White Sands National Park

0
184

Seija Thiên Kim

Tháng 5, thời tiết ở White Sands rất dễ chịu. Buổi sáng mát rượi, đến trưa gió vẫn thổi hơi còn lạnh. Hay tại vì mấy hôm nay trời ngày nào cũng có chút mưa? 

White sands là vùng sa mạc với những đồi cát trắng nối tiếp nhau, nơi nhiệt độ lên rất cao vào những ngày hè. Năm ngoái đến đây tôi bị lóa mắt bởi ánh sáng trắng đến nhức mắt của cát trắng và nắng cộng lại, lúc nào cũng phải đeo kính đen thui cho đỡ đau mắt.  Năm nay tôi đến sớm hơn, không nghĩ nơi này có nhiều màu xanh và có cả những bụi hoa dại vào những ngày đầu xuân đến như vậy.

Từ cổng vào, phía mép những đồi cát trắng với thảo nguyên có nhiều bụi cây xanh. Nếu chọn đi hiking ở đây sẽ thấy cỏ cây và cát màu hơi sẫm. Chạy tiếp vào phía trong sẽ thấy những đồi cát trắng thênh thang nối tiếp nhau, hiếm hoi lắm mới có bụi cỏ.

Chúng tôi hike ở Dune Life Nature Trail – loop này chỉ 1 mile. Đi chân không trên cát mịn mềm, sục chân xuống một chút sẽ thấy cát mát lạnh. Đầu tháng 5, hiking buổi sáng lúc 8g trời còn mát lạnh. 12g trưa vẫn chỉ tầm 78 độ F (25 độ C)

Thấy tôi lom khom chụp một bụi hoa nhỏ nhoi giữa mênh mông những đụn cát trắng, một người hiking đi qua chỉ cho tôi nơi tìm những bông hoa đỏ rực rỡ. May mắn, tôi đã tìm được chúng nằm ẩn phía dưới những thảm cỏ khô trong khu vực này. Xung quanh khô hạn nhưng hoa nở tươi mọng hồn nhiên.

Chạy xe vào phía trong nơi những đụn cát trắng khổng lồ nối tiếp nhau sẽ có vài khu vực picnic có nhà vệ sinh (không nước), có bàn ghế, mái che và cả khung nướng. 

Gợi ý: Nhiệt độ ở đây vào cuối tháng 5 trở đi đã cao vào ban ngày nên nếu đi được sáng sớm hoặc chiều mát sẽ đỡ nóng và chụp hình đẹp hơn. Do cát trắng và nắng nên rất dễ lóa mắt, rất cần kính mát khi vào đây.

Địa điểm: White Sands National Park

Ngày chụp: 13/5/2023

Photos: Seija

White Sands National Park là một công viên quốc gia nằm ở miền nam New Mexico, Hoa Kỳ, nổi tiếng với những đồi cát trắng tinh khôi không lồ. Đây là khu vực sa mạc lớn nhất thế giới bao gồm các đồi cát gipsum.

Với diện tích khoảng 583 km2, công viên này là nơi cung cấp những trải nghiệm du lịch độc đáo như trượt cát trên những đồi cát trắng mịn, đi bộ dạo, hay thậm chí cắm trại dưới bầu trời đầy sao.

Đối với những người yêu thiên nhiên, White Sands cung cấp cơ hội quan sát đa dạng sinh vật hoang dã như linh dương, sơn dương, rùa sa mạc và hàng trăm loài chim. Bên cạnh đó, nhiều loài cây sa mạc độc đáo cũng sinh sống ở đây.

Công viên này cũng có một lịch sử lâu dài với các dấu tích văn hóa từ người dân bản địa từ hàng ngàn năm trước. Với các dấu chân cổ đại được phát hiện, cho thấy con người đã sinh sống và đi lại ở đây từ ít nhất 12.000 năm trước.

White Sands National Park đã được chính phủ Hoa Kỳ chính thức công nhận là công viên quốc gia vào tháng 12 năm 2019.

719630cookie-checkWhite Sands National Park