Các nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, làm căng thẳng leo thang. (1/2)

0
61
Giám đốc điều hành của TikTok, Shou Chew, lắng nghe câu hỏi của Đại diện Kat Cammack trong phiên điều trần hôm thứ Năm.Haiyun Jiang / The New York Times

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Các nhà lập pháp đã chỉ trích giám đốc điều hành của TikTok về mối quan hệ của nền tảng này với Trung Quốc trong phiên điều trần kéo dài khoảng 5 giờ vào thứ Năm 23/3, nhấn mạnh việc ứng dụng video lan truyền này đã trở thành chiến trường trung tâm như thế nào khi Mỹ và Trung Quốc tranh giành quyền ưu tiên về chính trị, công nghệ và kinh tế.

Shou Chew, giám đốc điều hành của TikTok, thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet Trung Quốc ByteDance, đã bị hỏi nhiều câu hỏi về mối quan hệ của ứng dụng với công ty mẹ và ảnh hưởng tiềm năng của Trung Quốc đối với nền tảng này. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã nhiều lần hỏi ông Chew rằng liệu TikTok có đang thay mặt chính phủ Trung Quốc theo dõi người Mỹ hay không, cắt ngang ông giữa chừng và giận dữ yêu cầu Chew trả lời “có” hoặc “không”.

Phiên điều trần này, một sự thể hiện hiếm hoi của sự đoàn kết lưỡng đảng, có giọng điệu gay gắt hơn so với các phiên điều trần trước đó của quốc hội với sự tham gia của các giám đốc điều hành công ty truyền thông xã hội Mỹ, đã trở nên phức tạp do chính quyền Trung Quốc cũng quan tâm. Vài giờ trước khi ông Chew làm chứng, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ phản đối việc bán TikTok, trong một lời chê trách công khai đối với chính quyền Biden, mà đã yêu cầu thoái vốn và đe dọa có thể có lệnh cấm ứng dụng này tại Mỹ.

Điều đó khiến ông Chew, 40 tuổi, rơi vào tình thế khó khăn khi phải vật lộn để đưa TikTok trở thành một công ty độc lập không chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. “ByteDance không thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ Trung Quốc,” có lúc ông nói, một phản ứng rõ ràng khiến các nhà lập pháp Mỹ thất vọng. “Đó là một công ty tư nhân.”

Phiên điều trần và tuyên bố của Trung Quốc đã củng cố việc TikTok đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc như thế nào. Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đều đang vận động để củng cố lĩnh vực công nghệ của riêng nước mình, và đã làm gián đoạn hoạt động thương mại giữa các quốc gia của nhau khi những nghi ngờ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Với việc Mỹ và Trung Quốc bất đồng về việc bán TikTok, về cơ bản có hai con đường cho ứng dụng này ở Mỹ. Chính quyền Biden có thể cấm ứng dụng này, ứng dụng này có thể gặp phải một thách thức khó khăn trước tòa án, hoặc có thể xem xét lại các cuộc đàm phán bị đình trệ để khắc phục kỹ thuật đối với các lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Nhưng ngay cả khi Nhà Trắng xem xét các lựa chọn đó, sự thống nhất nổi bật của lưỡng đảng tại phiên điều trần hôm thứ Năm là một lợi ích cho Tổng thống Biden khi ông có đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc. Gần như mọi chính sách mà ông theo đuổi đều bị Đảng Cộng hòa bác bỏ mạnh mẽ, ngoại trừ quan điểm cứng rắn của ông đối với Trung Quốc về thương mại, thống trị công nghệ, chiến tranh Ukraine và các vấn đề khác.

Lindsay Gorman, người đứng đầu bộ phận công nghệ và địa chính trị tại Quỹ Marshall của Đức và là cựu cố vấn công nghệ cho chính quyền Biden, cho biết: “Tương lai của TikTok ở Mỹ ngày nay chắc chắn mờ mịt và bất định hơn so với ngày hôm qua. Không chỉ một đảng kêu gọi TikTok giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia này, mà điều này hiện đang đến từ mọi phía.”

Để tiếp tục hoạt động tại Mỹ mà không thay đổi quyền sở hữu ở Trung Quốc, TikTok đã đề xuất các cách bảo vệ người dùng Mỹ bằng cách lưu riêng dữ liệu của họ, cùng các bước khác. Nhưng không có thỏa thuận bảo mật nào đạt được và các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo rằng ứng dụng này có thể là một cánh tay của chính phủ Trung Quốc nhằm theo dõi người Mỹ và thực hiện việc tuyên truyền.

Mâu thuẫn tăng cao trong những tuần gần đây, với việc chính quyền Biden thúc đẩy bán TikTok khỏi các chủ sở hữu Trung Quốc hoặc có thể đối mặt với lệnh cấm trên đất Mỹ. Nhưng những bình luận của Trung Quốc hôm thứ Năm chống lại việc ép bán TikTok đã thu hẹp những gì Nhà Trắng có thể làm để ngăn chặn ứng dụng này mà không làm căng thẳng leo thang, dẫn đến những trao đổi gay gắt tại phiên điều trần với ông Chew.

Rất hiếm khi giám đốc điều hành của các công ty nước ngoài điều trần trước Quốc hội, với một trong những lần gần đây nhất là khi chủ tịch của Toyota xuất hiện vào năm 2010 để thảo luận về việc thu hồi hàng triệu ô tô.

Trong vài năm qua, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ ngày càng đoàn kết xung quanh sự thù địch ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ, với lệnh cấm xuất khẩu của chính phủ Mỹ đối với các công ty viễn thông Trung Quốc và một số dự luật nhằm hạn chế TikTok và các công nghệ khác gắn liền với các chính phủ nước ngoài thù địch .

Tại phiên điều trần, hơn 50 nhà lập pháp Mỹ bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc đối với lời bào chữa của ông Chew. Họ miêu tả TikTok là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, cáo buộc nó xâm phạm quyền riêng tư của mọi người, gây hại cho sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên và dẫn đến cái chết của một số thanh niên. August Pfluger, một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ Texas, nói với ông Chew rằng chính ông Chew đã truyền cảm hứng cho sự đoàn kết chính trị chưa từng thấy tại Mỹ trong ba hoặc bốn năm.

Cathy McMorris Rodgers, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Washington và là chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, tổ chức phiên điều trần, cho biết: “Chúng tôi không tin rằng TikTok sẽ có thể chấp nhận các giá trị của Mỹ. TikTok đã nhiều lần chọn con đường kiểm soát nhiều hơn, giám sát nhiều hơn và thao túng nhiều hơn. Nền tảng của bạn nên bị cấm.”

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của TikTok cho biết phiên điều trần “bị nhận thức chính trị chi phối.”

https://www.nytimes.com/2023/03/23/technology/tiktok-hearing-congress-china.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02TS45zqDBvju6bYYStrDZjaphrvwmYNCKZjpiXxxCKgMjnVikhYMyBiiPMSW7v6zl

———————

705870cookie-checkCác nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích CEO của TikTok vì mối quan hệ với Trung Quốc, làm căng thẳng leo thang. (1/2)