TÔI ĐI THĂM CHỒNG TẠI TRẠI GIAM SỐ 6 , XÃ HẠNH LÂM, HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN.

0
2210
Chị Nguyễn Kim Thanh trước cửa trại giam số 6 tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Kim Thanh cùng với Thi Tan Duong 

NGÀY 12/7/2018 . 

Lần đầu tiên tôi đến trại giam này vừa xa xôi lạ lẫm ko biết phương hướng nào để đi , nên chị Dương Thị Tân đã đồng hành cùng tôi đến trại giam này , cảm ơn chị, thật vất vả và khó khăn đối với tôi những ngày tháng sắp tới.

Khi bắt đầu từ SG đi máy bay ra Thành Phố VINH, tới sân bay Vinh chị em chúng tôi phải bắt xe vào trại giam số 6 cách xa khoảng 80 cây số. Rất ít xe đi ra và đi vào trại 6 ,nên phải chờ rất lâu mới có một chuyến xe chạy con đường đó. Hôm nay chúng tôi không may mắn vi trời mưa, đường xá thì nhỏ hẹp, chung quanh toàn đồi núi và vách đá, hai bên đường là ruộng lúa, nhà dân ở thì thưa thớt. Đường trời mưa trơn trượt, quanh co, cua ngoẹo rất nhiều ,mỗi lần tài xế thắng xe ,chị em chúng tôi muốn đau tim, xe thì nghiêng ngả ,song bác tài phải bóp kèn liên tục ,thật sự tôi ngồi trên xe và rất lo sợ đến những ngày sắp tới của tôi . Vì đang là mùa mưa ,nếu đi ban ngày thì đỡ ,lỡ mưa gió không đón kịp xe về được ra ngoài thành phố Vinh sớm ,khi trời còn sáng thì thật đáng sợ vì trời tối ở đó âm u tĩnh mịch , nhưng biết sao bây giờ …? Vì chồng mình phải cố lên …

Chồng tôi nói đường xá xa xôi ,khó khăn nguy hiểm, vài tháng em đi thăm Anh một lần cũng được, nhưng làm sao tôi yên tâm được ,mỗi tháng phải mua thuốc gởi cho anh uống đều đặn, làm sao ko đi được . Ít ra quy định một tháng cho thăm một lần ,thì em cũng phải cố gắng dù thế nào cũng phải đi ,để biết được sức khỏe của anh như thế nào.? Những bệnh tim mạch và huyết áp của anh, rất nguy hiểm có thể nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào, không đi làm sao yên tâm được . Em sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình có thể …

Nay hai vợ chồng tôi được trại giam cho gặp nhau qua bàn có vách kiếng ngăn, nói chuyện bằng điện thoại bàn được một tiếng đồng hồ thật sự xúc động, anh Đức nói từ hôm chuyển đến nay được một tuần mà không thấy em đến thăm, anh ăn không ngon ,ngủ không yên , vì anh sợ không biết em có biết tin tức Trai Giam B14 Hà Nội đã chuyển anh vào đây ko? mà ko thấy đến thăm nên anh rất lo …

Nay sức khỏe chồng tôi đã khỏe hơn rồi vì anh vẫn uống thuốc đều đặn theo toa bác sĩ cho ,vì bệnh tim mạch và huyết áp cao, không thể bỏ quên cữ thuốc nào trong ngày, nên anh nói sức khỏe đã ổn định lại rồi.

Chồng tôi nói anh chuyển đến trại giam này là K1, anh ở cách phòng anh Trần Huỳnh Duy Thức một phòng, mỗi lần đi lấy cơm anh em gặp nhau được 5 phút, còn ngày thứ sáu các anh em được gặp nhau ba giờ, cũng vui là anh em hàn huyên truyện trò chia sẻ với nhau về mọi thứ … Trong khu giam này có 7 anh em, anh ở chung với một anh trước ở chung với anh Nguyễn Văn Đài, án dài vẫn còn ở, nên anh gởi lời thăm đến anh Đài và anh Hải Điếu Cày. Có những anh em ở Tây Nguyên điều kiện khó khăn, gia đình ở xa, nên ít khi thăm nuôi nên anh em thương nhau chia sẽ, anh nói tôi cố gắng gởi thêm đường bưu điện quà thăm cho anh, vì quy định mỗi lần thăm gặp chỉ đuọc gởi 5 ký theo Quy Định của Trại Giam , còn gởi đường bưu điện mỗi tháng được 6 ký, nhưng tính số cân ký, cả đồ dùng hoặc sách vở hay bất thứ gì đều cân lên tính ký như vậy.

Chồng tôi dặn tháng tới em gởi cho Anh sách công nghệ Thông tin, sách Tự Điển Anh Việt, một cuốn sách Tân Ước, một xâu chuỗi tràng hạt và một tượng ảnh Đức Mẹ hay Ảnh Chúa nhỏ nhỏ đưa vào phòng để anh Đọc kinh, một máy Đo Huyết Áp, thuốc Dầu cá bổ mắt, thuốc đau cơ vai, thuốc dị Ứng ngứa, bút chì rồi cục gôm tẩy, pin con Ó nhỏ, thuốc nhỏ mắt, sách báo, tập và bút để viết thư, và một cái bảng xoá để học cho dễ. Em cố gắng mang đi cho anh một cây đàn và giây đàn để giải trí một chút … nhiều thứ quá phải ko ? Phải cố gắng thôi….

Có một điều, đợt này khi thăm anh về thấy buồn buồn trong bụng … mấy đợt thăm trước thăm gặp ở trại giam B 14 , mỗi lần thăm xong, vợ chồng tôi cũng được ôm nhau một chút vài phút cũng cảm cảm thấy ấm áp và hạnh phúc … nhưng đến trại giam này, khi hai vợ chồng nói chuyện gần hết giờ, anh Đức nói cho tôi gặp vợ và bắt tay ôm vợ một chút ,nhưng họ nói Quy định của trại không được. Tôi nói các chú có gia đình không ? Sao không biết thông cảm vợ chồng tôi một tháng mới nhìn thấy nhau nên rất nhớ thương, họ nói anh chị thông cảm …buồn !!!

Tôi nói anh cứ yên tâm giữ gìn sức khỏe là cần thiết nhất đối với anh .

Ở bên ngoài tất cả mọi anh em bạn bè đều gởi lời hỏi thăm đến anh và rất yêu quý anh và các anh em tù nhân .

Anh Đức cám ơn và gởi lời thăm hỏi đến Quý Cha Quý Thầy cùng tất cả anh chị em cùng cả gia đình Facebook đã luôn quan tâm thương yêu đồng hành chia sẻ và hỗ trợ cách này cách khác .

Chị em chúng tôi còn chút thời gian, đã ghé Giáo Xứ Mỹ Khánh thăm cha Nam cùng các Thầy, nhìn bề ngoài thấy Cha như khỏe mạnh da dẻ hồng hào, nhưng bệnh của Cha nhiều lúc hành Cha đau nhức.

Xin mọi người thêm lời cầu nguyện xin Chúa gìn giữ ban cho Cha và các anh em tù nhân lương tâm luôn khỏe mạnh bình an.

Cảm ơn em AnTon và gia đình .

Nguyễn Kim Thanh.

325170cookie-checkTÔI ĐI THĂM CHỒNG TẠI TRẠI GIAM SỐ 6 , XÃ HẠNH LÂM, HUYỆN THANH CHƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN.