Sunday, July 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGCÁC NGHỊ SỸ EU LẠI LÊN TIẾNG VỤ ĐỒNG TÂM, YÊU CẦU...

CÁC NGHỊ SỸ EU LẠI LÊN TIẾNG VỤ ĐỒNG TÂM, YÊU CẦU VN TUÂN THỦ CÁC CAM KẾT QUỐC TẾ RÀNG BUỘC, ĐỀ NGHỊ GIÁM SÁT/ TRỪNG PHẠT VN VI PHẠM NHÂN QUYỀN ĐỐI VỚI EVFTA. 

Thuy Le

VỤ ĐỒNG TÂM VÀ EU CẢNH BÁO TRỪNG PHẠT EVFTA. CÁC NGHỊ SỸ EU LẠI LÊN TIẾNG VỤ ĐỒNG TÂM, YÊU CẦU VN TUÂN THỦ CÁC CAM KẾT QUỐC TẾ RÀNG BUỘC, ĐỀ NGHỊ GIÁM SÁT/ TRỪNG PHẠT VN VI PHẠM NHÂN QUYỀN ĐỐI VỚI EVFTA.

Nhiều nghị sỹ của Liên minh Châu Âu tiếp tục gửi thư lên nghị viện EU về vụ Đồng Tâm và tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại VN, yêu cầu Uỷ ban EU thực hiện các biện pháp giám sát và trừng phạt VN với việc vi phạm những cam kết ràng buộc về nhân quyền với hiệp định thương mại tự do EVFTA; chỉ trích việc những bị cáo bị tra tấn để buộc nhận tội, đồng thời lên án việc bắt bớ nhà báo Phạm Chí Dũng và những người bất đồng chính kiến…

Trong thư nói về việc EU đã phê duyệt EVFTA nhưng CQ Việt Nam tiếp tục vi phạm nghiêm trọng các cam kết về nhân quyền, và có đoạn nói về những vi phạm đó cũng như việc chiếm đất Đồng Tâm bất hợp pháp và tra tấn buộc các nạn nhân nhận tội :   

“…Việc chiếm đất thường xuyên thường là nguyên nhân sâu xa của bạo lực. Nó đã gây ra sự kiện bi thảm ở Đồng Tâm vào tháng 1. Cảnh sát đã tấn công với vũ lực quá mức vào ngôi làng, nơi dân làng phản đối việc chiếm đất bất hợp pháp. Một số bị cáo khai rằng họ đã bị ép buộc phải nhận tội vì bị tra tấn. Hai người đã bị kết án tử hình, và hàng chục người khác bị kết án.

Sau khi bị tạm giữ, những bị cáo bị buộc tội chính trị hoặc các vấn đề nhạy cảm như vụ đụng độ Đồng Tâm, họ không được liên lạc/hoặc liên lạc quá ít với luật sư và gia đình của họ. Họ thường là đối tượng của bạo lực côn đồ, tra tấn hoặc đối xử tàn nhẫn khác và phiên tòa xét xử họ một cách chóng vánh đã không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về tính khách quan, công bằng và độc lập của tòa án. Chuyện cưỡng bức buộc nhận tội trước ống kính TV cũng thường xuyên xảy ra”.

“Những người (VN) muốn được quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của họ một cách độc lập vẫn bị nhà cầm quyền và công an đàn áp vì cho rằng họ đang phá hoại sự đoàn kết dân tộc”.

“Nhiều blogger nhân quyền, các nhà hoạt động và đôi khi là thân nhân của những người này đã phải trốn ra nước ngoài vẫn đang bị theo dõi, sách nhiễu, đe dọa hoặc cấm đi lại.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua áp lực mà các mạng xã hội như Facebook phải đối mặt trong việc hạn chế quyền truy cập vào nội dung mà Chính phủ Việt Nam cho là bất hợp pháp và sự tuân thủ hành động của họ.

Trong bối cảnh đáng lo ngại này và vì chúng tôi lo ngại tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản toàn quốc lần thứ 13 vào tháng 1 năm 2021, tất cả các công cụ hiện có nên được sử dụng để kích hoạt những thay đổi có ý nghĩa và tích cực về nhân quyền ở Việt Nam. Đặc biệt, phù hợp với giải pháp kèm theo EP nói trên, chúng tôi đề nghị:

– Tăng cường đối thoại với các nhà chức trách Việt Nam ở cấp cao nhất để thúc giục họ thực hiện các bước cụ thể nhằm giải quyết tình trạng nhân quyền đang ngày càng xấu đi trong nước, bao gồm bằng cách khẩn cấp thả tất cả những người bị bỏ tù chỉ vì thực hiện một cách ôn hoà quyền tự do ngôn luận của họ, và cam kết tiến hành cải cách cụ thể bộ luật hình sự và các đạo luật đàn áp khác, tuân thủ các cam kết song phương và quốc tế, đồng thời nêu rõ hậu quả của việc thiếu hành động;

– Khẩn trương theo đuổi việc thiết lập một cơ chế giám sát độc lập về quyền con người và một cơ chế khiếu nại độc lập, cung cấp cho người dân bị ảnh hưởng và các bên liên quan ở địa phương các biện pháp hữu hiệu để khắc phục và một công cụ để giải quyết các tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với quyền con người, đặc biệt là thông qua việc áp dụng nhà nước -cơ chế giải quyết tranh chấp đối với chương TSD;

– Thúc đẩy việc thành lập các Nhóm cố vấn trong nước và cảnh báo các cơ quan chức năng của Việt Nam chống lại bất kỳ sự can thiệp quá mức nào vào thành phần và hoạt động của cơ quan cũng như chống lại mọi mối đe dọa hoặc sự trả đũa có thể xảy ra đối với các thành viên;

– Báo cáo với Nghị viện về cam kết của Việt Nam trong việc đạt được tiến bộ trong hàng loạt các vấn đề nhân quyền;

– Nhắc nhở đối tác Việt Nam về mối liên hệ ràng buộc pháp lý giữa PCA và EVFTA, và khả năng kích hoạt điều khoản nhân quyền để đình chỉ một phần hoặc toàn bộ các giao dịch trong trường hợp chính quyền Việt Nam tiếp tục thiếu tiến bộ”.

Các link bài liên quan: https://www.europarl.europa.eu/…/TA-9-2020-0027_EN.html https://www.europarl.europa.eu/…/document/TA-8-2018-11-15 EN.html

https://www.hrw.org/…/vietnam-crackdown-peaceful…

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular