Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦViệt Nam câu lưu ca sĩ Mai Khôi sau chuyến đi Châu...

Việt Nam câu lưu ca sĩ Mai Khôi sau chuyến đi Châu Âu về

RFA

Ca sỹ Đỗ Nguyên Mai Khôi, 34 tuổi, một nhà hoạt động công khai lên tiếng cho tự do ngôn luận, vào ngày 27 tháng 3 bị cơ quan chức năng câu lưu tại Hà Nội khi đáp chuyến bay từ Châu Âu về.

Thông tin này được chồng ca sỹ Mai Khôi, ông Benjamin Swanton, nói với hãng thông tấn Reuters.

Ông Benjamin cũng viết trên Facebook cá nhân của ca sỹ Mai Khôi về tình hình vợ ông, cho biết cô đã nhắn tin cho ông khi vừa hạ cánh lúc 9:15 sáng. Sau đó một tin nhắn ngắn gọn “Tạm giữ” được cô gửi cho ông Benjamin lúc 9:39. Kể từ đó ông không thể liên lạc được với vợ mình. Các cuộc gọi đến các cơ quan chức năng tại sân bay quốc tế Nội Bài và điện thoại di động của ca sỹ Mai Khôi đều không ai trả lời.

Ca sỹ Mai Khôi được ví là một phiên bản Việt của nhóm nhạc nữ người Nga “Pussy Riot” hoặc Lady Gaga của Mỹ vì là một người theo học thuyết tích cực và tính khiêu khích của cô. Mai Khôi cũng là một trong số hàng chục nhà bất đồng chính kiến trong danh sách theo dõi của nhà cầm quyền Việt Nam vì những lời mạnh mẽ chống lại chính phủ Hà Nội.

Ca sĩ Mai Khôi đã gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2015.

Đến năm 2016, cô là một trong số ít các nhà hoạt động đã tự ứng cử chức Đại biểu Quốc hội của Đảng Cộng sản Việt Nam, mặc dù thất bại.

Ngày 11 tháng 11 năm 2017, cô đã cầm biểu ngữ phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam của ông.

Trong album mới có tên “Bất Đồng” của ca sỹ Mai Khôi có bài hát “Xin ông” yêu cầu lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam cho phép người Việt Nam được hát, xuất bản, chia sẻ và đi lại tự do.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, có ít nhất 129 người hiện đang bị giam ở Việt Nam vì chỉ trích hoặc phản đối chính phủ.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng cho rằng cuộc đàn áp mạnh tay đối với giới bất đồng chính kiến vào năm ngoái khiến nhiều nhà hoạt động phải trốn chạy khỏi đất nước.

Sau 8 tiếng bị câu lưu, nữ ca sỹ Mai Khôi đã được thả tự do và cập nhật thông tin này trên trang cá nhân Facebook của mình. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến mọi người đã quan tâm đến mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular