Diễn văn của tướng Colin Powell

0
1229
Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng (Chairman of the Joint Chiefs of Staff) trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush.
Nghĩa Bùi
Posted bybuitopiaPosted inUncategorized

Lời dịch giả: Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng (Chairman of the Joint Chiefs of Staff) trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush. Đây là bài nói chuyện của ông tại Đại hội đảng Dân Chủ ngày 18/8/2020, được tổ chức online vì lý do đại dịch Covid-19.

Chào tất cả. Tôi là Colin Powell, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao. Một trăm năm trước, có một chàng di dân trẻ rời bỏ ruộng làng Jamaica tìm đường đến Mỹ. Ba năm sau, trên một chiếc thuyền vừa cập cảng New York, một thiếu nữ Jamaican ngước mắt nhìn lên tượng Nữ thần Tự Do lần đầu tiên trong đời. Về sau họ thành Bố Mẹ tôi. Họ khuyến khích tôi tốt nghiệp đại học và tham gia Quân đội. Hành trình ấy đã đưa tôi từ quân trường đến chiến trường Việt Nam, rồi thăng cấp dần lên đến chức Tổng tham mưu trưởng, và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.

Chu Lai, 10/1968. Trực thăng chở Đại tá Colin Powell (phải) và Trung tướng Charles Gettys đáp khẩn cấp. Tướng Gettys bị bất tỉnh, được ông Powell kéo ra. Nguồn: Colin Powell

Lớn lên ở quận Bronx, những giá trị tinh thần tôi học được ở đó và trong thời gian phục vụ trong quân đội cũng là những giá trị mà Bố Mẹ Joe Biden đã hun đúc cho ông tại Scranton, Pennsylvania. Tôi ủng hộ Joe Biden vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ bởi vì những giá trị ấy luôn xác định nhân cách của ông, mà chúng ta đang rất cần phục hồi những giá trị ấy tại Toà Bạch Ốc.

Đất nước chúng ta cần một người lãnh đạo tối cao biết lo cho lính như cho chính gia đình mình. Joe Biden không phải học chuyện đó. Nó đến tự nhiên từ kinh nghiệm ông có cùng với hàng triệu gia đình binh sĩ khác — ông từng gởi con trai mình ra chiến trường và cầu nguyện Chúa cho con mình được trở về an toàn.

Joe Biden sẽ là một vị tổng thống chúng ta có quyền hãnh diện giơ tay chào đúng kiểu nhà binh. Với Joe Biden trong Bạch Cung, ta có thể yên tâm ông sẽ sát cánh cùng đồng minh để chống lại kẻ thù — chứ không phải ngược lại. Ông sẽ tin tưởng các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo, chứ không phải nghe lời xu nịnh của những tay độc tài chuyên chế. Ông sẵn sàng nhận lãnh trọng trách theo dõi và phát hiện bất cứ ai hăm he đe doạ chúng ta. Ông sẽ đối đầu với địch thủ bằng sức mạnh và kinh nghiệm. Họ sẽ hiểu rằng ông không đùa.

Tôi ủng hộ Joe Biden vì ngay từ Ngày Đầu ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo cũng như uy tín đạo đức của nước Mỹ. Ông sẽ là vị tổng thống nhận thức được rằng nước Mỹ hùng mạnh nhất khi, như ông nói, “Chúng ta dẫn đầu bằng cách làm gương để tạo sức mạnh và dùng sức mạnh để làm gương.” Ông sẽ phục hồi vị trí lãnh đạo cho nước Mỹ, tái dựng các liên minh toàn cầu để đối phó với những mối hiểm nguy đang đe doạ đất nước, từ biến đổi khí hậu cho tới nạn tăng trưởng vũ khí hạt nhân.

General Colin Powell and Senator Joe Biden on January 9, 2001. Photo: CQ-Roll Call

Quốc gia đang bị chia rẽ, và người tổng thống hiện nay đang làm mọi cách để khiến nó như vậy và giữ nó như vậy. Sẽ khác biết bao khi ta có một vị tổng thống biết đoàn kết người dân, khôi phục sức mạnh và linh hồn của đất nước. Tôi vẫn hằng tin, rằng tự trong sâu thẳm chúng ta vẫn là một nước Mỹ từng đón nhận những người như Bố Mẹ tôi, một nước Mỹ luôn tạo niềm cảm hứng Tự Do cho nhân loại. Đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ đưa ta đến khi ông lên làm tổng thống. Xin cảm tạ.

-ianbui dịch

Nguồn: https://apple.news/A6RGqFyEIQse6RWeju5MKEA

560300cookie-checkDiễn văn của tướng Colin Powell