Tuesday, July 16, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmToàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina...

Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (phần 2/3)

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh.

Doanh nghiệp Nga đã xây dựng lại hậu cần, tăng cường quan hệ với các đối tác có trách nhiệm, và có thể dự đoán được rằng có rất nhiều đối tác như vậy trên thế giới.

Tôi muốn lưu ý rằng tỷ lệ thanh toán của đồng rúp Nga trong các khu định cư quốc tế của chúng ta đã tăng gấp đôi so với tháng 12 năm 2021 và chiếm 1/3, và cùng với tiền tệ của các quốc gia thân thiện, con số này đã là hơn một nửa số lượng thanh toán.

Cùng với các đối tác của mình, chúng ta sẽ tiếp tục làm việc để hình thành một hệ thống thanh toán quốc tế ổn định, an toàn, độc lập với đồng đô la và các loại tiền tệ dự trữ khác của phương Tây, mà với chính sách như vậy của giới tinh hoa phương Tây và các nhà cai trị phương Tây, chắc chắn sẽ mất tính cách phổ quát. Người dân đang làm mọi thứ bằng chính đôi tay của mình. Không phải chúng ta giảm các khoản thanh toán bằng đô la hoặc bằng các loại tiền tệ được gọi là phổ quát khác – họ làm mọi thứ bằng chính đôi tay của mình.

Bạn biết đấy, có một cách diễn đạt ổn định như vậy: súng đạn thay vì bơ sữa. Bảo vệ Tổ quốc tất nhiên là quan trọng hàng đầu, nhưng trong khi giải quyết các nhiệm vụ chiến lược trên lĩnh vực này, chúng ta không được lặp lại những sai lầm trong quá khứ, không được phá hoại nền kinh tế của chính mình. Chúng ta có mọi thứ để đảm bảo an ninh và tạo điều kiện cho đất nước tự tin phát triển. Chính trong logic này mà chúng ta hành động và sẽ tiếp tục hành động.

Ví dụ, nhiều cơ bản, tôi muốn nhấn mạnh rằng đó là các lĩnh vực dân sự của nền kinh tế trong nước, không những không giảm, mà còn tăng đáng kể sản lượng trong năm qua. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của nước ta, khối lượng vận hành nhà ở vượt quá 100 triệu mét vuông.

Đối với sản xuất nông nghiệp của chúng ta, năm ngoái nó đã cho thấy tốc độ tăng trưởng hai con số. Xin chân thành cảm ơn các nhà sản xuất nông nghiệp. Nông dân Nga đã thu hoạch một vụ thu hoạch kỷ lục: hơn 150 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có hơn 100 triệu tấn lúa mì. Đến cuối năm nông nghiệp, tức là đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, chúng ta sẽ đưa tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 5,560 triệu tấn.

Thậm chí 10-15 năm trước, dường như đây chỉ là một câu chuyện cổ tích, một kế hoạch hoàn toàn phi thực tế. Nếu bạn còn nhớ – và chắc chắn một số người ở đây còn nhớ, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ở đây – cách đây không lâu, chúng ta chỉ có thu hoạch 60 triệu tấn – trong năm, và bây giờ chúng ta có 55–60 triệu tấn cho tiềm năng xuất khẩu. Tôi tin rằng chúng ta có mọi cơ hội để đạt được bước đột phá tương tự trong các lĩnh vực khác.

Chúng ta đã không cho phép rút tiền trong thị trường lao động; ngược lại, chúng ta đã giảm được tỷ lệ thất nghiệp trong điều kiện hiện đại. Ngày nay, trước những khó khăn to lớn về mọi mặt như vậy, thị trường lao động đã trở nên dễ chịu hơn đối với chúng ta so với trước đây. Hãy nhớ rằng, trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp là 4,7%, và bây giờ là 3,7. Mikhail Vladimirovich, 3,7 là bao nhiêu? Theo ý kiến ​​của tôi, 3,7 là mức thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử.

Tôi nhắc lại, nền kinh tế Nga đã vượt qua những rủi ro nảy sinh – nó đã vượt qua chúng. Đúng vậy, nhiều rủi ro trong số này không thể tính toán trước được, chúng ta phải ứng phó theo đúng nghĩa đen khi có vấn đề phát sinh. Cả ở cấp độ vĩ mô và trong kinh doanh, các quyết định được đưa ra càng nhanh càng tốt. Tôi muốn lưu ý rằng khởi nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã đóng một vai trò to lớn ở đây – không nên quên điều này. Chúng ta đã tránh được các quy định hành chính quá mức, sự thiên vị của nền kinh tế đối với nhà nước.

Điều gì khác là quan trọng? Suy thoái kinh tế năm ngoái chỉ được ghi nhận trong quý 2 – đã sang quý 3 và quý 4, sự tăng trưởng và phục hồi đã được ghi nhận. Chúng ta đã thực sự bước vào một chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới. Theo các chuyên gia, mô hình và cấu trúc của nó có một đặc tính khác biệt về chất. Các thị trường toàn cầu mới và đầy triển vọng đang trở nên nổi bật, bao gồm Châu Á-Thái Bình Dương, thị trường nội địa, khoa học, công nghệ, nguồn nhân lực của chúng ta: không phải nguồn cung cấp nguyên liệu thô ở nước ngoài, mà là sản xuất hàng hóa có chất lượng cao với giá trị gia tăng. Điều này cho phép giải phóng tiềm năng to lớn của Nga trong mọi lĩnh vực.

Ngay trong năm nay, các chuyên gia dự đoán nhu cầu trong nước Nga sẽ tăng mạnh. Tôi chắc chắn rằng các công ty của chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này để tăng sản lượng, sản xuất những sản phẩm được yêu cầu nhiều nhất và chiếm lĩnh những thị trường ngách đã hoặc đang bị bỏ trống sau sự ra đi của các công ty phương Tây.

Hôm nay chúng ta nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, chúng ta hiểu các vấn đề cơ cấu mà chúng ta cần giải quyết về hậu cần, công nghệ, tài chính và nhân sự. Chúng ta đã nói rất nhiều và liên tục về sự cần thiết phải thay đổi cấu trúc nền kinh tế của chúng ta trong những năm gần đây, và bây giờ những thay đổi này là một nhu cầu thiết yếu, và điều này đang thay đổi tình hình, và trong trường hợp này là tốt hơn. Chúng ta biết những gì cần phải làm cho sự phát triển tiến bộ ổn định của Nga, và đặc biệt là sự phát triển độc lập, có chủ quyền, bất chấp mọi áp lực và mối đe dọa từ bên ngoài, với sự đảm bảo đáng tin cậy về an ninh và lợi ích của nhà nước.

Tôi thu hút sự chú ý của bạn và đặc biệt muốn nhấn mạnh điều này: quan điểm công việc của chúng ta không phải là thích nghi với các điều kiện hiện tại. Nhiệm vụ chiến lược là đưa nền kinh tế của chúng ta đến những biên giới mới. Bây giờ mọi thứ đang thay đổi, và thay đổi rất, rất nhanh. Đây là thời điểm không chỉ có thách thức mà còn có cơ hội – ngày nay điều này là đúng, và cuộc sống tương lai của chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta thực hiện chúng. Cần phải loại bỏ – tôi muốn nhấn mạnh điều này – loại bỏ mọi mâu thuẫn giữa các bộ phận, thủ tục, các xúc phạm, thiếu sót, những điều vô nghĩa khác. Mọi thứ vì nguyên nhân, mọi thứ vì kết quả – mọi thứ nên hướng tới mục tiêu này.

Sự khởi đầu thành công của các công ty Nga, các doanh nghiệp gia đình nhỏ đã là một chiến thắng. Việc mở các nhà máy hiện đại và hàng km đường mới là một thắng lợi. Một trường học hoặc trường mẫu giáo mới là một chiến thắng. Tất nhiên, những khám phá khoa học và công nghệ cũng là một chiến thắng. Sự đóng góp của mọi người vào thành công chung mới là điều quan trọng.

Công tác của nhà nước, vùng miền, doanh nghiệp trong nước nên tập trung vào những lĩnh vực nào?

Đầu tiên. Chúng ta sẽ mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại đầy triển vọng và xây dựng các hành lang hậu cần mới. Một quyết định đã được đưa ra để mở rộng đường cao tốc Moscow-Kazan đến Yekaterinburg, Chelyabinsk và Tyumen, và trong tương lai đến Irkutsk và Vladivostok với khả năng tiếp cận Kazakhstan, Mông Cổ và Trung Quốc, cùng với những thứ khác, sẽ mở rộng đáng kể quan hệ kinh tế của chúng ta với các thị trường Đông Nam Á.

Chúng ta sẽ phát triển các cảng của Biển Đen và Biển Azov. Chúng ta sẽ đặc biệt quan tâm – chúng ta đang quan tâm rồi, những người làm hàng ngày đều biết – chúng ta sẽ đặc biệt quan tâm đến hành lang quốc tế Bắc Nam. Ngay trong năm nay, các tàu có mớn nước ít nhất 4,5 mét sẽ có thể đi qua Kênh đào Volga-Caspian. Điều này sẽ mở ra các tuyến đường hợp tác kinh doanh mới với Ấn Độ, Iran, Pakistan và các quốc gia Trung Đông. Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển hành lang này.

Các kế hoạch của chúng ta bao gồm tăng tốc hiện đại hóa hướng đông của các tuyến đường sắt, Đường sắt xuyên Siberia và BAM, đồng thời mở rộng khả năng của Tuyến đường biển phía Bắc. Đây không chỉ là lưu lượng hàng hóa bổ sung, mà còn là cơ sở để giải quyết các vấn đề quốc gia cho sự phát triển của Siberia, Bắc Cực và Viễn Đông.

Cơ sở hạ tầng của các khu vực, sự phát triển của cơ sở hạ tầng, bao gồm thông tin liên lạc, viễn thông và mạng lưới đường bộ, sẽ nhận được một động lực mạnh mẽ. Ngay trong năm tới, vào năm 2024, ít nhất 85% số đường ở các khu tập trung lớn nhất của đất nước, cũng như hơn một nửa số đường có ý nghĩa khu vực và liên thành phố, sẽ được đưa vào trạng thái tiêu chuẩn. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ làm điều đó.

Chúng ta sẽ tiếp tục chương trình khí hóa miễn phí. Một quyết định đã được đưa ra để mở rộng nó sang các cơ sở xã hội: nhà trẻ và trường học, phòng khám, bệnh viện, trạm y tế và sản khoa. Và đối với người dân, một chương trình như vậy giờ đây sẽ hoạt động liên tục: họ sẽ luôn có thể đăng ký kết nối với mạng lưới cung cấp khí đốt.

Năm nay, một chương trình lớn về xây dựng và sửa chữa nhà ở và các dịch vụ cấp xã bắt đầu. Trong vòng mười năm, nó được lên kế hoạch đầu tư ít nhất 4,5 nghìn tỷ rúp vào lĩnh vực này. Chúng ta biết điều này quan trọng như thế nào đối với công dân, khu vực này bị bỏ quên như thế nào – chúng ta cần làm việc và chúng ta sẽ làm điều đó. Điều quan trọng là chương trình phải khởi động ngay lập tức, vì vậy tôi yêu cầu Chính phủ đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho chương trình này.

Thứ hai. Chúng ta sẽ phải mở rộng đáng kể khả năng công nghệ của nền kinh tế Nga và đảm bảo sự phát triển năng lực của ngành công nghiệp trong nước.

Một công cụ thế chấp công nghiệp đã được tung ra, và giờ đây có thể vay một khoản vay ưu đãi không chỉ để mua các cơ sở sản xuất mà còn cho việc xây dựng hoặc hiện đại hóa chúng. Số tiền của khoản vay như vậy đã được thảo luận nhiều lần và họ muốn tăng nó lên, một số tiền kha khá, như bước đầu tiên – rất tốt: số tiền của khoản vay như vậy lên tới 500 triệu rúp. Nó có sẵn ở mức lãi ba hoặc năm phần trăm trong tối đa bảy năm. Đối với tôi, nó có vẻ là một chương trình rất tốt và nó nên được sử dụng.

Bắt đầu từ năm nay, một phương thức hoạt động mới của các cụm công nghiệp cũng đã có hiệu lực, trong đó gánh nặng tài chính và hành chính đối với các công ty thường trú đã giảm bớt và nhu cầu đối với các sản phẩm sáng tạo của họ, mới gia nhập thị trường, được hỗ trợ bằng các đơn đặt hàng dài hạn và trợ cấp từ nhà nước.

Theo ước tính, các biện pháp này sẽ đảm bảo việc thực hiện các dự án được yêu cầu với số tiền hơn mười nghìn tỷ rúp vào năm 2030, và trong năm nay, số tiền đầu tư dự kiến ​​có thể là khoảng hai nghìn tỷ. Tôi muốn các bạn chú ý rằng đây không chỉ là những dự báo mà còn là những tiêu chuẩn được thiết lập rõ ràng.

Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án này hết mức có thể, đồng hành cùng doanh nghiệp và đưa ra các biện pháp hỗ trợ mang tính hệ thống, trong đó có ưu đãi về thuế. Tôi biết khối tài chính không thích cung cấp lợi ích như thế nào và tôi phần nào chia sẻ quan điểm sau: hệ thống thuế phải toàn diện, không có bất kỳ kẽ hở, ngoại lệ nào, nhưng cần có một cách tiếp cận sáng tạo trong trường hợp này.

Vì vậy, bắt đầu từ năm nay, các công ty Nga có thể giảm nộp thuế thu nhập nếu họ mua các sản phẩm và giải pháp CNTT tiên tiến trong nước sử dụng trí tuệ nhân tạo. Hơn nữa, các chi phí này được tính đến với hệ số tăng lên, gấp rưỡi so với chi phí thực tế. Đó là, đối với mỗi đồng rúp mà công ty đầu tư vào việc mua những sản phẩm mà tôi vừa đề cập, sẽ được khấu trừ thuế một rúp rưỡi.

Tôi đề xuất mở rộng lợi ích về thuế này đối với việc mua thiết bị công nghệ cao của Nga nói chung. Tôi yêu cầu Chính phủ đưa ra các đề xuất về danh sách các thiết bị đó theo ngành mà nó được sử dụng và về thủ tục cấp trợ cấp. Đây là một quyết định tốt, và sẽ vực dậy nền kinh tế.

Thứ ba. Vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự về phát triển tăng trưởng kinh tế là các nguồn tài chính đầu tư mới, chúng ta cũng nói rất nhiều về vấn đề này.

Nhờ cán cân thanh toán vững mạnh, Nga không cần phải vay nước ngoài, cúi đầu xin tiền và sau đó có một cuộc đối thoại dài về cái gì, bao nhiêu và với những điều kiện nào. Các ngân hàng trong nước hoạt động ổn định và đều đặn, có biên độ an toàn vững chắc.

Vào năm 2022, khối lượng các khoản vay ngân hàng dành cho khu vực doanh nghiệp đã tăng lên, bạn biết đấy, nó đã tăng lên. Có nhiều lo ngại về điều này, nhưng sự tăng trưởng đã được ghi nhận và nó đã tăng 14%, cao hơn so với năm 2021 năm mà không có bất kỳ hoạt động quân sự nào. Năm 2021, mức tăng trưởng là 11,7% và hiện tại là 14%. Danh mục đầu tư thế chấp cũng tăng thêm 20,4%. Quá trình phát triển đang được tiến hành.

Kết quả là năm ngoái, toàn ngành ngân hàng hoạt động có lãi. Vâng, nó không lớn như những năm trước, nhưng khá: lợi nhuận – 203 tỷ rúp. Đây cũng là một chỉ số cho thấy sự ổn định của khu vực tài chính Nga.

Theo ước tính, trong quý II năm nay, lạm phát ở Nga sẽ đạt mức mục tiêu là 4%. Hãy để tôi nhắc bạn rằng ở một số quốc gia EU, tỷ lệ này đã là 12, 17, 20 phần trăm, chúng ta có 4%, rất tốt, 5% – Ngân hàng Trung ương, Bộ Tài chính đang tính toán, nhưng 5% sẽ gần với chỉ số mục tiêu hơn . Có tính đến các động lực tích cực của điều này và các thông số kinh tế vĩ mô khác, các điều kiện khách quan đang được hình thành để giảm lãi suất cho vay dài hạn trong nền kinh tế, điều đó có nghĩa là tín dụng cho lĩnh vực thực sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn.

Ở mọi nơi trên thế giới, tiết kiệm dài hạn của công dân là một nguồn lực đầu tư quan trọng và chúng ta cũng cần kích thích dòng chảy của họ vào lĩnh vực đầu tư. Tôi yêu cầu Chính phủ đẩy nhanh việc đệ trình các dự án luật lên Đuma Quốc gia để khởi động chương trình nhà nước có liên quan từ tháng 4 năm nay.

Điều quan trọng là tạo điều kiện bổ sung cho công dân đầu tư và kiếm tiền tại nhà, trong nước. Đồng thời, cần đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của người dân vào quỹ tiết kiệm hưu trí tự nguyện. Cần có cơ chế giống như trong hệ thống bảo hiểm tiền gửi ngân hàng. Hãy để tôi nhắc bạn rằng các khoản tiền gửi như vậy của công dân với số tiền lên tới 1.4 triệu rúp được nhà nước bảo hiểm và việc hoàn trả của họ được đảm bảo. Để tiết kiệm lương hưu tự nguyện, tôi đề xuất thiết lập số tiền gấp đôi – lên tới 2.8 triệu rúp. Cũng cần phải bảo vệ các khoản đầu tư của công dân vào các công cụ đầu tư dài hạn khác, bao gồm cả khả năng phá sản của các trung gian tài chính.

Cần có các giải pháp riêng để thu hút vốn cho các doanh nghiệp công nghệ cao và tăng trưởng cao. Họ sẽ được cung cấp hỗ trợ cho việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong nước, bao gồm các ưu đãi về thuế, cho cả công ty và người mua cổ phiếu đó.

Yếu tố quan trọng nhất của chủ quyền kinh tế là quyền tự do kinh doanh. Tôi xin nhắc lại: trong bối cảnh các nỗ lực bên ngoài nhằm kiềm chế Nga, doanh nghiệp tư nhân đã chứng minh rằng họ có thể thích nghi với môi trường thay đổi nhanh chóng và đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong điều kiện khó khăn. Do đó, mọi sáng kiến kinh doanh nhằm mang lại lợi ích cho đất nước nên nhận được sự hỗ trợ.

Về vấn đề này, tôi cho rằng việc quay trở lại vấn đề sửa đổi một số quy phạm pháp luật hình sự đối với cái gọi là tội phạm kinh tế là đúng đắn. Tất nhiên, nhà nước phải kiểm soát những gì đang xảy ra trong lĩnh vực này, không thể cho phép sự dễ dãi ở đây, nhưng cũng không cần phải đi quá xa. Cần phải tích cực hơn trong việc phi hạt nhân hóa mà tôi đã đề cập. Tôi mong Chính phủ cùng với Quốc hội, các cơ quan bảo vệ pháp luật, hiệp hội doanh nghiệp thực hiện nhất quán, triệt để công tác này.

Đồng thời, tôi yêu cầu Chính phủ, liên hệ chặt chẽ với Nghị viện, đề xuất các biện pháp bổ sung nhằm đẩy nhanh quá trình giải ngân cho nền kinh tế. Hoạt động kinh doanh, chủ yếu trong các ngành và lĩnh vực then chốt, phải hoạt động trong khu vực tài phán của Nga – đây là nguyên tắc cơ bản.

Và về vấn đề này, các đồng nghiệp thân mến, có một sự lạc đề triết học nhỏ. Bạn muốn nói chuyện riêng gì?

Chúng ta nhớ những vấn đề và sự mất cân bằng mà nền kinh tế Liên Xô quá cố phải đối mặt. Do đó, sau sự sụp đổ của Liên Xô, hệ thống kế hoạch của nó, trong sự hỗn loạn của những năm 90, đất nước bắt đầu tạo ra một nền kinh tế dựa trên quan hệ thị trường, tài sản tư nhân – nói chung, mọi thứ đều đúng. Theo nhiều cách, các nước phương Tây đóng vai trò là ví dụ ở đây – cố vấn, như bạn biết đấy, ở đây có cả tá – và dường như chỉ cần sao chép mô hình của họ là đủ. Đúng là họ vẫn đang tranh cãi với nhau, và tôi nhớ điều này: người châu Âu đang tranh cãi với người Mỹ về cách nền kinh tế Nga nên phát triển ra sao.

Và điều gì đã xảy ra như một kết quả? Nền kinh tế quốc gia của chúng ta phần lớn đã trở nên đặc biệt hướng về phương Tây, chủ yếu đóng vai trò là nguồn nguyên liệu thô. Tất nhiên, các sắc thái là khác nhau, nhưng nói chung là nguồn nguyên liệu thô. Những lý do cho điều này cũng có thể hiểu được: tất nhiên, doanh nghiệp mới nổi của Nga, giống như tất cả các doanh nghiệp khác ở tất cả các quốc gia khác, chủ yếu chăm chăm đi kiếm lợi nhuận, nhanh chóng và dễ dàng. Vậy Nga có thể mang đến những gì? Chủ yếu việc bán tài nguyên: dầu mỏ, khí đốt, kim loại, gỗ.

Ít người nghĩ rằng, và có lẽ vì không có cơ hội đầu tư trong một thời gian dài, nên các lĩnh vực khác, phức tạp hơn của nền kinh tế Nga phát triển rất kém. Và để phá vỡ xu hướng tiêu cực này – mọi người đều thấy rõ điều đó, ở tất cả các chính phủ – chúng ta đã phải mất nhiều năm, điều chỉnh hệ thống thuế và đầu tư công quy mô lớn.

Chúng ta đã đạt được sự thay đổi thực sự, có thể nhìn thấy ở đây. Vâng, có một kết quả, nhưng, tôi xin nhắc lại, chúng ta cần tính đến tình huống mà doanh nghiệp của chúng ta, chủ yếu là quy mô lớn, đã phát triển. Công nghệ – ở phương Tây, các nguồn tài chính rẻ hơn và thị trường có lợi nhuận – tất nhiên là ở phương Tây, và vốn cũng bắt đầu chảy vào đó. Thật không may, thay vì mở rộng sản xuất, mua thiết bị và công nghệ, tạo việc làm mới ở đây, ở Nga, họ lại chi tiêu cho các lâu đài, du thuyền và bất động sản cao cấp ở nước ngoài.

Vâng, sau đó họ bắt đầu đầu tư, tất nhiên, vào sự phát triển, tất nhiên, nhưng ở giai đoạn đầu tiên, mọi thứ đều đến đó theo một luồng rộng ở một mức độ lớn cho những mục đích này – để tiêu dùng. Và ở đâu có tài sản, tất nhiên ở đó có con cái, học vấn, cuộc sống, tương lai của chúng. Và nhà nước rất khó theo dõi và ngăn chặn sự phát triển của tình hình như vậy, gần như là không thể – chúng ta sống trong mô hình thị trường tự do.

Các sự kiện gần đây đã chứng minh một cách thuyết phục rằng hình ảnh phương Tây như một nơi trú ẩn an toàn và một nơi trú ẩn cho tư bản hóa ra chỉ là một bóng ma, một sự giả tạo. Và những người không hiểu điều này kịp thời, những người chỉ coi Nga là một nguồn thu nhập và dự định sống chủ yếu ở nước ngoài, đã mất đi rất nhiều: đơn giản là họ bị ăn cướp, thậm chí cả tiền kiếm được hợp pháp cũng bị lấy đi.

Bằng cách nào đó như một trò đùa – nhiều người có thể nhớ – nói với các đại diện của doanh nghiệp Nga, tôi đã nói: bạn đang dằn vặt khi phải nuốt khói bụi, chạy quanh các tòa án và văn phòng của các quan chức phương Tây, để xin lại tiền của chính bạn. Đó chính xác là cách mà tất cả đã xảy ra.

Bạn biết đấy, bây giờ tôi sẽ bổ sung một điều rất quan trọng – đơn giản, nhưng rất quan trọng – tin tôi đi, không một công dân bình thường nào của Nga lại thương xót những người mất vốn ở ngân hàng nước ngoài, không thương hại những người mất du thuyền, cung điện ở nước ngoài, v.v., và những thứ tương tự, và trong các cuộc trò chuyện trong nhà bếp, mọi người có lẽ đã nhớ đến cả quá trình tư nhân hóa của những năm 90, khi các doanh nghiệp do cả nước thành lập trông chẳng ra gì, và sự xa hoa phô trương, phô trương của cái được gọi là tầng lớp tinh hoa mới.

Cái gì có tầm quan trọng cơ bản ở đây? Tất cả những năm sau khi Liên Xô sụp đổ, phương Tây đã không ngừng cố gắng tàn phá các quốc gia hậu Xô Viết và quan trọng nhất là cuối cùng đã kết liễu nước Nga như một phần lớn nhất còn sót lại trong không gian lịch sử của chúng ta. Họ khuyến khích và kích động những kẻ khủng bố quốc tế chống lại chúng ta, kích động xung đột khu vực dọc theo vành đai biên giới của chúng ta, phớt lờ lợi ích của chúng ta và sử dụng các biện pháp ngăn chặn và đàn áp kinh tế.

Và các doanh nghiệp lớn của Nga – có sao tôi nói tất cả những điều này – chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp chiến lược, cho hàng nghìn tập thể lao động, quyết định tình hình kinh tế xã hội ở nhiều vùng, nghĩa là tình hình: khi lãnh đạo, chủ sở hữu của những doanh nghiệp đó, lại đi phụ thuộc vào các chính phủ theo đuổi chính sách không thân thiện với Nga, gây ra mối đe dọa lớn cho chúng ta, một mối nguy hiểm – một mối nguy hiểm cho đất nước chúng ta. Một tình huống như vậy không thể được tha thứ.

Đúng vậy, mọi người đều có quyền lựa chọn: ai đó muốn sống hết mình trong một biệt thự bị thu hồi với các tài khoản bị phong tỏa, cố gắng tìm một nơi có vẻ như ở một thủ đô phương Tây hấp dẫn hoặc trong một khu nghỉ dưỡng, ở một nơi ấm áp khác ở nước ngoài – đây là quyền của bất kỳ người nào, chúng ta thậm chí không thử dùng quyền đó. Nhưng đã đến lúc phải hiểu rằng đối với phương Tây, những người như vậy đã và sẽ vẫn là những người công dân hạng hai, dù là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, và tiền bạc, các mối quan hệ cũng như các danh hiệu, đồng nghiệp, thị trưởng mà bạn mua được sẽ không giúp được gì ở đây cả. Họ phải hiểu: họ là công dân hạng hai ở đó.

Nhưng còn một sự lựa chọn khác: gắn bó với Tổ quốc, làm việc vì đồng bào, không chỉ mở doanh nghiệp mới mà còn thay đổi cuộc sống quanh mình – ở thành phố, thị trấn, trên chính quê hương mình. Và chúng ta có nhiều doanh nhân như vậy, những chiến binh thực thụ trong kinh doanh – đối với họ, tương lai của doanh nghiệp trong nước đang ở phía sau họ. Mọi người nên hiểu rằng cả nguồn hạnh phúc và tương lai chỉ nên có ở đây, trên quê hương của họ, ở nước Nga.

Và sau đó chúng ta sẽ thực sự tạo ra một nền kinh tế vững chắc, tự cung tự cấp, không tự đóng cửa với thế giới mà sử dụng tất cả các lợi thế cạnh tranh của mình. Vốn của Nga, tiền nhận được ở đây nên làm việc cho đất nước, cho sự phát triển của đất nước. Ngày nay, chúng ta có nhiều triển vọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, sản xuất, du lịch nội địa và nhiều ngành công nghiệp khác.

Tôi muốn được lắng nghe bởi những người đã gặp phải thói quen ăn cướp của phương Tây: cố gắng chạy với đôi tay dang rộng, tự hạ nhục bản thân, lạy lục xin tiền của chính bạn, là vô nghĩa và quan trọng nhất là vô ích, đặc biệt là bây giờ bạn đã hiểu rõ bạn phải đối phó với ai. Bây giờ bạn không nên níu kéo quá khứ, đừng cố kiện cáo van xin làm cái gì. Chúng ta cần xây dựng lại cuộc sống và công việc của mình, đặc biệt vì các bạn là những người mạnh mẽ – tôi đang nói chuyện với đại diện doanh nghiệp của chúng ta, cá nhân tôi đã biết nhiều người trong nhiều năm – những người đã trải qua trường đời khó khăn.

Hãy Khởi động các dự án mới, kiếm tiền, đầu tư vào Nga, đầu tư vào các doanh nghiệp và việc làm, giúp đỡ các trường học và đại học, khoa học và y tế, văn hóa và thể thao. Đây là cách bạn làm tăng vốn của mình, và được mọi người ghi nhận, các thế hệ sau biết ơn, và chắc chắn nhà nước và xã hội sẽ hỗ trợ bạn.

Chúng ta sẽ coi đây là lời nói cuối cùng về công việc kinh doanh của chúng ta – nhằm mục đích đưa công việc đi đúng hướng.

Các đồng chí thân mến!

Nga là một đất nước cởi mở và đồng thời là một nền văn minh đặc biệt. Trong tuyên bố này, không có tuyên bố nào về tính độc quyền và ưu việt, nhưng nền văn minh này là của chúng ta – đó là điều chính yếu. Nó đã được tổ tiên của chúng ta trao cho chúng ta và chúng ta phải giữ gìn nó cho con cháu của chúng ta và truyền lại nó.

Chúng ta sẽ phát triển hợp tác với bạn bè, với tất cả những người sẵn sàng làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ áp dụng tất cả những gì tốt nhất, nhưng chủ yếu dựa vào tiềm năng của chúng ta, vào năng lượng sáng tạo của xã hội Nga, vào truyền thống và giá trị của chúng ta.

Và ở đây tôi muốn nói về tính cách của người dân chúng ta: họ luôn nổi bật bởi sự hào phóng, bề dày tâm hồn, lòng nhân từ và lòng trắc ẩn, và nước Nga với tư cách là một quốc gia phản ánh đầy đủ những đặc điểm này. Chúng ta biết làm bạn, giữ lời, không phụ lòng ai và luôn hỗ trợ trong hoàn cảnh khó khăn, không ngần ngại ra tay giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Mọi người đều nhớ rằng, trong thời kỳ đại dịch, chúng ta đã cung cấp – thực tế là lần đầu tiên – hỗ trợ cho một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Ý, các quốc gia khác, trong những tuần khó khăn nhất của đợt bùng phát covid. Đừng quên cách chúng ta đến giải cứu trong trường hợp động đất ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính người dân Nga là cơ sở của chủ quyền đất nước, là nguồn sức mạnh. Các quyền và tự do của công dân chúng ta là bất khả xâm phạm, chúng được bảo đảm bởi Hiến pháp, và bất chấp những thách thức và mối đe dọa từ bên ngoài, chúng ta sẽ không lùi bước trước chúng.

Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng cả cuộc bầu cử chính quyền địa phương và khu vực vào tháng 9 năm nay và cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024 sẽ được tổ chức theo đúng luật pháp, tuân thủ mọi thủ tục dân chủ, hiến pháp.

Bầu cử luôn là những cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế. Đồng thời, các lực lượng chính trị hàng đầu được củng cố và thống nhất trong điều chính, và quan trọng nhất, nền tảng cho tất cả chúng ta là an ninh và hạnh phúc của người dân, chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Tôi muốn cảm ơn bạn vì một tâm thế vững chắc, có trách nhiệm như vậy và nhớ lại những lời của nhà yêu nước và chính khách Pyotr Arkadyevich Stolypin – chúng đã được nói trong Duma Quốc gia hơn một trăm năm trước, nhưng chúng hoàn toàn phù hợp với thời đại của chúng ta. Ông nói: “Trong vấn đề bảo vệ nước Nga, tất cả chúng ta phải đoàn kết, phối hợp nỗ lực, nghĩa vụ và quyền lợi của mình để duy trì một quyền tối cao lịch sử – quyền được hùng mạnh của nước Nga”.

Trong số các tình nguyện viên hiện đang đi đầu có các đại biểu của Duma Quốc gia và nghị viện khu vực, đại diện của cơ quan hành pháp các cấp, thành phố, thành phố, quận, huyện, khu định cư nông thôn. Tất cả các đảng quốc hội, các hiệp hội công cộng hàng đầu đều tham gia vào việc thu thập nguồn cung cấp nhân đạo và giúp đỡ mặt trận.

Cảm ơn các bạn một lần nữa – cảm ơn bạn vì một lập trường yêu nước như vậy.

Vai trò to lớn trong việc củng cố xã hội dân sự, giải quyết các vấn đề hàng ngày do chính quyền tự quản địa phương – cấp chính quyền gần dân nhất đảm nhận. Niềm tin vào toàn thể nhà nước, phúc lợi xã hội của công dân, niềm tin của họ vào sự phát triển thành công của cả nước phần lớn phụ thuộc vào công việc của họ.

Tôi yêu cầu Phủ Tổng thống cùng với Chính phủ đệ trình các đề xuất tạo ra các công cụ hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm quản lý tốt nhất, các hoạt động thực tiễn ở các đô thị lớn, vừa và nhỏ.

Sự phát triển tự do của xã hội là sự sẵn sàng chịu trách nhiệm về mình, người thân, và đất nước. Những phẩm chất như vậy được hình thành từ thời thơ ấu, trong gia đình. Và tất nhiên, hệ thống giáo dục và văn hóa quốc gia là vô cùng quan trọng để củng cố các giá trị chung và bản sắc dân tộc của chúng ta.

Sử dụng các nguồn lực của Quỹ Trợ cấp Tổng thống, Quỹ Sáng kiến Văn hóa, Viện Phát triển Internet và các công cụ khác, tiểu bang sẽ hỗ trợ tất cả các hình thức nghiên cứu sáng tạo – nghệ thuật hiện đại và truyền thống, chủ nghĩa hiện thực và tiên phong, cổ điển và đổi mới. Đây không nói về thể loại và hướng đi. Văn hóa được kêu gọi để phục vụ cái thiện, cái đẹp, sự hài hòa, phản ánh những vấn đề đôi khi rất phức tạp, gây tranh cãi của cuộc sống và quan trọng nhất là không phá hủy xã hội mà đánh thức những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người.

Sự phát triển của lĩnh vực văn hóa sẽ trở thành một trong những ưu tiên để phục hồi cuộc sống hòa bình ở Donbass và nước Nga mới. Tại đây, sẽ cần phải khôi phục, sửa chữa và trang bị hàng trăm tổ chức văn hóa, bao gồm quỹ bảo tàng và các tòa nhà, thứ mang đến cho mọi người cơ hội cảm nhận mối quan hệ giữa quá khứ và hiện tại, kết nối nó với tương lai, cảm thấy thuộc về một người duy nhất. không gian văn hóa, lịch sử, giáo dục của nước Nga vĩ đại hàng thế kỷ.

Với sự tham gia của các giáo viên, nhà khoa học, chuyên gia, chúng ta phải nghiêm túc nâng cao chất lượng các khóa học ở trường và đại học, chủ yếu là về nhân văn – lịch sử, khoa học xã hội, văn học, địa lý – để giới trẻ có thể tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nước Nga, đất nước của nó. quá khứ tuyệt vời, về văn hóa và truyền thống của chúng ta.

Chúng ta có một thế hệ trẻ rất thông minh, tài năng, sẵn sàng làm việc vì lợi ích của đất nước trong khoa học, văn hóa, xã hội, kinh doanh và hành chính công. Đối với những người như vậy, cuộc thi Nhà lãnh đạo của Nga, cũng như cuộc thi Nhà lãnh đạo của Sự hồi sinh hiện đang diễn ra ở các khu vực mới của Liên bang, mở ra những chân trời mới cho sự phát triển chuyên nghiệp.

Tôi muốn lưu ý rằng một số người chiến thắng và lọt vào vòng chung kết của các dự án này đã tình nguyện tham gia các đơn vị chiến đấu, nhiều người trong số họ hiện đang làm việc tại các vùng lãnh thổ được giải phóng, giúp thiết lập đời sống kinh tế và xã hội, đồng thời hành động một cách chuyên nghiệp, quyết đoán và dũng cảm.

Nói chung, trường hoạt động quân sự không thể được thay thế bằng bất cứ điều gì. Con người trưởng thành từ đó sẽ khác đi và sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, dù công tác ở đâu.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính những người sinh ra và lớn lên ở Donbass và Novorossiya, những người đã chiến đấu vì họ, sẽ là chỗ dựa chính, nên là chỗ dựa chính trong công việc chung để phát triển các khu vực này. Tôi muốn nói với họ rằng: Nước Nga trông cậy vào các bạn.

Tính đến những nhiệm vụ quy mô lớn mà đất nước phải đối mặt, chúng ta phải nghiêm túc cập nhật các phương pháp tiếp cận của mình đối với hệ thống đào tạo nhân sự và chính sách khoa học và công nghệ.

Tại Hội đồng Khoa học và Giáo dục gần đây, chúng ta đã nói về sự cần thiết phải xác định rõ ràng các ưu tiên, tập trung nguồn lực để đạt được các kết quả khoa học cụ thể, có ý nghĩa cơ bản, chủ yếu ở những lĩnh vực mà chúng ta có nền tảng tốt và có tầm quan trọng thiết yếu đối với cuộc sống của con người. đất nước, bao gồm giao thông, năng lượng, cùng một hệ thống nhà ở và dịch vụ xã, y tế, nông nghiệp, công nghiệp.

Các công nghệ mới hầu như luôn dựa trên nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản đã được thực hiện trong quá khứ và trong lĩnh vực này, cũng như trong văn hóa, tôi muốn nhấn mạnh điều này, chúng ta phải cung cấp cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu nhiều quyền tự do sáng tạo hơn. Không thể đẩy tất cả mọi người vào chiếc giường Procrustean của kết quả ngày mai. Khoa học cơ bản tồn tại theo quy luật riêng của nó.

Và tôi sẽ nói thêm rằng việc đặt ra và giải quyết những nhiệm vụ đầy tham vọng là một động lực mạnh mẽ để những người trẻ tuổi dấn thân vào khoa học, một cơ hội để chứng minh rằng bạn là một nhà lãnh đạo, rằng bạn là người giỏi nhất thế giới. Và các nhóm khoa học của chúng ta có nhiều điều để tự hào.

Tháng 12 năm ngoái tôi đã gặp gỡ các nhà nghiên cứu trẻ. Một trong những vấn đề họ nêu ra là nhà ở. Nói nôm na là như vậy, nhưng đây là chuyện quan trọng. Chúng ta đã có giấy chứng nhận nhà ở cho các nhà khoa học trẻ. Năm ngoái, một tỷ rúp bổ sung đã được phân bổ cho các mục đích này. Tôi chỉ đạo Chính phủ xác định nguồn dự phòng để mở rộng chương trình này.

Trong những năm gần đây, uy tín và thẩm quyền của giáo dục trung học chuyên nghiệp đã tăng lên đáng kể. Nhu cầu về sinh viên tốt nghiệp các trường kỹ thuật và cao đẳng đơn giản là rất lớn. Bạn thấy đấy, nếu tỷ lệ thất nghiệp của chúng ta giảm xuống mức thấp lịch sử là 3,7%, điều đó có nghĩa là mọi người đang làm việc và cần có nhân sự mới.

(hết phần 2)

Nguồn : https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid035CCsmjcWEHLpHMLyDUGiJPPTDEojZEjbXBFBaDo7sSuqx4L8qF3KgUXUxnFzoieEl

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular