CapitaLand của Singapore đang đàm phán mua tài sản bất động sản tại Việt Nam của Vinhomes, theo các nguồn tin

0
86

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ Reuters.

SINGAPORE/ HÀ NỘI, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD từ công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinhomes JSC, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Một thỏa thuận quy mô như vậy sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm tiền mặt sau chiến dịch chống tham nhũng do chính phủ phát động vào năm ngoái.

Cư dân Condotel Da Nang và là đối tác của Vinhome biểu tình đòi nhà

Các cuộc thảo luận giữa CapitaLand, thuộc sở hữu đa số của nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings, và Vinhomes, có giá trị thị trường 8 tỷ USD – đã diễn ra đối với một số dự án do Vinhomes sở hữu, bốn nguồn tin nói với Reuters.

Vinhomes, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, là một phần của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Một trong những nguồn tin cho biết CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes, một dự án phát triển theo phong cách thành phố nghỉ dưỡng rộng 294 ha gần thủ đô Hà Nội của Việt Nam, hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán, người này cho biết thêm, và các cuộc đàm phán đã đạt đến giai đoạn nâng cao.

Các nguồn từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes nhưng cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này.”

CapitaLand Development, một phần của Tập đoàn CapitaLand – hiện có mặt ở 40 quốc gia – phát triển bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu kinh doanh và trung tâm dữ liệu cùng các doanh nghiệp khác. Công ty này đã có một danh mục các dự án khu dân cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, tại 4 thành phố của Việt Nam.

Vingroup từ chối bình luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào với CapitaLand, nhưng cho biết với tư cách là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Vingroup, liên quan đến bất động sản, ô tô và bán lẻ, đang đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển VinFast, công ty sản xuất ô tô điện non trẻ của họ.

Vinhomes phát triển và sở hữu các dự án bất động sản nhà ở và thương mại tại Việt Nam, quốc gia có dân số 100 triệu người và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á vào năm ngoái.

Cư dân Condotel Da Nang và là đối tác của Vinhome biểu tình đòi nhà

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 8% vào năm ngoái. Tốc độ này là nhanh nhất trong 25 năm, với doanh số bán lẻ và xuất khẩu mạnh mẽ, nhưng nền kinh tế này đang phải đối mặt với những cơn gió ngược từ suy thoái toàn cầu.

Một cuộc khủng hoảng bất động sản bắt đầu vào năm ngoái do các vấn đề tại NovaLand, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất của Việt Nam, đã làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh chính quyền bắt giữ các cá nhân cấp cao và chấn chỉnh mảng phát hành trái phiếu.

Vinhomes được tách ra và niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng của Vinhomes giảm 26% xuống 29 nghìn tỷ đồng (1,23 tỷ USD) vào năm 2022 so với một năm trước đó, trong khi tổng doanh thu giảm 27% xuống 62 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu của Vinhomes đã mất 10% giá từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 40% vào năm 2022 khi cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc.

https://www.reuters.com/markets/deals/singapores-capitaland-talks-buy-vietnam-property-assets-vinhomes-sources-2023-03-17/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0gmCWwxQKPEX5Ds5rZCJNjxyS516TPcvZTTQfkwU9RW39PFukaai7YyuqNDHa5X1sl

702020cookie-checkCapitaLand của Singapore đang đàm phán mua tài sản bất động sản tại Việt Nam của Vinhomes, theo các nguồn tin