Friday, July 12, 2024
HomeDU LỊCHBLOGLẠI XIN BỘC BẠCH ĐÔI ĐIỀU

LẠI XIN BỘC BẠCH ĐÔI ĐIỀU

Mạc Văn Trang

Gần đây thấy có đôi điều lướng vướng, xin được bộc bạch để cùng nhau cảm thông.

1. KHEN – CHÊ = CÔNG – TỘI?

Gần đây viên An ninh quen biết lại gặp, bảo: Bác viết nêu nhiều hiện tượng xã hội, cũng đúng sự thật thôi, nhưng toàn CHÊ các hiện tượng tiêu cực, xã hội nào chẳng có; còn bao nhiêu cái tốt sao bác không KHEN? Bác viết tiêu cực nhiều quá, không có lợi, gây hiểu lầm là bác bất mãn chế độ … Mà nhiều khi bác viết chỉ một “tút” ngắn mà có hàng trăm bình luận tiêu cực, đưa ra các ý kiến trái chiều, thậm chí phê phán cực đoan, chửi rủa cả chính quyền, gây tâm lý xã hội rất bất lợi…rồi lại bị cho là “kích động”, “chống phá”…

Mình bảo, anh biết đấy, nhà nước có hàng trăm kênh truyền hình, bao nhiêu kênh phát thanh từ trung ương, tỉnh, thành, huyện đến loa phường, loa xóm và mấy trăm tờ báo, suốt ngày khen inh tai, nhức óc, loá mắt rồi còn cần gì khen thêm nữa! Lại còn “lực lượng 47 hơn 10 ngàn chiến sĩ vừa hồng vừa chuyên tác chiến 24/24 trên không gian mạng”, rồi hàng triệu dư luận viên và “cộng tác viên” các cấp, từ trung ương đến tỉnh, huyện, xã/phường – những người “chỉ biết còn Đảng còn mình”. Ngần ấy lực lượng KHEN suốt ngày đêm chưa đủ sao? Chưa sướng phát cuồng hay sao?

Anh có biết khi đứa trẻ được khen ngợi, cưng chiều quá mức lâu dần sẽ mắc “Hội chứng con cưng”, trở thành “ông tướng”, “vua con” rồi sinh ra hỗn láo, ngang tàng, quậy phá, bất chấp luân thường đạo lý, rồi thành căn bệnh trầm kha, khó trở nên người trưởng thành tử tế…

Mà lực lượng công an các anh phải tự răn mình, cẩn thận đấy, kẻo được Đảng quá cưng chiều, Dân khiếp sợ, các quan chức bị các anh “nắm thóp” cả, càng nể sợ, rồi các anh dễ thành các “ông tướng, kiêu binh” là nguy khốn đó. Càng có oai quyền bao nhiêu càng dễ tha hoá bấy nhiêu. 

Thi đua, khen thưởng cho lắm vào rồi cả xã hội mắc “Bệnh thành tích”, có tí thành tích là cuồng dại, cả xã hội như lên đồng, bị chê một tí thì nhảy xổ ra chửi đánh người ta. Một xã hội như vậy là hư hỏng, u mê, mãi không trưởng thành được.

Có nhớ hơn 2.000 năm trước, Tuân Tử từng nói: “Người chê ta mà chê phải là THẦY của ta, người khen ta mà khen phải là BẠN ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là KẺ THÙ của ta vậy”.

Tôi CHÊ có phải không? Hơn nữa hàng trăm bình luận rất quý, giúp cho “Ý Đảng” biết “Lòng Dân” mà liệu. Vì Đảng là “Thuyền” còn Dân là “Nước” đó. Vậy CHÊ phải là có CÔNG sao lại coi là TỘI? Những kẻ ngăn chặn, khủng bố người phản biện mới có TỘI với dân tộc này, mới chính là PHẢN ĐỘNG!

Tôi biết Ban tuyên giáo có hẳn một Viện điều tra dư luận, việc gì phải làm Phiếu hỏi cho mất công, tốn tiền. Cứ chịu khó đọc mạng xã hội rồi phân tích, tổng hợp lại là biết tâm trạng xã hội như thế nào

Khi nào nhận thức được CHÊ PHẢI là Thầy ta, là có CÔNG thì lúc đó Nhà nước tiến bộ, xã hội văn minh.

2. NGỤY BIỆN “TIÊU CHUẨN KÉP”

Hôm trước mình phê bình chuyện “toàn hệ thống chính trị đồng loạt ra quân” để thực hiện Nghị quyết Quốc hội về “đấu giá biển xe đẹp” rùm beng trên các phương tiện truyền thông; coi đó như là một trong những biểu hiện của thói “sĩ diện hão” vốn đang phát huy lên tầm cao mới ở xã hội ta hiện nay. Cái xe 6 tỷ và hãnh diện với cái biển số đẹp 32 tỷ đồng?

Thế là liền bị một số người mắng mỏ, già chả biết gì thì im đi, ngu đừng có nói bừa. Bên Sing, bên Qatar cũng đấu giá biển đẹp, nhiều nước cho cá nhân chọn biển mình thích…

Hôm qua thì nêu thắc mắc: tại sao lại định danh biển số xe máy, xe ô tô theo chủ cho đến chết, chứ không theo xe? Thế là cũng mấy người vào bảo, ông chả biết gì, bên Úc cũng vậy, bên Mỹ thế kia … Không biết đừng có nói càn!

Dạo trước mình đem cái Sổ tiết kiệm của người vợ đã mất ra Ngân hàng rút tiền, có đủ Chứng minh ND, Đăng ký kết hôn, Hộ khẩu, nhưng Ngân hàng không cho rút. Yêu cầu các con ở nước ngoài phải làm giấy từ bỏ quyền lợi trong Sổ tiết kiệm và lấy Giấy chứng nhận, bố mẹ của vợ tôi đã chết… Tôi được giải thích rằng, nay áp dụng Luật thừa kế như bên Tây, cái này bên người ta đã áp dụng hàng trăm năm rồi, bác không biết à?  

Tôi chịu mất mấy chục triệu, chứ không đủ sức chạy các giấy tờ quá phức tạp.

Tôi bảo áp dụng đúng Luật thừa kế như Tây cũng tốt, nhưng Dân ta chưa quen, chưa làm Di chúc quen nên hàng vạn người chết đột ngột trong dịch covid- 19 nay xử lý tài sản cho người còn sống thế nào sẽ vô cùng phức tạp đó. Đáng lẽ Dân ta chưa quen Luật thừa kế như Tây thì ta có những bước quá độ cho Dân quen dần có được không? 

– Không! Luật là Luật, không có ngoại lệ… 

Tất cả những viện dẫn, chứng minh bảo vệ quan điểm như ba trường hợp tôi nêu trên, đều là ngụy biện, áp đặt “Tiêu chuẩn kép”. Cái gì có lợi cho mình thì bảo bên Tây, nước văn minh, người ta áp dụng lâu rồi. Mình thấy đúng, thấy hay thì áp dụng. Ngu không biết, kêu gì?

Thế sao kêu gọi thực hiện đa đảng, Tam quyền phân lập, Xã hội dân sự, Luật tư hữu đất đai, Tự do ứng cử, bầu cử; Tự do ngôn luận, Tự do lập hội, Tự do biểu tình theo luật, tôn trọng Nhân quyền … như bên Tây thì lại là “bất hảo”, là “suy thoái”, “phản động”? 

Chịu. Người của chế độ này chỉ biết nói lấy được. Chỉ biết phải một mình quen rồi! Cho nên ra thế giới cứ như những thằng khùng, con hâm!

TÓM LẠI, toàn dân ta, từ quan đến Dân đều phải thoát ra khỏi lối mòn tư duy, vứt bỏ những định kiến sai lầm chất đầy trong tiềm thức, để có cách nhìn mới, cách nghĩ mới, để có thể nhìn đúng bản chất sự vật và nói đúng sự thật một cách chân thành, khiêm tốn thì xã hội mới văn minh được. Nhưng trước hết lại phải giải thoát khỏi cái NGÃ TƯỚNG KIÊU NGẠO CỘNG SẢN lỗi thời đi đã, trở thành con người thiện lành, khiêm tốn, chân thật mới có khả năng tu dưỡng kết quả.

20/9/2023

MVT

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular