Friday, June 21, 2024
HomeDÂN CHỦPHAN KIM KHÁNH

PHAN KIM KHÁNH

Phạm Thanh Nghiên

Phan Kim Khánh là một trong những tù nhân lương tâm trẻ nhất tại Việt Nam. Anh sinh năm 1993, quê Thái Nguyên. Anh bị bắt ngày 21/3/2017, khi đang là Ủy viên Ban Thư ký Hội sinh viên ĐH Thái Nguyên, thành viên chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), và chỉ còn vài tháng nữa là lấy bằng tốt nghiệp khoa Quan hệ Quốc tế.

Ngày 25/10/2017, TAND tỉnh Thái Nguyên đã kết án Khánh 6 năm tù giam, 4 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”, một điều luật tùy tiện nhằm bắt bớ những người hoạt động xã hội.

Theo cáo trạng, sinh viên này đã thành lập hai trang blog Báo Tham Nhũng, Tuần Việt Nam, điều hành ba danh khoản Facebook và hai danh khoản khác trên YouTube, với nội dung “chống nhà nước”. Nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế đã đồng loạt yêu cầu chính phủ Hà Nội bác bỏ mọi cáo buộc và đòi trả tự do vô điều kiện cho Khánh. Nhà hoạt động trẻ này cho biết trong 6 năm tù, anh đã đọc khoảng 600 cuốn sách.

Khánh ra tù ngày 21/3/2023 và hiện đang sống cùng cha mẹ. Khánh coi 4 năm quản chế là “cơ hội để chăm sóc gia đình nhiều hơn”.

Khánh ra tù ngày 21/3/2023 và hiện đang sống cùng cha mẹ. Khánh coi 4 năm quản chế là “cơ hội để chăm sóc gia đình nhiều hơn”.

Gia đình Khánh theo Đạo Công giáo và anh muốn dành nhiều thời gian cho các hoạt động của Giáo xứ. Anh dự định học thêm tiếng Anh hoặc chương trình đào tạo kỹ năng nào đó để có thể kiếm được việc làm sau khi mãn hạn 4 năm tù nhà.

Theo Dự án 88

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular