Friday, July 19, 2024
HomeDU LỊCHBLOGỦy ban Tư pháp Quốc Hội: Sao số phạm nhân chết trong...

Ủy ban Tư pháp Quốc Hội: Sao số phạm nhân chết trong trại lại đóng dấu TỐI MẬT?

RFA

Sáng 12/9/2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu quan điểm về những nội dung mật trong các báo cáo tư pháp trong phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Tại sao Viện Kiểm sát lại cho rằng tất cả những vi phạm trong hoạt động tư pháp lại đưa vào danh mục đóng dấu mật?

Tại sao khi bắt đầu điều tra, truy tố, xét xử, tác động đến quyền con người, quyền công dân rất lớn thì chúng ta lại công khai. Nhưng sau khi làm oan người ta lại nói các số liệu về oan, vi phạm trong hoạt động tư pháp chúng ta lại bảo là mật.

Như vậy không hợp lý bởi khi chúng ta đã đưa người ra điều tra, truy tố, xét xử công khai hết, làm tan nát cuộc đời của cả một con người và một doanh nghiệp có thể phá sản nhưng khi các cán bộ làm oan thì bao nhiêu trường hợp bị oan và ai làm oan thì chúng ta lại bảo là mật,” bà Nga đặt câu hỏi.

Cũng theo bà Nga số liệu về án tử hình cũng bị đóng dấu “tối mật” trong khi việc xét xử là công khai và “Chỉ cần một người ngồi đếm bao nhiêu vụ xét xử trong năm thì sẽ tính được bao nhiêu án tử hình” – bà Nga phân tích.

Trong phiên Kiểm định định kỳ phổ quát về nhân quyền ở Thụy Sĩ đầu năm nay, đại diện Bộ Tư pháp cũng từ chối công khai số liệu án tử hình và cho rằng đây là “bí mật quốc gia”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Viện KSND tối cao về việc vì sao tổng số phạm nhân trốn trại, tự sát, chết trong trại thể hiện sai phạm của cơ quan quản lý giam giữ nhưng lại đóng dấu “tối mật”?

“Vậy thi hành án vi phạm có tối mật, các cơ quan khác vi phạm có tối mật không? Điều này không đúng,” mạng báo PLTPHCM dẫn lời bà Nga.

Ngoài ra, bà Nga còn cho biết thêm, số liệu cán bộ trại giam bị xử lý kỷ luật cũng đóng dấu “tối mật”.

Bà Lê Thị Nga đề nghị các lãnh đạo có liên quan xem xét để sửa lại các danh mục bí mật, nếu không sẽ không bảo đảm tính công minh trong hoạt động tư pháp.

Các bạn nghĩ gì về các nội dung mật này?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular