh viên Heung To, trường của họ có xu hướng tuyển sinh một số lượng lớn sinh viên Form 3 tương đối chăm chỉ đến từ Trung Quốc đại lục muốn theo học chương trình DSE và cuối cùng đăng ký vào các trường đại học hoặc sau trung học ở Hồng Kông thông qua Đại học Liên kết theo Hệ thống Tuyển sinh. Trong thời gian chờ đợi, nhà trường sẽ yêu cầu những học sinh có hạnh kiểm và kết quả học tập kém rời đi khỏi Form 3. Việc thay đổi danh sách học sinh này giúp tỷ lệ thành công vào các trường đại học địa phương và xếp hạng của trường có vẻ tốt hơn. Bird và Long Long mô tả nó như một “cuộc dọn dẹp lớn”.

“Tỷ lệ sinh viên thay đổi từ 2/3 người Hong Kong sang 2/3 sinh viên Trung Quốc đại lục sau đợt dọn dẹp. Trong lớp của tôi, chỉ có 10 người, bao gồm cả tôi là người Hongkong. Thậm chí ít người Hongkong hơn được tìm thấy trong lớp học tiếng Anh, ”Long Long giải thích. Cô ấy mô tả rằng tiếng Quan Thoại được nói ở mọi nơi trong trường trong giờ ra chơi, và trong các lớp học và hành lang. Kể từ khi các lớp học bắt buộc phải dạy bằng tiếng Quan Thoại từ Form 1, ngôn ngữ được nghe nhiều nhất cũng là tiếng Quan Thoại.

Học sinh cuối cấp Bird và Long Long nhớ lại năm đầu tiên của họ ở trường rất khác nhau. Long Long nói: “Hầu hết các bạn cùng lớp của tôi lúc đó đều là người Hongkong. Ở trường trung học cơ sở, hầu hết các em đều nói tiếng Quảng Đông nhưng cuối cùng học sinh Hong Kong chuyển sang tiếng Quan Thoại vì muốn kết bạn nhiều hơn. Bird và Long Long trở thành thiểu số kể từ khi họ khăng khăng nói tiếng Quảng Đông.

Nhà báo của chúng tôi hỏi họ có bao nhiêu bạn trong lớp của họ. Họ nhìn nhau và đếm bằng đầu ngón tay. “Trong trường, tôi nghĩ …… ít hơn mười nhưng thực sự chỉ có hai người học cùng lớp,” họ nói. Khi được hỏi tại sao họ cần phải suy nghĩ về điều đó, Bird cảm thấy hơi xấu hổ, “Thực ra, họ thậm chí không phải là bạn tốt của nhau.”

Họ ngưỡng mộ những người bạn của mình, những người đã xin rời trường sau năm thứ hai và cảm thấy mình thật may mắn. Họ cũng cố gắng trốn thoát khỏi Heung To. Bird nộp đơn vào một trường khác cho Form 2 nhưng cô bị từ chối. Long Long cố tình thi trượt môn Toán, đạt điểm 10 trên 100. Tuy nhiên, cô vẫn không “vượt ngục” thành công. Những ngày này Bird và Long Long cố gắng học tập chăm chỉ để đảm bảo tốt nghiệp đúng tiến độ. “Khi chúng tôi đến trường mỗi ngày, chúng tôi chỉ muốn kết thúc lớp học và rời đi,” họ nói.

NHÀ TRƯỜNG THỜ Ơ VÀ CÁC BẠN CÙNG TRƯỜNG HỎI HỌ CÓ ĐƯỢC TRẢ TIỀN KHI PHẢN KHÁNG KHÔNG

Bird, Long Long và Egg là những sinh viên biểu tình điển hình, mặc trang phục màu đen, túi sơ cứu và một túi đựng bình chữa khói. Họ luôn mang những thứ này đến các cuộc biểu tình, nhưng đã bị bắt và bị giam giữ vì đã sở hữu chúng.

Long Long vẫn nhớ khi tất cả các lối ra đều bị phong tỏa trong một cuộc biểu tình quy mô lớn. Những người biểu tình là học sinh trung học ngồi cạnh cô ấy và giao tiếp với trường học của họ. Cô ấy nói, “Các hiệu trưởng khác đã lo lắng và các giám đốc phụ trách vấn đề học sinh liên tục hỏi nơi ở của học sinh. Nhưng, không ai quan tâm đến tôi ”. Nhà báo hỏi cô ấy có giáo viên nào biết rằng cô ấy ở đó không. Cô cho biết chỉ có một giáo viên biết và giữ liên lạc với cô. Tuy nhiên, giáo viên này là một trong những người không được gia hạn hợp đồng.

”Kể từ khi phong trào xã hội bắt đầu, trường học đã cung cấp dịch vụ tư vấn. Nhưng tôi không dám nói vì nhân viên xã hội gần gũi với giám đốc phụ trách vấn đề sinh viên. Một giáo viên đã nhắc nhở tôi cẩn thận không biết nói gì với nhân viên xã hội ”. Cô đã có thể thoát khỏi cuộc biểu tình lần đó nhưng Long Long vẫn thỉnh thoảng thấy mình rơi lệ. Tuy nhiên, cô ấy từ chối tìm kiếm sự giúp đỡ trong trường. Thay vào đó, cô ấy xin nghỉ ốm một tuần. Sau khi trở về sau khi nghỉ phép, một vài sinh viên đại lục nghi ngờ cô đã tham gia vào cuộc biểu tình và hỏi cô: “Bây giờ cô có giàu chưa? Bạn đã được trả bao nhiêu? ”

“Tôi sẽ đến trường mỗi ngày và mong muốn được rời đi càng sớm càng tốt. Tôi rất muốn rời khỏi nơi này. ”Long Long nhắc lại.

LẬP TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TRUNG LẬP? Ở HEUNG TO LÝ TƯỞNG LÀ GÌ?

Vào ngày phỏng vấn, ban đầu Bird, Long Long và Egg rất ngại ngùng. Tuy nhiên, khi họ bắt đầu nói về giáo viên thể dục, thầy Kan và giáo viên âm nhạc cô Lee, họ đã nói chuyện với sự cởi mở hơn. Họ cho biết hai giáo viên không được gia hạn hợp đồng này là chuyện phổ biến trong trường. Egg cho biết mọi người trong trường đều thích giáo viên dạy nhạc. Anh vẫn còn ngủ trên giường khi nhận được bức thư ngỏ qua email từ cô Lee. Anh cảm thấy sốc vì cô Lee hài hước và có thái độ ôn hòa. Anh không thể ngờ rằng cô ấy sẽ gửi một bức thư cho tất cả mọi người trong trường.

Egg đã mang theo rất nhiều huy chương thể thao cho cuộc phỏng vấn. Khi nhà báo nói rằng cậu có phải là một vận động viên giỏi, cậu ta cau mày và nói, “Nếu không có thầy Kan, tôi đã không thể có được tất cả những huy chương này.” Bird nói thêm rằng trường tập trung chủ yếu vào kết quả học tập. Chính nhờ những nỗ lực của thầy Kan mà họ bắt đầu có cuộc thi thể thao trong và ngoài cơ sở. Long Long là thành viên của đội trường. Cô cho biết thầy Kan sẽ cố gắng hiểu tình hình học tập của các thành viên trong nhóm trường và hỗ trợ. Thầy ấy sẽ đảm bảo việc học tập của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình huấn luyện thể thao của họ. “Thầy ấy là một người thầy có tâm. Thầy không chỉ là một giáo viên bình thường ”.

“Cô Lee cũng tốt và cứng rắn,” Bird nói. Cô nhớ cô Lee vẫn cho phép những học sinh quên mang máy ghi âm sử dụng những chiếc có mùi mốc meo từ phòng nhạc. Vì vậy, không ai quên mang theo máy ghi âm. “Chúng tôi luôn thích những bài học của cô ấy. Chúng tôi sẽ luôn cười rất tươi trong lớp học của cô ấy. ”

Cả ba người đều cho rằng nhà trường thiếu khôn ngoan khi không gia hạn hợp đồng với những giáo viên bình dân này. Trường đã mất một vài giáo viên giỏi. Đồng thời, nhiều bạn học sinh cũng đồng tình với cách quản lý tình hình của nhà trường. Chris Wat, một cựu sinh viên và là một nhà văn ủng hộ Bắc Kinh, đã chỉ trích các giáo viên và học sinh vì đã không nhận ra rằng Heung To chưa bao giờ là một trường học “trung lập về chính trị” ngay từ đầu. Cô cũng đặt câu hỏi tại sao các sinh viên không chuyển trường nếu họ có lập trường chính trị khác.

Egg không bao giờ nghĩ đến việc chuyển trường và nói: “Nhà trường có thể có lập trường chính trị riêng, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến cách giáo dục của giáo viên. Ngay cả khi điều gì đó đúng hay sai không quan trọng. “Cậu ấy nghĩ sẽ không công bằng nếu so sánh Heung To với các trường khác vì trường nào cũng có những vấn đề riêng. “Miễn là tôi vẫn còn ở Heung To, tôi có quyền lên tiếng.” Cậu hy vọng mình có thể bày tỏ ý kiến bất đồng của sinh viên thông qua Nhóm bản địa. “Đó là cách duy nhất để thay đổi Heung To và thay đổi cách nhìn của công chúng về Heung To,” cậu nói.

Liệu một trường có nên trung lập về mặt chính trị hay không luôn là một chủ đề gây tranh cãi giữa các trường. Ngày nay, ý nghĩa và mức độ của “trung lập chính trị” đối với sinh viên tại Heung To là gì? Khi nhà báo hỏi Heung To lý tưởng của mình là gì, Egg trả lời: “Tỷ lệ sinh viên Hong Kong và Trung Quốc nên là 50/50. Triết lý giảng dạy không cần phải trung lập, nhưng phong cách giảng dạy phải trung lập về mặt chính trị, và nhà trường không nên đàn áp giáo viên và học sinh”.

Cậu còn một điều ước nữa: “Đừng ép tôi đọc Tai Kung Po và Wen Wei Po.”

Nguồn: The Stand News, tháng 6 năm 2020

https://www.facebook.com/710476795704610/posts/3185435018208763/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular