Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (phần 1/3)

0
204

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ bản tiếng Anh.

Các công dân Nga thân mến!

Với bài diễn văn hôm nay, tôi đang phát biểu vào một thời điểm khó khăn – tất cả chúng ta đều biết rất rõ điều này – một thời điểm quan trọng đối với đất nước chúng ta, vào thời điểm của những thay đổi cơ bản, không thể đảo ngược trên toàn thế giới, những sự kiện lịch sử quan trọng nhất quyết định tương lai của đất nước chúng ta và người dân của chúng ta, khi mỗi chúng ta có một trách nhiệm rất lớn.

Một năm trước, để bảo vệ người dân trên vùng đất lịch sử của chúng ta, để đảm bảo an ninh của đất nước chúng ta, để loại bỏ mối đe dọa từ chế độ tân phát xít xuất hiện ở Ukraine sau cuộc đảo chính năm 2014, một quyết định đã được đưa ra để tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Và từng bước một, cẩn thận và nhất quán, chúng ta sẽ giải quyết các nhiệm vụ trước mắt.

Bắt đầu từ năm 2014, Donbass đã chiến đấu, bảo vệ quyền sống trên mảnh đất của mình, nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, kiên trì không bỏ cuộc trong điều kiện bị phong tỏa và pháo kích liên tục, với lòng căm thù không che giấu từ chế độ Kiev. Donbas tin tưởng và chờ đợi Nga đến giải cứu.

Trong khi đó – và bạn biết rõ điều này – chúng tai đã làm mọi thứ có thể, thực sự là mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp hòa bình, kiên nhẫn thương lượng một cách hòa bình để thoát khỏi cuộc xung đột nghiêm trọng này.

Nhưng một kịch bản hoàn toàn khác đang được chuẩn bị sau lưng chúng ta. Những lời hứa của các nhà cai trị phương Tây, sự đảm bảo của họ về mong muốn hòa bình ở Donbass hóa ra, như chúng ta thấy bây giờ, là một sự giả mạo, một lời nói dối tàn nhẫn. Họ chỉ đơn giản là câu giờ, chơi các trò lừa bịp, nhắm mắt làm ngơ trước các vụ ám sát chính trị, trước sự đàn áp của chế độ Kiev đối với những người bị phản đối, chế nhạo các tín đồ, và ngày càng khuyến khích những người theo chủ nghĩa phát xít mới của Ukraine thực hiện các hành động khủng bố tại Donbass. Trong các học viện và trường học phương Tây, các sĩ quan của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa đã được đào tạo và cung cấp vũ khí.

Và tôi muốn nhấn mạnh rằng ngay cả trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Kiev đã đàm phán với phương Tây về việc cung cấp hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu và các thiết bị hạng nặng khác cho Ukraine. Chúng ta cũng vẫn còn nhớ những nỗ lực của chế độ Kiev để có được vũ khí hạt nhân, bởi vì chúng ta đã nói về việc này một cách công khai.

Hoa Kỳ và NATO đã nhanh chóng triển khai các căn cứ quân sự và phòng thí nghiệm sinh học bí mật của họ gần biên giới nước ta, chuẩn bị các hoạt động quân sự trong tương lai trong quá trình diễn tập, chuẩn bị sẵn sàng cho chế độ Kiev vốn phục tùng họ. Ukraine đất nước nô lệ của họ, đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh lớn.

Và hôm nay họ thừa nhận điều đó – họ thừa nhận điều đó một cách công khai, cởi mở, không do dự. Họ có vẻ tự hào, thích thú với sự phản bội của mình, gọi cả hai thỏa thuận Minsk và định dạng Normandy là một màn trình diễn ngoại giao, một trò bịp bợm. Hóa ra là suốt thời gian khi Donbas bốc cháy, khi máu đổ, khi Nga tỏ ra chân thành – tôi muốn nhấn mạnh điều này – tìm kiếm một giải pháp hòa bình, họ đang đùa giỡn với cuộc sống của người dân, họ đang đùa giỡn, trên thực tế, như họ đã nói, với những lá bài đã được đánh dấu.

Phương pháp lừa dối kinh tởm này đã được thử nhiều lần trước đây. Họ đã cư xử một cách trơ trẽn, hai mặt. Họ tiêu diệt Nam Tư, Iraq, Libya, Syria. Với việc nói dối xấu hổ này họ sẽ không bao giờ được rửa sạch. Các khái niệm về danh dự, sự tin tưởng, sự đàng hoàng không dành cho họ.

Trải qua hàng thế kỷ dài của chủ nghĩa thực dân, độc tài, bá quyền, họ quen được cho phép mọi thứ, quen bị cả thế giới phỉ báng. Hóa ra họ đã đối xử với người dân của đất nước họ một cách khinh bỉ, giống như một ông chủ – sau tất cả, họ cũng lừa dối người dân một cách cay độc hoặc lừa dối người dân bằng những câu chuyện ngụ ngôn về tìm kiếm hòa bình, về việc tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Donbas. Thật vậy, giới tinh hoa phương Tây đã trở thành biểu tượng của sự dối trá vô nguyên tắc.

Chúng ta kiên quyết bảo vệ không chỉ lợi ích của mình mà còn cả quan điểm của chúng ta, rằng trong thế giới hiện đại không nên có sự phân chia thành các quốc gia được gọi là văn minh và tất cả các quốc gia còn lại, rằng cần có một quan hệ đối tác trung thực, về nguyên tắc phủ nhận mọi sự độc quyền, đặc biệt là sự hung hăng. .

Chúng ta cởi mở, chân thành sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với phương Tây, chúng ta đã nói và nhấn mạnh rằng cả châu Âu và toàn thế giới cần một hệ thống an ninh không thể chia cắt, bình đẳng cho tất cả các quốc gia, và trong nhiều năm, chúng ta đã đề nghị các đối tác của mình cùng nhau thảo luận và làm việc về ý tưởng này. trên đó. thực hiện. Nhưng đáp lại, chúng ta nhận được một phản ứng không rõ ràng hoặc đạo đức giả. Đây là về lời nói. Nhưng cũng có những hành động cụ thể: mở rộng NATO đến biên giới của Nga, tạo ra các khu vực vị trí mới để phòng thủ tên lửa ở châu Âu và châu Á – họ quyết định nấp sau lưng chúng ta bằng một “chiếc ô”, đây là việc triển khai quân dự phòng, và không chỉ gần biên giới Nga.

Tôi muốn nhấn mạnh, vâng, trên thực tế, điều này ai cũng biết: không một quốc gia nào trên thế giới có nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài như Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Có hàng trăm trong số đó, tôi muốn nhấn mạnh điều này, hàng trăm căn cứ trên khắp thế giới, nằm rải rác trên khắp hành tinh này, bạn chỉ cần nhìn vào bản đồ là rõ.

Cả thế giới đã chứng kiến họ rút khỏi các thỏa thuận vũ khí cơ bản, bao gồm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, đơn phương xé bỏ các thỏa thuận cơ bản giúp thế giới đi đúng hướng. Vì một số lý do, họ đã làm điều đó – như bạn biết đấy, họ không làm bất cứ điều gì giống như vậy.

Cuối cùng, vào tháng 12 năm 2021, chúng ta đã chính thức gửi dự thảo thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Mỹ và NATO. Nhưng đối với tất cả các lợi ích quan trọng, cơ bản đối với chúng ta, trên thực tế, chúng ta đã nhận được sự từ chối trực tiếp. Sau đó, rõ ràng là việc tiếp tục thực hiện các kế hoạch tích cực đã được đưa ra và họ sẽ không dừng lại.

Mối đe dọa đang gia tăng, mỗi ngày. Thông tin đã đến, không còn nghi ngờ gì nữa rằng vào tháng 2 năm 2022, mọi thứ đã sẵn sàng cho một hành động trừng phạt đẫm máu khác ở Donbas, để tôi nhắc bạn rằng chế độ Kiev đã ném hàng loạt pháo binh, xe tăng và máy bay vào đây năm 2014.

Tất cả chúng ta đều nhớ rõ những hình ảnh khi các cuộc không kích được thực hiện ở Donetsk, các cuộc không kích không chỉ được thực hiện ở đó mà còn ở các thành phố khác. Năm 2015, họ lại tiến hành một cuộc tấn công trực tiếp vào Donbass, đồng thời tiếp tục phong tỏa, pháo kích và khủng bố dân thường. Tất cả những điều này, để tôi nhắc bạn, hoàn toàn mâu thuẫn với các tài liệu và nghị quyết liên quan được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, hoàn toàn mâu thuẫn – mọi người thì giả vờ như không có chuyện gì xảy ra.

Tôi muốn nhắc lại điều này: chính họ đã khơi mào chiến tranh, và chúng ta đã sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực để ngăn chặn nó.

Những người lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới vào Donetsk, Donbass và Luhansk hiểu rõ rằng mục tiêu tiếp theo là một cuộc tấn công vào Crimea và Sevastopol, và chúng ta biết và hiểu điều này. Và bây giờ những kế hoạch sâu rộng như vậy cũng được nói đến một cách công khai ở Kiev – chúng đã bị tiết lộ, các kế hoạch này đã tiết lộ những gì chúng ta đã biết rất rõ.

Chúng ta bảo vệ cuộc sống của mọi người, ngôi nhà của chính chúng ta. Và mục tiêu của phương Tây là quyền lực vô hạn. Họ đã chi hơn 150 tỷ đô la để hỗ trợ và trang bị vũ khí cho chế độ Kyiv. Để so sánh: theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các nước G7 đã phân bổ khoảng 60 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2021 để giúp đỡ các quốc gia nghèo nhất thế giới. Cái này có thể hiểu được, phải không? Đối với chiến tranh – 150 tỷ, và đối với các quốc gia nghèo nhất, được cho là liên tục được chăm sóc – chỉ 60 tỷ, và thậm chí phải đánh đổi bằng sự phục tùng từ các quốc gia – người nhận số tiền này. Và đâu là tất cả những cuộc nói chuyện về cuộc chiến chống đói nghèo, về phát triển bền vững, về môi trường? Mọi chuyện diễn biến thế nào? Tất cả đã đi đâu? Đồng thời, dòng tiền cho chiến tranh không hề giảm. Ngoài ra, họ không tiếc chi phí để khuyến khích tình trạng bất ổn và biến động ở các quốc gia khác, và một lần nữa trên toàn thế giới.

Tại một hội nghị gần đây ở Munich, đã có vô số lời buộc tội chống lại Nga. Người ta có ấn tượng rằng điều này được thực hiện chỉ để mọi người quên đi những gì cái gọi là phương Tây đã làm trong những thập kỷ gần đây. Và chính họ đã thả thần đèn ra khỏi chai, khiến cả khu vực rơi vào hỗn loạn.

Theo chính các chuyên gia Mỹ, do hậu quả của chiến tranh – tôi muốn lưu ý điều này: chúng ta không đưa ra những con số này, chính người Mỹ đưa ra chúng – do hậu quả của các cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ đã phát động sau năm 2001, xấp xỉ 900 000 người chết, hơn 38 triệu người tị nạn. Bây giờ họ chỉ muốn xóa tất cả những điều này khỏi ký ức của nhân loại, họ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Nhưng không ai trên thế giới đã quên và sẽ không quên điều này.

Không ai trong số họ xem xét số thương vong và thảm kịch của con người, bởi vì, tất nhiên, hàng nghìn tỷ đô la đang bị đe dọa; khả năng tiếp tục ăn cướp của mọi người; dưới chiêu bài về dân chủ và tự do, để truyền bá các giá trị tân tự do và toàn trị cố hữu; dán nhãn lên toàn bộ các quốc gia và dân tộc, công khai xúc phạm các nhà lãnh đạo của họ; đàn áp bất đồng chính kiến ​​ở đất nước của họ; tạo ra hình ảnh của kẻ thù, chuyển hướng sự chú ý của mọi người khỏi các vụ bê bối tham nhũng – xét cho cùng, tất cả những điều này không hề biến mất, chúng ta thấy tất cả – các vấn đề phát sinh từ mâu thuẫn kinh tế, xã hội, liên sắc tộc đang liên tục gia tăng.

Tôi xin nhắc lại rằng vào những năm 30 của thế kỷ trước, phương Tây đã thực sự mở đường cho Đức quốc xã lên nắm quyền ở Đức. Và trong thời đại của chúng ta, họ bắt đầu “chống Nga” từ Ukraine. Dự án này thực ra không mới. Những người ít nhất có một chút hiểu biết lịch sử đều biết rất rõ: dự án này có từ thế kỷ 19, nó được phát triển ở Đế quốc Áo-Hung, ở Ba Lan và các quốc gia khác với một mục tiêu – xé bỏ những lãnh thổ lịch sử này , mà ngày nay được gọi là Ukraine , từ đất nước của chúng ta. Mục tiêu này là thế. Không có gì mới lạ cả, mọi thứ đều lặp đi lặp lại.

Phương Tây đã đẩy nhanh việc thực hiện dự án này ngày hôm nay bằng cách hỗ trợ cuộc đảo chính năm 2014. Xét cho cùng, cuộc đảo chính đẫm máu, chống nhà nước, vi hiến – như thể không có gì xảy ra, như thể đó là điều cần thiết, họ thậm chí còn báo cáo số tiền đã được chi cho cuộc đảo chính. Tâm lý chống Nga, chủ nghĩa dân tộc cực kỳ hiếu chiến, đã được đặt nền tảng cho ý thức hệ.

Gần đây, một trong những lữ đoàn của lực lượng vũ trang Ukraine, xấu hổ khi nói rằng – chúng ta xấu hổ, họ thì không – đã được đặt tên là “Edelweiss”, là sư đoàn của Đức Quốc xã, đã tham gia vào việc trục xuất người Do Thái, hành quyết tù binh chiến tranh, trong các hoạt động trừng phạt chống lại các đảng phái của Nam Tư, Ý, Tiệp Khắc và Hy Lạp. Lực lượng Vũ trang Ukraine và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đặc biệt nổi tiếng với các chevron Das Reich, “Dead Head”, “Galicia”, các đơn vị SS khác, cũng có vệt máu từ tay đến khuỷu tay. Các dấu hiệu nhận dạng của Wehrmacht của Đức Quốc xã được áp dụng cho xe bọc thép Ukraine.

Những người theo chủ nghĩa phát xít mới không che giấu rằng họ là những người thừa kế tư tưởng. Điều đáng ngạc nhiên là ở phương Tây, không có cường quốc nào chú ý đến nó. Tại sao? Bởi vì họ, thứ lỗi cho tôi vì cách cư xử tồi tệ, không quan tâm. Việc đặt cược vào ai trong cuộc chiến chống lại chúng ta, trong cuộc chiến chống lại Nga không quan trọng. Cái chính là họ chống lại chúng ta, chống lại đất nước của chúng ta, nghĩa là ai cũng có thể dùng được cả. Và chúng ta đã thấy điều đó, và nó đã xảy ra: cả những kẻ khủng bố và tân Quốc xã, ngay cả bọn đầu trọc, bạn đều có thể sử dụng nó, Chúa tha thứ cho tôi, chỉ cần bọn chúng thực hiện ý chí của phương Tây, dùng làm vũ khí chống lại Nga.

Dự án “chống Nga” trên thực tế là một phần của chính sách phục thù đối với đất nước chúng ta, nhằm tạo ra những điểm nóng bất ổn và xung đột ngay tại biên giới của chúng ta. Và sau đó, vào những năm 30 của thế kỷ trước, và bây giờ, kế hoạch vẫn giống nhau – hướng sự xâm lược về phía đông, khơi mào chiến tranh ở châu Âu, loại bỏ các đối thủ cạnh tranh bằng chiến tranh ủy nhiệm.

Chúng ta không có chiến tranh với người dân Ukraine, và tôi đã nói về điều này nhiều lần. Bản thân người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kiev và các ông chủ phương Tây, những kẻ đã thực sự chiếm đóng đất nước này về mặt chính trị, quân sự, kinh tế, phá hủy ngành công nghiệp Ukraine trong nhiều thập kỷ và cướp bóc tài nguyên thiên nhiên. Kết quả tự nhiên là suy thoái xã hội, sự gia tăng khổng lồ về nghèo đói và bất bình đẳng. Và trong những điều kiện như vậy, tất nhiên, thật dễ dàng để lấy nguyên liệu cho các hoạt động quân sự. Không ai nghĩ về người dân, họ sẽ bị giết và cuối cùng biến thành hàng tiêu dùng. Thật đáng buồn, thật đáng sợ khi nói về nó, nhưng đó là sự thật.

Trách nhiệm kích động xung đột Ukraine, leo thang, gia tăng số nạn nhân của nó hoàn toàn thuộc về giới tinh hoa phương Tây và tất nhiên là với chế độ Kiev hiện tại, mà coi người dân Ukraine là những người xa lạ. Chế độ Ukraine hiện tại không phục vụ lợi ích quốc gia, mà là lợi ích của các nước thứ ba.

Phương Tây đang sử dụng Ukraine như một công cụ tấn công chống lại Nga và như một sân huấn luyện. Bây giờ tôi sẽ không tập trung vào những nỗ lực của phương Tây nhằm xoay chuyển tình thế chiến sự, về kế hoạch tăng cường nguồn cung cấp quân sự của họ – mọi người đều đã nhận thức rõ về điều này. Nhưng một tình huống nên làm rõ ràng với mọi người: càng nhiều hệ thống tên lửa tầm xa của phương Tây được đưa đến Ukraine, chúng ta càng buộc phải di chuyển mối đe dọa ra khỏi biên giới của mình. Nó là tự nhiên.

Giới tinh hoa của phương Tây không giấu giếm mục tiêu của họ: gây ra – như họ nói, đây là cách nói trực tiếp – “thất bại chiến lược của Nga”. Nó có nghĩa là gì? Đối với chúng ta, nó là gì? Điều này có nghĩa là kết thúc với chúng ta một lần và mãi mãi, nghĩa là họ có ý định chuyển một cuộc xung đột cục bộ sang một giai đoạn đối đầu toàn cầu. Đây chính xác là cách chúng ta hiểu tất cả những điều này và sẽ phản ứng tương ứng, bởi vì trong trường hợp này, chúng ta đang nói về sự tồn tại của đất nước chúng ta.

Nhưng chúng cũng đã nhận thức được rằng không thể đánh bại Nga trên chiến trường, vì vậy chúng ngày càng tiến hành các cuộc tấn công thông tin quyết liệt hơn vào chúng ta. Trước hết, tất nhiên, những người trẻ tuổi, thế hệ trẻ được chọn làm mục tiêu. Và một lần nữa, họ liên tục nói dối, bóp méo sự thật lịch sử, không ngừng tấn công vào nền văn hóa của chúng ta, Giáo hội Chính thống Nga và các tổ chức tôn giáo truyền thống khác của đất nước chúng ta.

Hãy nhìn những gì họ đang làm với chính dân tộc của họ: sự hủy hoại gia đình, bản sắc văn hóa và dân tộc, sự trụy lạc, lạm dụng trẻ em, cho đến ấu dâm, được coi là chuẩn mực, chuẩn mực của cuộc sống của họ, và giáo sĩ, linh mục buộc phải chúc phúc cho hôn nhân đồng tính. Xin Chúa phù hộ cho họ, để họ làm những gì họ muốn. Bạn muốn nói gì ở đây? Người lớn có quyền sống như họ muốn, chúng ta đã đối xử với điều này ở Nga và sẽ luôn đối xử với nó theo cách này: không ai xâm phạm vào cuộc sống riêng tư của người khác và chúng ta sẽ không làm điều đó.

Nhưng tôi muốn nói với họ: nhưng hãy nhìn xem, thứ lỗi cho tôi, những cuốn sách chính của tất cả các tôn giáo khác trên thế giới. Mọi thứ đều được nói ở đó, bao gồm cả việc gia đình là sự kết hợp của một người đàn ông và một người phụ nữ, nhưng những văn bản thiêng liêng này hiện đang bị nghi ngờ. Ví dụ, Nhà thờ Anh giáo được cho là đang lên kế hoạch—dù mới chỉ là kế hoạch—để khám phá ý tưởng về một vị Chúa trung lập về giới tính. Bạn có thể nói gì? Xin Chúa tha thứ cho họ, họ không biết họ đang làm gì.

Hàng triệu người ở phương Tây hiểu rằng họ đang bị dẫn đến một thảm họa tinh thần thực sự. Thành thật mà nói, giới tinh hoa đang phát điên và dường như không có cách chữa trị. Nhưng đây là những vấn đề của họ, như tôi đã nói, và chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ con cái chúng ta, và chúng ta sẽ làm điều đó: chúng ta sẽ bảo vệ con cái chúng ta khỏi sự suy thoái và biến chất [như họ].

Rõ ràng là phương Tây sẽ cố gắng phá hoại và chia rẽ xã hội của chúng ta, dựa vào những kẻ phản bội tổ quốc, những kẻ luôn luôn – tôi muốn nhấn mạnh điều này – có cùng một thói quen khinh miệt chính Tổ quốc của chúng và mong muốn kiếm tiền bằng cách bán nó cho những người sẵn sàng trả tiền cho nó. Chuyện luôn luôn là như vậy.

Bất cứ ai dấn thân vào con đường phản bội trực tiếp, phạm tội khủng bố và các tội ác khác chống lại an ninh trật tự của xã hội chúng ta, sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ giống như chế độ Kiev và giới tinh hoa phương Tây đang và đã tham gia vào việc truy lùng những kẻ phản bội, chúng ta sẽ không dàn hòa với những kẻ đã lùi bước, rút lui khỏi quê hương. Hãy để chuyện đó nằm trong lương tâm của họ, hãy để họ sống với nó – họ sẽ phải sống với nó. Cái chính là người dân, công dân Nga đã đánh giá đạo đức của họ.

Tôi tự hào – tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều tự hào – rằng những người dân đa quốc gia của chúng ta, đại đa số công dân đã có quan điểm nguyên tắc về hoạt động quân sự đặc biệt, hiểu ý nghĩa của những hành động chúng ta đang làm, ủng hộ hành động của chúng ta để bảo vệ Donbass. Trong sự ủng hộ này, trước hết, lòng yêu nước thực sự đã được thể hiện – một tình cảm vốn có trong lịch sử của dân tộc ta. Thật đáng kinh ngạc với phẩm giá của nó, nhận thức sâu sắc của mọi người, tôi nhấn mạnh, bởi vì mọi người, sẽ không thể tách rời số phận của họ với số phận của Tổ quốc.

Các bạn thân mến, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người, tất cả người dân Nga vì lòng can đảm và quyết tâm của họ, để nói lời cảm ơn tới các anh hùng, binh lính và sĩ quan của quân đội và hải quân, Lực lượng Vệ binh Quốc gia, các thành viên của các dịch vụ đặc biệt và tất cả các cơ quan thực thi pháp luật các cơ quan, binh lính của quân đoàn Donetsk và Luhansk, các tình nguyện viên, những người yêu nước chiến đấu trong hàng ngũ chiến đấu của quân đội dự bị BARS.

Tôi muốn xin lỗi: Tôi xin lỗi vì trong bài phát biểu hôm nay, tôi không thể nêu tên tất cả mọi người. Bạn biết đấy, khi tôi chuẩn bị bài phát biểu này, tôi đã viết một danh sách dài, rất dài về những đơn vị anh hùng này, sau đó tôi loại nó ra khỏi bài phát biểu hôm nay, bởi vì, như tôi đã nói, không thể nêu tên tất cả mọi người, và tôi chỉ đơn giản là sợ xúc phạm những người mà tôi sẽ không nêu tên.

Xin cúi đầu trước cha mẹ, vợ, gia đình của những người bảo vệ chúng ta, bác sĩ và nhân viên y tế, hướng dẫn viên y tế, y tá cứu người bị thương, công nhân đường sắt và tài xế cung cấp cho mặt trận, những người thợ xây dựng công sự và khôi phục nhà ở, đường sá, cơ sở dân sự, công nhân và các kỹ sư của các nhà máy quốc phòng, những người hiện đang làm việc gần như suốt ngày đêm, trong nhiều ca, cho những người lao động nông thôn, những người đảm bảo an ninh lương thực của đất nước ta một cách đáng tin cậy.

Tôi xin cảm ơn những người thầy đã quan tâm chân thành đến thế hệ trẻ nước Nga, đặc biệt là những người thầy làm việc trong những điều kiện khó khăn nhất, thực tế là ở tiền tuyến; những nhân vật văn hóa đến chiến khu, đến bệnh viện để ủng hộ cán bộ chiến sĩ; những người tình nguyện giúp đỡ mặt trận và dân công; các nhà báo, tất nhiên, trên hết, các phóng viên chiến trường, những người chấp nhận rủi ro trên tiền tuyến để nói cho cả thế giới biết sự thật; mục sư của Giáo hội chính thống Nga, linh mục quân đội, người có lời nói khôn ngoan hỗ trợ và truyền cảm hứng cho mọi người; công chức và doanh nhân – tất cả những người thực hiện nghĩa vụ nghề nghiệp, nghĩa vụ công dân và đơn giản là chính con người của họ.

Xin dành những lời đặc biệt cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vùng Zaporozhye và Kherson. Chính các bạn, các bạn thân mến, chính các bạn đã quyết định tương lai của mình trong các cuộc trưng cầu dân ý, đã đưa ra một lựa chọn chắc chắn, bất chấp các mối đe dọa và khủng bố của bọn phát xít mới, trong điều kiện các hoạt động quân sự đã cận kề, nhưng không có gì mạnh mẽ hơn quyết tâm của các bạn để đến với nước Nga, với Tổ quốc của bạn.

(Vỗ tay.)

Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là phản ứng của khán giả đối với cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, Zaporozhye và Kherson. Một lần nữa: xin cúi đầu trước tất cả cư dân.

Chúng ta đã bắt đầu và sẽ tiếp tục xây dựng một chương trình quy mô lớn để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của các chủ thể mới này của Liên bang. Điều này bao gồm khôi phục các doanh nghiệp và việc làm, các cảng của Biển Azov, nơi một lần nữa trở thành vùng biển nội địa của Nga, và xây dựng những con đường mới hiện đại, như chúng ta đã làm ở Crimea, nơi hiện có kết nối đất liền đáng tin cậy với toàn bộ nước Nga. Chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các kế hoạch này cùng nhau.

Ngày nay, các vùng của đất nước hỗ trợ trực tiếp cho các thành phố, quận và làng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, vùng Zaporozhye và Kherson, họ làm điều đó một cách chân thành, như những người anh chị em thực sự. Bây giờ chúng ta lại ở bên nhau, điều đó có nghĩa là chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn nữa và sẽ làm mọi cách để hòa bình được chờ đợi từ lâu trở lại với vùng đất của chúng ta, để sự an toàn của người dân được đảm bảo. Vì điều này, vì tổ tiên của họ, vì tương lai của con cháu, vì sự phục hồi của công lý lịch sử, vì sự thống nhất của nhân dân chúng ta, những người chiến sĩ, những anh hùng của chúng ta đang chiến đấu ngày hôm nay.

Các bạn thân mến, tôi yêu cầu các bạn hãy tôn vinh ký ức về những người đồng đội của chúng ta, những người đã hy sinh mạng sống của họ cho nước Nga, những người dân thường, người già, phụ nữ, trẻ em đã chết dưới những cuộc pháo kích dưới bàn tay của bọn phát xít mới và những kẻ trừng phạt.

(Khoảnh khắc im lặng.)

Cảm ơn.

Tất cả chúng ta đều hiểu, và tôi hiểu giờ đây những người vợ, người con trai, người con gái của những người lính đã ngã xuống, cha mẹ của họ, những người đã nuôi nấng những người bảo vệ xứng đáng của Tổ quốc – những người lính cận vệ trẻ tuổi của Krasnodon, như những chàng trai, cô gái đã phải vất vả như thế nào. người trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít, bảo vệ Donbass. Tất cả nước Nga ngày nay đều nhớ đến lòng dũng cảm, sự kiên định, sự dũng cảm lớn nhất, sự hy sinh của họ.

Nhiệm vụ của chúng ta là hỗ trợ những gia đình mất người thân, người thân, giúp họ nuôi nấng, dạy dỗ con cái, cho họ học hành và nghề nghiệp. Gia đình của mỗi người tham gia vào một hoạt động quân sự đặc biệt phải được chú ý thường xuyên, được bao quanh bởi sự quan tâm và tôn trọng. Nhu cầu của họ phải được đáp ứng ngay lập tức, không được quan liêu.

Tôi đề xuất thành lập một quỹ nhà nước đặc biệt. Nhiệm vụ của nó sẽ được nhắm mục tiêu, hỗ trợ cá nhân cho gia đình của những người lính đã ngã xuống và các cựu chiến binh của hoạt động quân sự đặc biệt. Nó sẽ điều phối việc cung cấp hỗ trợ xã hội, y tế, tâm lý, giải quyết các vấn đề về điều trị và phục hồi chức năng, giúp đỡ trong giáo dục, thể thao, việc làm, kinh doanh, đào tạo nâng cao và để có được một nghề mới. Một nhiệm vụ quan trọng nhất của nền tảng là tổ chức chăm sóc dài hạn tại nhà, chân tay giả công nghệ cao cho tất cả những ai có nhu cầu.

Tôi yêu cầu Chính phủ, cùng với Ủy ban Chính sách xã hội của Hội đồng Nhà nước, các khu vực, giải quyết tất cả các vấn đề tổ chức càng sớm càng tốt.

Công việc của quỹ nhà nước phải được mở và thủ tục cung cấp hỗ trợ phải đơn giản, theo nguyên tắc “một cửa”, không có đút lót và quan liêu. Đối với mỗi gia đình, tôi nhấn mạnh, đối với mỗi gia đình của người quá cố, đối với mỗi cựu chiến binh, nên chỉ định một nhân viên xã hội cá nhân, một điều phối viên, trong quá trình giao tiếp cá nhân trong thời gian thực, sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh. Tôi muốn thu hút sự chú ý của bạn đến thực tế là trong năm nay, các cấu trúc của quỹ này sẽ được triển khai ở tất cả các khu vực của Liên bang Nga.

Chúng ta đã có các biện pháp hỗ trợ các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cựu chiến binh chiến đấu và những người tham gia xung đột địa phương. Tôi nghĩ rằng trong tương lai quỹ nhà nước mà tôi đã đề cập cũng có thể giải quyết những vấn đề quan trọng này. Chúng ta cần giải quyết nó, và tôi yêu cầu Chính phủ làm việc đó.

Tôi xin nhấn mạnh rằng việc thành lập một quỹ đặc biệt không loại bỏ trách nhiệm khỏi các cấu trúc và cấp độ quyền lực khác. Tôi hy vọng tất cả các cơ quan liên bang, khu vực và thành phố tiếp tục quan tâm sâu sắc đến các cựu chiến binh, quân nhân và gia đình của họ. Và về vấn đề này, tôi muốn cảm ơn các nhà lãnh đạo của các chủ thể của Liên đoàn, thị trưởng các thành phố, người đứng đầu các khu vực, những người thường xuyên gặp gỡ mọi người, đi đến đường dây liên lạc và hỗ trợ đồng hương của họ.

Bạn muốn bàn về điều gì cụ thể đây? Ngày nay, các quân nhân chuyên nghiệp, những người được huy động và những người tình nguyện cùng nhau chịu đựng những khó khăn của mặt trận – chúng ta đang nói về vật tư và thiết bị, về các khoản trợ cấp bằng tiền và thanh toán bảo hiểm liên quan đến vết thương, về chăm sóc y tế. Tuy nhiên, những lời kêu gọi đến với tôi và các thống đốc – họ cũng báo cáo với tôi về điều này – đến văn phòng công tố quân sự, đến Ủy viên Nhân quyền, cho thấy rằng không phải tất cả những vấn đề này đã được giải quyết. Cần phải hiểu rõ trong từng trường hợp cụ thể.

Và một điều nữa: phục vụ trong chiến dịch quân sự đặc biệt – mọi người đều hiểu rất rõ điều này – có liên quan đến căng thẳng tâm lý và thể chất to lớn, với những rủi ro hàng ngày đối với sức khỏe và tính mạng. Do đó, tôi cho rằng cần thiết lập cho những người được huy động, nói chung cho tất cả quân nhân, cho tất cả những người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, bao gồm cả tình nguyện viên, nghỉ phép định kỳ kéo dài ít nhất 14 ngày và ít nhất sáu tháng một lần, không kể thời gian đi lại, để mỗi người lính đều có dịp về thăm gia đình, gần gũi người thân, bạn bè.

Các đồng chí thân mến!

Như bạn đã biết, chúng ta đã phê duyệt kế hoạch xây dựng và phát triển Lực lượng Vũ trang giai đoạn 2021-2025 theo Sắc lệnh của Tổng thống. Công việc triển khai đang được tiến hành, các điều chỉnh cần thiết đang được thực hiện. Và tôi muốn nhấn mạnh rằng các bước tiếp theo của chúng ta để củng cố quân đội và hải quân cũng như sự phát triển hiện tại và tương lai của Lực lượng vũ trang, tất nhiên, phải dựa trên kinh nghiệm chiến đấu thực sự có được trong một chiến dịch quân sự đặc biệt. Nó cực kỳ quan trọng đối với chúng ta, thậm chí có thể nói là vô giá.

Ví dụ, bây giờ, mức độ trang bị các hệ thống mới nhất cho lực lượng răn đe hạt nhân của Nga là hơn 91%, 91,3%. Và bây giờ, tôi nhắc lại, tính đến kinh nghiệm mà chúng ta đã đạt được, chúng ta phải đạt được mức chất lượng cao như nhau trong tất cả các thành phần của Lực lượng Vũ trang.

Các sĩ quan và quân nhân thể hiện mình là những người chỉ huy có năng lực, hiện đại và quyết đoán – có rất nhiều người trong số họ – sẽ được ưu tiên thăng cấp lên các vị trí cao hơn, được cử đến các trường đại học và học viện quân sự, đồng thời đóng vai trò là lực lượng dự bị nhân sự đắc lực cho các lực lượng vũ trang. Và, tất nhiên, họ nên có nhu cầu trong dân chúng, trong chính quyền các cấp. Tôi chỉ muốn thu hút sự chú ý của các đồng nghiệp về điều này. Rất quan trọng. Mọi người phải hiểu rằng Tổ quốc đánh giá cao sự đóng góp của họ trong việc bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta sẽ tích cực giới thiệu các công nghệ tiên tiến nhất để đảm bảo nâng cao tiềm năng chất lượng của lục quân và hải quân. Chúng ta có những phát triển như vậy, các mẫu vũ khí và thiết bị theo từng hướng. Nhiều người trong số họ vượt trội đáng kể so với các đối tác nước ngoài về thông số kỹ thuật của họ. Nhiệm vụ bây giờ trước mắt chúng ta là triển khai sản xuất hàng loạt, hàng loạt của họ.

Và công việc này đang được tiến hành, đang diễn ra, tốc độ của nó không ngừng tăng lên, và về bản thân chúng ta, tôi muốn nhấn mạnh điều này, trên cơ sở khoa học và công nghiệp của Nga, do sự tham gia tích cực của các công ty công nghệ cao vừa và nhỏ. doanh nghiệp trong việc thực hiện điều lệnh quốc phòng.

Ngày nay, các nhà máy, phòng thiết kế và nhóm nghiên cứu của chúng ta sử dụng cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm và ngày càng nhiều người trẻ, tài năng, có trình độ, cam kết đột phá, trung thành với truyền thống của những người thợ làm súng Nga – sẽ làm mọi thứ để giành chiến thắng.

Chắc chắn chúng ta sẽ tăng cường bảo đảm cho các hợp tác xã lao động. Điều này cũng áp dụng cho tiền lương và an sinh xã hội. Tôi đề nghị triển khai chương trình đặc biệt ưu đãi thuê nhà ở cho người lao động các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng. Tỷ lệ cho thuê đối với họ sẽ thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ thị trường, vì một phần đáng kể của khoản thanh toán nhà ở sẽ được nhà nước chi trả.

Chúng ta chắc chắn đã thảo luận vấn đề này với Chính phủ. Tôi hướng dẫn bạn tìm hiểu tất cả các chi tiết của chương trình này và ngay lập tức bắt đầu xây dựng những ngôi nhà cho thuê như vậy, tất nhiên, chủ yếu là ở các thành phố – trung tâm quốc phòng, công nghiệp và nghiên cứu quan trọng của chúng ta.

Các đồng chí thân mến!

Như tôi đã nói, phương Tây không chỉ triển khai một mặt trận quân sự, thông tin mà còn cả một mặt trận kinh tế chống lại chúng ta. Nhưng việc này không đạt được bất cứ điều gì và sẽ không bao giờ. Hơn nữa, những người khởi xướng các biện pháp trừng phạt đang tự trừng phạt chính họ: họ kích động sự tăng giá, mất việc làm, đóng cửa nhà máy, khủng hoảng năng lượng ở chính đất nước của họ và họ nói với công dân của mình – chúng ta nghe thấy điều này – họ nói rằng người Nga phải chịu trách nhiệm về mọi thứ.

Những công cụ nào đã được sử dụng để chống lại chúng ta trong cuộc xâm lược trừng phạt này? Họ cố gắng cắt đứt quan hệ kinh tế với các công ty Nga, ngắt kết nối hệ thống tài chính khỏi các kênh liên lạc nhằm bóp chết nền kinh tế của chúng ta, tước quyền tiếp cận thị trường xuất khẩu của chúng ta để đánh vào thu nhập. Đây là hành vi trộm cắp – không còn cách nào khác để nói – ăn cắp dự trữ ngoại hối của chúng ta, âm mưu phá giá đồng rúp và kích động lạm phát quy mô hủy diệt.

Tôi nhắc lại, các biện pháp trừng phạt chống Nga chỉ là một phương tiện. Và mục tiêu, như chính các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố – trích dẫn trực tiếp – là làm công dân của chúng ta phải đau khổ. “Làm cho đau khổ” – những người theo chủ nghĩa nhân văn muốn như vậy. Họ muốn làm cho người dân Nga đau khổ, do đó làm xã hội của chúng ta mất ổn định từ bên trong.

Nhưng tính toán của họ đã không thành hiện thực – nền kinh tế và hệ thống quản lý của Nga hóa ra mạnh hơn nhiều so với những gì phương Tây tin tưởng. Nhờ sự phối hợp làm việc của Chính phủ, Quốc hội, Ngân hàng Nga, các cơ quan cấu thành Liên bang và tất nhiên là cả cộng đồng doanh nghiệp, tập thể lao động, chúng ta đã đảm bảo ổn định tình hình kinh tế, bảo vệ công dân, giải quyết việc làm, ngăn ngừa sự thiếu hụt trên thị trường, bao gồm cả hàng hóa thiết yếu, đã hỗ trợ hệ thống tài chính, các doanh nhân đầu tư vào sự phát triển kinh doanh của họ và do đó là sự phát triển của đất nước.

Vì vậy, vào tháng 3 năm ngoái, một gói biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế đã được đưa ra với tổng số tiền khoảng một nghìn tỷ rúp. Tôi muốn các bạn chú ý rằng đây không phải là một chính sách phát hành, không, không, mọi thứ đang được thực hiện trên cơ sở thị trường vững chắc.

Vào cuối năm 2022, tổng sản phẩm quốc nội giảm. Mikhail Vladimirovich gọi điện và nói: Tôi muốn bạn kể cho tôi nghe về điều đó. Hôm qua, theo tôi, thông tin này đã xuất hiện, và đúng như vậy, đúng thời gian, như dự kiến, mọi thứ đều theo đúng kế hoạch.

Chúng ta đã dự đoán, hãy nhớ rằng, suy thoái kinh tế có thể là 20-25%, hoặc 10. Gần đây hơn, chúng ta thấy tỷ lệ suy thoái chỉ là 2.9%. Sau đó chỉ là 2.5%. Tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 2,1% vào năm 2022, theo dữ liệu gần đây nhất. Đồng thời, hãy để tôi nhắc bạn rằng vào tháng 2 – tháng 3 năm ngoái, như tôi đã nói, họ dự đoán rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ sụp đổ.

(hết phần 1)

Nguồn : https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02kCiFNPiWrMFLBg9LG3XWeYdMPoUMg36VgQaJ2whYWp1d8Mq9z4UympvUKKTkXdVrl

692720cookie-checkToàn văn bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin về Ukraina (phần 1/3)