Công an Việt Nam đang viết lại luật hình sự?

0
53
Lạ lùng! Về nguyên tắc điều tra thì phải để mỗi nghi phạm ngồi một phòng biệt lập để ghi tờ khai. Không ai cho phép cả bốn nghi can ngồi bên nhau ghi tờ khai như vậy vì dễ dẫn đến thông cung.

Nhân Tuấn Trương

23/03/2023

Trên BBC có đặt câu hỏi (tức cười) : Vì sao bốn nữ tiếp viên hàng không xách tay 11kg ma túy được trả tự do? Câu trả lời của luật sư “trả tự do là đúng luật” càng tức cười hơn. 

Lý do được thả tự do là “vì cơ quan điều tra thấy họ không biết trong kem đánh răng có ma tuý.”

Bên Mỹ có rất nhiều trường hợp người phạm tội “chuyên chở ma túy không cố ý” trong nội địa, hay từ Mể qua Mỹ. Những người này gọi là “lừa”. “Không cố ý” là trường hợp lời khai của họ với hải quan, kiểu “không biết là hàng cấm nên cầm dùm, chở dùm”,  phù hợp với điều tra của cơ quan hữu trách. Tức là thủ phạm “thực sự không biết” hàng hóa mà họ chuyên chở là gì ? 

Bên Pháp, mức phạt dành cho trường hợp “vận chuyển ma túy mà không biết đó là ma túy” là 10 năm tù giam cộng với 7,5 triệu euros. Còn tội “biết mà vẫn chở” thì đó là tội “chuyên chở, phân phối ma túy”. Trường hợp này bên Mỹ là chung thân. 

Câu hỏi là bốn “con lừa” của HKVN có thiệt tình “không biết là ma túy” đống kem đánh răng mà họ “xách hộ” lên máy bay hay không ?

4 tiếp viên hàng không thành hồ đi tải đạn.
Tranh biếm của hoạ sĩ Ba Bùi

Theo tôi CA hoặc đã diễn giải luật theo “ý” của họ, hoặc CA đang viết lại luật HS về vận chuyển ma túy. 

Giả sử rằng 4 con lừa không phải là tiếp viên hàng không. Họ nghèo và dốt thật sự. Thì việc vô tình vận chuyển ma túy cũng cấu thành “tội”. Theo luật HS số lượng 11 kí có thể xử 20 năm. Lịch sử VN về tội phạm mua bán  chuyên chở, chế tạo… ma túy chưa hề có trường họp “trả tự do” cho người bị bắt quả tang.  

Bốn con lừa là tiếp viên hàng không, những người “cao ráo, trẻ đẹp”, tốt nghiệp đại học và kinh qua một khóa huấn luyện đặc biệt dành cho hàng không dân dụng. Họ phải biết thế nào về hành vi vận chuyển hàng quốc cấm và các hình phạt dành cho các trường hợp này. Tức là lời khai “không biết đó là ma túy” của họ là không thuyết phục. 

CA điều tra “tin” vào lời khai của họ, cho rằng họ “không biết” thật sự rồi trả tự do cho họ. Rõ ràng CA đã không biết cách áp dụng luật.

Theo luật hàng không dân dụng, chiếc máy bay quốc tịch VN thì không gian trên máy bay thuộc chủ quyền của quốc gia VN. 

Giả sử rằng, đống kem đánh răng thay vì nhét 11 kí ma túy, người ta nhét 11 kí thuốc nổ trong đó. 

Ma túy hay chất nổ nếu lén lút nhập vào VN đều là các thứ có thể vi phạm chủ quyền của VN. 

Bốn con lừa lợi dụng địa vị, chức vụ để chuyển ma túy vào VN. Họ cũng có thể chuyển chất nổ vào VN, hay giúp khủng bố làm nổ chiếc máy bay. CA đang viết luật mới, thay thế luật về an ninh quốc gia hay sao vậy ?

https://www.facebook.com/nhantuan.truong/posts/pfbid02MF8Uom3BBtgQvwnrDHiSHhUWSfxX1dEeGXxmzD8fB5njwBLqrdhi2uq7VWrTtznQl

705800cookie-checkCông an Việt Nam đang viết lại luật hình sự?