Thursday, June 13, 2024
HomeDU LỊCHBLOGVới tôi, không giải thưởng nào quý giá bằng tình cảm của...

Với tôi, không giải thưởng nào quý giá bằng tình cảm của các bạn dành cho tôi

PHẠM ĐOAN TRANG

Đây là phiên bản có phụ đề tiếng Việt của clip tôi gửi đến buổi lễ trao giải Tự do Báo chí 2019 của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), tối 12/9.

Vì không chắc mình có được giải hay không, nên tôi đã làm rất gấp… như thường lệ, như luôn luôn gấp gáp. Dù vậy, tôi vẫn cố gắng thực hiện hai phiên bản, một tiếng Anh để phát tại buổi trao giải, và một tiếng Việt, để đưa lên facebook cho bà con cô bác người Việt xem.

Ngôn ngữ thường bất lực vào những lúc này, khi mà tôi không biết nói sao để bày tỏ hết sự cảm ơn, trân trọng, tri ân đối với độc giả, đối với tất cả các cô chú, các bác, anh em, bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp… những người đã luôn ủng hộ, động viên, giúp đỡ tôi bằng cách này hay cách khác.

Nhà báo Phạm Đoan Trang.

Như tôi từng nhiều lần nhấn mạnh: Không có sự cổ vũ ấy, không có độc giả, không có người ủng hộ, thì không có tôi với tư cách một tác giả, một nhà báo.

Nên tôi xin được trân trọng và cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn nhiều lắm.

RSF cho biết với giải thưởng này, họ muốn các nhà báo, các cây viết (ở những nơi mà tự do báo chí không tồn tại) hiểu được rằng không nhà báo, cây viết nào phải cô đơn trong cuộc chiến đấu vì công lý, sự thật và nhân quyền.

Với riêng tôi, giải Báo chí Tự do này còn có ý nghĩa hơn thế nữa: Nó giúp tôi càng thêm hiểu rằng không một giải thưởng nào là giải thưởng cá nhân, không một thành công/ thành tựu nào thuần tuý là của một cá nhân mà không có vô vàn nỗ lực của rất nhiều người, thầm lặng hoặc công khai, bên cá nhân đó.

Đơn giản như clip dưới đây. Chỉ là một video clip 5 phút, nhưng để có 5 phút ấy, tôi phải biết ơn cả một ê-kíp: người soạn nhạc (NS. Lê Quang Trung), quay phim (Thiên Lương), dựng phim (Phạm Song Luân), những người muốn ẩn danh như một ai đó đã tặng tôi cây đàn guitar, hay tặng bộ dây, rồi “stylist” bất đắc dĩ, và đương nhiên, cả những người đã đem clip này đến buổi lễ trao giải, trong đó có “ông Tổng Biên tập” của tôi, nhà báo – luật gia Trịnh Hữu Long.

Và còn không biết bao nhiêu gương mặt mà tôi quen hoặc không quen nữa, hàng ngàn độc giả – những người đã bất chấp rủi ro, phiền phức, nguy hiểm để mua các cuốn sách “ngoài luồng” của tôi – cùng vô số những người mà có khi chỉ làm một việc đơn giản là “thả tim” hoặc ấn like trên từng status nói về tôi với một tình cảm yêu mến, trân trọng.

Tôi xin được cảm ơn tất cả. Và một lần nữa xin nhắc lại: Với tôi, không giải thưởng nào quý giá bằng tình cảm của các bạn dành cho tôi, và để trả ơn thì không gì bằng nỗ lực, với tất cả những gì có thể, để góp phần làm cho Việt Nam dân chủ, tự do – trong đời chúng ta.

Press Freedom Awards 2019 | Reporters Without Borders

Ba nữ nhà báo đến từ Arabia, Malta và Việt Nam được RSF vinh danh Giải Tự do Báo chí 2019

Reporter ohne Grenzen Deutschland đã phát trực tiếp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular