Monday, June 24, 2024
HomeKINH TẾSVB là ngân hàng thất bại lớn nhất kể từ cuộc khủng...

SVB là ngân hàng thất bại lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008

REUTERS

David French

Ngày 11 tháng 3 năm 20238:54 AM PST Cập nhật lần cuối 4 giờ trước

Ngày 10 tháng 3 (Reuters) – Công ty cho vay tập trung vào khởi nghiệp Tập đoàn tài chính SVB (SIVB.O) đã trở thành ngân hàng lớn nhất phá sản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vào thứ Sáu, trong một sự sụp đổ bất ngờ làm sôi động thị trường toàn cầu, để lại hàng tỷ đô la thuộc về các công ty và nhà đầu tư. mắc kẹt.

Các cơ quan quản lý ngân hàng California đã đóng cửa ngân hàng, hoạt động với tên gọi Ngân hàng Thung lũng Silicon, vào thứ Sáu và chỉ định Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) làm người nhận để xử lý tài sản sau này.

Có trụ sở tại Santa Clara, công ty cho vay này được xếp hạng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái, với tài sản khoảng 209 tỷ USD. Các chi tiết cụ thể về sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng tập trung vào công nghệ là một mớ bòng bong, nhưng việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm ngoái, vốn đã gây khó khăn cho các điều kiện tài chính trong không gian khởi nghiệp mà ngân hàng này là một người chơi đáng chú ý, dường như là trung tâm.

Khi cố gắng huy động vốn để bù đắp các khoản tiền gửi bỏ trốn, ngân hàng đã mất 1,8 tỷ đô la đối với trái phiếu kho bạc mà giá trị của chúng đã bị ảnh hưởng bởi các đợt tăng lãi suất của Fed.

Thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon là lớn nhất kể từ khi Washington Mutual phá sản vào năm 2008, một sự kiện nổi bật gây ra cuộc khủng hoảng tài chính khiến nền kinh tế gặp khó khăn trong nhiều năm. Vụ tai nạn năm 2008 đã thúc đẩy các quy tắc khó khăn hơn ở Hoa Kỳ và hơn thế nữa.

Kể từ đó, các cơ quan quản lý đã áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về vốn đối với các ngân hàng Hoa Kỳ nhằm đảm bảo sự sụp đổ của từng ngân hàng sẽ không gây hại cho hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn.

Văn phòng chính và tất cả các chi nhánh của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ mở cửa trở lại vào ngày 13 tháng 3 và tất cả những người gửi tiền được bảo hiểm sẽ có quyền truy cập đầy đủ vào tiền gửi được bảo hiểm của họ không muộn hơn sáng thứ Hai, FDIC cho biết.

Nhưng 89% trong số 175 tỷ đô la tiền gửi của ngân hàng không được bảo hiểm vào cuối năm 2022, theo FDIC, và số phận của chúng vẫn chưa được định đoạt.

FDIC đang chạy đua để tìm một ngân hàng khác vào cuối tuần qua sẵn sàng sáp nhập với Ngân hàng Thung lũng Silicon, theo những người quen thuộc với vấn đề yêu cầu giấu tên vì các chi tiết được bảo mật. Mặc dù FDIC hy vọng sẽ thực hiện một vụ sáp nhập như vậy vào thứ Hai để bảo vệ các khoản tiền gửi không được bảo đảm, nhưng không có thỏa thuận nào là chắc chắn, các nguồn tin cho biết thêm.

Người phát ngôn của FDIC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

NGƯỜI MUA TÌM KIẾM

Một cách riêng biệt, SVB Financial, công ty mẹ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, đang hợp tác với ngân hàng đầu tư Centerview Partners và công ty luật Sullivan & Cromwell để tìm người mua các tài sản khác của mình, bao gồm ngân hàng đầu tư SVB Securities, công ty quản lý tài sản Boston Private và công ty nghiên cứu cổ phần MoffettNathanson , các nguồn tin cho biết. Các tài sản này có thể thu hút các đối thủ cạnh tranh và các công ty cổ phần tư nhân, các nguồn tin cho biết thêm.

Không rõ liệu có bất kỳ người mua nào sẽ mua những tài sản này mà không cần SVB Financial nộp đơn xin phá sản trước hay không. Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings hôm thứ Sáu cho biết họ dự kiến SVB Financial sẽ phá sản vì các khoản nợ.

SVB đã không trả lời các cuộc gọi để bình luận.

Các công ty như nhà sản xuất trò chơi điện tử Roblox Corp (RBLX.N) và nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc (ROKU.O) cho biết họ có hàng trăm triệu đô la tiền gửi tại ngân hàng. Roku cho biết tiền gửi của họ với SVB phần lớn không được bảo hiểm, khiến cổ phiếu của họ giảm 10% trong giao dịch mở rộng.

A locked door to a Silicon Valley Bank location on Sand Hill Road is seen in Menlo Park, California, U.S. March 10, 2023. REUTERS/Jeffrey Dastin

Một cánh cửa khóa dẫn đến một địa điểm của Ngân hàng Thung lũng Silicon trên Đường Sand Hill ở Menlo Park, California, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2023. REUTERS/Jeffrey Dastin

Công nhân công nghệ có lương dựa vào ngân hàng cũng lo lắng về việc nhận lương vào thứ Sáu. Một chi nhánh của SVB ở San Francisco trưng ra một mẩu giấy dán trên cửa bảo khách hàng gọi đến số điện thoại miễn phí.

Reuters Graphics

Đồ họa Reuters

Giám đốc điều hành của SVB Financial, Greg Becker, đã gửi một tin nhắn video cho nhân viên vào thứ Sáu thừa nhận 48 giờ “cực kỳ khó khăn” dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng.

Các vấn đề tại SVB nhấn mạnh chiến dịch của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác nhằm chống lạm phát bằng cách chấm dứt kỷ nguyên tiền rẻ đang bộc lộ những lỗ hổng trên thị trường như thế nào. Nỗi lo bao trùm ngành ngân hàng.

Theo tính toán của Reuters, các ngân hàng Hoa Kỳ đã mất hơn 100 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán trong hai ngày qua, trong khi các ngân hàng châu Âu mất thêm khoảng 50 tỷ đô la giá trị.

Các nhà cho vay của Hoa Kỳ là First Republic Bank (FRC.N) và Western Alliance (WAL.N) cho biết vào thứ Sáu, thanh khoản và tiền gửi của họ vẫn mạnh, nhằm mục đích xoa dịu các nhà đầu tư khi cổ phiếu của họ giảm giá. Những người khác như Commerzbank của Đức (CBKG.DE) đã đưa ra những tuyên bố bất thường để trấn an các nhà đầu tư.

ĐAU NHIỀU HƠN

Một số nhà phân tích dự báo lĩnh vực này sẽ chịu nhiều tổn thất hơn khi vụ việc lan rộng mối lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực ngân hàng và tính dễ bị tổn thương của nó trước chi phí tiền tệ ngày càng tăng.

Christopher Whalen, chủ tịch của Whalen Global Advisors, cho biết: “Có thể có một cuộc tắm máu vào tuần tới khi… những người bán khống xuất hiện và họ sẽ tấn công mọi ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ hơn”..

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã gặp các nhà quản lý ngân hàng vào thứ Sáu và bày tỏ “tin tưởng hoàn toàn” vào khả năng ứng phó với tình hình của họ, Bộ Tài chính cho biết.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Sáu rằng họ có niềm tin và sự tin tưởng vào các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ, khi được hỏi về sự thất bại của SVB.

Reuters Graphics

Đồ họa Reuters

Nguồn gốc của sự sụp đổ của SVB nằm trong môi trường lãi suất tăng cao. Khi lãi suất cao hơn khiến thị trường cho các đợt phát hành lần đầu ra công chúng đối với nhiều công ty khởi nghiệp đóng cửa và khiến việc huy động vốn tư nhân trở nên tốn kém hơn, một số khách hàng của SVB bắt đầu rút tiền.

Để tài trợ cho việc mua lại, SVB đã bán một danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ đô la bao gồm hầu hết các Kho bạc Hoa Kỳ vào thứ Tư và cho biết họ sẽ bán 2,25 tỷ đô la vốn cổ phần phổ thông và cổ phiếu chuyển đổi ưu đãi để lấp đầy lỗ vốn.

Đến thứ Sáu, giá cổ phiếu sụt giảm khiến việc huy động vốn trở nên không thể thực hiện được và các nguồn tin cho biết ngân hàng đã cố gắng xem xét các lựa chọn khác, bao gồm cả việc bán, cho đến khi các cơ quan quản lý can thiệp và đóng cửa ngân hàng.

Tổ chức cuối cùng được FDIC bảo hiểm đóng cửa là Ngân hàng Bang Almena ở Kansas, vào ngày 23 tháng 10 năm 2020.

Viết Bởi John O’Donnell, Noor Zainab Hussain, Paritosh Bansal; Báo cáo bổ sung của Niket Nishant, Emma-Victoria Farr, Nathan Frandino, Anna Tong, Krystal Hu, Greg Bensinger, Pete Schroeder, Greg Roumeliotis, Jo Mason, Marc Jones, Iain Withers, Elizabeth Howcroft, Noel Randewich, Yoruk Bahceli, Lananh Nguyen, Eva Matthews và Nupur Anand; Viết bởi Nick Zieminski; Chỉnh sửa bởi Toby Chopra, Anna Driver, William Mallard và Raju Gopalakrishnan

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

https://www.reuters.com/business/finance/global-markets-banks-wrapup-1-2023-03-10/?utm_source=Sailthru&utm_medium=Newsletter&utm_campaign=Weekend-Briefing&utm_term=031123

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular