THƯỢNG VIỆN MỸ ĐÃ NÂNG TRẦN NỢ CÔNG, BÒ ĐỎ SẮP HẾT LÝ DO NÓI XẤU ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ.

0
43

Chu Hồng Quý

Hôm nay 2/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng trần nợ công với tỷ lệ áp đảo, 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, sau khi Hạ viện vừa thông qua vào cuối ngày hôm qua 1/6 với 314 phiếu thuận, 117 phiếu chống. Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật.

Lẽ ra định không thèm đâu điều với 2 cái kênh Vua Tin Vịt và Vê Tê Cứt đâu. Nhưng thấy mấy tuần liên tục rồi mà nhiều người vẫn chia sẻ thông tin nên đành phải viết vắn tắt mấy chữ. 

Việc chính phủ Hoa Kỳ, nếu vỡ nợ thì chứng tỏ 3 điều sau đây:

1. Ngân sách Hoa Kỳ minh bạch hơn nhiều chứ không nhập nhèm như Việt Nam. Quốc hội của họ cho phép chi tiêu, vay mượn trong giới hạn bao nhiêu thì chỉ được phép thực hiện trong giới hạn đó. Vượt giới hạn đó là treo niêu, vỡ nợ. Chứ không phải như cái xứ Giao Chỉ này, nhắm mắt tiêu bừa tiền chùa, chừng nào vượt dự toán ngân sách thì điều chỉnh. Ngay trong một dự án, một công trình cũng 100% bị đội vốn rồi là điều hiển nhiên. 

2. Việc chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ cũng chứng tỏ hiệu suất sử dụng chi tiêu công của họ là tối đa, dự toán ngân khố được duyệt bao nhiêu thì giải ngân hết bấy nhiêu. Trong khi Việt Nam thường xuyên có tình trạng tồn đọng nguồn đầu tư công, hàng chục năm vẫn không giải ngân được. Nguồn vốn đó được gửi ở Kho bạc, khoản lãi hàng năm không được giám sát minh bạch nên tạo cơ hội cho tham nhũng, làm trái. Nợ công ở Việt Nam vẫn thường xuyên tồn đọng hàng chục năm vẫn không giải ngân, trong khi các dự án thì thiếu tiền. Từ các dự án đầu tư công đến các chế độ an sinh, bảo trợ xã hội đều thế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký nghị định 62/2011/QĐ-TTg từ năm 2011 để trợ cấp cho cán bộ chiến sỹ tham gia chiến đấu ở Biên giới, Hải đảo mà năm 2022 tôi mới nhận được tiền.

3. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 20,6 tỷ USD trong quý I năm 2023. Khi chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ thì chi tiêu công của họ giảm làm giảm tổng cầu, hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ giảm giá, doanh thu xuất khẩu cũng giảm. Đó là thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Mặt khác, chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ còn ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Đây là dấu hiệu cảnh báo một tương lai tiêu cực cho nền kinh tế Việt Nam, vui vẻ gì mà đội ngũ tuyên truyền của Tuyên Giáo hý hửng?

Hạ viện Hoa Kỳ vào tối thứ Tư bỏ phiếu đông đảo đồng tình đình chỉ trần nợ quốc gia trong 2 năm, ngăn chặn kịp thời một vụ vỡ nỡ gây thảm khốc về mặt kinh tế, và đem lại một chiến thắng cho Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Nên nhớ, chính phủ Mỹ vỡ nợ chứ không phải nền kinh tế Hoa Kỳ vỡ nợ. Khi chính phủ Mỹ vỡ nợ thì nền kinh tế Trung Quốc và Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất chứ không phải nền kinh tế Hoa Kỳ. Chi tiêu công của chính phủ Hoa Kỳ chỉ tác động đến tổng cầu chứ ít tác động tới tổng cung của nền kinh tế vì họ không bao cấp.

Chính Vua Tin Vịt và Vê Tê Cứt và lực lượng dư luận viên là hạng bò đỏ, là phản động chính cống chuyên nói xấu đảng và chính phủ. Lẽ ra, “đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” chứ sao lại đi bắt chước ông giáo sư Hoàng Chí Bảo để vạch áo cho người xem lưng, toàn phô chuyện xấu?

Mấy tờ báo hớn hở tích cực loan tin chính phủ Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ với thái độ hý hửng chế nhạo, thì: Hoặc là bôi nhọ chế độ thiếu minh bạch, có tư tưởng thù địch với đảng và chính phủ, mong cho nền kinh tế Việt Nam bê bét; Hoặc là tung tin để đạp giá chứng khoán cho lực lượng cá mập gom hàng.

Chính phủ Hoa Kỳ mà vỡ nợ thì các ông bà nghị ta có còn chễm chệ trong phòng họp Diên Hồng mà ngủ gật được không? 

Chính phủ Hoa Kỳ mà vỡ nợ thì kinh tế Việt Nam nát bét, lấy tiền đâu trả lương 3 củ cho bò đỏ chửi càn?

723470cookie-checkTHƯỢNG VIỆN MỸ ĐÃ NÂNG TRẦN NỢ CÔNG, BÒ ĐỎ SẮP HẾT LÝ DO NÓI XẤU ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ.