NÓNG: SpaceX, Netflix, và Boeing tham gia phái đoàn kinh doanh “lớn nhất từ trước đến nay” của Mỹ tại Việt Nam

0
85
Những người đàn ông chở người trên xích lô ba bánh đi ngang qua Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, Việt Nam ngày 20 tháng 2 năm 2019. REUTERS/Khâm

Cù Tuấn

HÀ NỘI, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – SpaceX, Netflix và Boeing là một trong số các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh “lớn nhất từ trước đến nay” của Mỹ tới Việt Nam vào tuần tới để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ này, nhà tổ chức cho biết.

Hơn 50 công ty, bao gồm các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ tham gia vào sứ mệnh do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN, một cơ quan công nghiệp, tổ chức, theo danh sách mà Reuters có được.

Phái đoàn là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với trung tâm sản xuất toàn cầu, vốn đang được hưởng lợi từ việc chuyển dịch khỏi Trung Quốc trong bối cảnh xung đột thương mại Trung-Mỹ.

Việt Nam, với dân số 100 triệu người, cũng có thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tại Việt Nam cho biết: “Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và lưu ý rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện này trong ba thập kỷ.”

Gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix, mà Reuters tháng trước đưa tin đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam, nằm trong số các công ty tham gia chuyến đi. Netflix đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ tổ chức các cuộc họp với các công ty mua sắm quốc phòng của Việt Nam, ông Thành nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng đây là lần đầu tiên sau khoảng một thập kỷ, các công ty an ninh quyết định tham gia phái đoàn hàng năm tới Việt Nam.

Vào tháng 12, chính các công ty này đã đàm phán với các quan chức chính phủ Việt Nam về khả năng bán máy bay trực thăng và máy bay không người lái, khi Việt Nam tìm kiếm nhà cung cấp mới và cuộc xung đột Ukraine làm hạn chế khả năng của Nga, đối tác quân sự chính của Việt Nam trong nhiều thập kỷ.

“Máy bay trực thăng là một trong những thứ mà các công ty hy vọng bán được cho người Việt Nam,” ông Thành nói, mặc dù ông cảnh báo rằng các thương vụ quốc phòng cần có thời gian để hoàn tất và không có bước đột phá nào được kỳ vọng ngay lập tức.

Boeing cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc thảo luận của họ với các quan chức sẽ tập trung vào quan hệ đối tác ngày càng tăng với Việt Nam và các cách để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của đất nước.

Lockheed Martin và Bell đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Thành cho biết, phần lớn các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam, bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo, với một số kế hoạch mở rộng.

Người dân đi xe máy tại một khu chợ sau khi chính phủ nới lỏng phong tỏa toàn quốc trong đợt bùng phát dịch bệnh do vi-rút corona (COVID-19) tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 25 tháng 4 năm 2020. REUTERS/Yên Dương

Một số công ty cũng đang đến để hiểu rõ hơn về tình hình chính trị sau những bất ổn gần đây ở đất nước do Đảng Cộng sản lãnh đạo, bao gồm cả việc chủ tịch nước từ chức vào tháng Giêng, ông Thành nói thêm.

Những công ty tham gia sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo chính trị và pháp luật hàng đầu của Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Thành cho biết một số công ty quan tâm đến Việt Nam như một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng giàu có vào thời điểm tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% vào năm ngoái.

Trong số đó có SpaceX, công ty đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước trong khu vực, theo ông Thành. SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phái đoàn này cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson (PFE.N), nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa và Citibank, công ty internet và đám mây Meta và Amazon Web Services.

https://www.reuters.com/business/spacex-netflix-boeing-join-biggest-ever-us-business-mission-vietnam-2023-03-17/

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02hz5LvGKtTpmMrjnJS51irPVQbaEx9KMftzjgNsWuQgFZBkGcm7hF2hHi8NJwwHGvl

702090cookie-checkNÓNG: SpaceX, Netflix, và Boeing tham gia phái đoàn kinh doanh “lớn nhất từ trước đến nay” của Mỹ tại Việt Nam