Friday, June 14, 2024
HomeCHỐNG THAM NHŨNGSteve Bannon, cựu cố vấn của Trump bị bắt

Steve Bannon, cựu cố vấn của Trump bị bắt

Steve Bannon, cựu giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và là cựu chiến lược gia trưởng của Trump, là một trong bốn người bị bắt và bị truy tố về tội gian lận ở New York, theo các công tố liên bang.
Sau khi Quốc hội không đồng ý chi tiền cho Trump xây tường, thì Bannon cùng ba người kia đã lên mạng gây quỹ xây tường “We Build the Wall” ở trang GoFundMe hồi năm 2018 và đã nhận được sự đóng góp của hàng trăm nhà tài trợ, với số tiền hơn 25 triệu Mỹ kim.
Các công tố liên bang Manhattan cáo buộc Bannon, là người lãnh đạo dự án xây tường này, đã nhận tiền tài trợ nhưng sử dụng không đúng mục đích như họ tuyên bố.
Kolfage, một người trong bộ tứ này đã công khai bảo đảm rằng, ông ta sẽ không nhận tiền lương hoặc tiền bồi dưỡng và 100% số tiền huy động được chỉ để xây tường, nhưng cáo trạng đã cáo buộc ông ta lấy hơn 350.000 Mỹ kim để chi xài cho mục đích cá nhân và tìm cách che giấu.
Quyền Công tố viên Audrey Strauss nói trong một tuyên bố: “Các bị cáo đã lừa đảo hàng trăm ngàn từ các nhà tài trợ, lợi dụng họ trong việc tài trợ cho một bức tường biên giới để huy động hàng triệu đô la, với lý do giả rằng tất cả số tiền đó sẽ được chi cho việc xây tường. Trong khi liên tục bảo đảm với các nhà tài trợ rằng, Brian Kolfage, người sáng lập “We Build the Wall”, sẽ không được trả một xu nào, các bị cáo đã bí mật lên kế hoạch chuyển hàng trăm ngàn đô la cho Kolfage, số tiền mà anh ta dùng để chi cho lối sống xa hoa của mình”.
Cáo trạng cho biết, một tổ chức phi lợi nhuận do Steve Bannon kiểm soát đã nhận được 1 triệu USD, một số được dùng để trang trải các chi phí cá nhân của ông ta.
Sau khi bị phát hiện hồi tháng 10/2019, chiến dịch gây quỹ của họ có thể đang bị điều tra liên bang, những người này đã tìm cách che giấu hoạt động của mình, trong đó có cả việc sử dụng tin nhắn mã hóa, cáo trạng cho biết.
Bannon sẽ trình diện tại tòa án liên bang ở New York chiều nay. Bốn bị cáo, mỗi người đối mặt với hai tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền, mỗi tội danh có thể nhận mức án lên đến 20 năm tù.
Bannon không chỉ là người quản lý chiến dịch tranh cử Trump năm 2016 duy nhất phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Trước đó, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump là Paul Manafort cũng đã bị kết án với các cáo buộc gian lận khác hồi năm 2018 và đã lãnh án 7 năm rưỡi tù giam.
Nguồn: từ Facebook của Thu Ngoc Dinh.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular