Tổng kết một năm khi khi tuyên giáo VN mỉa mai là năm 2017 là một năm đen tối cho các ông lớn công nghệ và mạng xã hội Mỹ vì làm ăn gian dối bô nhọ lãnh đạo.

0
840
Phương Thơ

Đó là lời nói hơi quá trớn khi người nhà của đảng ở VN hồ hởi sảng vì họ cho rằng những gương mặt mốc đáng ghê tởm là kẻ thù của chế độ CSVN họ viện dẫn đó là sự thất bại bẽ bàng của các ông lớn công nghệ Mỹ như Facebook Inc (NASDAQ: FB); Twitter Inc (NYSE:  TWTR); Google hay bảng chữ cái Alphabet Inc (NASDAQ:  GOOGL) và Amazon (NASDAQ:  AMZN) của Mỹ, và họ ca tụng sự thành công của Alibaba của Mã Vân, hay Jack Ma,….

Đầu tiên tôi cảnh báo rằng các công ty kiểu Alibaba hay các công ty bán hàng trực tuyến trên mạng khác đó là họ đánh cắp cắp trí tuệ của người Mỹ mà mới đây các nước Âu châu và cả tờ báo VN nêu tên. Thực tế công ty Alibaba là công cụ chính trị của Bắc Kinh để thao túng số dân đông đảo hơn 1,37 tỷ dân TQ, và một số nước phục Tàu, cho nên ta hết sức thận trọng về nghiệp vụ này. Vì thực chất, nếu VN có số dân 1,37 tỷ người thì VN cũng có thể có hàng chục Jack Ma vì dân số TQ quá đông, chứ thực tế nếu Jack Ma sinh ra và lập nghiệp ở VN thì đáng giá xách dép cho một số công ty công nghệ ở VN như FPT, hay của Quảng nổ BKAV  thôi. Vì Alibaba này người Mỹ đứng đằng sau kiếm lời là một số nghiệp vụ IPO do các ngân hàng đầu tư Mỹ nắm giữ như Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Citigroup. Họ IPO và quảng bá trên sàn NYSE với tên gọi Alibaba Group Holding Ltd (NYSE: BABA). Vì với số dân quá đông của TQ thì các nhà đầu tư Mỹ đều thấy rằng họ sẽ không bao giờ thua lỗ khi có chính quyền Bắc Kinh giật giây đứng đằng sau yểm trợ, nên các nhà đầu tư Mỹ đã kiếm một món lời lớn,…

Tuy nhiên tôi khuyến cáo là nếu ai ở VN mà tự thân lập nghiệp là thần tượng của Jack Ma là tự sát, bởi dân số VN quá ít ỏi so với dân số TQ, dù Alibaba chẳng cần bán hàng ra quốc tế thì công tya đó vẫn tăng trưởng tốt vì dân số của họ đã có 20% dân số thế giới rồi. Tức là chưa cần phải làm nghiệp vụ đầu tư nào thì Jack Ma đã có trong tay thị trường tiêu dùng tới hơn 20% số dân thế giới nếu Jack Ma thuần phục làm công cụ chính trị cho Bắc Kinh trục lợi. Nó hoàn toàn khác với http://stockcharts.com/h-sc/ui?s=AMZN, là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới của tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới là Jeff Bezos.  Bởi vì Jeff Bezos còn sở hữu nhiều thương hiệu điện tử và cơ khí lực đẩy có nền móng khoa học rất sâu rộng như tiềm năng tên lửa đẩy là đối thủ cạnh tranh trực tiếp rất tiềm ấn với tỷ phú Elon Musk, với thương hiệu SpaceX, là công ty hàng không SpaceX của Elon Musk. Trong khi công ty Blue Origin của Jeff Bezos thì đang thử nghiệm tên lửa New Shepard và người ta bên Bộ quốc phòng Mỹ còn dự tính đặt hàng cho cả hai thương hiệu SpaceX, Blue Origin để tạo ra những loại tên lửa không gian trá hành thành tên lửa gắn đầu đạn hạn nhân hủy diệt từ vũ trụ. Tuy nhiên nó sẽ làm bất bình một số nước như TQ, Nga vì có thể dẫn tới thế giới chạy đua võ trang hủy diệt không thể kiểm soát này.

Với lãnh đạo Bắc Kinh thì họ rất thèm khát chuyện này nhưng thông qua Jack Ma của Alibaba thì đến hết thế kỷ này cũng chưa thể tiếp cận được thương hiệu SpaceX, Blue Origin.

Trở lại hồ sơ chuyên môn mà VN đả kích sự thất bại nặng nề của những ông lớn công nghệ Mỹ, có lẽ họ ám chỉ sự thất bại trong việc thao túng tin tức nói xấu chế độ CSVN hay nói xấu lãnh đạo VN,…khiến cho kinh doanh của Google, Facebook, Twitter, và Amazon.com  gặp thất bại không chỉ thị trường VN bị các công ty lớn của VN tây chay mà còn một số thị trường nước khác,….

Tôi thì mỉa mai nhắc lại là năm 2017 vừa qua, các đại gia công nghệ Mỹ đã thành công thu lợi nhuận lớn lao. Đó là cổ phiếu của Amazon.com  tăng được 55,96%, đẩy mức vốn hóa của công ty này tăng kỷ lục gần 564 tỷ $. Chi phí để mua một cổ phiếu của Amazon.com  giờ đây lên tới 1.169,47 $ mà người ta vẫn còn định giá nó hơi rẻ. Tỷ phú Jeff Bezos có tài sản ròng 10 tỷ $ được kiểm chứng trong tháng 11/2017, là tỷ phú giàu nhất thế giới. Trong khi Jack Ma của Alibaba được bơm bóng hết cỡ thì giá trị tài sản ròng trong lòng 1,37 tỷ dân TQ thì cũng chỉ đạt 48 tỷ $ rồi mất giá te tua khi dân Hồng Kông chỉ mới dọa tẩy chay vì bán hàng gian hàng rởm và phủi trách nhiệm là không đền bù như cam kế, vậy mà chỉ vài câu nói của người tiêu dùng Hồng Kông dọa tẩy chay thôi thì tài sản ròng của Jack Ma và công ty Alibaba lung lay khiến Bắc Kinh trấn an đỡ đòn thay với khẩu hiệu “người TQ dùng hàng TQ”, nó y như câu nói của VN mà người ta hya tuyên truyền là “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” vậy.

Trở lại hồ sơ tiếp theo của các công ty công nghệ Mỹ bị chế độ tuyên truyền CSVN nói là 1 năm thất bại của họ thì trong năm 2017 cổ phiếu của Google tăng tới gần 33%, là càng tuyên truyền bậy hay càng quảng cáo bậy, hoặc càng bị các công ty VN tẩy chay thì cổ phiếu của Google lại càng tăng mà trái lại các đóii thủ công ty nước ngoài lại càng gia tăng đẩy các doanh nghiệp của VN về co cụm lại. Có lẽ vì dại dột tẩy chay chứ thực tế lén lút quảng cáo bậy trên Google còn nhiều hơn.

Đối với Facebook (NASDAQ: FB) thì trong năm 2017 vừa qua thì càng tai tiếng họ lại càng nổi tiếng và càng nói xấu cán bộ quan chức VN thì giá trị cổ phiếu của họ lại càng tăng. Đó là cổ phiếu của FB trong năm 2017 tăng được mức 53,38%, nâng vốn hóa của công ty này lên mức 513 tỷ USD,….

Hãy nhớ rằng, tổng kết tổng vốn hóa thị trường các công ty công nghệ Mỹ như chỉ cần 3 công ty công nghệ Facebook, Amazon.com , Alphabet Inc, thì đã có 1.806 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Hiện nay Google đang nghiên cứu hoàn thiện với các đối tác các hãng xe hơi nổi tiếng thế giới để nghiên cứu hoàn chỉnh nhằm sản xuất ra những mẫu xe hơi của kỷ nguyên số là xe hơi tự hành, tự lái. Đó là Google hợp tác với Volvo. Công ty sản xuất xe hơi nổi tiếng này của Thụy Điển. Tập đoàn Volvo này là đối thủ nặng ký của Tesla Inc (NASDAQ: TSLA) trong việc sản xuất xe hơi điện đẳng cấp nhất thế giới bỏ xa các đối thủ của Đức Nhật. Ngoài ra Google còn hợp tác với hãng xe General Motors Co (NYSE: GM); Ford Motor Co (NYSE: F); Fiat Chrysler Automobiles NV (BIT: FCA); các hãng xe Đức, Nhật như Audi, BMW, Lexus )Toyota, Honda, Mercedes,….thì cũng đề nghị hợp tác cùng Google để nghiên cứu phát triển xe hơi tự hành,….

Cho nên tôi hay nhắc nhở rằng, mình làm cái gì ra tiền, có đóng góp lợi ích cho quốc gia mà thu vét được tiền lời lãi lớn, cũng như tạo ra được nhiều công ăn việc làm thì dù bạn có cố nói họ xấu thì cũng chỉ tuyệt vọng, vì số đông là nhiều tỷ người lại hâm mộ các công ty công nghệ đó, và thiểu số là số ít những người mang đầu óc bảo thủ giáo điều bất tài vô năng lực là chả thể tạo ra lợi ích cho quốc gia mình hay làm ra một đồng cho xã hội mà cứ cố ngồi đó cãi lý thì quả là chuyện lạ. Vì tham nhũng, yếu hèn, thì tạo ra bất ổn chứ xưa nay có mấy ai giàu có thịnh vượng, sáng tạo mà bất ổn bao giờ đâu.

Người ta cứ đả kích đế quốc Mỹ thế này thế kia, nào là thao túng hệ thống tài chính thế giới bằng việc sử dụng sức mạnh đồng USD, nào là thao túng thế giới bằng những linh kiện thiết bị chế tạo độc quyền trong công nghệ cao, động cơ linh kiện máy bay thương mại, tàu bè,….như General Electric Co (NYSE: GE) chế tạo cực kỳ khó khăn, hay các bộ nhớ máy tính do hãng  Intel Corp (NASDAQ: INTC); Advanced Micro Devices, Inc.  (NASDAQ: AMD); Qualcomm (NASDAQ: QCOM); NVIDIA Corp (NASDAQ: NVDA). Thậm chí về linh vực tài chính ngân hàng như công ty dịch vụ tìa chính Visa (NYSE: V); MasterCard Inc (NYSE: MA),…

(*) Hiện nay trong hồ sơ dày cộm mà độc giả ở VN gửi cho tôi là thuế VAT của VN đang manh nha tăng dần 1% để nâng mức thuế đánh vào người tiêu đùng số đông này thì đừng có oán trách là vì sao người dân mình họ lại ưa nói xấu lãnh đạo và chế độ, vì như tôi hay nói là từ xưa tới nay những chế độ bị người dân nói xấu hay lật đổ luôn thì đa số là do thuế má tăng quá cao vượt sức chịu đựng của người dân chứ cả có người dân nào nói xấu lãnh đạo hay thể chế họ mà thuế thấp, tham nhũng không có, hoặc rất ít.

Được đăng bởi Phuong Thơ-Tạp Chí Kinh tế, Tài chính, Chứng khoán vào lúc 09:40

233940cookie-checkTổng kết một năm khi khi tuyên giáo VN mỉa mai là năm 2017 là một năm đen tối cho các ông lớn công nghệ và mạng xã hội Mỹ vì làm ăn gian dối bô nhọ lãnh đạo.