Home DU LỊCH BLOG Vụ án cô giáo Lê Thị Dung: “Tất cả đều gù, người...

Vụ án cô giáo Lê Thị Dung: “Tất cả đều gù, người thẳng lưng sẽ là khuyết tật”

0
99
Bà Lê Thị Dung bị tuyên án 5 năm tù. Ảnh: Quang Đại
Thứ Tư, 05/17/2023 – 08:47 — nguyenvubinh

     Vụ án cô giáo Lê Thị Dung, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyện huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bị kết án 5 năm tù với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” với số tiền chi sai nguyên tắc gần 45 triệu đồng trong thời gian gần 10 năm vừa qua đã gây xôn xao cộng đồng mạng và dư luận xã hội. Đây là một trường hợp vô cùng thú vị để nghiên cứu về một hệ thống khuyết tật bao gồm những con người khuyết tật hãm hại một người trung thực, thẳng thắn và không có bất kỳ một tỳ vết gì.

     Cô giáo Lê Thị Dung là giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên từ năm 2012. Có những tin đồn về một số việc cô giáo Dung đã làm không được hài lòng với các cấp trên lãnh đạo của cô giáo Dung. Đó là việc cô Dung từ chối nhận một giáo viên ngữ văn do giám đốc sở Giáo dục giới thiệu về Trung tâm của mình vì “vượt chỉ tiêu và trái với cơ cấu bộ môn”; cô Dung không đồng tình với việc bán đất của Trung tâm giáo dục thường xuyên cho một doanh nghiệptư nhân theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện; cô Dung gửi đơn lên Thanh tra Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ tố cáo sai phạm trong việc tuyển dụng của Sở GD và ĐT tỉnh Nghệ An…

     Việc chi sai nguyên tắc của cô giáo Dung, là việc bình thường của các đơn vị sự nghiệp có thu. Hiểu một cách đơn giản, đó là việc tăng thu nhập cho các thành viên một đơn vị thông qua việc họp hành, tập huấn, công tác nhưng vẫn được tính các ngày công như khi đang làm ở đơn vị… vấn đề là tất cả đều được họp bàn công khai, quyết định chung và thành quy chế được đơn vị chủ quản là Ủy ban Huyện đồng ý duyệt chi. Hầu như các đơn vị sự nghiệp trên cả nước đều thực hiện việc này. Cô Lê Thị Dung đã tuyệt đối phủ nhận cáo trạng, hoàn toàn tin rằng minh không vi phạm pháp luật.

Bài thơ “ Trò Chức Quyền “ của cô giáo Lê Thị Dung

     Việc thực hiện các thủ tục tố tụng của các cơ quan chức năng có nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ quan này khủng bố và lạm quyền đối với cô giáo Lê Thị Dung. Đầu tiên là việc cho lực lượng công an vào Trung tâm trong giờ làm việc, khám xét và còng tay dẫn giải cô Dung ra xe ô tô đỗ trong sân trường (như đối xử với một đối tượng hình sự nguy hiểm) làm nhục cô Dung trước toàn trường và học sinh. Sau đó là việc đuổi hai luật sư ra khỏi phiên tòa Sơ thẩm…

     Qua những thông tin được nêu, chúng ta có thể hình dung ra toàn bộ vụ việc một cán bộ hiếm hoi sống thẳng thắn trung thực, không khom lưng cúi đầu đã bị hệ thống thối nát nghiền nát ra sao.

     Trước hết, những việc làm và từ chối làm việc theo chỉ đạo của cấp trên của cô giáo Lê Thị Dung khiến cho cô Dung như một cái gai trong mắt lãnh đạo sở giáo dục và lãnh đạo huyện Hưng Nguyên. Chắc chắn trong quá trình công tác, lãnh đạo Trung tâm, cô Dung phải đối diện với nhiều săm soi, truy xét trên cả phương diện chuyên môn lẫn phương diện tài chính, và cả phương diện sinh hoạt. Bất cứ một điều gì sơ suất sẽ được những cảm tình viên của lãnh đạo sở Giáo dục và huyện Hưng Nguyên báo cáo lên cho hai cấp lãnh đạo. Chỉ cần một sai lầm nho nhỏ nào đó của cô Dung sẽ khiến cô Dung ngay lập tức bị hạ bệ và có thể vướng vào vòng lao lý.

     Tuy nhiên, cả lãnh đạo sở giáo dục và lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đã không tìm ra được một sơ hở nào của cô Dung trong suốt quá trình chục năm công tác, trên cả phương diện chuyên môn, sinh hoạt và tài chính. Điều này chứng tỏ cô Dung đã quá giỏi, vừa quản lý trung tâm, vừa phải lo phòng chống những đòn thù của lãnh đạo sở và huyện nhà. Cuối cùng họ đành dùng một việc thường xuyên, bất thành văn và chính họ đã dồng ý để quy tội cô giáo Dung. Đó là việc chi sai nguyên tắc (nhưng lại là đúng trong quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm, đã được phòng tài chính huyện thông qua và duyệt chi) để kết tội cô Dung.

     Chúng ta biết rằng, nếu cô Dung thực hiện theo các chỉ đạo của lãnh đạo sở giáo dục, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên thì cô Dung chắc chắn sẽ giàu có, được cất nhắc và không phải sống trong tình trạng đánh phá quyết liệt của hai cấp trên. Chúng ta cũng biết được rằng, nếu như trước đây, thông tin chưa rộng mở, thì vụ việc cô giáo Dung chắc chắn sẽ chẳng được ai biết đến, và kết cục cô giáo Dung sẽ chịu bản án ô nhục đến hết cả cuộc đời.

     Cuối cùng, cả đất nước khốn khổ này đã tìm ra được một đảng viên trung thực, một cán bộ gương mẫu không tham nhũng, kiên quyết đấu tranh với sai trái và tiêu cực, một hình mẫu mà báo chí, hệ thống tuyên truyền đang ngày đêm xây dựng mà chưa hề có trong đời thực, đã xuất hiện, cô giáo Lê Thị Dung. Chỉ hơi tiếc rằng vị trí của cô hiện đang ở trong nhà tù của chế độ. Ai cho tao làm người lương thiện? Tất cả đều gù, người thẳng lưng sẽ là khuyết tật! những câu nói ai oán này bao giờ chấm dứt?./.

Hà Nội, ngày 17/5/2023

N.V.B