Một vụ kháng cáo kêu oan tại TAND tỉnh Thanh Hóa

0
35
Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

Trần Hồng Phúc cùng với Nguyễn Xuân DiệnLS Ngô Hằng.

Nhiều bút lục giai đoạn đầu bị biến mất, đánh tráo bằng các bút lục khác trong hồ sơ vụ án hiện nay.

Sau 02 ngày tham gia phiên tòa xét xử phúc thẩm để tranh tụng trong 01 vụ án có kháng cáo kêu oan tại TAND tỉnh Thanh Hóa, trở về nhà, tắm gội xong cũng là lúc đồng hồ đã điểm tiếng chuông 12 giờ đêm.

Theo đề nghị của thân chủ là bị cáo Vũ Đức Cường, để rộng đường dư luận, người bào chữa chúng tôi sẽ từng bước chia sẻ nỗi oan của bị cáo trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại địa bàn phường Đông Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bị cáo này nguyên là Chủ tịch UBND phường.

Câu chuyện oan khiên của bị cáo này cũng bắt đầu từ một “kịch bản tố giác tội phạm”, làm cơ sở cho cuộc xác minh điều tra đơn tố giác và tiến tới khởi tố vụ án hình sự. Đây phải chăng là bi kịch ở thời buổi này khi con người ta cần hạ bệ, tiêu trừ nhau thì con đường được vẽ ra luôn là tù ngục? Một lối mòn mà người bào chữa chúng tôi đã nhận ra qua nhiều vụ án có dấu hiệu oan. 

Cuộc sống là vậy. Thực tế, có người chỉ khao khát bình yên, nhưng xung quanh lại quá nhiều kẻ muốn gây giông tố. Trời vốn không đuổi cùng, giết tận và Đất còn mở đức hiếu sinh…

Sở dĩ có thể khẳng định có “kịch bản tố giác tội phạm” trong vụ án này là vì người tố giác không nhận mình là tố giác, chỉ thừa nhận mình là người ký đơn tố giác, nội dung lại do kẻ khác dựng lên. Theo bị cáo Vũ Đức Cường thông tin, bản thân bị cáo đã có đơn tố cáo đối với người có trách nhiệm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay đã hết thời hiệu tối đa giải quyết tố cáo hình sự (cho phép 04 tháng 20 ngày theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) mà chưa có kết quả giải quyết, theo quy định.

Điểm chung ở các vụ án có dấu hiệu oan dễ nhận ra là yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung/điều tra lại, Tòa cấp trên hủy án của Tòa cấp dưới, Người có thẩm quyền thực hiện kháng nghị, Ủy ban thẩm phán của TAND cấp cao khu vực/TAND tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm hủy bản án có hiệu lực pháp luật và bản án sơ thẩm có liên quan…

Tại phiên tòa, ngoài hồ sơ vụ án được người bào chữa chúng tôi sao chụp công khai tại TAND tỉnh Thanh Hóa thì may mắn được kế thừa bộ hồ sơ vụ án của giai đoạn điều tra, truy tố ban đầu do luật sư đồng nghiệp đã từng bào chữa cho bị cáo Cường trực tiếp sao chụp. Kết quả cho thấy nhiều bút lục giai đoạn đầu bị biến mất, đánh tráo bằng các bút lục khác trong hồ sơ vụ án hiện nay. Ở phiên xử ngày thứ hai hôm nay, chúng tôi đã gọi tên rất nhiều số bút lục do luật sư đồng nghiệp sao chụp nhưng giờ đây không còn thấy trong hồ sơ vụ án hiện tại. Thay vào đó, số bút lục được xướng tên lại là tài liệu có nội dung hoàn toàn khác. Sau khi tạm công khai một số bút lục thiếu khuyết trong phần tranh luận, đối đáp giữa người bào chữa và các kiểm sát viên VKSND tỉnh Thanh Hóa thực hành quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm, và để chứng minh sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng này, chúng tôi đã giao nộp USB chứa hồ sơ do luật sư đồng nghiệp sao chụp trước đây có nhiều điểm khác biệt so với hồ sơ hiện tại của vụ án này mà Hội đồng xét xử đang sử dụng để giải quyết phúc thẩm vụ án nhằm xét kháng cáo của cả 02 bị cáo kêu oan. Theo đó, chúng tôi buộc phải đề nghị Hội đồng xét xử khởi tố vụ án “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” tại phiên tòa này, theo quy định tại Điều 375 BLHS hiện hành. Nội dung này nếu không được TAND tỉnh Thanh Hóa  xem xét,  giải quyết theo thẩm quyền, chắc chắn bị cáo sẽ có đơn tố cáo và luật sư chúng tôi cũng sẽ thực hiện quyền kiến nghị khởi tố đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, theo quy định.

Do tính phức tạp của vụ án, kết quả tranh tụng công khai có quá nhiều nội dung phải xem xét kỹ lưỡng, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án phúc thẩm vào sáng ngày 25/9/2023 tới đây. Kết quả xét xử phúc thẩm ra sao, chúng ta cùng chờ đợi. 

Tuy nhiên, những ngày tới, chúng tôi sẽ cập nhật quan điểm bào chữa để chứng minh sự vô tội của bị cáo Vũ Đức Cường trên cơ sở tài liệu chứng cứ của hồ sơ vụ án và quy định của pháp luật.

Hy vọng những người yêu công lý sẽ tiếp sức cho bị cáo Vũ Đức Cường trên con đường kêu oan.

TRÂN TRỌNG VÀ BIẾT ƠN NHỮNG NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG 

757030cookie-checkMột vụ kháng cáo kêu oan tại TAND tỉnh Thanh Hóa